Tổng thống Rouhani: Đòn trừng phạt của Mỹ chỉ khiến Iran ‘hùng mạnh hơn’

16/01/2020 23:30

TGVN. Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 16/1 nhấn mạnh rằng Tehran đang nỗ lực hàng ngày "nhằm ngăn chặn đối đầu quân sự hoặc chiến tranh" và "Chúng tôi đang làm giàu urani nhiều hơn trước khi đạt thỏa thuận (bất chấp) sức ép gia tăng".    

TIN LIÊN QUAN
tong thong rouhani don trung phat cua my chi khien iran hung manh hon EU kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp JCPOA với Iran: Mềm không được, cứng có xong?
tong thong rouhani don trung phat cua my chi khien iran hung manh hon Iran tuyên bố không đàm phán hạt nhân trực tiếp với Mỹ
tong thong rouhani don trung phat cua my chi khien iran hung manh hon

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này đang làm giàu urani ở mức nhiều hơn so với khi ký thỏa thuận JCPOA. (Nguồn: AP)

Thông điệp trên được Tổng thống Rouhani đưa ra trong bài phát biểu trên truyền hình trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tăng cao sau các vụ tấn công quân sự trả đũa lẫn nhau những tuần qua. Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời ông Rouhani khẳng định các trừng phạt của Mỹ chống Iran chỉ khiến cho quốc gia này "hùng mạnh hơn".

Nhắc đến vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa vụ không kích của Mỹ vào sân bay quốc tế ở Baghdad (Iraq) làm tướng cấp cao của Iran thiệt mạng, ông Rouhani cho biết bất chấp "các âm mưu và sức ép của Mỹ, Iran đã bắn tên lửa vào một trong những căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ trong khu vực".

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh: "Điều đó chứng tỏ với thế giới và người Mỹ rằng kế hoạch tối đa hóa sức ép trừng phạt Iran của họ là một tính toán sai lầm", các âm mưu này chỉ làm cho người Iran "mạnh hơn và vững vàng hơn".

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tái áp đặt và gia tăng các trừng phạt chống Iran. Đáp lại, Iran đã từng bước không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận.

Căng thẳng giữa hai bên càng gia tăng sau một loạt vụ tấn công tàu chở dầu và cơ sở lọc dầu tại vùng Vịnh, mà Washington cáo buộc Tehran đứng sau, dẫn tới vụ không kích làm người đứng đầu Lực lượng Quds của Iran, Tướng Qasem Soleimani thiệt mạng. Iran bác bỏ mọi cáo buộc và đáp trả bằng cuộc tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq.

Liên quan đến thỏa thuận JCPOA, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích các nước châu Âu "thất bại" trong việc thực hiện các cam kết của mình trong thỏa thuận trên.

Bình luận trên Twitter, ông Zarif khẳng định: "Anh, Pháp và Đức, ba bên tham gia thỏa thuận, nói rằng châu Âu tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong JCPOA, tuy nhiên, trên thực tế, họ không nhập khẩu dầu của Iran và không tạo điều kiện cho các hoạt động ngân hàng quốc tế của Iran".

tong thong rouhani don trung phat cua my chi khien iran hung manh hon

 

Mỹ có sẵn vũ khí 'hủy diệt’ đối với Iran

TGVN. Ngày qua ngày, khi mỗi người Iran thức dậy, trước mắt họ là một tương lai đen tối và mơ hồ - Mehdi Rajabian - ...

tong thong rouhani don trung phat cua my chi khien iran hung manh hon

 

Iran nêu quan điểm về nạn nhân vụ 'bắn nhầm' máy bay, Canada phản ứng gay gắt

TGVN. Hồi tuần trước, Iran, quốc gia vốn không công nhận khái niệm 2 quốc tịch, đã tuyên bố chỉ có một số nạn nhân trong ...

tong thong rouhani don trung phat cua my chi khien iran hung manh hon

 

Anh, Pháp, Đức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp JCPOA và phản ứng trái chiều của Iran, Mỹ, Nga

TGVN. Ngày 14/1, các nước Anh, Pháp, Đức tham gia Kế hoạch hành động toàn diện chung về chương trình hạt nhân Iran (JCPOA) đã chính ...

 

Mai Khanh

(theo NYP)