Tin thế giới 1/11: Nga-Moldova làm nhiều kẻ tiếc ngẩn ngơ? chính phủ Ukraine xáo trộn lớn; Mỹ úp mở 'miếng bánh ngọt' cho Trung Quốc

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Quan hệ Nga với Moldova, Mỹ, Sudan, Thượng đỉnh G20, chính trường Ukraine, Bắc Macedonia, bầu cử Hạ viện Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên, căng thẳng Algeria-Morocco, Mỹ-Trung Quốc, Anh-Pháp... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 1/11: Nga-Moldova làm nhiều kẻ tiếc ngẩn ngơ? Chính phủ Ukraine xáo trộn lớn; Mỹ úp mở 'miếng bánh ngọt' cho Trung Quốc
Gazprom của Nga lại khơi thông dòng chảy tới Molldova. (Ảnh minh họa. Nguồn: TASS)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Moldova đập tan bế tắc, Moscow lại cung cấp khí đốt cho Chisinau

Ngày 1/11, ông Aleksandr Barbov, Thư ký báo chí của doanh nghiệp liên doanh Nga-Moldova có tên Moldovagaz cho biết, Tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga Gazprom đã bắt đầu cung cấp khí đốt cho Moldova theo bản hợp đồng mới.

Ông Barbov cho biết: “Giá thành trong tháng 11 được tính theo giá đã thoả thuận trong các cuộc hội đàm với Gazprom. Khí đốt được cung cấp theo tuyến đường ống trước đó, đi qua lãnh thổ Ukraine”.

Trước đó, ngày 29/10, lãnh đạo Gazprom và Moldova đã đồng ý về các điều khoản của hợp đồng cung cấp nhiên liệu, cũng như kế hoạch trả nợ của nước Cộng hòa này.

Sau cuộc hội đàm với người đứng đầu Gazprom Aleksey Miller, Phó Thủ tướng Moldova Andrey Spinu dẫn các điều khoản của hợp đồng mới cho biết, giá khí đốt trong tháng 11 là 450 USD/1.000 m3. Trong khi đó, theo Gazprom, hợp đồng được gia hạn 5 năm kể từ ngày 1/11/2021.

Trước đó, đại diện chính thức của Gazprom Sergey Kupriyanov cho biết, hiện Moldova đang nợ 433 triệu USD và tính cả số tiền chậm thanh toán thì số nợ lên tới 709 triệu USD. Theo hợp đồng cũ, năm ngoái, Moldova chỉ phải trả cho Gazprom 148 USD/1.000 m3 khí đốt.

Trước khi đạt được thỏa thuận mua bán mới với Nga, Moldova đã đạt được thỏa thuận một số gói thầu mua khí đốt mới với các quốc gia châu Âu khác như Ukraine (500.000 m3), Ba Lan (1,5 triệu m3). Hiện chưa rõ hợp đồng mới với Nga có ảnh hưởng tới các gói thầu mà Moldova đã đạt được với các nước trên hay không. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Hết lùm xùm liên quan đến 'vũ khí hóa' khí đốt, Moldova đạt thỏa thuận mới với Nga

Xáo trộn trong chính phủ Ukraine: Phó Thủ tướng từ chức

Ngày 1/11, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo, ông đã đệ đơn từ chức nhưng không cho biết lý do của hành động này.

Phó Thủ tướng Reznikov chịu trách nhiệm khôi phục các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời ở miền Đông Ukraine.

Gần đây, ông Reznikov đề nghị Mỹ triển khai quân đội, hệ thống phòng không tới nước này. Ông cũng là quan chức ủng hộ sự hiện diện ngày càng tăng của các lực lượng phương Tây tại Ukraine.

Theo truyền thông Ukraine, ông Reznikov có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng nước này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine vừa 'nẫng tay trên' của Nga ở Moldova

Sudan hứa mở rộng cửa 'vời' quân đội Nga đến dựng căn cứ

Ngày 1/11, trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Sudan Abdel Fattah al-Burhan cho biết, nước này cam kết tuân thủ các nghĩa vụ liên quan việc xây dựng một căn cứ hải quân của Nga tại quốc gia Bắc Phi này.

Ông al-Burhan nêu rõ: "Việc xây dựng căn cứ này nằm trong thỏa thuận hiện tại. Chúng tôi duy trì thường xuyên thảo luận vấn đề này và có một số lỗi cần chỉnh sửa. Chúng tôi cam kết tuân thủ các thỏa thuận quốc tế và sẽ tiếp tục thực thi đến cùng các thỏa thuận".

