Tin thế giới 23/4: Mỹ dồn ép Nga và Ukraine chấp nhận đề xuất, Iran nổi giận; Trung Quốc nâng cấp quan hệ với một nước Kavkaz

Hoàng Hà
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 23/4: Mỹ dồn ép Nga và Ukraine chấp nhận đề xuất, khiến Iran nổi giận; Trung Quốc nâng cấp quan hệ với một nước Kavkaz
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ký thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tại Bắc Kinh ngày 23/4. (Nguồn: Azertac)

Châu Âu

* Ukraine và Nga phải đồng ý về "đề xuất rất rõ ràng" để giải quyết xung đột mà Mỹ đưa ra hoặc Washington sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán, theo Phó Tổng thống JD Vance.

Tin liên quan
Kinh tế Nga chông chênh giữa ‘sóng ngầm’ chiến tranh thương mại Kinh tế Nga chông chênh giữa ‘sóng ngầm’ chiến tranh thương mại

Phó Tổng thống Mỹ lưu ý, sẽ phải có một số cuộc trao đổi lãnh thổ và để chấm dứt tình trạng thiệt hại về người như hiện nay, cả hai bên cần phải "hạ vũ khí, đóng băng mọi thứ và tiếp tục công việc xây dựng một nước Nga và một Ukraine tốt đẹp hơn".

Ông Vance cũng lạc quan về các cuộc đàm phán và cho đến nay, các bên đều đã đàm phán một cách thiện chí. (TASS)

* Phái đoàn Ukraine đến Anh thảo luận về lệnh ngừng bắn toàn diện, dẫn đầu là Chánh Văn phòng Tổng thống Andriy Yermak, Ngoại trưởng Andrii Sybiha và Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov.

Ông Yermak chia sẻ trên mạng xã hội rằng, Kiev sẽ xúc tiến cuộc thảo luận tại London trong ngày 23/4 về cách thức đạt được “lệnh ngừng bắn toàn diện và vô điều kiện” trong vai trò của bước đi đầu tiên hướng tới hòa bình.

Trước đó, ngày 22/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga theo bất kỳ hình thức nào sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, song Kiev cần thận trọng trong quá trình đàm phán vì không thể nhanh chóng đồng thuận mọi điều khoản về thỏa thuận hòa bình. (Reuters)

* Đức tiếp cận các doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ về vận tải quân sự trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc xung đột lớn nào trong lãnh thổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Rheinmetall, tập đoàn hàng không Lufthansa và công ty đường sắt nhà nước Deutsche Bahn nằm trong số doanh nghiệp được quân đội Đức tiếp cận.

Đức - một trung tâm hậu cần ở châu Âu - đã cam kết cử 35.000 binh sĩ, hơn 200 máy bay và tàu chiến trong vòng 30 ngày sau khi xảy ra bất kỳ cuộc xung đột lớn nào. Đây được xem như một phần trong mô hình mới của NATO nhằm giải quyết các mối đe dọa ngày càng gia tăng. (Handelsblatt)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine triệu Đại sứ Trung Quốc phàn nàn việc hỗ trợ Nga, Bắc Kinh tuyên bố cáo buộc 'vô căn cứ'

Châu Á-Thái Bình Dương

* Hàn Quốc không muốn rơi vào tình thế phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc cũng giống như các nước khác trong khu vực, theo lời Ngoại trưởng quốc gia thuộc bán đảo Triều Tiên Cho Tae-yul.

Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn An ninh Asan do Viện Nghiên cứu chính sách Asan tổ chức tại Seoul, ông Cho Tae-yul khẳng định, quan hệ của Hàn Quốc với Trung Quốc phù hợp với lợi ích của Mỹ trên nhiều phương diện và không nước nào muốn thấy cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung trở thành "trò chơi có tổng bằng không".

