Tin thế giới 20/10: '3 mẩu' Bộ Tứ diễn tập ở Biển Đông; Trung Quốc là nước đầu tiên 'hứng đòn' của Mỹ vì Iran; lý do gì khiến Nga-Anh lại 'hục hặc'?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Mỹ-Nhật Bản-Australia tập trận ở Biển Đông, quan hệ Mỹ-Iran-Trung Quốc, căng thẳng ngoại giao Nga-Anh, Hiệp ước New START, xung đột Armenia-Azerbaijan, tình hình Syria và lệnh cấm mới của Thụy Điển liên quan Huawei, ZTE là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
tin the gioi 2010

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Mỹ-Nhật Bản-Australia diễn tập hải quân ở Biển Đông

Ngày 20/10, Hạm đội 7 của Mỹ thông báo, nước này, Nhật Bản và Australia đã tiến hành hoạt động diễn tập hải quân ba bên ở Biển Đông vào ngày 19/10.

Theo thông báo, đây là chiến dịch chung thứ 5 của ba nước trong năm nay ở khu vực hoạt động của Hạm đội 7 của Mỹ.

Chiến dịch trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh tăng cường kêu gọi về một "khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Báo Ấn Độ: Nhiều nước điều chỉnh cách tiếp cận về Biển Đông

Australia xác nhận tham gia tập trận nhóm Bộ Tứ

Ngày 20/10, Hãng tin ABC của Australia đưa tin, nước này đã chính thức được mời tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn Malabar 2020 vào tháng 11 tới cùng với các nước thành viên khác trong nhóm Bộ tứ (Quad) là Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds xác nhận Australia sẽ tham gia

Bộ trưởng Reynold khẳng định cuộc tập trận này rất quan trọng để Australia nâng cao năng lực hàng hải, xây dựng khả năng tương tác với các đối tác thân thiết và thể hiện quyết tâm tập thể vì các lợi ích an ninh chung và một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và thịnh vượng.

Australia hiện chưa công bố những khí tài hải quân sẽ triển khai tham gia cuộc tập trận này, nhưng các nguồn tin quốc phòng cho biết, tàu chiến HMAS Hobart hoặc HMAS Brisbane có khả năng sẽ tham gia. (ABC)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Mỹ-Ấn Độ

Ấn Độ-Mỹ sắp ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng thứ 3

Ngày 19/10, hãng thông tấn ANI đưa tin Ấn Độ và Mỹ sẽ ký Thỏa thuận hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA) nhân đối thoại 2+2 giữa bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước dự kiến diễn ra trong ngày 26 và 27/10 tới.

Các nguồn tin chính phủ khẳng định thông tin trên và cho biết, thỏa thuận BECA sẽ đảm bảo các lực lượng vũ trang hai nước bắt đầu trao đổi về việc tăng cường hợp tác không gian địa lý.

BECA sẽ là thỏa thuận nền tảng thứ ba được ký kết giữa Ấn Độ và Mỹ về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng sau Thỏa thuận trao đổi hậu cần (LEMOA) và Thỏa thuận bảo mật và tương thích thông tin (COMCASA) lần lượt được ký kết vào các năm 2016 và 2018.

BECA được kỳ vọng sẽ cho phép Ấn Độ sử dụng thông tin tình báo không gian địa lý của Mỹ và nâng cao độ chính xác quân sự của các hệ thống phần cứng và vũ khí tự động như tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái. Trong 15 năm qua, Ấn Độ đã mua các thiết bị quốc phòng của Mỹ trị giá khoảng 20 tỷ USD. (ANI)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Trump thăm Ấn Độ: Hai tính cách, một cơ hội lớn

Iran

Iran sẵn sàng bán vũ khí cho nhiều nước

Ngày 19/10, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami vừa cho biết: "Từ một năm trước, nhiều quốc gia đã đến với chúng tôi để thảo luận về vấn đề trao đổi vũ khí. Cơ chế mua, bán vũ khí đã được chuẩn bị sẵn sàng cho Iran, nhưng chắc chắn là chúng ta sẽ bán nhiều hơn mua".

