Tin thế giới 1/11: Nga-Moldova làm nhiều kẻ tiếc ngẩn ngơ? chính phủ Ukraine xáo trộn lớn; Mỹ úp mở 'miếng bánh ngọt' cho Trung Quốc

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Quan hệ Nga với Moldova, Mỹ, Sudan, Thượng đỉnh G20, chính trường Ukraine, Bắc Macedonia, bầu cử Hạ viện Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên, căng thẳng Algeria-Morocco, Mỹ-Trung Quốc, Anh-Pháp... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 1/11: Nga-Moldova làm nhiều kẻ tiếc ngẩn ngơ? Chính phủ Ukraine xáo trộn lớn; Mỹ úp mở 'miếng bánh ngọt' cho Trung Quốc
Gazprom của Nga lại khơi thông dòng chảy tới Molldova. (Ảnh minh họa. Nguồn: TASS)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Moldova đập tan bế tắc, Moscow lại cung cấp khí đốt cho Chisinau

Ngày 1/11, ông Aleksandr Barbov, Thư ký báo chí của doanh nghiệp liên doanh Nga-Moldova có tên Moldovagaz cho biết, Tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga Gazprom đã bắt đầu cung cấp khí đốt cho Moldova theo bản hợp đồng mới.

Ông Barbov cho biết: “Giá thành trong tháng 11 được tính theo giá đã thoả thuận trong các cuộc hội đàm với Gazprom. Khí đốt được cung cấp theo tuyến đường ống trước đó, đi qua lãnh thổ Ukraine”.

Trước đó, ngày 29/10, lãnh đạo Gazprom và Moldova đã đồng ý về các điều khoản của hợp đồng cung cấp nhiên liệu, cũng như kế hoạch trả nợ của nước Cộng hòa này.

Sau cuộc hội đàm với người đứng đầu Gazprom Aleksey Miller, Phó Thủ tướng Moldova Andrey Spinu dẫn các điều khoản của hợp đồng mới cho biết, giá khí đốt trong tháng 11 là 450 USD/1.000 m3. Trong khi đó, theo Gazprom, hợp đồng được gia hạn 5 năm kể từ ngày 1/11/2021.

Trước đó, đại diện chính thức của Gazprom Sergey Kupriyanov cho biết, hiện Moldova đang nợ 433 triệu USD và tính cả số tiền chậm thanh toán thì số nợ lên tới 709 triệu USD. Theo hợp đồng cũ, năm ngoái, Moldova chỉ phải trả cho Gazprom 148 USD/1.000 m3 khí đốt.

Trước khi đạt được thỏa thuận mua bán mới với Nga, Moldova đã đạt được thỏa thuận một số gói thầu mua khí đốt mới với các quốc gia châu Âu khác như Ukraine (500.000 m3), Ba Lan (1,5 triệu m3). Hiện chưa rõ hợp đồng mới với Nga có ảnh hưởng tới các gói thầu mà Moldova đã đạt được với các nước trên hay không. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Hết lùm xùm liên quan đến 'vũ khí hóa' khí đốt, Moldova đạt thỏa thuận mới với Nga

Xáo trộn trong chính phủ Ukraine: Phó Thủ tướng từ chức

Ngày 1/11, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo, ông đã đệ đơn từ chức nhưng không cho biết lý do của hành động này.

Phó Thủ tướng Reznikov chịu trách nhiệm khôi phục các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời ở miền Đông Ukraine.

Gần đây, ông Reznikov đề nghị Mỹ triển khai quân đội, hệ thống phòng không tới nước này. Ông cũng là quan chức ủng hộ sự hiện diện ngày càng tăng của các lực lượng phương Tây tại Ukraine.