Nhà lãnh đạo quân đội cũng hoan nghênh sự hợp tác quân sự "lâu dài và liên tục" giữa nước này với Nga: "Chúng tôi sẽ ủng hộ triệt để, bởi Nga luôn thành thật trong quan hệ song phương và luôn nỗ lực tăng cường hợp tác và phát triển lực lượng vũ trang Sudan".

Vào tháng 9 vừa qua, một nguồn tin quân sự Sudan cho biết, nước này muốn sửa đổi thỏa thuận về việc thành lập một căn cứ hải quân của Nga trên bờ Biển Đỏ để nhận hỗ trợ kinh tế từ Nga dựa trên điều kiện thuê trong 5 năm với khả năng ký một thỏa thuận cho 25 năm, song Đại sứ quán bác bỏ thông tin trên. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nguy cơ Nga bị 'gạt chân' ở Biển Đỏ: Sudan tung tin xét lại thỏa thuận với Moscow, Nga nói vẫn có hy vọng

Nga-Mỹ nhất trí cần tiếp xúc cấp cao nhất

Ngày 1/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga và Mỹ nhất trí cần tổ chức các cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa hai nước bởi "đây là cuộc gặp quan trọng".

Theo ông Peskov, "chúng tôi đồng ý rằng các cuộc tiếp xúc cấp cao nhất là cần thiết xét cả từ phương diện quan hệ song phương cũng như ở phạm vi địa lý rộng lớn hơn".

Ngoài ra, Điện Kremlin hy vọng rằng Nga và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại kín về an ninh mạng.

Bên cạnh đó, ông Pesov cũng cho rằng, cuộc thảo luận ngắn trước đó của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Rome, Italy, là rất quan trọng và cần thiết.

Trong khi đó, ông Lavrov cho rằng, cuộc gặp khá hữu ích, nhấn mạnh nhà lãnh đạo Mỹ muốn tiến hành thêm các cuộc tiếp xúc.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1, ông Lavrov khẳng định: "Tổng thống Biden đã gửi lời chào tốt đẹp nhất tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhấn mạnh cam kết tiến hành thêm các cuộc tiếp xúc. Đồng thời, chúng tôi cũng thảo luận ngắn gọn về cách xây dựng các cuộc tiếp xúc này trong tương lai gần".

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga cũng cho biết, ông đã chuyển tới các đối tác đề xuất về chương trình nghị sự liên quan đàm phán bốn bên theo thể thức Normandy về tình hình miền Đông Ukraine và đang đợi phản hồi từ phía các nước này.

Liên quan vấn đề này, ngày 1/11, Ngoại trưởng Lavrov đã cáo buộc các nhà lãnh đạo Ukraine cố tình kéo Moscow vào cuộc xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine, sau khi chiến sự leo thang giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy ở khu vực ly khai. (Sputnik, TASS)

TIN LIÊN QUAN
Khủng hoảng năng lượng: Thuyết âm mưu, vũ khí trong tay ai

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Người Nhật chọn ổn định, LDP thay Tổng thư ký

Sáng 1/11, theo kết quả kiểm phiếu bầu cử Hạ viện Nhật Bản, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền giành được 261 ghế, giảm 15 ghế so với thời điểm trước khi Thủ tướng Kishida Fumio giải tán cơ quan lập pháp này để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản diễn ra ngày 31/10 này cho thấy, LDP đã đạt mục tiêu đề ra khi vẫn giành được thế đa số tại cơ quan lập pháp, cho dù mất 15 ghế so với trước bầu cử.

Tính cả số ghế của đảng Công minh, liên minh cầm quyền có 293 trong tổng số 465 ghế hạ viện. Giới phân tích cho rằng, kết quả đó cho thấy cử tri Nhật Bản đã lựa chọn sự ổn định về chính trị.

Ngày 1/11, Thủ tướng Nhật Bản, kiêm Chủ tịch LDP Fumio Kishida đã tuyên bố chiến thắng: "Đó là cuộc bầu cử vô cùng khó khăn, nhưng ý chí của người dân - rằng họ muốn chúng tôi kiến tạo tương lai đất nước này dưới sự lãnh đạo ổn định của liên minh đảng LDP- Công minh và chính quyền Kishida - đã được chứng minh".

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là Tổng Thư ký LDP Akira Amari, người được coi như “kiến trúc sư trưởng” cho thắng lợi của đảng cầm quyền, lại thất bại trong cuộc đối đầu với ứng cử viên do phe đối lập hậu thuẫn ở hình thức bầu cử trực tiếp tại một khu vực bầu cử thuộc tỉnh Kanagawa.

