Tin thế giới 21/7: Nga dọa mở rộng mục tiêu ở Ukraine; Cơn 'khát tiền' của Kiev; Chính phủ Italy sụp đổ; Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn hành động ở Syria

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, những lùm xùm quanh đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, chính phủ của Thủ tướng Italy Mario Draghi sụp đổ, tình hình Syria... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 21/7: Nga dọa mở rộng mục tiêu ở Ukraine; Cơn 'khát tiền' của Kiev; Chính phủ Italy sụp đổ; Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn hành động ở Syria
Mỹ nhận định, Dòng chảy phương Bắc 1 là một yếu tố ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu trong ngắn hạn và là phương án hiệu quả để đảm bảo khí đốt cho châu Âu hiện nay. (Nguồn: Shutter Stock)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Ukraine

* Nga dọa mở rộng các mục tiêu ở Ukraine: Ngày 20/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các mục tiêu quân sự của Moscow ở Ukraine đã vượt ra ngoài Donbass. Thay vì tập trung vào các khu vực miền Đông Donetsk và Luhansk, Moskva cũng đã để ý đến các khu vực miền Nam Kherson và Zaporizhzhia.

Theo ông Lavrov, các mục tiêu của Nga sẽ mở rộng hơn nữa nếu phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí tầm xa như Hệ thống rocket phóng hoạt cơ động cao (HIMARS) cho Kiev. (Reuters)

* Đức nói Nga chỉ bào chữa cho việc mở rộng ở Ukraine: Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 20/7 bác bỏ tuyên bố của Nga rằng, việc chuyển giao vũ khí của phương Tây đóng 1 vai trò trong việc Moscow quyết định mở rộng các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Theo bà Baerbock, Nga tiếp tục thay đổi lập luận và đó chỉ là những “tuyên truyền mới của phía Moscow. Lần này họ nói là hỗ trợ quân sự, nhưng thực chất họ đã tấn công Kiev và các khu vực khác của Ukraine trước đây”.

Khẳng định sẽ tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nhà ngoại Baerbock khẳng định: "Đây là sự ủng hộ chung của cả cộng đồng quốc tế trong đó có các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để hỗ trợ Ukraine". (DW)

* Nga không tiếp xúc với Mỹ về hòa đàm Ukraine, theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 21/7.

Phát biểu họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: "Chính quyền Mỹ cấm Ukraine suy nghĩ về việc đàm phán với chúng tôi và rõ ràng buộc Ukraine phải chiến đấu đến người cuối cùng".

Trước đó, Nga khẳng định nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine, song cáo buộc Kiev tỏ vẻ không mặn mà với hòa đàm. (Reuters, Sputnik)

* Ukraine “khát” nguồn tài chính từ nước ngoài: Theo ông Tymofiy Mylovanov, Cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine, tình hình kinh tế nước này có thể được cải thiện trong vòng 2-4 tháng với điều kiện quốc tế cần cung cấp cho Kiev nhiều tài chính hơn.

Phát biểu họp báo, ông Mylovanov chia sẻ: “Chúng ta cần tăng các khoản vay và hỗ trợ của bạn bè quốc tế, họ cần cung cấp cho chúng ta nhiều tài chính hơn. Trong nội bộ, chúng ta phải tiêu tiền cẩn thận hơn”.

Cố vấn Mylovanov lưu ý rằng, đề xuất của chính phủ Ukraine về việc hoãn thanh toán trái phiếu bằng đồng euro trong 2 năm, được thông qua tại cuộc họp 1 ngày trước đó, cũng là một “dấu hiệu” cho thấy nước này cần nguồn tài trợ từ bên ngoài.

Theo Bộ Tài chính Ukraine, các khoản vay của chính phủ cho ngân sách nhà nước từ tháng 1-6/2022 đã lên tới 561,3 tỷ Hryvnia (19 tỷ USD), tăng 33,5% so với kế hoạch cho giai đoạn này. (Reuters)

* Phương Tây có thể sớm cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, theo lời Đại tướng Charles Brown, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ.

Tờ Politico dẫn lời ông Brown cho hay: "Có tiêm kích của Mỹ, có chiến đấu cơ Gripen của Thụy Điển, có Eurofighter hoặc Rafale. Thế nên có rất nhiều loại máy bay chiến đấu khác nhau có thể được đưa tới Ukraine... Sẽ là một loại nào đó không phải là của Nga, chắc là tôi chỉ có thể nói với ông như vậy".

