Tin thế giới 20/10: '3 mẩu' Bộ Tứ diễn tập ở Biển Đông; Trung Quốc là nước đầu tiên 'hứng đòn' của Mỹ vì Iran; lý do gì khiến Nga-Anh lại 'hục hặc'?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Mỹ-Nhật Bản-Australia tập trận ở Biển Đông, quan hệ Mỹ-Iran-Trung Quốc, căng thẳng ngoại giao Nga-Anh, Hiệp ước New START, xung đột Armenia-Azerbaijan, tình hình Syria và lệnh cấm mới của Thụy Điển liên quan Huawei, ZTE là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
tin the gioi 2010

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Mỹ-Nhật Bản-Australia diễn tập hải quân ở Biển Đông

Ngày 20/10, Hạm đội 7 của Mỹ thông báo, nước này, Nhật Bản và Australia đã tiến hành hoạt động diễn tập hải quân ba bên ở Biển Đông vào ngày 19/10.

Theo thông báo, đây là chiến dịch chung thứ 5 của ba nước trong năm nay ở khu vực hoạt động của Hạm đội 7 của Mỹ.

Chiến dịch trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh tăng cường kêu gọi về một "khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Báo Ấn Độ: Nhiều nước điều chỉnh cách tiếp cận về Biển Đông

Australia xác nhận tham gia tập trận nhóm Bộ Tứ

Ngày 20/10, Hãng tin ABC của Australia đưa tin, nước này đã chính thức được mời tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn Malabar 2020 vào tháng 11 tới cùng với các nước thành viên khác trong nhóm Bộ tứ (Quad) là Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds xác nhận Australia sẽ tham gia

Bộ trưởng Reynold khẳng định cuộc tập trận này rất quan trọng để Australia nâng cao năng lực hàng hải, xây dựng khả năng tương tác với các đối tác thân thiết và thể hiện quyết tâm tập thể vì các lợi ích an ninh chung và một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và thịnh vượng.

Australia hiện chưa công bố những khí tài hải quân sẽ triển khai tham gia cuộc tập trận này, nhưng các nguồn tin quốc phòng cho biết, tàu chiến HMAS Hobart hoặc HMAS Brisbane có khả năng sẽ tham gia. (ABC)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Mỹ-Ấn Độ

Ấn Độ-Mỹ sắp ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng thứ 3

Ngày 19/10, hãng thông tấn ANI đưa tin Ấn Độ và Mỹ sẽ ký Thỏa thuận hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA) nhân đối thoại 2+2 giữa bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước dự kiến diễn ra trong ngày 26 và 27/10 tới.

Các nguồn tin chính phủ khẳng định thông tin trên và cho biết, thỏa thuận BECA sẽ đảm bảo các lực lượng vũ trang hai nước bắt đầu trao đổi về việc tăng cường hợp tác không gian địa lý.

BECA sẽ là thỏa thuận nền tảng thứ ba được ký kết giữa Ấn Độ và Mỹ về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng sau Thỏa thuận trao đổi hậu cần (LEMOA) và Thỏa thuận bảo mật và tương thích thông tin (COMCASA) lần lượt được ký kết vào các năm 2016 và 2018.

BECA được kỳ vọng sẽ cho phép Ấn Độ sử dụng thông tin tình báo không gian địa lý của Mỹ và nâng cao độ chính xác quân sự của các hệ thống phần cứng và vũ khí tự động như tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái. Trong 15 năm qua, Ấn Độ đã mua các thiết bị quốc phòng của Mỹ trị giá khoảng 20 tỷ USD. (ANI)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Trump thăm Ấn Độ: Hai tính cách, một cơ hội lớn

Iran

Iran sẵn sàng bán vũ khí cho nhiều nước

Ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami vừa cho biết: "Từ một năm trước, nhiều quốc gia đã đến với chúng tôi để thảo luận về vấn đề trao đổi vũ khí. Cơ chế mua, bán vũ khí đã được chuẩn bị sẵn sàng cho Iran, nhưng chắc chắn là chúng ta sẽ bán nhiều hơn mua".

