![]() |
| Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Mỹ đã đồng ý đưa ra các bảo đảm an ninh 'mạnh mẽ' cho Kiev trong thời hạn 15 năm. (Nguồn: Văn phòng Tổng thống Ukraine) |
Báo The Guardian đưa tin, phát biểu trên đường trở lại châu Âu sau cuộc gặp kéo dài hai giờ với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida, ông Zelensky cho biết, Quốc hội Mỹ và Quốc hội Ukraine sẽ cùng bỏ phiếu thông qua các cam kết an ninh của Washington.
Đây là một nội dung then chốt trong kế hoạch hòa bình gồm 20 điểm được thảo luận với ông Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.
| More from WVR |
Theo Kiev, các bảo đảm an ninh này có ý nghĩa sống còn nhằm răn đe nguy cơ Nga tiếp tục gây hấn trong trường hợp đạt được một thỏa thuận hòa bình.
Ông Zelensky thừa nhận những cam kết trước đây, trong đó có Bản ghi nhớ Budapest năm 1994 do Mỹ và Anh bảo trợ, "đã không phát huy tác dụng".
Chi tiết cụ thể của các cam kết mới hiện vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, Tổng thống Trump đã loại trừ khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình.
Ông Zelensky cho rằng, sự hiện diện của các cơ chế giám sát quốc tế tại Ukraine thời hậu chiến là hình thức bảo đảm an ninh khả thi nhất, đồng thời mang lại sự yên tâm cho người dân.
"Tôi tin rằng sự hiện diện của quân đội quốc tế là một sự đảm bảo an ninh thực sự, đó là sự củng cố các bảo đảm an ninh mà các đối tác của chúng ta đã và đang cung cấp cho Ukraine", nhà lãnh đạo nói.
Tổng thống Ukraine cũng bày tỏ mong muốn các bảo đảm an ninh có thời hạn dài hơn "trong 30, 40, thậm chí 50 năm. Đó sẽ là một quyết định mang tính lịch sử". Kiev đã đề xuất với Tổng thống Mỹ và nhận được phản hồi của ông Trump rằng "sẽ suy nghĩ".
Về khả năng nhượng đất cho Nga, Tổng thống Ukraine bác bỏ: "Không có gì bí mật khi Moscow muốn điều đó", thay vào đó, nhà lãnh đạo đề xuất thiết lập một khu phi quân sự kết hợp khu kinh tế tự do dọc theo tuyến tiền tuyến hiện nay, với việc cả hai bên cùng rút lực lượng.
Kế hoạch này có thể được đưa ra trưng cầu ý dân tại Ukraine, nếu Nga chấp thuận một lệnh ngừng bắn kéo dài ít nhất 60 ngày. Ông Zelensky mô tả việc trưng cầu dân ý là "một công cụ mạnh mẽ", phản ánh "ý chí của nhân dân Ukraine".
Bên cạnh đó, nguyên thủ Ukraine tuyên bố, nước này sẽ chỉ dỡ bỏ thiết quân luật khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga kết thúc và sau khi Kiev nhận được các bảo đảm an ninh từ phương Tây, nhấn mạnh "đó là cách duy nhất".
Theo thiết quân luật, nam giới Ukraine từ 18 đến 60 tuổi, trừ một số trường hợp ngoại lệ, bị cấm rời khỏi đất nước vì có thể bị gọi nhập ngũ. Thiết quân luật cũng ngăn cản việc tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống thường kỳ.
Nhiệm kỳ 5 năm của ông Zelensky đã kết thúc vào tháng 5/2024, nhưng Hiến pháp Ukraine cấm tổ chức bầu cử trong thời chiến (vì lý do an ninh, hậu cần và chính trị).
| Kế hoạch hòa bình Ukraine: Ông Zelensky khẳng định đạt đồng thuận với Mỹ về 90% nội dung, châu Âu nêu vấn đề then chốt, điều gì là trở ngại? Ngày 29/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được những tiến triển đáng kể trong ... |
| Ukraine đang làm mọi điều có thể để chấm dứt xung đột với Nga Đây là tuyên bố Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 28/12, song việc đạt được hòa bình cuối cùng sẽ phụ thuộc vào các đối ... |
| Điểm tin thế giới sáng 29/12: 3 nước Baltic rút khỏi Công ước Ottawa, NATO tỏ thành ý với Mỹ, hơn 4.000 trường học Hàn Quốc đóng cửa Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức đáng chú ý sáng hôm nay, ngày 29/12. |
| Ảnh ấn tượng: Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi đẩy mạnh sản xuất vũ khí, Syria nối lại quan hệ với một đồng minh của Mỹ, Israel xây thêm khu tái định cư Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đi thị sát hoạt động sản xuất tên lửa và đạn pháo, Nhật Bản xích lại gần hơn ... |
| Tình hình Ukraine: Đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại một khu vực, Tổng thống Mỹ 'nói đỡ' cho Nga, vạch lộ trình hòa bình 'trong vài tuần' Ngày 28/12, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tuyên bố, Nga và Ukraine đã đạt được một ... |
| Điện đàm lãnh đạo Mỹ-Nga: Moscow nói Ukraine cần ra quyết định 'táo bạo', Washington đề xuất một sáng kiến Ngày 28/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành cuộc điện đàm thứ chín kể từ đầu năm ... |