* Ukraine tiết lộ những chi tiết về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tiềm năng: Thành viên của phái đoàn đàm phán Ukraine Rustem Umerov ngày 20/7 cho hay, theo thỏa thuận, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine sẽ được thực hiện từ 3 cảng Odessa, Yuzhny và Chernomorsk.

Ông Umerov cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, số lượng các cảng xuất khẩu ngũ cốc sẽ được nâng lên. Theo quan chức Ukraine, một nhóm giám sát dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Istanbul sẽ theo dõi công tác tuân thủ các quy tắc an ninh. (Rambler)

TIN LIÊN QUAN
Nga quyết mở cửa Biển Đen, gỡ nút thắt khủng hoảng lương thực, Ukraine chỉ việc xuất hàng?

Dòng chảy phương Bắc 1

* Nga nối lại cung cấp khí đốt cho Đức vào sáng 21/7, sau khi hoàn thành bảo trì đường ống, theo thông tin của nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1, tuy nhiên, khối lượng có giảm, chỉ ở mức 30% so với mức tối đa.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, nếu các tuabin khí của Dòng chảy phương Bắc 1 không được trả lại Moscow thì chỉ có thể bơm 30 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, thay vì 60 triệu m3 như hiện nay. (Reuters)

* Đức cáo buộc Nga kiếm cớ để hạn chế nguồn cung khí đốt: Chính phủ Đức ngày 20/7 cáo buộc Nga viện cớ không có tuabin khí cho Dòng chảy phương Bắc 1 để hạn chế cung cấp khí đốt qua đường ống quan trọng này.

Tập đoàn độc quyền khí đốt Gazprom của Nga đã giảm khoảng 60% công suất cung cấp khí đốt cho Đức qua Dòng chảy phương Bắc 1 trong những tuần gần đây, đổ lỗi cho tình trạng không có tuabin khí của hãng Siemens (Đức), vốn đang được sửa chữa ở Canada và bị Ottawa giữ lại do các lệnh trừng phạt.

Berlin đã bác bỏ lời giải thích về tuabin của Tập đoàn năng lượng Gazprom và cho rằng, Moscow đang siết chặt nguồn cung để trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan cuộc xung đột ở Ukraine. (AFP)

* Nga tố Canada trì hoãn bàn giao tuabin khí vì lợi ích riêng: Ngày 20/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Canada trì hoãn việc trả lại một tuabin của tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1.

Phát biểu tại cuộc họp ở Moscow, ông Putin nói: “Một tuabin cần được sửa chữa theo kế hoạch, nó không được Canada trả lại vì các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Gazprom, dù đó là thiết bị của Siemens. Nguyên nhân Canada hành động như vậy là do nước này khai thác dầu mỏ và khí đốt và có kế hoạch thâm nhập thị trường châu Âu”.

Tuabin được cho là đang trên đường vận chuyển về Nga, trong khi công việc bảo dưỡng định kỳ, vốn làm gián đoạn hoàn toàn hoạt động cung cấp khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc 1, đã hoàn tất vào ngày 21/7. Moscow cho biết, tuabin này rất cần thiết cho hoạt động bình thường của Dòng chảy phương Bắc 1. (AFP)

* Mỹ thừa nhận tầm quan trọng của Dòng chảy phương Bắc 1: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thừa nhận, Dòng chảy phương Bắc 1 là một yếu tố ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu trong ngắn hạn và là phương án hiệu quả để đảm bảo khí đốt cho châu Âu hiện nay.

Ông Price bình luận: “Việc nối lại cung cấp khí đốt sẽ giúp cho Đức và các đồng minh châu Âu khác bổ sung dự trữ khí đốt, tăng cường an ninh năng lượng và sự ổn định". (RIA)

TIN LIÊN QUAN
Nếu Nga khóa van khí đốt hoàn toàn, kinh tế châu Âu thiệt hại thế nào?

Châu Âu

* Thủ tướng Italy nộp đơn từ chức lên Tổng thống: Ngày 21/7, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella và đã được nguyên thủ này chấp nhận.

Trước đó, ông Draghi đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện với 95 phiếu ủng hộ, 38 phiếu chống, song 3 đảng lớn trong liên minh cầm quyền là Phong trào 5 sao (M5S), Liên đoàn và Forza Italia đều từ chối tham gia bỏ phiếu.

Văn phòng Tổng thống Italy cho biết, chính phủ của ông Draghi vẫn tiếp tục nắm quyền để xử lý các công việc hiện tại cho đến cuộc bầu cử tiếp theo, sớm nhất là vào đầu tháng 10 tới.