Theo ông Hatami, nhiều nước đã phải ngạc nhiên trước tiến bộ lớn của Iran trong việc sản xuất vũ khí và nước này sẽ "bảo vệ sự tồn vong" của mình bằng cách bán vũ khí.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng khẳng định, nước này sẵn sàng ký thỏa thuận “quân sự và an ninh” với các nước Vùng Vịnh.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của an ninh Vùng Vịnh, Bộ trưởng Hatami cho rằng, bất cứ mối đe dọa nào trong khu vực, sau các thỏa bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain, sẽ dẫn tới “phản ứng trực tiếp và rõ ràng” từ Iran. (Tehran Times)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ: 'Bí bài', Tổng thống Trump sẽ dùng 'nước cờ' Trung Đông?

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên 'hứng đòn' trừng phạt của Mỹ liên quan đến Iran

Ngày 19/10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đưa 2 công dân Trung Quốc và 6 thực thể của nước này vào danh sách đen vì giao dịch với công ty vận tải biển IRISL của Iran và trong một số trường hợp, giúp đỡ công ty này né tránh các lệnh trừng phạt của Washington.

6 thực thể Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen là Reach Holding Group Company Ltd., Reach Shipping Lines, Delight Shipping Co., Ltd.; Gracious Shipping Co. Ltd., Noble Shipping Co. Ltd., Supreme Shipping Co. Ltd.

2 công dân Trung Quốc bị đưa vào danh sách trừng phạt là Eric Chen, hay còn gọi là Chen Guoping - Giám đốc điều hành Reach Holding Group Company Ltd. và Daniel Y. He, hay còn gọi là He Yi - Chủ tịch của công ty này.

Khi bị đưa vào danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, tài sản của các thực thể và cá nhân nằm trong phạm vi tài phán của Washington sẽ bị phong tỏa và các công dân Mỹ thường bị cấm giao dịch với những đối tượng này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump: ‘Gậy ông đập lưng ông’?

Nga-Anh

Nga bác cáo buộc của Anh tấn công mã độc nhằm vào Olympic Tokyo 2021

Ngày 19/10, chính quyền Anh lên án âm mưu mà London cho là của đơn vị 74455 thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) tiến hành các hoạt động “do thám trên không gian mạng” nhằm vào các nhà tổ chức, cung cấp dịch vụ hậu cần và tài trợ của Olympic và Paralympic Tokyo 2021.

Giới chức Anh cho biết, hoạt động trên bao gồm thủ đoạn tạo ra những trang web và tài khoản trực tuyến mạo danh các cá nhân chủ chốt để sử dụng cho những nỗ lực tấn công trong tương lai.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho hay, cáo giác trên được thực hiện "với sự phối hợp của các đồng minh quốc tế - bao gồm Mỹ - trong một phần của nỗ lực vạch trần và đối phó” với những hành động của Nga trên không gian mạng.

Ngày 20/10, Nga đã bác bỏ cáo buộc này, nhấn mạnh những thông tin này không đúng sự thật và nhằm vào mục đích kích động tâm lý chống Nga.

Về phía Nhật Bản, cùng ngày, người phát ngôn của Chính phủ cho biết, sẽ không bỏ qua các vụ tấn công mạng bằng mã độc và quốc gia này sẽ triển khai các giải pháp phòng thủ mạng nhằm đảm bảo Olympic Tokyo được tổ chức thành công.

Trong khi đó, Ban tổ chức Olympic Tokyo khẳng định, luôn duy trì cảnh giác trước nguy cơ các cuộc tấn công mạng, song cho biết tới nay chưa ghi nhận "tác động nghiêm trọng nào". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận
TIN LIÊN QUAN

Nga-Mỹ

Nga tuyên bố sẵn sàng phong tỏa toàn bộ đầu đạn hạt nhân

Ngày 20/10, Nga tuyên bố sẵn sàng phong tỏa toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của nước này nếu Mỹ làm tương tự để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm một năm.

Hiệp ước New START được ký năm 2010 và sẽ hết hạn vào tháng 2/2021. Đây là hiệp ước cuối cùng giới hạn các kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga và Mỹ.