Theo truyền thông Ukraine, ông Reznikov có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng nước này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine vừa 'nẫng tay trên' của Nga ở Moldova

Sudan hứa mở rộng cửa 'vời' quân đội Nga đến dựng căn cứ

Ngày 1/11, trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Sudan Abdel Fattah al-Burhan cho biết, nước này cam kết tuân thủ các nghĩa vụ liên quan việc xây dựng một căn cứ hải quân của Nga tại quốc gia Bắc Phi này.

Ông al-Burhan nêu rõ: "Việc xây dựng căn cứ này nằm trong thỏa thuận hiện tại. Chúng tôi duy trì thường xuyên thảo luận vấn đề này và có một số lỗi cần chỉnh sửa. Chúng tôi cam kết tuân thủ các thỏa thuận quốc tế và sẽ tiếp tục thực thi đến cùng các thỏa thuận".

Nhà lãnh đạo quân đội cũng hoan nghênh sự hợp tác quân sự "lâu dài và liên tục" giữa nước này với Nga: "Chúng tôi sẽ ủng hộ triệt để, bởi Nga luôn thành thật trong quan hệ song phương và luôn nỗ lực tăng cường hợp tác và phát triển lực lượng vũ trang Sudan".

Vào tháng 9 vừa qua, một nguồn tin quân sự Sudan cho biết, nước này muốn sửa đổi thỏa thuận về việc thành lập một căn cứ hải quân của Nga trên bờ Biển Đỏ để nhận hỗ trợ kinh tế từ Nga dựa trên điều kiện thuê trong 5 năm với khả năng ký một thỏa thuận cho 25 năm, song Đại sứ quán bác bỏ thông tin trên. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nguy cơ Nga bị 'gạt chân' ở Biển Đỏ: Sudan tung tin xét lại thỏa thuận với Moscow, Nga nói vẫn có hy vọng

Nga-Mỹ nhất trí cần tiếp xúc cấp cao nhất

Ngày 1/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga và Mỹ nhất trí cần tổ chức các cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa hai nước bởi "đây là cuộc gặp quan trọng".

Theo ông Peskov, "chúng tôi đồng ý rằng các cuộc tiếp xúc cấp cao nhất là cần thiết xét cả từ phương diện quan hệ song phương cũng như ở phạm vi địa lý rộng lớn hơn".

Ngoài ra, Điện Kremlin hy vọng rằng Nga và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại kín về an ninh mạng.

Bên cạnh đó, ông Pesov cũng cho rằng, cuộc thảo luận ngắn trước đó của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Rome, Italy, là rất quan trọng và cần thiết.

Trong khi đó, ông Lavrov cho rằng, cuộc gặp khá hữu ích, nhấn mạnh nhà lãnh đạo Mỹ muốn tiến hành thêm các cuộc tiếp xúc.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1, ông Lavrov khẳng định: "Tổng thống Biden đã gửi lời chào tốt đẹp nhất tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhấn mạnh cam kết tiến hành thêm các cuộc tiếp xúc. Đồng thời, chúng tôi cũng thảo luận ngắn gọn về cách xây dựng các cuộc tiếp xúc này trong tương lai gần".

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga cũng cho biết, ông đã chuyển tới các đối tác đề xuất về chương trình nghị sự liên quan đàm phán bốn bên theo thể thức Normandy về tình hình miền Đông Ukraine và đang đợi phản hồi từ phía các nước này.

Liên quan vấn đề này, ngày 1/11, Ngoại trưởng Lavrov đã cáo buộc các nhà lãnh đạo Ukraine cố tình kéo Moscow vào cuộc xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine, sau khi chiến sự leo thang giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy ở khu vực ly khai. (Sputnik, TASS)

TIN LIÊN QUAN
Khủng hoảng năng lượng: Thuyết âm mưu, vũ khí trong tay ai

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Người Nhật chọn ổn định, LDP thay Tổng thư ký

Sáng 1/11, theo kết quả kiểm phiếu bầu cử Hạ viện Nhật Bản, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền giành được 261 ghế, giảm 15 ghế so với thời điểm trước khi Thủ tướng Kishida Fumio giải tán cơ quan lập pháp này để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản diễn ra ngày 31/10 này cho thấy, LDP đã đạt mục tiêu đề ra khi vẫn giành được thế đa số tại cơ quan lập pháp, cho dù mất 15 ghế so với trước bầu cử.

