Thượng viện Mỹ thông qua dự luật, ủng hộ trừng phạt liên quan vấn đề Hong Kong

26/06/2020 17:41
Thế Việt
26/06/2020 17:41

TGVN. Ngày 25/6, Thượng viện Mỹ đã ủng hộ một dự luật kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt bắt buộc đối với các cá nhân và công ty ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạn chế quyền tự trị của đặc khu hành chính Hong Kong.

TIN LIÊN QUAN
Nghị viện châu Âu ra nghị quyết cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong
Vấn đề Hong Kong: Nhật Bản muốn 'dẫn dắt dư luận toàn cầu', Trung Quốc tỏ thái độ
thuong vien my thong qua du luat ung ho trung phat lien quan van de hong kong
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo "Đạo luật Quyền tự trị Hong Kong". (Ảnh minh họa. Nguồn: Anadolu)

Dự thảo "Đạo luật Quyền tự trị Hong Kong" đã được Thượng viện thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối. Để trở thành luật, bản dự thảo cần phải được Hạ viện thông qua và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành thành luật.

Nếu được ban hành, dự luật cũng cho phép áp các lệnh trừng phạt đối với bất cứ tổ chức tài chính nước ngoài nào làm việc với các cá nhân này.

Đây là 1 trong 2 dự luật liên quan đến quyền tự trị của Hong Kong. Dự luật khác được Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đưa ra là một nghị quyết lên án Trung Quốc vi phạm thỏa thuận 1984 về đảm bảo quyền tự trị của Hong Kong.

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua áp luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong. Cuối tuần trước, sau kỳ họp kéo dài 3 ngày của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc đã công bố chi tiết dự luật này.

Dự luật bao gồm việc thành lập một cơ quan an ninh quốc gia mới cho Hong Kong có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, xử lý các tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia. Dự luật an ninh mới cấm các tổ chức, cá nhân ở Hong Kong tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia. Dự luật có thể được thông qua vào cuối tháng này.

Giới chức Trung Quốc nói rằng, dự luật này nhằm đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài. Tuy nhiên, dư luận quốc tế lo ngại dự luật sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong.

Tin thế giới ngày 23/6: Bắc Kinh dọa trả đũa Washington, Thượng đỉnh EU-Trung Quốc 'vấp' vấn đề Hong Kong, Saudi Arabia bị tấn công tên lửa

Tin thế giới ngày 23/6: Bắc Kinh dọa trả đũa Washington, Thượng đỉnh EU-Trung Quốc 'vấp' vấn đề Hong Kong, Saudi Arabia bị tấn công tên lửa

TGVN. Mâu thuẫn trong các tuyên bố của Mỹ về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, Bắc Kinh dọa trả đũa Washington, Hội nghị thượng đỉnh ...

Câu chuyện Hong Kong

Câu chuyện Hong Kong

TGVN. Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 vừa qua, khi đại dịch Covid-19 tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) lắng ...

Anh với vấn đề Hong Kong: Đòn độc hiểm hóc

Anh với vấn đề Hong Kong: Đòn độc hiểm hóc

TGVN. Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa có động thái độc đáo và hiểm hóc liên quan đến những gì vừa diễn ra tại Hong ...

(theo Reuters)