Tổng thống Mattarella sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định của Hiến pháp, trong đó bao gồm việc tiến hành tham khảo ý kiến từ các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện, chuẩn bị sắc lệnh giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử trong vòng 70 ngày kể từ khi giải tán Quốc hội.

Hiện các đảng phái ở Italy đang bước vào giai đoạn vận động tranh cử. Chính phủ tiếp theo rất có thể sẽ là một liên minh bao gồm các đảng trung hữu, theo chủ nghĩa dân tộc, có quan điểm nghi ngờ châu Âu.

Từ Mỹ, Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định quan hệ đối tác mạnh mẽ với Italy và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Rome trong một loạt vấn đề ưu tiên. Từ Brussels, Cao ủy châu Âu về kinh tế Paolo Gentiloni cảnh báo sắp tới sẽ là một “giai đoạn khó khăn”. (Reuters)

* Pháp đánh giá Italy đang bước vào "thời kỳ bấp bênh": Bộ trưởng các vấn về châu Âu của Pháp Laurence Boone ngày 21/7 cho rằng, kế hoạch từ chức của Thủ tướng Italy Mario Draghi sẽ mở ra "thời kỳ bấp bênh" và "giai đoạn không bao giờ khiến mọi người cảm thấy thoải mái".

Phát biểu trên đài phát thanh France Inter, bà Boone nói: "Italy đang bước vào giai đoạn có lẽ kém ổn định hơn trước. Tôi muốn tri ân ông Mario Draghi, chính khách xuất chúng, là một đối tác của Pháp. Chúng tôi đã làm việc tốt với nhau. Ông ấy là một trụ cột của châu Âu". (AFP, Reuters)

* Nga hy vọng vào thủ tướng mới của Anh: Ngày 21/7, phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng Thủ tướng Anh trong tương lai sẽ hướng tới những lời lẽ cân bằng hơn đối với đất nước của chúng tôi".

Trước đó hôm 20/7, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã chiến thắng trong vòng bỏ phiếu thứ 5 của các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền và sẽ cạnh tranh để trở thành lãnh đạo mới của đảng này cũng như đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson. (Reuters)

* Albania thượng cờ EU đánh dấu khởi động đàm phán gia nhập: Albania ngày 20/7 đã thượng cờ Liên minh châu Âu (EU) tại tòa nhà Văn phòng Thủ tướng nước này, một ngày sau khi Tirana chính thức khởi động tiến trình đàm phán gia nhập EU.

Phát biểu trước các bộ trưởng nội các, các nhà ngoại giao và đại diện nước ngoài, Thủ tướng Edi Rama gọi sự kiện này là “một ngày lịch sử đối với Albania”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Rama thừa nhận con đường trở thành thành viên EU sẽ không dễ dàng với những thay đổi cần thiết trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quản trị và hỗ trợ nhiều hơn cho tự do truyền thông. (Sloboden Pecat)

* EU nhất trí gói trừng phạt thứ 7 với Nga: Trong cuộc họp ở Brussels ngày 20/7, các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga, trong đó cấm nhập khẩu vàng của nước này và phong tỏa tài sản của ngân hàng lớn nhất Nga Sberbank.

Lệnh trừng phạt dự kiến có hiệu lực từ ngày 21/7. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Gói trừng phạt thứ 7 đối với Nga được thông qua, nhiều cá nhân và thực thể Moscow vào danh sách đen

Châu Á

* Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ ý định về chiến dịch quân sự ở Syria: Phát biểu sau những cuộc gặp với lãnh đạo Iran và Nga ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, chiến dịch mới ở Syria tiếp tục nằm trong nghị trình, chừng nào những quan ngại về an ninh quốc gia chưa được giải quyết”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng, ông đã đề cập vấn đề này trong cuộc gặp những người đồng cấp Iran và Nga ở Tehran hôm 19/7.

Hãng thông tấn bán chính thức Anadolu dẫn lời ông Erdogan nói: “Chúng tôi mong muốn Nga và Iran sẽ sát cánh cùng Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố, hiện đang ở cách biên giới phía Nam của nước ta 30 km. Họ nên giành cho chúng ta sự hỗ trợ cần thiết".

Theo nhà lãnh đạo, "không có quan điểm khác biệt giữa đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG)”.

Trong khi đó, ngày 21/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh, nước này không cần sự cho phép của bất kỳ ai để tiến hành hoạt động phản công quân sự nhằm vào lực lượng phiến quân người Kurd tại Syria.

