Tổng thống Nga tự tin cảnh báo Mỹ - từ chối gia hạn Hiệp ước START mới sẽ mang tới hiểm họa

14/10/2019 10:31

TGVN. Ngày 13/10, trong cuộc trả lời phỏng vấn với các kênh truyền hình RT tiếng Arab, Al Arabiya và Sky News Arabia, Tổng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hy vọng sẽ không có Chiến tranh Lạnh mới, đồng thời kêu gọi Mỹ gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới).

TIN LIÊN QUAN
tu tin ve nang luc vu khi tong thong nga canh bao my ve viec gia han start moi Washington: Thay vì giảm, Nga đẩy mạnh tuyên truyền sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016
tu tin ve nang luc vu khi tong thong nga canh bao my ve viec gia han start moi Nga - Mỹ và cuộc chơi gián điệp
tu tin ve nang luc vu khi tong thong nga canh bao my ve viec gia han start moi
Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ về việc gia hạn START mới. (Nguồn: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Mỹ rằng, việc từ chối gia hạn Hiệp ước START mới sẽ mang lại nhiều hiểm họa và bất ổn hơn cho an ninh thế giới.

Ông Putin lưu ý rằng, hiệp ước này, sẽ hết hạn vào năm 2021, đóng vai trò tiếp tục cắt giảm và hạn chế toàn bộ phạm vi vũ khí tấn công chiến lược, bao gồm các bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa trên đất liền, trên biển và trên không, đồng thời khẳng định: “Hiệp ước START mới thực sự là hiệp ước duy nhất chúng ta có thể ngăn để không rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang toàn diện".

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Để đảm bảo nó được gia hạn, chúng tôi cần phải thảo luận về nó ngay bây giờ". Tổng thống Putin cho biết, Nga đã đưa ra cho chính quyền Mỹ các đề xuất của mình, song chưa nhận được câu trả lời. Ông bày tỏ lo ngại Washington có thể chưa quyết định liệu họ có cần gia hạn hiệp ước hay không và đó không phải là dấu hiệu tích cực cho tương lai của hiệp ước.

Moscow và Washington đã ký hiệp ước trên năm 2010, quy định giới hạn số lượng vũ khí chiến lược khác nhau mà Mỹ và Nga sở hữu. Thỏa thuận này có thể được gia hạn tối đa 5 năm với sự nhất trí của 2 nước.

Bênh cạnh đó, Tổng thống Putin đã bày tỏ hy vọng sẽ không có Chiến tranh Lạnh mới, đồng thời khẳng định: "Trong bất kỳ trường hợp nào, điều này sẽ tác động đến Nga ở mức ít nhất do như tôi từng nói, chúng tôi có các kho vũ khí đầy triển vọng, hoàn toàn độc quyền mà hiện chưa nước nào trên thế giới sở hữu. Ở chừng mực nào đó, chúng tôi đã đi theo lộ trình riêng trong lĩnh vực này và hiện chúng tôi đang nghĩ về các viễn cảnh, chúng tôi hành động một cách bình tĩnh".

Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng, Nga đứng thứ 7 thế giới trong lĩnh vực chi tiêu quân sự, gần 48 tỷ USD. Hiện đứng đầu thế giới trong lĩnh vực này là Mỹ với mức ngân sách quân sự vượt quá 700 tỷ USD, tiếp đến là Trung Quốc, Saudi Arabia, Anh, Pháp và Nhật Bản.

tu tin ve nang luc vu khi tong thong nga canh bao my ve viec gia han start moi

 

Lần đầu tiên cựu đặc vụ Snowden tiết lộ về FSB và cuộc sống ở Nga (kỳ 1)

TGVN. Cựu đặc vụ Mỹ Edward Snowden lần đầu tiên kể chi tiết về chuyến đi đến nước Nga tháng 6/2013, đề nghị hợp tác ...

tu tin ve nang luc vu khi tong thong nga canh bao my ve viec gia han start moi

 

Nga tuyên bố không giống Mỹ, không thử cũng không sở hữu tên lửa tầm ngắn và tầm trung

TGVN. Ngày 12/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, nước này không giống Mỹ, không thử và cũng không sở hữu tên lửa tầm ngắn và tầm ...

tu tin ve nang luc vu khi tong thong nga canh bao my ve viec gia han start moi

 

Thứ trưởng ngoại giao Nga: Moscow không định là bên đầu tiên triển khai tên lửa tầm trung

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nhấn mạnh, an ninh của đất nước Nga sẽ được bảo vệ một cách vững chắc. Đồng thời, ...

QT

(theo TASS)