Tổng thống Iran tuyên bố không đầu hàng, không đàm phán trong bất kỳ hoàn cảnh nào

24/05/2019 06:24

Ngày 23/5, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ tăng cao, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Tehran sẽ không đầu hàng trước sức ép của Washington và sẽ không từ bỏ các mục tiêu của mình ngay cả khi bị ném bom.

TIN LIÊN QUAN
tong thong iran tuyen bo khong dau hang khong dam phan ke ca khi bi nem bom Lãnh tụ tối cao Iran dự báo sự diệt vong của Israel và suy thoái nền văn minh Mỹ
tong thong iran tuyen bo khong dau hang khong dam phan ke ca khi bi nem bom Căng thẳng Mỹ - Iran và ván cược của ông Trump
tong thong iran tuyen bo khong dau hang khong dam phan ke ca khi bi nem bom
Iran sẽ không đầu hàng, không đàm phán kể cả khi bị ném bom. (Nguồn: EPA)

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Rouhani phát biểu tại lễ kỷ niệm cuộc chiến tranh Iran - Iraq xảy ra vào những năm 80 của thế kỷ trước, có đoạn: "Chúng ta cần kháng chiến, để cho kẻ thù biết ngay cả khi chúng ném bom lãnh thổ của chúng ta và kể cả là những đứa trẻ của chúng ta tử vì đạo, bị thương hoặc bị bắt, thì chúng ta cũng sẽ không từ bỏ mục tiêu của mình là (bảo vệ) nền độc lập của đất nước và niềm kiêu hãnh của chúng ta".

Cùng ngày, IRNA dẫn lời Người Phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Keyvan Khosravi khẳng định, quốc gia này sẽ không đàm phán với Mỹ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, một khi quyền lợi của nước Cộng hòa Hồi giáo này không được tôn trọng.

Theo ông Khosravi, chừng nào lợi ích quốc gia của Iran không được đảm bảo thì con đường mà Tehran theo đuổi sẽ không thay đổi. Do đó, Iran sẽ không đàm phán với Mỹ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Người Phát ngôn Khosravi cũng cho biết, đã có một số phái đoàn ngoại giao quốc tế tới Tehran nhằm tìm cách giải tỏa căng thẳng giữa Mỹ và Iran, dù phần lớn trong số này không hề đại diện cho Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Oman, ông Yusef Bin Alavi đã tới Tehran đầu tuần này. Mới đây nhất, Giám đốc chính trị Văn phòng Đối ngoại Liên bang, thuộc Bộ Ngoại giao Đức Jens Plotner cũng đã tới Thủ đô Tehran để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và xoa dịu căng thẳng tại khu vực.

Trong một động thái liên quan, cũng trong ngày 23/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã xác nhận rằng, Lầu Năm Góc đang cân nhắc điều động thêm binh sĩ tới Trung Đông, như là một trong các cách thức nhằm tăng cường bảo vệ các lực lượng của nước này tại khu vực, giữa lúc căng thẳng với Iran leo thang.

Phát biểu với báo giới bên ngoài Lầu Năm Góc, ông Shanahan nói: "Điều chúng tôi đang xem xét là: Có phải đó là những điều chúng tôi có thể làm để tăng cường bảo vệ lực lượng tại Trung Đông hay không? Nó có thể liên quan đến việc cử thêm binh sĩ".

Tuy nhiên, ông Shanahan đã bác thông tin đề cập tới số lượng binh sĩ cụ thể được cân nhắc điều động vào thời điểm này.

tong thong iran tuyen bo khong dau hang khong dam phan ke ca khi bi nem bom

 

Iran lựa chọn phản kháng, Tổng thống Trump lại đe dọa dùng vũ lực mạnh

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA ngày 20/5 dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho hay, lựa chọn duy nhất của nước này ...

tong thong iran tuyen bo khong dau hang khong dam phan ke ca khi bi nem bom

 

Mỹ - Iran. Doạ, ép, đe chứ không chiến

TGVN. Nhìn vào biểu hiện bề ngoài, căng thẳng và đối địch giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang. Binh lính, vũ khí và ...

tong thong iran tuyen bo khong dau hang khong dam phan ke ca khi bi nem bom

 

Tổng thống Mỹ hy vọng không chiến tranh với Iran

Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng rằng, Mỹ không tiến tới chiến tranh với Iran.

(theo Reuters)