Mặc dù sau đó ông Amari vẫn có ghế ở Hạ viện theo hình thức đại diện tỷ lệ, nhưng chính trị gia này đã nêu ý định rời khỏi vị trí số 2 của đảng cầm quyền. Đây là lần đầu tiên có một tổng thư ký đương nhiệm của LDP bị thất bại trong hình thức bầu cử trực tiếp ở khu vực bầu cử một ghế.

Chiều 1/11, Thủ tướng Kishida bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao Motegi Toshimitsu làm Tổng thư ký đảng cầm quyền thay ông Akira Amari. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Mỹ úp mở 'miếng bánh ngọt' cho Trung Quốc

Ngày 31/10, trả lời phóng viên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, nước này hy vọng Trung Quốc sẽ đáp ứng các cam kết theo Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 ký kết dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Đề cập việc "sẽ xem xét cắt giảm thuế quan bổ sung" nhưng muốn "thấy Trung Quốc đáp ứng các cam kết", bà Yellen cho hay, Washington đang chờ Bắc Kinh thực hiện tốt cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ theo thỏa thuận thương mại có hiệu lực vào tháng 2/2020.

Khi được hỏi liệu việc nới lỏng thuế quan được áp đặt trên hàng hóa Trung Quốc có thể giúp giảm bớt áp lực lạm phát hay không, Bộ trưởng Yellen cho rằng điều này đúng, đồng thời nhận định: "Việc ổn định và có lẽ cuối cùng tiến tới giảm một số thuế quan theo cách có qua có lại có thể là một kết quả đáng mong đợi”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung sẽ 'phá băng' quan hệ như thế nào?

Thủ tướng Bắc Macedonia từ chức

Ngày 31/10, Thủ tướng Bắc Macedonia Zoran Zaev tuyên bố từ chức sau khi đảng của ông thất bại trong vòng 2 cuộc bầu cử thị trưởng diễn ra tại một số thành phố của quốc gia Balkan này. Tuy nhiên, quyết định của ông Zaev cần được Quốc hội thông qua.

Phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền thông trong nước đăng tải, ông Zoran Zaev nói: “Tôi xin nhận trách nhiệm về những diễn biến này. Tôi xin từ chức khỏi cương vị Thủ tướng và chủ tịch đảng”.

Ông Zaev giữ chức Thủ tướng Bắc Macedonia từ năm 2017. Năm 2018, ông đã đạt được thỏa thuận khó khăn với Hy Lạp về việc đổi tên từ Macedonia sang CH Bắc Macedonia để mở đường cho nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, Bắc Macedonia đã gia nhập NATO năm 2020, trong khi EU chưa bật đèn xanh cho tiến trình đàm phán kết nạp nước này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Bắc Macedonia lại 'cứng tay' với Nga, Moscow cảnh báo... chờ 'đòn'!

Một số tin quốc tế nối bật khác trong ngày:

Thượng đỉnh G20 ra tuyên bố, Đức nói tín hiệu tốt, Tổng thư ký LHQ nói 'hy vọng dang dở': Ngày 31/10, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thủ đô Rome, Italy, đã bế mạc sau hai ngày làm việc và ra Tuyên bố chung nêu bật kết quả cụ thể đạt được trên 3 chủ đề trọng tâm. (Reuters)

Căng thẳng Anh-Pháp: Đá qua đẩy lại 'quyền phát bóng', Tổng thống Macron tung hạn chót: Liên quan căng thẳng giữa Anh và Pháp về mâu thuẫn quyền đánh cá sau Brexit, ngày 31/10, London và Paris tiếp tục có những tranh cãi mới. (Reuters, AFP)

EU toan tính lớn, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quả quyết nói không khả thi: Ngày 31/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, việc thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU) không phải là một dự án khả thi. (Sputnik)

Đàm phán hạt nhân Iran: Iran nghi ngờ Mỹ, Tổng thống Biden ra cảnh cáo thép, Nga lên tiếng: Sau tuyên bố của Iran đồng ý quay lại đàm phán về việc khôi phục JCPOA ký cùng các cường quốc, cứ ngỡ mọi việc sẽ trở nên thuận lợi hơn, song căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục dâng cao. (Reuters, Sputnik)

'Bọc lót' đầy đủ, Morocco tuyên bố không ngán đòn của Algeria: Ngày 31/10, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune chỉ thị cho Công ty Năng lượng quốc gia (Sonatrach) của nước này ngừng xuất khẩu khí đốt sang Tây Ban Nha thông qua tuyến đường ống chạy qua Morocco do tình hình căng thẳng với Rabat. Morocco tuyên bố, động thái này chỉ "tác động nhỏ" tới Rabat. (Reuters)

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 25-31/10: Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, căng thẳng ngoại giao Anh-Pháp, EU cáo buộc Nga

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 25-31/10: Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, căng thẳng ngoại giao Anh-Pháp, EU cáo buộc Nga

Thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39, căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Pháp, Lebanon và các nước Arab... là ...

