Tổng thống Philippines tán dương người đồng cấp Mỹ ‘xứng đáng tái đắc cử’

15/02/2020 21:21

TGVN. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hoan nghênh phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước quyết định của Manila chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) kéo dài nhiều thập kỷ với Washington.  

TIN LIÊN QUAN
tong thong philippines tan duong nguoi dong cap my xung dang tai dac cu Tổng thống Philippines muốn chấm dứt hiệp định quân sự với Mỹ
tong thong philippines tan duong nguoi dong cap my xung dang tai dac cu “Ngoại giao tuần duyên” của Tổng thống Duterte
tong thong philippines tan duong nguoi dong cap my xung dang tai dac cu
Tổng thống Philippines Duterte hài lòng trước "phản ứng thận trọng và sáng suốt" của người đồng cấp Mỹ Donald Trump đối với việc chấm dứt VFA. (Nguồn: CNN)

Ông Trump hôm 12/2 đã bày tỏ không phiền lòng với quyết định của ông Duterte chấm dứt VFA, kể cả khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper miêu tả động thái này là "đáng tiếc" trong bối cảnh Washington và các đồng minh hối thúc Trung Quốc tuân thủ "các quy định quốc tế" ở châu Á.

Trong tuyên bố ngày 15/2, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo nói: Phản ứng thận trọng và sáng suốt của Tổng thống Trump đối với việc chấm dứt VFA đã khiến Tổng thống  Duterte đưa ra phát biểu sau "Tổng thống Trump là một Tổng thống tốt và ông ấy xứng đáng được tái đắc cử".

Trước đó, ngày 11/2, ông Salvador Panelo cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã yêu cầu Ngoại trưởng nước này Teodoro Locsin gửi thông báo chính thức tới Mỹ về quyết định chấm dứt VFA giữa quân đội của hai nước, ký hồi năm 1998. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Panelo dẫn lời Tổng thống Duterte cho hay: "Đã đến lúc chúng ta phải tự lực, chúng ta sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của mình và không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào khác".

Hai ngày sau, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, sẽ không có thêm bất cứ cuộc diễn tập quân sự chung nào giữa quốc gia Đông Nam Á này và Mỹ được tiến hành sau khi VFA chấm dứt vào tháng 8 năm nay.

tong thong philippines tan duong nguoi dong cap my xung dang tai dac cu

 

Từ chối lời mời của ông Trump, Tổng thống Philippines sẽ không dự Thượng đỉnh ASEAN – Mỹ

TGVN. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/1 cho biết ông đã từ chối lời mời của người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc tham ...

tong thong philippines tan duong nguoi dong cap my xung dang tai dac cu

 

Philippines ‘vượt rào’ khi quyết định mua BrahMos của Ấn Độ

TGVN. Theo báo Hindustan Times, Philippines đã sẵn sàng mua tên lửa hành trình chống hạm BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác phát ...

tong thong philippines tan duong nguoi dong cap my xung dang tai dac cu

 

Ấn Độ và Philippines nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, ký 4 thỏa thuận

TGVN. Ấn Độ và Philippines ngày 18/10 đã nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh hàng hải, xem đây là trụ ...

Vinh Hà

(theo Reuters)