Tuần trước, Mỹ đã từ chối đề xuất của Nga gia hạn vô điều kiện New START thêm một năm, cho rằng bất cứ đề xuất nào như vậy phải bao gồm việc phong tỏa toàn bộ đầu đạn hạt nhân. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Liệu Hiệp ước New START có giống như số phận INF?

Xung đột Armenia-Azerbaijan

Mỹ muốn làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột Armenia-Azerbaijan

Bộ trưởng Ngoại giao của Azerbaijan và Armenia, hai quốc gia đang vướng vào trong một cuộc xung đột lịch sử, dự kiến sẽ có cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Washington vào ngày 23/10.

Các chuyến thăm cùng ngày của Bộ trưởng hai nước đối đầu tới Mỹ cho thấy tín hiệu Washington đang tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc xung đột bùng phát, vốn đã giết chết hàng trăm binh sĩ và dân thường kể từ cuối tháng 9.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Armenia và Azerbaijan đến Mỹ được đánh giá là cơ hội để Chính quyền của ông Donald Trump thể hiện nỗ lực lãnh đạo toàn cầu chỉ vài ngày trước khi vị đương kim Tổng thống Mỹ đối mặt với cuộc tái tranh cử. (Politico)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Có một thứ ‘bất khả xâm phạm’ ở vùng Nagorno-Karabakh?

Thụy Điển 'cấm cửa' Huawei, ZTE tham gia xây dựng mạng 5G

Ngày 20/10, giới chức Thụy Điển đã quyết định cấm sử dụng thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Trung Quốc là Huawei và ZTE trong xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G của nước này. Động thái trên được đưa ra trước thềm sự kiện đấu giá phổ tần cho mạng 5G tại Thụy Điển dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) cho biết các công ty tham gia cuộc đấu giá sắp tới phải loại bỏ các thiết bị của Huawei và ZTE khỏi bộ tính năng trung tâm hiện tại trước ngày 1/1/2025.

PTS định nghĩa bộ tính năng trung tâm là các thiết bị sử dụng trong xây dựng mạng lưới truy cập sóng vô tuyến, mạng lưới truyền phát, mạng lõi, cũng như dịch vụ và khả năng bảo trì của mạng. Cơ quan này khẳng định việc xây dựng các điều kiện cấp phép đều dựa trên các đánh giá của Lực lượng vũ trang và Cơ quan An ninh Thụy Điển.

Phía Huawei và ZTE hiện chưa đưa ra bình luận về quyết định trên của Thụy Điển. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Anh và tập đoàn Huawei: Đắt xắt ra miếng

Tình hình Syria

Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi căn cứ quân sự ở Tây Bắc Syria

Ngày 19/10, tờ Jerusalem Post của Israel đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đang rút các binh sĩ khỏi một căn cứ quân sự ở Tây Bắc Syria, bắt đầu từ rạng sáng cùng ngày, nhưng đang tăng cường hiện diện tại một địa điểm khác.

Theo đó, trạm quan sát quân sự tại Morek, 1 trong 12 trạm quan sát do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên vào năm 2018 đang đứng trước khả năng phải dỡ bỏ, nhằm giảm bớt căng thẳng giữa quân đội Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại tỉnh Idlib.

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ chưa cân nhắc rút khỏi trạm quan sát khác vào giai đoạn này.

Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từng bác bỏ khả năng rút khỏi bất cứ trạm quan sát nào, nhưng việc ở lại Morek hiện không còn giá trị về mặt quân sự đối với Ankara. Một nhân vật cấp cao của phe đối lập tại Syria cho hay "quá trình tháo dỡ căn cứ đã bắt đầu được tiến hành và sẽ mất vài ngày".

Nguồn tin này khẳng định, đây là một phần trong nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm củng cố các ranh giới ngừng bắn đạt được trong thỏa thuận với Nga vào tháng 3 vừa qua, qua đó chấm dứt giao tranh nghiêm trọng suốt nhiều năm ở khu vực xung quanh Idlib. (Jerusalem Post)

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Tín hiệu mới từ Mỹ

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Tín hiệu mới từ Mỹ

TGVN. Liên hợp quốc và Mỹ đang nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc xung đột bùng phát trở lại giữa Azerbaijan và Armenia.