Tính cả số ghế của đảng Công minh, liên minh cầm quyền có 293 trong tổng số 465 ghế hạ viện. Giới phân tích cho rằng, kết quả đó cho thấy cử tri Nhật Bản đã lựa chọn sự ổn định về chính trị.

Ngày 1/11, Thủ tướng Nhật Bản, kiêm Chủ tịch LDP Fumio Kishida đã tuyên bố chiến thắng: "Đó là cuộc bầu cử vô cùng khó khăn, nhưng ý chí của người dân - rằng họ muốn chúng tôi kiến tạo tương lai đất nước này dưới sự lãnh đạo ổn định của liên minh đảng LDP- Công minh và chính quyền Kishida - đã được chứng minh".

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là Tổng Thư ký LDP Akira Amari, người được coi như “kiến trúc sư trưởng” cho thắng lợi của đảng cầm quyền, lại thất bại trong cuộc đối đầu với ứng cử viên do phe đối lập hậu thuẫn ở hình thức bầu cử trực tiếp tại một khu vực bầu cử thuộc tỉnh Kanagawa.

Mặc dù sau đó ông Amari vẫn có ghế ở Hạ viện theo hình thức đại diện tỷ lệ, nhưng chính trị gia này đã nêu ý định rời khỏi vị trí số 2 của đảng cầm quyền. Đây là lần đầu tiên có một tổng thư ký đương nhiệm của LDP bị thất bại trong hình thức bầu cử trực tiếp ở khu vực bầu cử một ghế.

Chiều 1/11, Thủ tướng Kishida bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao Motegi Toshimitsu làm Tổng thư ký đảng cầm quyền thay ông Akira Amari. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Mỹ úp mở 'miếng bánh ngọt' cho Trung Quốc

Ngày 31/10, trả lời phóng viên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, nước này hy vọng Trung Quốc sẽ đáp ứng các cam kết theo Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 ký kết dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Đề cập việc "sẽ xem xét cắt giảm thuế quan bổ sung" nhưng muốn "thấy Trung Quốc đáp ứng các cam kết", bà Yellen cho hay, Washington đang chờ Bắc Kinh thực hiện tốt cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ theo thỏa thuận thương mại có hiệu lực vào tháng 2/2020.

Khi được hỏi liệu việc nới lỏng thuế quan được áp đặt trên hàng hóa Trung Quốc có thể giúp giảm bớt áp lực lạm phát hay không, Bộ trưởng Yellen cho rằng điều này đúng, đồng thời nhận định: "Việc ổn định và có lẽ cuối cùng tiến tới giảm một số thuế quan theo cách có qua có lại có thể là một kết quả đáng mong đợi”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung sẽ 'phá băng' quan hệ như thế nào?

Thủ tướng Bắc Macedonia từ chức

Ngày 31/10, Thủ tướng Bắc Macedonia Zoran Zaev tuyên bố từ chức sau khi đảng của ông thất bại trong vòng 2 cuộc bầu cử thị trưởng diễn ra tại một số thành phố của quốc gia Balkan này. Tuy nhiên, quyết định của ông Zaev cần được Quốc hội thông qua.

Phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền thông trong nước đăng tải, ông Zoran Zaev nói: “Tôi xin nhận trách nhiệm về những diễn biến này. Tôi xin từ chức khỏi cương vị Thủ tướng và chủ tịch đảng”.

