Trung Đông: Mỹ thả hàng chục bom xuyên phá nhắm vào các bệ phóng tên lửa của Iran, Tehran tuyên bố dứt khoát về khả năng đàm phán

Bảo Minh
Máy bay ném bom B-2 của Mỹ đã thả hàng chục quả bom xuyên phá nặng 2.000 pound (hơn 900kg) nhắm vào các bệ phóng tên lửa đạn đạo của Iran được chôn sâu dưới lòng đất.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Trung Đông: Mỹ thả hàng chục bom xuyên phá nhắm vào các bệ phóng tên lửa của Iran, Tehran tuyên bố dứt khoát về khả năng đàm phán
Máy bay ném bom B-2 của Mỹ đã thả hàng chục quả bom xuyên phá nặng 2.000 pound nhắm vào các bệ phóng tên lửa đạn đạo của Iran được chôn sâu dưới lòng đất. (Nguồn: Anadolu)

Thông tin trên do Đô đốc Brad Cooper, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM), cho biết trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc ngày 5/3.

More from WVR
Xung đột Trung Đông: Chiến dịch quân sự tại Iran bước sang giai đoạn 2, thành phố Tel Aviv của Israel rung chuyển vì tên lửa Xung đột Trung Đông: Chiến dịch quân sự tại Iran bước sang giai đoạn 2, thành phố Tel Aviv của Israel rung chuyển vì tên lửa

Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời ông Cooper cũng cho biết, Mