Tranh luận bầu cử Mỹ: Nóng hổi Covid-19

16/03/2020 20:44
Minh Vương
16/03/2020 20:44

TGVN. Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) và phản ứng của Mỹ đã trở thành tâm điểm tranh luận trên truyền hình giữa hai ứng cử viên đảng Dân chủ ngày 15/3. Bình luận của Thế giới & Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
tranh luan bau cu my nong hoi covid 19 Bầu cử sơ bộ Mỹ: Ván bài lật ngửa
tranh luan bau cu my nong hoi covid 19 Bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba thứ 2: Cựu Phó Tổng thống Biden dẫn trước 4/6 bang
tranh luan bau cu my nong hoi covid 19
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders chào hỏi bằng động tác đụng cùi trỏ trên cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp ngày 15/3 tại thành phố Phoenix, bang Arizona. (Nguồn: AP)

Tiểu tiết làm nên khác biệt

Suốt cuộc tranh luận đối đầu trực tiếp đầu tiên trên truyền hình, không khán giả tại thành phố Phoenix, bang Arizona (Mỹ), cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders đã nhiều lần đề cập dịch bệnh Covid-19, bày tỏ quan điểm, cách ứng phó của riêng mình.

Chào hỏi bằng động tác đụng cùi trỏ, tuân thủ nghiêm túc khuyến cáo về giao tiếp trong thời điểm có dịch, cả hai đều nhận định rằng Covid-19 đang tạo nên “cuộc khủng hoảng” chưa được giải quyết triệt để và họ có đầy đủ phẩm chất cần thiết để lãnh đạo nước Mỹ vượt qua thách thức lớn này. Nhấn mạnh vào lo ngại của người dân Mỹ xung quanh tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, đồng thời làm bật lên vai trò lãnh đạo cá nhân trong thời khắc khó khăn rõ ràng là chiến thuật được cả ông Biden và ông Sanders áp dụng triệt để.

Tương tự, cả hai đã hủy nhiều cuộc vận động tranh cử và thay vào đó, tiến hành giao lưu trực tuyến với cử tri trên khắp đất nước. Nhân viên trong bộ máy tranh cử của họ đều làm việc từ xa và bản thân hai ứng cử viên trên 70 tuổi này khẳng định đã và đang tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn y tế để phòng chống Covid-19, vốn đặc biệt nguy hiểm đối với người lớn tuổi.

Tuy nhiên, ông Sanders từng nói: “Tiểu tiết làm nên khác biệt” và thật vậy, trong cùng một vấn đề, giải pháp của cả hai hoàn toàn khác nhau. Nếu ông Biden cam kết điều động quân đội nhằm xây dựng bệnh viện dã chiến, đẩy mạnh công tác nghiên cứu vaccine, thiết lập các cơ sở y tế khẩn cấp với đầy đủ các bộ xét nghiệm nhanh, khôi phục sự ổn định thì ông Sanders lại nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống y tế toàn dân hiệu quả, thứ đang thiếu vắng hiện nay. Trong khi ông Biden mong muốn triển khai một kế hoạch giải cứu nền kinh tế của Chính phủ những tháng tới, ông Sanders lại tin rằng giải pháp nằm ở đạo luật đánh thuế mạnh đối với người giàu.

Ông Sanders khẳng định việc thiếu các bài kiểm tra, xét nghiệm với Covid-19 tại Mỹ và hệ thống y tế chưa sẵn sàng đối phó với số lượng bệnh nhân ngày một lớn cho thấy tại sao nước Mỹ cần một hệ thống y tế công “Medicare cho tất cả”. Về phần mình, ông Biden ủng hộ phương án có thêm bảo hiểm công, song khẳng định tiến hành cải cách hệ thống y tế, bảo hiểm giữa lúc nước Mỹ đang phải đối phó với Covid-19 không phải là một hành động chính trị sáng suốt.

Rất gần nhưng cũng rất xa

Bên cạnh Covid-19, hai ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ cũng đề cập nhiều vấn đề khác, song điểm chung là quan điểm của hai ứng cử viên luôn rất gần, nhưng cũng rất xa nhau. Cụ thể, ông Biden đã khiến dư luận Mỹ rung động khi khẳng định sẽ chọn một phụ nữ đảm nhiệm cương vị Phó Tổng thống. Phản ứng của giới truyền thông là dễ hiểu, khi từ trước đến nay, chưa ứng cử viên chính nào lại đưa ra cam kết táo bạo và sớm đến như vậy, bởi các quyết định này thường chỉ được công bố một đến hai tháng trước ngày bầu cử cuối cùng. Về phần mình, ông Sanders cũng bày tỏ thái độ tương tự, song tỏ ra thận trọng hơn.

Trong vấn đề biến đổi khí hậu, ông Sanders tỏ ra quyết liệt hơn khi cho rằng các đề xuất chính sách của ông Biden là “tốt nhưng chưa đủ”, khẳng định nước Mỹ cần nhiều hơn một Hiệp ước về Chống biến đổi khí hậu tại Paris (COP-21) mà Tổng thống Donald Trump từng rút khỏi bởi theo ông, chống biến đổi khí hậu cần là “một cuộc chiến” thực sự.

Tuy nhiên, những khác biệt trên không làm lu mờ khoảnh khắc ấm áp giữa hai ứng cử viên Tổng thống còn lại của đảng Dân chủ. Cả ông Biden lẫn ông Sanders đều khẳng định một khi phải rời cuộc chơi, họ chắc chắn sẽ ủng hộ hết mình cho người còn lại, với mục tiêu chung là giúp đảng Dân chủ ca khúc khải hoàn trước đảng Cộng hòa và đương kim Tổng thống Donald Trump. Ông Biden cũng không ngại dành lời khen cho đề xuất của ông Sanders về miễn học phí cho đại học công lập, khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ “ý tưởng tốt” này.

Kẻ thắng người thua trong tranh luận tối ngày 15/3 sẽ thể hiện rõ nét qua kết quả bầu cử sơ bộ tại 4 bang Arizona, Florida, Illinois và Ohio vào ngày 17/3 tới. Đây sẽ là khoảnh khắc quyết định với ông Sanders, khi ông đang hụt hơi so với ông Biden và cần một chiến thắng để quay trở lại cuộc đua, đặc biệt là tại Florida, bang có tới 219 phiếu cử tri. Ở phía bên kia, dù chiến thắng đã trong tầm tay, ông Biden vẫn cần thận trọng bởi ông Bernie Sanders đã nhiều lần cho thấy bản lĩnh kiên cường, với khối cử tri trung thành không hề nhỏ.

Bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ tại 4 bang ngày 17/3 vì thế sẽ quyết liệt không kém cuộc chiến với Covid-19 của chính phủ và người dân Mỹ.

tranh luan bau cu my nong hoi covid 19 Châu Âu với covid-19: Gặp khó ló bất cập

TGVN. Từ thực tế “vỡ trận” của châu Âu trong đối phó dịch covid-19 cần rút ra bài học nào? Hơn thế, dịch bệnh covid-19 ...

tranh luan bau cu my nong hoi covid 19 Các bệnh viện ở Italy căng mình đối phó với dịch Covid-19

TGVN. Các bệnh viện vùng Lombardy miền Bắc Italy đang phải căng mình đối phó dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong bối cảnh họ ...

tranh luan bau cu my nong hoi covid 19 Covid-19: Mỹ chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2

TGVN. Nhiều khả năng các nhà khoa học Mỹ sẽ lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người một loạt vaccine phòng ...