Ông Zaev giữ chức Thủ tướng Bắc Macedonia từ năm 2017. Năm 2018, ông đã đạt được thỏa thuận khó khăn với Hy Lạp về việc đổi tên từ Macedonia sang CH Bắc Macedonia để mở đường cho nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, Bắc Macedonia đã gia nhập NATO năm 2020, trong khi EU chưa bật đèn xanh cho tiến trình đàm phán kết nạp nước này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Bắc Macedonia lại 'cứng tay' với Nga, Moscow cảnh báo... chờ 'đòn'!

Một số tin quốc tế nối bật khác trong ngày:

Thượng đỉnh G20 ra tuyên bố, Đức nói tín hiệu tốt, Tổng thư ký LHQ nói 'hy vọng dang dở': Ngày 31/10, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thủ đô Rome, Italy, đã bế mạc sau hai ngày làm việc và ra Tuyên bố chung nêu bật kết quả cụ thể đạt được trên 3 chủ đề trọng tâm. (Reuters)

Căng thẳng Anh-Pháp: Đá qua đẩy lại 'quyền phát bóng', Tổng thống Macron tung hạn chót: Liên quan căng thẳng giữa Anh và Pháp về mâu thuẫn quyền đánh cá sau Brexit, ngày 31/10, London và Paris tiếp tục có những tranh cãi mới. (Reuters, AFP)

EU toan tính lớn, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quả quyết nói không khả thi: Ngày 31/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, việc thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU) không phải là một dự án khả thi. (Sputnik)

Đàm phán hạt nhân Iran: Iran nghi ngờ Mỹ, Tổng thống Biden ra cảnh cáo thép, Nga lên tiếng: Sau tuyên bố của Iran đồng ý quay lại đàm phán về việc khôi phục JCPOA ký cùng các cường quốc, cứ ngỡ mọi việc sẽ trở nên thuận lợi hơn, song căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục dâng cao. (Reuters, Sputnik)

'Bọc lót' đầy đủ, Morocco tuyên bố không ngán đòn của Algeria: Ngày 31/10, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune chỉ thị cho Công ty Năng lượng quốc gia (Sonatrach) của nước này ngừng xuất khẩu khí đốt sang Tây Ban Nha thông qua tuyến đường ống chạy qua Morocco do tình hình căng thẳng với Rabat. Morocco tuyên bố, động thái này chỉ "tác động nhỏ" tới Rabat. (Reuters)

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 25-31/10: Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, căng thẳng ngoại giao Anh-Pháp, EU cáo buộc Nga

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 25-31/10: Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, căng thẳng ngoại giao Anh-Pháp, EU cáo buộc Nga

Thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39, căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Pháp, Lebanon và các nước Arab... là ...

Đã từ mặt nhau, Algeria chuẩn bị đi bước 'dứt tình' với Morocco

Đã từ mặt nhau, Algeria chuẩn bị đi bước 'dứt tình' với Morocco

Một số nguồn thạo tin tiết lộ, kể từ ngày 1/11 tới, Algeria sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Morocco thông qua ...

Đọc thêm

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 39]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 39]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Ai Cập muốn trở thành quốc gia châu Phi và Arab đầu tiên tổ chức Thế vận hội Olympic 2036

Ai Cập muốn trở thành quốc gia châu Phi và Arab đầu tiên tổ chức Thế vận hội Olympic 2036

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Thể thao Ai Cập cho biết, quốc gia Bắc Phi này đang có kế hoạch đăng ký đăng cai Thế vận hội Olympic 2036.
HLV trưởng tuyển Ấn Độ: 'So với Singapore, đội tuyển Việt Nam mạnh hơn'

HLV trưởng tuyển Ấn Độ: 'So với Singapore, đội tuyển Việt Nam mạnh hơn'

Baoquocte.vn. HLV Igor Stimac đội tuyển Ấn Độ đánh giá đội tuyển Việt Nam mạnh hơn so với Singapore, nhưng ông vẫn nghĩ về khả năng vô địch cho đội bóng ...
Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Bình luận mới nhất của chuyên gia, Nhật khẳng định ‘bay theo quỹ đạo bất thường’

Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Bình luận mới nhất của chuyên gia, Nhật khẳng định ‘bay theo quỹ đạo bất thường’

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông
Cái giá của xung đột

Cái giá của xung đột

Baoquocte.vn. Nhìn tổng thể, xung đột Nga-Ukraine là đỉnh điểm của các tranh chấp, bạo lực trong không gian hậu Xô viết.
Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu.
Một quốc gia ứng viên gia nhập EU ký hiệp định phối hợp chính sách đối ngoại với Nga

Một quốc gia ứng viên gia nhập EU ký hiệp định phối hợp chính sách đối ngoại với Nga

Baoquocte.vn. Serbia đã ký một thỏa thuận với Nga để 'tham vấn' lẫn nhau về các vấn đề chính sách đối ngoại.
Lịch âm 26/9, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 26/9/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/9/2022

Lịch âm 26/9, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 26/9/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 26/9/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/9. âm lịch hôm nay 26/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/9/2022? Lịch vạn niên ngày 26 tháng 9 năm 2022. Ngày âm hôm nay tốt hay ...
Năm 2022, xe điện sẽ chiếm 13% thị trường ô tô toàn cầu

Năm 2022, xe điện sẽ chiếm 13% thị trường ô tô toàn cầu

Baoquocte.vn. Theo IEA, doanh số bán xe điện dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2022.
Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Bình luận mới nhất của chuyên gia, Nhật khẳng định ‘bay theo quỹ đạo bất thường’

Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Bình luận mới nhất của chuyên gia, Nhật khẳng định ‘bay theo quỹ đạo bất thường’

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông
Một quốc gia ứng viên gia nhập EU ký hiệp định phối hợp chính sách đối ngoại với Nga

Một quốc gia ứng viên gia nhập EU ký hiệp định phối hợp chính sách đối ngoại với Nga

Baoquocte.vn. Serbia đã ký một thỏa thuận với Nga để 'tham vấn' lẫn nhau về các vấn đề chính sách đối ngoại.
Triều Tiên lần thứ 5 phóng tên lửa trong hơn 4 tháng

Triều Tiên lần thứ 5 phóng tên lửa trong hơn 4 tháng

Baoquocte.vn. Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông, 2 ngày sau khi một tàu sân bay Mỹ tới khu vực này để tập trận cùng đồng minh.
Xung đột ở Ukraine: Nga nói về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ, Trung Quốc kêu gọi giải pháp ngoại giao

Xung đột ở Ukraine: Nga nói về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ, Trung Quốc kêu gọi giải pháp ngoại giao

Baoquocte.vn. Thủ tục gia nhập của các lãnh thổ DPR, LPR, Kherson và Zaporizhzhya của Ukraine vào LB Nga sẽ diễn ra trong tháng này.
Khủng hoảng năng lượng, thủ đô Paris của Pháp cũng phải giảm thời gian ‘lên đèn’

Khủng hoảng năng lượng, thủ đô Paris của Pháp cũng phải giảm thời gian ‘lên đèn’

Baoquocte.vn. Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, nước Pháp cũng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa Đông năm nay.
Lãnh đạo Ai Cập và Sudan thảo luận về đập thủy điện Đại phục hưng

Lãnh đạo Ai Cập và Sudan thảo luận về đập thủy điện Đại phục hưng

Baoquocte.vn. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng chủ quyền chuyển tiếp Sudan Abdel-Fattah El-Burhan, đang ở thăm Cairo.
Cái giá của xung đột

Cái giá của xung đột

Baoquocte.vn. Nhìn tổng thể, xung đột Nga-Ukraine là đỉnh điểm của các tranh chấp, bạo lực trong không gian hậu Xô viết.
Họp Đại hội đồng Liên hợp quốc: Để thế giới vượt qua ‘vùng biển động’

Họp Đại hội đồng Liên hợp quốc: Để thế giới vượt qua ‘vùng biển động’

