Tin thế giới 30/6: Tổng thống Nga hỏi còn gì mà nói với Ukraine nữa; EU quyết 'đeo bám' Nga; Philippines chơi tuyệt chiêu với Trung Quốc?

Hoàng Hà
Chương trình hỏi đáp trực tiếp của Tổng thống Nga Putin, quan hệ Nga với Ukraine, Mỹ, Anh, EU, tình hình Biển Đông, Triều Tiên... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 30/6: Tổng thống Nga 'còn gì mà nói với Ukraine nữa?'; Philippines chơi tuyệt chiêu với Trung Quốc; EU quyết không buông tha Nga
Tổng thống Nga trong chương trình đối thoại trực tiếp lần thứ 18 chiều 30/6, giải đáp hàng loạt câu hỏi của người dân nước này từ các vấn đề nội bộ cho tới thế giới. (Nguồn: TASS)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Tổng thống Nga lên sóng đối thoại với người dân

Chiều 30/6 (giờ Việt Nam), chương trình “Đường dây trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin" lần thứ 18 đã bắt đầu với hàng triệu câu hỏi của người dân Nga trên toàn quốc.

Đây là chương trình được quan tâm ở Nga và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó ông Putin với vai trò là người đối thoại chính trả lời trực tiếp các câu hỏi của người dân Nga ở trong và ngoài nước, cũng như công dân, học giả các nước khác quan tâm tới đời sống chính trị-xã hội ở Nga.

Nga-Ukraine: 'Có gì để mà nói với Kiev nữa?'

Trong chương trình hỏi đáp trực tiếp, khi được hỏi vì sao Kiev không nằm trong danh sách các quốc gia không thân thiện, Tổng thống Putin cho rằng, người dân Ukraine thân thiện và cùng một dân tộc với người Nga.

Theo ông Putin, giới lãnh đạo ở Kiev mới chính là những người không thân thiện và "không phải là người bản địa ở Ukraine".

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cho rằng, Kiev không phụ trách việc ra quyết định về những vấn đề then chốt liên quan Ukraine vì "các quyết định này được đưa ra không phải ở Kiev, mà là ở Washington và một phần ở Berlin cùng với Paris. Nên có gì để mà nói nữa?"

Mặc dù vậy, ông Putin cho hay "không từ chối đối thoại với Ukraine, nhưng cần phải có lý do cho điều đó".

Liên quan việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai thác quân sự đối với Ukraine, Tổng thống Putin bày tỏ lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Nga.

Ông Putin nói: "Theo Hiến pháp Ukraine, không thể có bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào ở nước này, song có thể có các trung tâm đào tạo được thành lập. Đây sẽ là vấn đề an ninh lớn với Moscow". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Nga-Anh: Kể cả Nga đánh chìm tàu Anh thì cũng không dẫn đến Thế chiến III

Liên quan vụ lực lượng Hải quân Nga đụng độ tàu Anh ngoài khơi bán đảo Crimea trên Biển Đen, Tổng thống Putin đã gọi động thái của tàu này là "hành động khiêu khích", đồng thời cáo buộc Mỹ cũng tham gia vào vụ việc.

Tuy nhiên, ông Putin cho rằng, ngay cả khi Nga "đánh chìm tàu khu trục Anh thì chưa chắc thế giới đã ở bên bờ vực của Thế chiến III".

Theo nhà lãnh đạo Nga: "Những nước này biết, họ không thể chiến thắng trong cuộc chiến như vậy. Chúng tôi biết chúng tôi đang chiến đấu vì điều gì, vì tương lai của người dân Nga và lãnh thổ của chúng ta. Chúng ta không phải là người xâm phạm lãnh thổ của họ, mà là ngược lại". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Vụ Nga bắn cảnh cáo tàu Anh trên Biển Đen: Táo bạo nhưng đầy rủi ro?

Nga-Mỹ: Quá sớm để nói về mối quan hệ Moscow-Washington

Ngày 29/6, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, phải mất ít nhất vài tháng để quan hệ Nga-Mỹ tan băng kể từ sau Thượng đỉnh ở Geneva ngày 16/6.

Ông Peskov nói rõ: "Chắc chắn mọi thứ không thể thay đổi trong vòng hai tuần. Chúng ta cần đợi một vài tháng nhất định trước khi cảm nhận một số vấn đề, dù chưa tan băng, nhưng ít nhất là có xu hướng - dù nhỏ - hướng tới tính xây dựng trong quan hệ song phương".

Trong khi đó, tại cuộc hỏi đáp trực tuyến với người dân, khi được hỏi: "Tại sao lại có cuộc gặp tại Geneva khi Mỹ vẫn trừng phạt Nga? Moscow đâu có gì phụ thuộc vào Tổng thống Mỹ Joe Biden?", ông Putin cho hay, đây là vấn đề quan trọng và không phải chuyện có phụ thuộc vào Tổng thống Mỹ hay không.

Theo nhà lãnh đạo Nga, chính quyền ở Mỹ đã nhận được các lời khuyên rằng, thế giới đã thay đổi, Nga vẫn đang phát triển, thậm chí còn qua mặt Mỹ ở một vài khía cạnh, trong khi châu Á cũng đang phát triển tích cực.