Đã từ mặt nhau, Algeria chuẩn bị đi bước 'dứt tình' với Morocco

Đã từ mặt nhau, Algeria chuẩn bị đi bước 'dứt tình' với Morocco

Một số nguồn thạo tin tiết lộ, kể từ ngày 1/11 tới, Algeria sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Morocco thông qua ...

Đọc thêm

VĐV bơi Nguyễn Huy Hoàng phá kỷ lục SEA Games, Việt Nam giành huy chương đầy ấn tượng

VĐV bơi Nguyễn Huy Hoàng phá kỷ lục SEA Games, Việt Nam giành huy chương đầy ấn tượng

Baoquocte.vn. Trong ngày thi đấu thứ 3 tại SEA Games 31, Nguyễn Huy Hoàng đã phá kỷ lục SEA Games, Hưng Nguyên mang về tấm HCV thứ 6 cho tuyển bơi ...
EU viện trợ thêm tiền mua vũ khí cho Kiev, chưa thống nhất việc cấm vận dầu mỏ Nga, Ukraine kêu gọi gói trừng phạt thứ 7

EU viện trợ thêm tiền mua vũ khí cho Kiev, chưa thống nhất việc cấm vận dầu mỏ Nga, Ukraine kêu gọi gói trừng phạt thứ 7

Baoquocte.vn. Ukraine kêu gọi EU vượt qua sự phản đối của Hungary đối với lệnh cấm vận dầu mỏ Nga, tìm cách siết chặt tất cả mặt hàng xuất khẩu của ...
Mỹ cử Phó Tổng thống Harris cùng đoàn quan chức cấp cao sang UAE, tỏ thành ý hàn gắn quan hệ song phương

Mỹ cử Phó Tổng thống Harris cùng đoàn quan chức cấp cao sang UAE, tỏ thành ý hàn gắn quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử một phái đoàn cấp cao tới UAE nhằm viếng cố Tổng thống Khalifa bin Zayed và tìm cách hàn gắn quan hệ song ...
Quảng Ninh phát 14.500 giấy mời xem các trận bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31

Quảng Ninh phát 14.500 giấy mời xem các trận bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31

Baoquocte.vn. Quảng Ninh sẽ phát hành 14.500 giấy mời xem các trận bán kết môn Bóng đá nữ SEA Games 31, diễn ra trên SVĐ Cẩm Phả, TP. Cẩm Phả.
Tổng thống Nga Putin nói gì việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

Tổng thống Nga Putin nói gì việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, ông không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là mối đe dọa trực tiếp.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Ý kiến trái chiều khi Haaland chọn Man City; Liverpool hẹn đàm phán Sadio Mane

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Ý kiến trái chiều khi Haaland chọn Man City; Liverpool hẹn đàm phán Sadio Mane

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Giữa chiến sự leo thang, Ukraine hành động bất ngờ, Nga thông báo đạt thỏa thuận ở Azovstal với Kiev

Giữa chiến sự leo thang, Ukraine hành động bất ngờ, Nga thông báo đạt thỏa thuận ở Azovstal với Kiev

Baoquocte.vn. Ukraine bổ nhiệm người thay thế Tư lệnh Lực lượng phòng vệ lãnh thổ nước này, gần ba tháng sau xung đột với Nga mà không công bố lý do.
Giá cà phê hôm nay 17/5: Giá cà phê tăng vọt, kịch bản cũ có lặp lại, trở về xu hướng giảm trong ngắn hạn?

Giá cà phê hôm nay 17/5: Giá cà phê tăng vọt, kịch bản cũ có lặp lại, trở về xu hướng giảm trong ngắn hạn?

Baoquocte.vn. Dự báo, giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tốc độ giảm giá cà phê sẽ chậm.
Pháp bổ nhiệm nữ Thủ tướng đầu tiên sau 3 thập niên, hé lộ danh tính

Pháp bổ nhiệm nữ Thủ tướng đầu tiên sau 3 thập niên, hé lộ danh tính

Baoquocte.vn. Điện Elysee thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng nước này.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 20: Ai đã gài bẫy Khánh?