Baoquocte.vn. Thế giới đang trải qua thời khắc khó khăn chưa từng có và khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc là cơ hội để tìm hướng đi mới trong một số vấn đề then ...
Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả là chủ đề xuyên suốt, song không phải là duy nhất trong Thông điệp Liên minh châu Âu ngày 14/9.
Thượng đỉnh SCO: Nước đi mới trong ‘ván cờ’ địa-chính trị quốc tế

Thượng đỉnh SCO: Nước đi mới trong ‘ván cờ’ địa-chính trị quốc tế

Baoquocte.vn. Chưa bao giờ các hoạt động trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) lại thu hút sự quan tâm của thế giới như hội nghị sắp tới.
Đóng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1: Nước cờ cao hay bước đi mạo hiểm của Nga?

Đóng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1: Nước cờ cao hay bước đi mạo hiểm của Nga?

Baoquocte.vn. Nga tin rằng có thể tạo lợi thế cho mình trong cuộc đối đầu với phương Tây.
Nhận diện thách thức chờ tân Thủ tướng Anh

Nhận diện thách thức chờ tân Thủ tướng Anh

Baoquocte.vn. Củng cố nội bộ, giải quyết bài toán kinh tế, mở rộng ảnh hưởng quốc tế của London sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng với Thủ tướng Anh kế nhiệm Liz Truss.
Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.
Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Baoquocte.vn. Lũ lụt ở Pakistan cuốn trôi nhà cửa, đường sá, vật nuôi và hoa màu, cướp đi mạng sống của hơn 1.400 người, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn đốn.
Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022) chưa bao giờ học trường công, cũng phải đóng thuế, rất yêu chó corgi...
Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì.
Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine buộc các nước tìm kiếm và có điều chỉnh phù hợp về chính sách sử dụng năng lượng.
Những rắc rối có làm ông Trump lo lắng?

Những rắc rối có làm ông Trump lo lắng?

Baoquocte.vn. Cuộc điều tra của FBI nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump là một sự kiện nổi bật trên chính trường Mỹ những ngày qua.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Những xung đột ở các cấp độ khác nhau giữa các quốc gia thành viên SCO gây khó khăn cho sự cam kết của Ấn Độ với tổ chức này.
'Gió xoay chiều' và câu chuyện về nền quốc phòng Nhật Bản

'Gió xoay chiều' và câu chuyện về nền quốc phòng Nhật Bản

Baoquocte.vn. Trước tình hình khu vực và thế giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dư luận Nhật Bản đã dần thay đổi thái độ về nâng cao năng lực quốc phòng.
Việt Nam tham gia Liên hợp quốc: Hành trình 45 năm đủ để cất lên hai tiếng 'tự hào', một vị thế mới đón thời cơ mới

Việt Nam tham gia Liên hợp quốc: Hành trình 45 năm đủ để cất lên hai tiếng 'tự hào', một vị thế mới đón thời cơ mới

Baoquocte.vn. Câu chuyện Liên hợp quốc (LHQ) chính thức kết nạp Việt Nam là thành viên 45 năm trước có ý nghĩa rất lớn.
Học giả Pháp: Kazakhstan định vị ở đâu trong quan hệ Trung-Nga?

Học giả Pháp: Kazakhstan định vị ở đâu trong quan hệ Trung-Nga?

Baoquocte.vn. Theo học giả người Pháp Emmanuel Véron, liên kết Kazakhstan-Trung Quốc ngày một chặt chẽ có thể tác động tới quan hệ ‘không có giới hạn’ Nga-Trung Quốc.
Iran tìm đến 'bến bờ mới' với Nga nhằm vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran tìm đến 'bến bờ mới' với Nga nhằm vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt của Mỹ

Baoquocte.vn. Thỏa thuận hạt nhân gặp nhiều trở ngại, Iran quyết tâm tham gia SCO, cũng như tăng cường quan hệ với Nga nhằm giảm ảnh hưởng trừng phạt của Mỹ
Phiên bản di động