Theo ông Hatami, nhiều nước đã phải ngạc nhiên trước tiến bộ lớn của Iran trong việc sản xuất vũ khí và nước này sẽ "bảo vệ sự tồn vong" của mình bằng cách bán vũ khí.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng khẳng định, nước này sẵn sàng ký thỏa thuận “quân sự và an ninh” với các nước Vùng Vịnh.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của an ninh Vùng Vịnh, Bộ trưởng Hatami cho rằng, bất cứ mối đe dọa nào trong khu vực, sau các thỏa bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain, sẽ dẫn tới “phản ứng trực tiếp và rõ ràng” từ Iran. (Tehran Times)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ: 'Bí bài', Tổng thống Trump sẽ dùng 'nước cờ' Trung Đông?

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên 'hứng đòn' trừng phạt của Mỹ liên quan đến Iran

Ngày 19/10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đưa 2 công dân Trung Quốc và 6 thực thể của nước này vào danh sách đen vì giao dịch với công ty vận tải biển IRISL của Iran và trong một số trường hợp, giúp đỡ công ty này né tránh các lệnh trừng phạt của Washington.

6 thực thể Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen là Reach Holding Group Company Ltd., Reach Shipping Lines, Delight Shipping Co., Ltd.; Gracious Shipping Co. Ltd., Noble Shipping Co. Ltd., Supreme Shipping Co. Ltd.

2 công dân Trung Quốc bị đưa vào danh sách trừng phạt là Eric Chen, hay còn gọi là Chen Guoping - Giám đốc điều hành Reach Holding Group Company Ltd. và Daniel Y. He, hay còn gọi là He Yi - Chủ tịch của công ty này.

Khi bị đưa vào danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, tài sản của các thực thể và cá nhân nằm trong phạm vi tài phán của Washington sẽ bị phong tỏa và các công dân Mỹ thường bị cấm giao dịch với những đối tượng này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump: ‘Gậy ông đập lưng ông’?

Nga-Anh

Nga bác cáo buộc của Anh tấn công mã độc nhằm vào Olympic Tokyo 2021

Ngày 19/10, chính quyền Anh lên án âm mưu mà London cho là của đơn vị 74455 thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) tiến hành các hoạt động “do thám trên không gian mạng” nhằm vào các nhà tổ chức, cung cấp dịch vụ hậu cần và tài trợ của Olympic và Paralympic Tokyo 2021.

Giới chức Anh cho biết, hoạt động trên bao gồm thủ đoạn tạo ra những trang web và tài khoản trực tuyến mạo danh các cá nhân chủ chốt để sử dụng cho những nỗ lực tấn công trong tương lai.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho hay, cáo giác trên được thực hiện "với sự phối hợp của các đồng minh quốc tế - bao gồm Mỹ - trong một phần của nỗ lực vạch trần và đối phó” với những hành động của Nga trên không gian mạng.

Ngày 20/10, Nga đã bác bỏ cáo buộc này, nhấn mạnh những thông tin này không đúng sự thật và nhằm vào mục đích kích động tâm lý chống Nga.

Về phía Nhật Bản, cùng ngày, người phát ngôn của Chính phủ cho biết, sẽ không bỏ qua các vụ tấn công mạng bằng mã độc và quốc gia này sẽ triển khai các giải pháp phòng thủ mạng nhằm đảm bảo Olympic Tokyo được tổ chức thành công.

Trong khi đó, Ban tổ chức Olympic Tokyo khẳng định, luôn duy trì cảnh giác trước nguy cơ các cuộc tấn công mạng, song cho biết tới nay chưa ghi nhận "tác động nghiêm trọng nào". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận
TIN LIÊN QUAN

Nga-Mỹ

Nga tuyên bố sẵn sàng phong tỏa toàn bộ đầu đạn hạt nhân

Ngày 20/10, Nga tuyên bố sẵn sàng phong tỏa toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của nước này nếu Mỹ làm tương tự để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm một năm.