Ngoại trưởng Cho cho biết, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc vẫn là liên minh vững chắc với Mỹ và Trung Quốc không phản đối điều này. Tuy nhiên, trong quan hệ với Bắc Kinh, Seoul sẽ theo đuổi đối thoại thẳng thắn và công khai bày tỏ quan điểm khác biệt về các vấn đề hai nước có ý kiến trái chiều. (Yonhap)

* Trung Quốc sẵn sàng tham gia đàm phán thương mại với Mỹ, lưu ý rằng, Bắc Kinh đã sớm chỉ ra "không có người chiến thắng trong chiến tranh thuế quan và thương mại", một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu sẽ giảm mức thuế quan nặng nề đã áp đặt với nền kinh tế số 2 thế giới.

Phát biểu họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn cũng yêu cầu Mỹ ngừng đe dọa và ép buộc nếu muốn đạt được thỏa thuận. (Reuters)

* Trung Quốc-Azerbaijan thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tại Bắc Kinh ngày 23/4.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, nước này sẵn sàng hợp tác với Azerbaijan để bảo vệ hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc làm trung tâm và trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mỗi bên, cũng như bảo vệ công bằng và công lý quốc tế. (Tân Hoa xã)

* Ấn Độ-Saudi Arabia nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, du lịch-văn hóa trong cuộc họp thứ 2 của Hội đồng Đối tác chiến lược song phương (SPC) tại thành phố Jeddah (Saudi Arabia) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Trong cuộc họp, hai bên đã rà soát lại những tiến triển to lớn đạt được trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, thương mại, năng lượng, công nghệ, nông nghiệp và giao lưu nhân dân, đồng thời ký biên bản chính thức của phiên họp, nhấn mạnh cam kết chung tăng cường hợp tác trong khuôn khổ SPC. (Times of India)

Trung Đông-châu Phi

* Iran chỉ trích cách tiếp cận “thù địch” của Mỹ trước vòng đàm phán mới khi Washington công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào mạng lưới dầu mỏ của nước Cộng hoà Hồi giáo, trong đó bao gồm 2 cá nhân, 12 tổ chức và 1 tàu biển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei tuyên bố, chính sách của Mỹ hòng áp đặt lệnh trừng phạt đối với người dân Iran “rõ ràng mâu thuẫn” với đề nghị đối thoại và đàm phán của Washington. Theo ông, động thái đó cho thấy Mỹ thiếu thiện chí và nghiêm túc trong vấn đề này. (AFP)

* Iran-Nga xây dựng lộ trình hợp tác trong 20 năm trong cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ chung giữa hai nước tại Moscow diễn ra từ 23-25/4.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali cho biết, các chuyên gia sẽ xem xét các phương thức phát triển quan hệ song phương trong khuôn khổ các nhóm công tác chuyên môn và sau khi gỡ bỏ các rào cản hiện có để đạt được quan hệ đối tác mong muốn trong tương lai theo tinh thần của Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện.

* Ngoại trưởng Đức, Pháp, Anh kêu gọi Israel tuân thủ luật pháp quốc tế thông qua việc cho phép đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza mà không bị cản trở.

Tuyên bố của 3 ngoại trưởng nêu rõ: “Viện trợ nhân đạo không bao giờ được phép sử dụng làm công cụ chính trị và vùng lãnh thổ Palestine không thể bị thu hẹp hay bị thay đổi về mặt nhân khẩu học”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Đức, Pháp và Anh kêu gọi tất cả các bên quay trở lại lệnh ngừng bắn và yêu cầu phong trào Hồi giáo Hamas lập tức trả tự do cho những con tin còn lại. (Reuters)

Châu Mỹ

* Mỹ và ASEAN tổ chức Đối thoại thường niên lần thứ 37 vào ngày 22/4 tại Siem Reap (Campuchia), thảo luận về hợp tác đang diễn ra theo thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên.

Đối thoại do quan chức cấp cao của Văn phòng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Sean O’Neill và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Kung Phoak đồng chủ trì.

