Thực hư lý do ông Kim Jong-un 'biến mất' trước công luận

21/04/2020 20:19

TGVN. Mỹ đang theo dõi các thông tin tình báo nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện phải theo dõi sức khỏe đặc biệt sau một ca phẫu thuật.    

TIN LIÊN QUAN
thuc hu ly do ong kim jong un bien mat truoc cong luan Covid-19: Thực hư Tổng thống Brazil nhiễm SARS-CoV-2, Ukraine ghi nhận ca tử vong đầu tiên
thuc hu ly do ong kim jong un bien mat truoc cong luan Chủ tịch Kim Jong-un được Nga đón tiếp bằng thảm đỏ, bánh mì và muối
thuc hu ly do ong kim jong un bien mat truoc cong luan
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Reuters)

Thông tin chưa thể xác thực

Các nguồn tin mà hãng thông tấn CNN có được là từ một quan chức trực tiếp chia sẻ và một nguồn thạo tin có quan hệ với giới tình báo.

Nguồn tin này cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không có mặt trong lễ kỷ niệm sinh nhật ông nội mình là lãnh tụ Kim Nhật Thành hôm 15/4 vừa qua, làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông.

Trước đó 4 ngày, ông Kim Jong-un vẫn xuất hiện trong một cuộc họp Chính phủ. Một quan chức Mỹ khác nói rằng những lo ngại về sức khỏe của Kim Jong là khả tín, song mức độ nghiêm trọng rất khó xác định.

Báo mạng Daily NK có trụ sở tại Hàn Quốc, chuyên theo dõi các vấn đề Triều Tiên, đưa tin nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trải qua một cuộc phẫu thuật liên quan đến tim mạch hôm 12/4, do biến chứng từ thói quen “hút thuốc quá nhiều, béo phì và làm việc quá sức”.

Cũng theo tờ Daily NK, ông Kim Jong-un hiện đang nghỉ ngơi lại một dinh thự ở hạt Hyangsan, dưới chân Núi Mohyang, phía Bắc Bình Nhưỡng. Sau khi đánh giá tình hình của ông Kim đã cải thiện, hầu hết đội ngũ chăm sóc y tế đã trở về Bình Nhưỡng vào ngày 19/4 và chỉ một số người ở lại tiếp tục đảm bảo quá trình hồi phục cho nhà lãnh đạo này.

Tin liên quan
thuc hu ly do ong kim jong un bien mat truoc cong luan Ông Kim Jong-un đã khẳng định được vị thế người đứng đầu đất nước

Hãng thông tấn CNN cho biết, họ chưa thể xác thực các thông tin mà nhật báo Hàn Quốc đăng tải.

Một nguồn tin Hàn Quốc nói rằng các lãnh đạo cấp cao tại Seoul rất để tâm tới thông tin về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un song cũng không thể xác nhận các chi tiết mà tờ Daily NK công bố. Nguồn tin thừa nhận các vấn đề về cân nặng và việc hút thuốc của ông Kim là điều ai cũng rõ song nhấn mạnh họ vẫn tiếp tục chờ thêm các thông tin khác.

Nhà Xanh vừa đưa ra thông cáo báo chí nói rằng họ không bình luận về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và không nhận thấy “tín hiệu bất thường nào” trong nội bộ Triều Tiên – một cụm từ mà quốc gia này hay sử dụng để bày tỏ sự hoài nghi đối với những thông tin chưa kiểm chứng về nước láng giềng phía Bắc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đưa ra phản hồi tương tự.

Trong khi đó, theo New York Times, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đã dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao tại Seoul nói rằng thông tin từ nhật báo NK là “không đúng sự thật”. Một thành viên thuộc ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc nói rằng cơ quan này cũng đặt dấu hỏi về các thông tin được đăng tải.

