Triều Tiên mời Thủ tướng Trung Quốc tới thăm nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

12/09/2019 16:39

TGVN. Ngày 12/9, Kyodo dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Triều Tiên đã mời Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới thăm nước này nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào tháng 10 tới. 

TIN LIÊN QUAN
trieu tien moi thu tuong trung quoc toi tham dat nuoc Ngoại trưởng Trung Quốc lên kế hoạch thăm Triều Tiên
trieu tien moi thu tuong trung quoc toi tham dat nuoc Quan chức quân sự cấp cao Triều Tiên tới Trung Quốc
trieu tien moi thu tuong trung quoc toi tham dat nuoc
Triều Tiên mời Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới thăm đất nước. (Nguồn: ABC)

Theo các nguồn tin trên, công tác sắp xếp đang được thực hiện để ông Lý Khắc Cường tổ chức hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong chuyến thăm này. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Lý Khắc Cường tới Triều Tiên kể từ khi trở thành Thủ tướng Trung Quốc năm 2013. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc liệu Trung Quốc có cử ông tới Triều Tiên hay không vẫn chưa được công bố.

Nếu chuyến thăm này được thực hiện, ông Lý Khắc Cường sẽ trở thành thủ tướng Trung Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên kể từ tháng 10/2009.

Liên quan đến đàm phán Mỹ - Triều, cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Mỹ nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, cảnh báo rằng, biện pháp gây "sức ép tối đa" sẽ không bao giờ hiệu quả.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Bin Abdullah, ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Kể từ năm ngoái, Triều Tiên đã thực hiện một loạt biện pháp tích cực và dựa trên những cơ sở này yêu cầu Mỹ có sự phản hồi tích cực. Chúng tôi nghĩ rằng, điều này là công bằng và hợp lý. Chúng tôi hy vọng rằng, phía Mỹ cũng có thể thực hiện các biện pháp thiết thực trong vấn đề này và nỗ lực làm lắng dịu tình hình cũng như thúc đẩy đối thoại".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng tái khẳng định đề nghị của Bắc Kinh rằng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên xem xét tiến hành các cuộc thảo luận về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

trieu tien moi thu tuong trung quoc toi tham dat nuoc

 

Mỹ buộc tội 4 công dân Trung Quốc vì giao dịch với những công ty Triều Tiên bị trừng phạt

TGVN. Ngày 23/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 4 công dân Trung Quốc vì thực hiện các giao dịch tài chính với các ...

trieu tien moi thu tuong trung quoc toi tham dat nuoc

 

Chủ tịch Trung Quốc kết thúc chuyến thăm Triều Tiên, khẳng định tình hữu nghị 'không thể thay đổi'

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ngày 21/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời Thủ đô Bình Nhưỡng sau ...

trieu tien moi thu tuong trung quoc toi tham dat nuoc

 

KCNA: Trung Quốc, Triều Tiên nhất trí củng cố quan hệ song phương

Sáng nay (21/6), Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc ...

PV.

(theo Kyodo, AFP)