Tại sự kiện, ông Sean O’Neill và ông Kung Phoak nhấn mạnh mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và bền vững giữa ASEAN và Mỹ trong 48 năm qua. Hai bên đã thảo luận các vấn đề địa chính trị cấp bách, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ông O’Neill khẳng định sự cần thiết duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du tới 3 quốc gia Trung Đông là Saudi Arabia, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ ngày 13-16/5, theo người phát ngôn Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 22/4.

Bên cạnh đó, tờ New York Post ngày 21/4 dẫn một nguồn tin cho biết, ông Trump nhiều khả năng sẽ đến Vatican dự tang lễ Giáo hoàng Francis trong tuần này. (Reuters)

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cắt giảm mạnh nhân sự và phạm vi hoạt động trong bối cảnh thiếu hụt ngân sách do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài.

Theo biên bản ghi chép những phát biểu của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, quỹ lương để chi trả cho nhân viên trong giai đoạn từ năm 2026-2027 sẽ thiếu hụt khoảng từ 560 - 650 triệu USD, tương đương khoảng 25% tổng chi phí nhân sự hiện tại của tổ chức.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh điều này "không đồng nghĩa với việc cắt giảm 25% số lượng nhân sự”, nhưng không nêu rõ con số cắt giảm cụ thể. Thống kê cho thấy WHO hiện có hơn 8.000 nhân viên trên toàn cầu. (Reuters)

Tin thế giới 21/4: Ukraine ra yêu sách chấn động với Đức, Iran tìm đến Trung Quốc trước thềm đàm phán với Mỹ, thế giới tiếc thương Giáo hoàng Francis

Tin thế giới 21/4: Ukraine ra yêu sách chấn động với Đức, Iran tìm đến Trung Quốc trước thềm đàm phán với Mỹ, thế giới tiếc thương Giáo hoàng Francis

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Nga-Ukraine trao đổi tù binh quy mô lớn, hai Tổng thống cùng gửi thông điệp nhân lễ Phục sinh

Nga-Ukraine trao đổi tù binh quy mô lớn, hai Tổng thống cùng gửi thông điệp nhân lễ Phục sinh

Ngày 20/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng thống Vladimir Putin cùng gửi đi thông điệp nhân dịp lễ Phục sinh.

Không quân Hoàng gia Anh chặn máy bay Nga trên Biển Baltic

Không quân Hoàng gia Anh chặn máy bay Nga trên Biển Baltic

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận ngày 20/4 các tiêm kích Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã xuất kích từ căn cứ ...

Ảnh ấn tượng: Lebanon-Syria xích lại gần nhau, Mỹ đe doạ sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Tổng thư ký NATO bất ngờ thăm Ukraine

Ảnh ấn tượng: Lebanon-Syria xích lại gần nhau, Mỹ đe doạ sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Tổng thư ký NATO bất ngờ thăm Ukraine

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công du Đông Nam Á, Thủ tướng Lebanon gặp lãnh đạo lâm thời Syria, Tổng ...

Xung đột Nga-Ukraine: Lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, Mỹ nhắc việc gia hạn, ông Trump đặt 'ngôi sao hy vọng' với chuyện 'làm ăn lớn'

Xung đột Nga-Ukraine: Lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, Mỹ nhắc việc gia hạn, ông Trump đặt 'ngôi sao hy vọng' với chuyện 'làm ăn lớn'

Lệnh ngừng bắn lễ Phục sinh giữa Nga và Ukraine, được Moscow công bố từ 18h ngày 19/4 đến 24h ngày 21/4 (giờ Moscow, 22h ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 26/3/2026 tăng tốc, xu hướng đi lên chưa thể kết thúc, chuyên gia nói về tỷ lệ vàng trong danh mục đầu tư an toàn?

Giá vàng hôm nay 26/3/2026 tăng tốc, xu hướng đi lên chưa thể kết thúc, chuyên gia nói về tỷ lệ vàng trong danh mục đầu tư an toàn?