Bầu cử Mỹ 2020: Sau trận 'cãi tay đôi' hỗn loạn đầu tiên, tranh luận Trump-Biden sẽ phải dùng... nút 'tắt tiếng'

Bầu cử Mỹ 2020: Sau trận 'cãi tay đôi' hỗn loạn đầu tiên, tranh luận Trump-Biden sẽ phải dùng... nút 'tắt tiếng'

TGVN. Ngày 19/10, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) thông báo đã thông qua các quy định mới về việc tạm ngắt micro ...

Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

TGVN. Xung đột Armenia-Azerbaijan, căng thẳng Mỹ-Trung, tình hình Belarus, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Syria, bầu cử Mỹ 2020, tình hình Trung Đông và biểu tình ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá heo hơi hôm nay 3/3: Miền Nam cao nhất cả nước, Trung Quốc phát hiện ít nhất 4 biến thể virus gây dịch tả heo châu Phi

Giá heo hơi hôm nay 3/3: Miền Nam cao nhất cả nước, Trung Quốc phát hiện ít nhất 4 biến thể virus gây dịch tả heo châu Phi

Giá heo hơi hôm nay (3/3) đồng loạt đi ngang tại các địa phương trên cả nước, với mức giá dao động từ 74.000-78.000 đồng/kg.
Covid-19: NGUY HIỂM! Biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil lây lan nhanh, làm mất khả năng miễn dịch, gây tái lây nhiễm

Covid-19: NGUY HIỂM! Biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil lây lan nhanh, làm mất khả năng miễn dịch, gây tái lây nhiễm

Một biến thể của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 xuất hiện ở Brazil có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái nhiễm cho những người đã khỏi bệnh.
Lần đầu tiên từ năm 2002, tàu chiến Đức sẽ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên từ năm 2002, tàu chiến Đức sẽ tiến vào Biển Đông

Khinh hạm Đức sẽ trở thành tàu chiến đầu tiên của nước này đi qua Biển Đông từ năm 2002, nhưng không đi qua khu vực tranh chấp ở vùng ...
Vụ Navalny: Mỹ và EU thẳng tay trừng phạt loạt quan chức Nga, Anh hoan nghênh, Moscow phản đòn

Vụ Navalny: Mỹ và EU thẳng tay trừng phạt loạt quan chức Nga, Anh hoan nghênh, Moscow phản đòn

EU và Mỹ chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức cấp cao Nga liên quan tới vụ bắt giữ ông Alexei Navalny.
Giá vàng hôm nay 3/3: Giá vàng thế giới liên tiếp dò đáy, đối lập với giá vàng trong nước

Giá vàng hôm nay 3/3: Giá vàng thế giới liên tiếp dò đáy, đối lập với giá vàng trong nước

Giá vàng thế giới có lúc rơi xuống còn 1.716,5 USD/ounce trong ngày hôm qua, bốc hơi 41 USD/ounce trong một ngày.
Lịch âm 3/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 3/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 3/3/2021

Lịch âm 3/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 3/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 3/3/2021

Lịch âm 3/3. Âm lịch hôm nay 3/3. Lich am 3/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 3/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 3 tháng 3 năm 2021 ...
XSĐN 3/3 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 3/3/2021 - SXĐN 3/3 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 3/3 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 3/3/2021 - SXĐN 3/3 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 3/3. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 3 tháng 3 năm 2021. Xo so Đồng Nai. KQXSĐN 3/3. KQXSĐN.
XSMB 3/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/3/2021 - SXMB 3/3 - dự đoán XSMB 4/3

XSMB 3/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/3/2021 - SXMB 3/3 - dự đoán XSMB 4/3

XSMB 3/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 3 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 3/3. KQSXMB.
XSMT 3/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/3/2021 - SXMT 3/3 - dự đoán XSMT 4/3

XSMT 3/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/3/2021 - SXMT 3/3 - dự đoán XSMT 4/3

XSMT 3/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 3 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 3/3. KQSXMT.
XSMN 3/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/3/2021 - SXMN 3/3 - dự đoán XSMN 4/3

XSMN 3/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/3/2021 - SXMN 3/3 - dự đoán XSMN 4/3

XSMN 3/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 3 tháng 3 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 3/3. KQSXMN.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây gần 6 năm.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Phiên bản di động