Hiệp ước New START được ký năm 2010 và sẽ hết hạn vào tháng 2/2021. Đây là hiệp ước cuối cùng giới hạn các kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga và Mỹ.

Tuần trước, Mỹ đã từ chối đề xuất của Nga gia hạn vô điều kiện New START thêm một năm, cho rằng bất cứ đề xuất nào như vậy phải bao gồm việc phong tỏa toàn bộ đầu đạn hạt nhân. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Liệu Hiệp ước New START có giống như số phận INF?

Xung đột Armenia-Azerbaijan

Mỹ muốn làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột Armenia-Azerbaijan

Bộ trưởng Ngoại giao của Azerbaijan và Armenia, hai quốc gia đang vướng vào trong một cuộc xung đột lịch sử, dự kiến sẽ có cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Washington vào ngày 23/10.

Các chuyến thăm cùng ngày của Bộ trưởng hai nước đối đầu tới Mỹ cho thấy tín hiệu Washington đang tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc xung đột bùng phát, vốn đã giết chết hàng trăm binh sĩ và dân thường kể từ cuối tháng 9.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Armenia và Azerbaijan đến Mỹ được đánh giá là cơ hội để Chính quyền của ông Donald Trump thể hiện nỗ lực lãnh đạo toàn cầu chỉ vài ngày trước khi vị đương kim Tổng thống Mỹ đối mặt với cuộc tái tranh cử. (Politico)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Có một thứ ‘bất khả xâm phạm’ ở vùng Nagorno-Karabakh?

Thụy Điển 'cấm cửa' Huawei, ZTE tham gia xây dựng mạng 5G

Ngày 20/10, giới chức Thụy Điển đã quyết định cấm sử dụng thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Trung Quốc là Huawei và ZTE trong xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G của nước này. Động thái trên được đưa ra trước thềm sự kiện đấu giá phổ tần cho mạng 5G tại Thụy Điển dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) cho biết các công ty tham gia cuộc đấu giá sắp tới phải loại bỏ các thiết bị của Huawei và ZTE khỏi bộ tính năng trung tâm hiện tại trước ngày 1/1/2025.

PTS định nghĩa bộ tính năng trung tâm là các thiết bị sử dụng trong xây dựng mạng lưới truy cập sóng vô tuyến, mạng lưới truyền phát, mạng lõi, cũng như dịch vụ và khả năng bảo trì của mạng. Cơ quan này khẳng định việc xây dựng các điều kiện cấp phép đều dựa trên các đánh giá của Lực lượng vũ trang và Cơ quan An ninh Thụy Điển.

Phía Huawei và ZTE hiện chưa đưa ra bình luận về quyết định trên của Thụy Điển. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Anh và tập đoàn Huawei: Đắt xắt ra miếng

Tình hình Syria

Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi căn cứ quân sự ở Tây Bắc Syria

Ngày 19/10, tờ Jerusalem Post của Israel đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đang rút các binh sĩ khỏi một căn cứ quân sự ở Tây Bắc Syria, bắt đầu từ rạng sáng cùng ngày, nhưng đang tăng cường hiện diện tại một địa điểm khác.

Theo đó, trạm quan sát quân sự tại Morek, 1 trong 12 trạm quan sát do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên vào năm 2018 đang đứng trước khả năng phải dỡ bỏ, nhằm giảm bớt căng thẳng giữa quân đội Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại tỉnh Idlib.

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ chưa cân nhắc rút khỏi trạm quan sát khác vào giai đoạn này.

Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từng bác bỏ khả năng rút khỏi bất cứ trạm quan sát nào, nhưng việc ở lại Morek hiện không còn giá trị về mặt quân sự đối với Ankara. Một nhân vật cấp cao của phe đối lập tại Syria cho hay "quá trình tháo dỡ căn cứ đã bắt đầu được tiến hành và sẽ mất vài ngày".

Nguồn tin này khẳng định, đây là một phần trong nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm củng cố các ranh giới ngừng bắn đạt được trong thỏa thuận với Nga vào tháng 3 vừa qua, qua đó chấm dứt giao tranh nghiêm trọng suốt nhiều năm ở khu vực xung quanh Idlib. (Jerusalem Post)

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Tín hiệu mới từ Mỹ

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Tín hiệu mới từ Mỹ

TGVN. Liên hợp quốc và Mỹ đang nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc xung đột bùng phát trở lại giữa Azerbaijan và Armenia.

Bầu cử Mỹ 2020: Sau trận 'cãi tay đôi' hỗn loạn đầu tiên, tranh luận Trump-Biden sẽ phải dùng... nút 'tắt tiếng'

Bầu cử Mỹ 2020: Sau trận 'cãi tay đôi' hỗn loạn đầu tiên, tranh luận Trump-Biden sẽ phải dùng... nút 'tắt tiếng'

TGVN. Ngày 19/10, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) thông báo đã thông qua các quy định mới về việc tạm ngắt micro ...

Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

TGVN. Xung đột Armenia-Azerbaijan, căng thẳng Mỹ-Trung, tình hình Belarus, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Syria, bầu cử Mỹ 2020, tình hình Trung Đông và biểu tình ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lý do Ấn Độ tiếp tục tẩy chay Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Lý do Ấn Độ tiếp tục tẩy chay Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Ấn Độ không tham gia cùng các thành viên khác của SCO trong việc ủng hộ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.
Toyota ra mắt xe Lexus UX300e chạy bằng điện tại Thái Lan

Toyota ra mắt xe Lexus UX300e chạy bằng điện tại Thái Lan

Lexus UX300e có mức giá khoảng 115.000 USD và có nhiều màu đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thái Lan và chuyển tới tay khách hàng từ tháng ...
Truyền thông đưa tin thành viên Chỉ huy IRGC của Iran bị sát hại

Truyền thông đưa tin thành viên Chỉ huy IRGC của Iran bị sát hại

Truyền thông đưa tin, Chỉ huy của IRGC đã bị máy bay không người lái sát hại vào đêm 29/11.
Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm đòn giáng mạnh vào nỗ lực của ông Trump, Arizona xác nhận chiến thắng của ông Biden

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm đòn giáng mạnh vào nỗ lực của ông Trump, Arizona xác nhận chiến thắng của ông Biden

Các quan chức của bang Arizona đã chính thức xác nhận chiến thắng của ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Joe Biden.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12): Trung Bộ mưa rất to; tin lũ khẩn; không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12): Trung Bộ mưa rất to; tin lũ khẩn; không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12), ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét, vùng núi cao dưới 10 độ; Trung Bộ ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1/12: Tuổi Dậu vượng vận đào hoa, tuổi Sửu dễ bị lừa gạt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1/12: Tuổi Dậu vượng vận đào hoa, tuổi Sửu dễ bị lừa gạt

TGVN. Tử vi hôm nay 1/12/2020, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
XSMN 1/12 - XSMN thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 1/12 - dự đoán XSMN 2/12

XSMN 1/12 - XSMN thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 1/12 - dự đoán XSMN 2/12

XSMN 1/12. KQXSMN thứ 3. SXMN 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMN.
XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12. KQXSMB thứ 3. SXMB 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMB.
XSMT 1/12 - XSMT thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 1/12 - dự đoán XSMT 2/12

XSMT 1/12 - XSMT thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 1/12 - dự đoán XSMT 2/12

XSMT 1/12. KQXSMT thứ 3. SXMT 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMT.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phiên bản di động