Giá vàng hôm nay 26/3/2026 tăng tốc, xu hướng đi lên chưa kết thúc, vàng nên chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong danh mục đầu tư đủ để an toàn?
Chi tiết lịch thi lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh năm 2026

Chi tiết lịch thi lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh năm 2026

UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố lịch thi tuyển sinh lớp 10 chính thức cho năm 2026 với các môn thi và quy định cụ thể.
Hà Nội: Các mốc thời gian quan trọng cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2026

Hà Nội: Các mốc thời gian quan trọng cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố hướng dẫn chi tiết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT cho năm học 2026-2027, bao gồm các mốc thời gian quan trọng.
Thấy gì từ vai trò của quyền lực mềm trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Hàn Quốc?

Thấy gì từ vai trò của quyền lực mềm trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Hàn Quốc?

Trang East Asia Forum đã có bài viết đánh giá về quyền lực mềm của Hàn Quốc với nội dung chính như sau:
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro

Chiều 25/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang làm việc với Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang làm việc với Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã có buổi làm việc với bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam.
Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, thường được gọi là quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã dần đổi khác với những “vết nứt” ngày càng sâu sắc.
Nhận diện những 'gai góc' trong quan hệ Mỹ-Trung

Nhận diện những 'gai góc' trong quan hệ Mỹ-Trung

Chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý theo dõi của chính trị toàn cầu.
Hội nghị thượng đỉnh EU: Đương đầu khủng hoảng kép

Hội nghị thượng đỉnh EU: Đương đầu khủng hoảng kép

Hội nghị thượng đỉnh EU tới sẽ tập trung vào xung đột Nga - Ukraine và giảm thiểu tác động của tình hình Trung Đông tới giá năng lượng tại châu Âu.
Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Quốc hội khóa mới của Thái Lan đã nhanh chóng bước vào giai đoạn vận hành thực chất, với trọng tâm là kiện toàn bộ máy lãnh đạo.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Thấy gì từ vai trò của quyền lực mềm trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Hàn Quốc?

Thấy gì từ vai trò của quyền lực mềm trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Hàn Quốc?

Trang East Asia Forum đã có bài viết đánh giá về quyền lực mềm của Hàn Quốc với nội dung chính như sau:
Ireland đi trên dây với ‘bài toán ba lá’ trong thập kỷ tới

Ireland đi trên dây với ‘bài toán ba lá’ trong thập kỷ tới

Theo CEPA, Ireland hiện đang đối mặt với ba thách thức lớn trong bối cảnh địa chính trị và công nghệ toàn cầu thay đổi nhanh chóng.
Tác động từ đề xuất bán ra thị trường 412 triệu thùng dầu dự trữ?

Tác động từ đề xuất bán ra thị trường 412 triệu thùng dầu dự trữ?

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đề xuất giải phóng lượng dự trữ dầu chiến lược lớn nhất trong lịch sử, nhưng có thể vẫn chưa đủ để thay thế lượng dầu đang bị ...
Truyền thông Anh ca ngợi vẻ đẹp và sự hiếu khách của Việt Nam

Truyền thông Anh ca ngợi vẻ đẹp và sự hiếu khách của Việt Nam

Truyền thông Anh thời gian gần đây đã có nhiều bài viết ca ngợi vẻ đẹp và sự hiếu khách của Việt Nam.
Giá phân bón tăng vọt, nông dân Mỹ thêm gánh nặng trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông

Giá phân bón tăng vọt, nông dân Mỹ thêm gánh nặng trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông

Áp lực ngày càng lớn đối với ngành nông nghiệp Mỹ có thể kéo theo đà tăng giá mạnh hơn tại các siêu thị.
Hội nghị thượng đỉnh 'Africa Forward': Cơ hội để Pháp thúc đẩy chương trình nghị sự tại châu Phi

Hội nghị thượng đỉnh 'Africa Forward': Cơ hội để Pháp thúc đẩy chương trình nghị sự tại châu Phi

Pháp khởi xướng một nền tảng đối thoại tại thủ đô Nairobi (Kenya) mang tên Hội nghị thượng đỉnh “Africa Forward” vào tháng 5/2026.
Phiên bản di động