Thương ngày nắng về phần 2 tập 20: Ai đã gài bẫy Khánh?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 20, Khánh nằm trong khách sạn thì bất ngờ chồng của Liên xuất hiện và có ý định cưỡng bức cô.
Mỹ cử Phó Tổng thống Harris cùng đoàn quan chức cấp cao sang UAE, tỏ thành ý hàn gắn quan hệ song phương

Mỹ cử Phó Tổng thống Harris cùng đoàn quan chức cấp cao sang UAE, tỏ thành ý hàn gắn quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử một phái đoàn cấp cao tới UAE nhằm viếng cố Tổng thống Khalifa bin Zayed và tìm cách hàn gắn quan hệ song phương.
Tổng thống Nga Putin nói gì việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

Tổng thống Nga Putin nói gì việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, ông không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là mối đe dọa trực tiếp.
Giữa chiến sự leo thang, Ukraine hành động bất ngờ, Nga thông báo đạt thỏa thuận ở Azovstal với Kiev

Giữa chiến sự leo thang, Ukraine hành động bất ngờ, Nga thông báo đạt thỏa thuận ở Azovstal với Kiev

Baoquocte.vn. Ukraine bổ nhiệm người thay thế Tư lệnh Lực lượng phòng vệ lãnh thổ nước này, gần ba tháng sau xung đột với Nga mà không công bố lý do.
Pháp bổ nhiệm nữ Thủ tướng đầu tiên sau 3 thập niên, hé lộ danh tính

Pháp bổ nhiệm nữ Thủ tướng đầu tiên sau 3 thập niên, hé lộ danh tính

Baoquocte.vn. Điện Elysee thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng nước này.
Quyết định cuối cùng của Thụy Điển về việc gia nhập NATO, một quốc gia thành viên tuyên bố phản đối đến cùng

Quyết định cuối cùng của Thụy Điển về việc gia nhập NATO, một quốc gia thành viên tuyên bố phản đối đến cùng

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO theo bước nước láng giềng Phần Lan.
Tin thế giới 16/5: Nga nói 'không có lối thoát nào khác' trong xung đột với Ukraine; EU đang làm con tin? Nóng chuyện thêm thành viên NATO

Tin thế giới 16/5: Nga nói 'không có lối thoát nào khác' trong xung đột với Ukraine; EU đang làm con tin? Nóng chuyện thêm thành viên NATO

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Phần Lan-Thụy Điển muốn gia nhập NATO, quan hệ Nga-EU, Covid-19 ở Triều Tiên... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Nga-Ukraine: Xung đột về đâu?

Baoquocte.vn. Cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2 nay đã bước sang tháng thứ ba và là tuần thứ hai triển khai giai đoạn hai.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Sự thật đằng sau cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học tại Mariupol

Baoquocte.vn. Tại Mariupol, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng 'một chất độc không rõ nguồn gốc' bị tình nghi là vũ khí hóa học làm dấy lên lo ngại. Đâu là sự thật?
Gói hỗ trợ an ninh 800 triệu USD Mỹ gửi cho Ukraine có những gì?

Gói hỗ trợ an ninh 800 triệu USD Mỹ gửi cho Ukraine có những gì?

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ an ninh lên đến 800 triệu USD cho Ukraine, gồm nhiều vũ khí tối tân và hệ thống phòng không hiện đại.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Thổ Nhĩ Kỹ và chiến lược ngoại giao 'không ngủ' trong tháng lễ Ramadan

Baoquocte.vn. Trong tháng Ramadan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành các hoạt động ngoại giao dồn dập khi liên tục gặp 21 nhà lãnh đạo thế giới.
Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Philippines và 'hành trình mới' trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Baoquocte.vn. Cựu Thượng nghị sĩ Marcos Jr đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.
Liệu 'cầu vồng' có đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol?

Liệu 'cầu vồng' có đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia, lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức và đang có nhiều việc cần làm.
Nga-châu Âu: Vũ khí hóa khí đốt tự nhiên, liệu gậy ông có đập lưng ông?

Nga-châu Âu: Vũ khí hóa khí đốt tự nhiên, liệu gậy ông có đập lưng ông?

Baoquocte.vn. Chiến thuật cắt nguồn cung khí đốt với các nước EU của Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến xung đột Nga-Ukraine có thể phản tác dụng.
'Món quà truyền thống' Triều Tiên gửi 'ông chủ mới' của Nhà Xanh

'Món quà truyền thống' Triều Tiên gửi 'ông chủ mới' của Nhà Xanh

Baoquocte.vn. Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa là diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.
Phiên bản di động