Ông Putin cho rằng, Mỹ hiểu điều này, do đó có cuộc họp ở Geneva, nhưng mặt khác, họ đang cố gắng duy trì vị thế độc quyền của mình, nên lại có các biện pháp trừng phạt.

Tuy vậy, Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng, "Mỹ nhận thức được rằng, thế giới đang thay đổi và sẽ hành động cho trật tự thế giới tốt hơn". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nga-EU: EU nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Ngày 30/6, theo các nhà ngoại giao, đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn những biện pháp trừng phạt kinh tế được áp đặt đối với Nga từ năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập Crimea.

Đợt gia hạn 6 tháng kéo dài đến hết tháng 1/2022, dự kiến sẽ được các ngoại trưởng EU ký chính thức trong cuộc gặp ngày 12/7 tới, diễn ra trong bối cảnh Brussels đánh giá quan hệ với Moscow vẫn ở “điểm thấp nhất”.

Các biện pháp trừng phạt này nhằm vào những lĩnh vực chủ chốt của Nga là ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Đức: EU rất mạnh, không chỉ Tổng thống Mỹ mới đối thoại được với Nga

Biển Đông: Philippines dùng 'tuyệt chiêu' đối phó tàu Trung Quốc

Theo báo SCMP, giới chức Philippines hy vọng có thể dùng một loại "vũ khí" mới để xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải. Động thái này được thực hiện vài tháng sau căng thẳng với Bắc Kinh ở Biển Đông liên quan vụ 200 tàu mà Trung Quốc hiện diện trái phép.

Theo đó, một đơn vị gồm 81 nữ sĩ quan thuộc lực lượng tuần duyên của Philippines đã hoàn tất khóa học về sử dụng vô tuyến điện. Các nữ học viên được đào tạo trong hai tuần về các kỹ năng truyền đạt thông tin và được đào tạo các kiến thức về luật biển của Philippines, các quy định liên quan an toàn hàng hải và an ninh trên biển.

Những người này sẽ tham gia các chuyến tuần tra ở một số vùng biển, trong đó có Biển Đông, và đọc thông điệp giao tiếp và xua tàu đối phương tiếp cận các vùng biển mà Philippines "tuyên bố chủ quyền".

Giới chức Philippines hy vọng, giọng nữ có thể lay động những người trên tàu đối phương, khiến họ nghĩ đến những người mẹ, người vợ của mình.

Philippines cũng cho rằng, sử dụng giọng nữ có thể giúp giảm căng thẳng, tránh nguy cơ đối đầu so với sử dụng giọng nam. (Inquirer)

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông - Phép thử đối với nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ quốc tế

Mỹ-Belarus: Mỹ hạn chế đi lại hàng không tới Belarus

Hãng tin Bloomberg dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết, Bộ Giao thông vận tải Mỹ dự kiến đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại bằng đường hàng không tới Belarus sau vụ việc liên quan tới hãng hàng không Ryanair.(Sputnik)

Tình hình Triều Tiên: Sự cố nghiêm trọng gây khủng hoảng lớn liên quan Covid-19

Ngày 30/6, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un cho biết, một "sự cố nghiêm trọng" đã xảy ra có thể đe dọa tới sự an toàn của người dân và đất nước ông trong nỗ lực chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Ông Kim cũng đã cách chức một số quan chức cấp cao để xảy ra sự cố trên. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc-Nga: Thời cuộc buộc thêm gắn bó
Bị đồn điều tàu khu trục hướng tới bán đảo Crimea, Mỹ phủ nhận
Cập nhật Covid-19 ngày 30/6: Ca tử vong ở Nga cao kỷ lục; biến thể Delta hoành hành Indonesia; Triều Tiên hành động liên quan sự cố nghiêm trọng
Hà Lan tố cáo Nga 'tấn công nghi binh' ở Biển Đen, Moscow đáp trả
Tin thế giới 29/6: Nga nói Czech ngông cuồng; Mỹ 'khai hỏa' chuỗi đòn báo thù? Ông Biden dọa không để Iran có vũ khí hạt nhân

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 26/2/2026, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 26/2/2026, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 26/2. Lịch âm hôm nay 26/2/2026? Âm lịch hôm nay 26/2. Lịch vạn niên 26/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Pháp vừa cập cảng Malmö trong chuyến thăm đầu tiên tới Thụy Điển.
Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh giữa cao điểm giao dịch ngày Vía Thần Tài, thị trường thế giới đang xuất hiện động lực mới?
Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ căn cứ Balıkesir, khiến một phi công tử vong.
Phương thức xét tuyển tổng hợp tại ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Phương thức xét tuyển tổng hợp tại ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ áp dụng phương thức xét tuyển tổng hợp từ năm 2026, kết hợp nhiều tiêu chí ...
Việt Nam mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

Việt Nam mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Nga trong tất cả các ...
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Học giả Vina Nadjibulla thuộc Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương của Canada đăng bài viết trên East Asia Forum về quan hệ Canada-Trung Quốc.
Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những công cụ hữu hiệu nhất để kiến tạo nên hình ảnh của một quốc gia trên trường quốc tế.
Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Giáo sư Sambit Bhattacharyya tại Đại học Sussex đăng bài viết trên East Asia Forum với tựa đề 'Kinh tế Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026'.
Phiên bản di động