* Thổ Nhĩ Kỳ phản bác cáo buộc của Iraq về vụ pháo kích đẫm máu: Ngày 21/7, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào dân thường ở tỉnh Dohuk của Iraq mà là do các phần tử khủng bố tiến hành.

Cuộc pháo kích xảy ra vào ngày 20/7, khiến 8 người thiệt mạng và 23 người khác bị thương. Iraq cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gây ra vụ việc.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo giới chức Iraq nên tránh để bị rơi vào "bẫy" này, đồng thời nhấn mạnh, hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq luôn nhằm mục đích chống lại PKK. (Reuters)

* Ngoại trưởng Hàn Quốc có kế hoạch thăm Trung Quốc: Ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, Ngoại trưởng nước này Park Jin có thể thăm Trung Quốc vào tháng 8 nhân kỷ niệm 30 năm ngày hai nước láng giềng thiết lập quan hệ ngoại giao.

Seoul đang tiến hành các cuộc tham vấn liên quan với Bắc Kinh, ưu tiên kế hoạch của Ngoại trưởng Park Jin. (Yonhap)

* Tổng thống Indonesia sắp thăm loạt nước Đông Bắc Á: Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 21/7 đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này xác nhận Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ công du Trung Quốc từ ngày 25-26/7.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến thăm của ông Widodo sẽ được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau chuyến thăm Trung Quốc, ông Widodo sẽ đến Nhật Bản ngày 27/7 để hội kiến Nhật hoàng Naruhito và hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio.

Tổng thống Indonesia cũng sẽ thăm Hàn Quốc và tiến hành hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp nước chủ nhà Yoon Suk Yeol trong khoảng thời gian từ 27-28/7 theo lời mời của Tổng thống Yoon. (Reuters, Kyodo, Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Indonesia sắp sửa thăm hai đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Bắc Á

Châu Mỹ

* Mỹ liệt 60 công dân Trung Mỹ vào danh sách đen: Ngày 20/7, chính phủ Mỹ thông báo liệt 60 quan chức, cựu quan chức chính phủ, thẩm phán và công tố viên các nước El Salvador, Honduras, Guatemala và Nicaragua vào “Danh sách Engel”.

Danh sách này bao gồm 21 công dân Nicaragua, 16 người Guatemala, 15 người Honduras và 7 công dân El Salvador.

Những người này sẽ không được cấp thị thực và nhập cảnh vào Mỹ, do những cáo buộc cản trở điều tra tham nhũng, phá hoại các tiến trình và thể chế dân chủ, làm suy yếu khả năng của chính phủ trong việc đáp ứng nhu cầu của người dân và góp phần gây ra tình trạng di cư trái phép. (Reuters)

* Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hoãn chuyến thăm Mexico: Trong thông báo ngày 20/7, Bộ Ngoại giao Mexico xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ quyết định hoãn chuyến thăm của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tới Mexico, vốn được lên kế hoạch thực hiện vào cuối tháng 7 năm nay.

Bộ Ngoại giao Mexico đã được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo về việc hoãn chuyến thăm, nhưng không nêu lý do dẫn tới quyết định này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
‘Khởi động lại’ quan hệ Mỹ-Mexico

Châu Phi: Mali trục xuất người phát ngôn phái bộ của LHQ

Ngày 20/7, chính quyền Mali ra lệnh trục xuất người phát ngôn Phái bộ Gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali (MINUSMA) Olivier Salgado và đã thông báo quyết định này cho Phó đặc phái viên của LHQ Daniela Kroslak.

Nhà chức trách Mali cáo buộc ông Salgado, quốc tịch Pháp, đăng tải “thông tin không thể chấp nhận được” trên mạng xã hội Twitter một ngày sau vụ bắt giữ 49 binh sĩ Côte D’Ivoire ở thủ đô Bamako hôm 10/7.

LHQ bày tỏ “vô cùng” lấy làm tiếc trước quyết định của Bamako. Phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq nhấn mạnh, nguyên tắc cá nhân không được chào đón không áp dụng cho các nhân viên của LHQ và nói thêm rằng “những biện pháp thích hợp” sẽ được thực hiện nhưng không tiết lộ thêm thông tin. (AFP)

Kinh tế thế giới nổi bật (15-21/7): EU phong tỏa ngân hàng Sberbank, tin đồn về khí đốt Nga, Đức đối mặt rủi ro lớn

Kinh tế thế giới nổi bật (15-21/7): EU phong tỏa ngân hàng Sberbank, tin đồn về khí đốt Nga, Đức đối mặt rủi ro lớn

Tăng trưởng toàn cầu bị đe dọa, EU áp gói trừng phạt thứ 7 lên Nga liên quan xung đột tại Ukraine, châu Âu lo ...

Tin thế giới 20/7: Ukraine muốn thử nghiệm vũ khí phương Tây trên chiến trường, Nga lập tức chê bai; Châu Âu có dấu hiệu mệt mỏi?

Tin thế giới 20/7: Ukraine muốn thử nghiệm vũ khí phương Tây trên chiến trường, Nga lập tức chê bai; Châu Âu có dấu hiệu mệt mỏi?

Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc quanh vấn đề Đài Loan, khủng hoảng lương thực... là một số sự kiện quốc tế ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 8/2: Giá vàng tăng, vẫn được dự báo khả quan, nên đầu tư vào đâu trong năm nay?

Giá vàng hôm nay 8/2: Giá vàng tăng, vẫn được dự báo khả quan, nên đầu tư vào đâu trong năm nay?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 8/2/2023 tăng, với những biến động ngay từ đầu năm 2023, vàng chỉ là một trong những kênh đầu tư được dự báo khả quan?
Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 8/2/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 8/2/2023

Baoquocte.vn. Thông tin lịch cúp điện tại An Giang theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực An Giang ngày 8/2/2023.
Giá tiêu hôm nay 8/2/2023: Lý do giá bất ngờ tăng, vụ mùa buồn tại ‘thủ phủ hồ tiêu’ Đắk Nông

Giá tiêu hôm nay 8/2/2023: Lý do giá bất ngờ tăng, vụ mùa buồn tại ‘thủ phủ hồ tiêu’ Đắk Nông

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 57.000 – 60.500 đ/kg.
Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tăng sản lượng tên lửa trong năm 2023

Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tăng sản lượng tên lửa trong năm 2023

Baoquocte.vn. Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến sẽ tăng sản lượng tên lửa lên tới 1.000 đơn vị trong năm 2023.
Tin thế giới 7/2: Nga tuyên bố bước tiến thành công ở Ukraine; Tổng thống Mỹ lần đầu nói về vụ khinh khí cầu của Trung Quốc 'đi lạc'

Tin thế giới 7/2: Nga tuyên bố bước tiến thành công ở Ukraine; Tổng thống Mỹ lần đầu nói về vụ khinh khí cầu của Trung Quốc 'đi lạc'

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, căng thẳng Mỹ-Trung về khinh khí cầu 'đi lạc'... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ ...
Ấn Độ khai trương nhà máy sản xuất trực thăng lớn nhất châu Á

Ấn Độ khai trương nhà máy sản xuất trực thăng lớn nhất châu Á

Baoquocte.vn. Ấn Độ khai trương nhà máy sản xuất trực thăng lớn nhất châu Á, với quy mô sản xuất ít nhất 1.000 sản phẩm mỗi năm.
Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản: Tối đa hóa tiềm năng

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản: Tối đa hóa tiềm năng

Baoquocte.vn. Hợp tác về thương mại và an ninh sẽ là điểm nhấn trong chuyến hành trình kéo dài 4 ngày của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tới Tokyo.
NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 30/1 sẽ là cú hích quan trọng cho mối quan hệ láng giềng đặc biệt này.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Điểm danh những trận động đất kinh hoàng nhất lịch sử

Điểm danh những trận động đất kinh hoàng nhất lịch sử

Baoquocte.vn. Động đất là thảm họa gây ám ảnh nhất đối với loài người. Không chỉ gây thiệt hại về người, động đất còn tàn phá nặng nề, để lại hệ quả lớn.
Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Baoquocte.vn. Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Baoquocte.vn. Gần 190 quốc gia trên thế giới đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Giải mã sức hủy diệt kinh hoàng của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giải mã sức hủy diệt kinh hoàng của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Trận động đất vừa diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là có cường độ rất mạnh và rất hiếm gặp, theo các chuyên gia địa chất.
Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Baoquocte.vn. The Economist (Anh) cho rằng, các đợt cấm vận mới của phương Tây đối với dầu mỏ Nga vào ngày 5/2 sẽ không thể gây áp lực với Moscow.
Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Baoquocte.vn. Việc khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời Mỹ đã khiến triển vọng 'hâm nóng' quan hệ Mỹ-Trung thêm phần u ám.
Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mang thông điệp 'kết thân' với Seoul vì những mục tiêu an ninh chung.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Phiên bản di động