Cần theo dõi thêm

Một nguồn tin nói với phóng viên hãng tin CNN rằng giới chức Mỹ đang tìm cách liên hệ với các chuyên gia về Triều Tiên, nhất là những người có nhiều năm nghiên cứu về dòng họ Kim, để tìm hiểu về khả năng có những kế hoạch dự phòng.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa rõ ràng bởi việc thu thập các tin tức tình báo ở Triều Tiên về cơ bản là rất khó, hoặc thậm chí có thể xem là những mục tiêu thách thức nhất của giới tình báo Mỹ.

Giới phân tích hiện chỉ có thể tìm kiếm thông tin bằng cách theo sát các động thái của truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng như nghiên cứu các đoạn băng tuyên truyền. Lần cuối cùng ông Kim Jong-un xuất hiện trên truyền thông nhà nước là vào ngày 11/4.

Ngày 15/4, một trong những ngày lễ đặc biệt nhất tại Triều Tiên – lễ sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành – diễn ra bình thường song không có một thông tin chính thức nào nói đến các hoạt động của ông Kim Jong-un.

Các chuyên gia không rõ lý do gì khiến ông Kim Jong-un vắng mặt tại sự kiện đặc biệt này. Sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo Triều Tiên tại những dịp kỷ niệm quan trọng thường đi kèm những diễn biến đặc biệt sau đó, song cũng có khi không có gì diễn ra.

Bruce Klinger, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Heritage, cựu phó ban Triều Tiên tại Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), bình luận: “Có rất nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un (như hút thuốc, tim mạch và thần kinh). Nếu ông ấy phải nằm viện, thì đó là lý do chính đáng khiến ông ta không thể xuất hiện tại lễ kỷ niệm quan trọng ngày 15/4…

Tuy nhiên, trong nhiều năm, cũng đã có không ít đồn đoán sai sự thật về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un hoặc cha ông, Kim Jong-il. Chúng ta vẫn phải theo dõi thêm”.

thuc hu ly do ong kim jong un bien mat truoc cong luan Ông Putin phá lệ "đi muộn" trong cuộc gặp ông Kim Jong-un

Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhân vật nổi tiếng vì luôn chậm trễ trong nhiều cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới, đã ...

Ông Kim Jong-il từng vắng mặt tại lễ diễu binh kỷ niệm 60 năm thành lập Triều Tiên năm 2008, với đồn đoán về việc bị ốm nặng. Sau đó có tin nói rằng ông đã bị đột quỵ và sức khỏe liên tục sa sút cho tới khi qua đời năm 2011.

Theo New York Times, cả cha và ông của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều qua đời về các vấn đề tim mạch.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng vắng mặt suốt hơn 1 tháng trước công luận hồi năm 2014, làm dấy lên hàng loạt đồn đoán. Ông sau đó xuất hiện trở lại với cây nạng và giới tình báo Hàn Quốc những ngày sau nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã phải phẫu thuật một khối u ở mắt cá chân.

Cũng có nhiều lần nhà lãnh đạo của Triều Tiên “biến mất” trước công luận trong vài tuần chỉ để nghỉ ngơi, hóa giải những đồn đoán tương tự về tình trạng sức khỏe

thuc hu ly do ong kim jong un bien mat truoc cong luan Trước đồn đoán Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang phải điều trị, quan chức Hàn Quốc nói gì?

TGVN. Trang NK đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang được tiếp nhận điều trị sau khi trải qua tiến trình khám tim ...

thuc hu ly do ong kim jong un bien mat truoc cong luan Ông Kim Jong-un gửi thông điệp cứng rắn tới Tổng thống Trump

Giới chuyên gia cho rằng, các vật thể trong vụ phóng sáng nay của Triều Tiên dường như là các bệ phóng rocket đa nòng ...

thuc hu ly do ong kim jong un bien mat truoc cong luan Tiết lộ về những ngày ở Hà Nội của ông Kim Jong-un

Nếu như Triều Tiên được coi là một “quốc gia bí ẩn” đối với một phần của thế giới thì nhà lãnh đạo Kim Jong-un ...

Đỗ Bình

(theo CNN, New York Times)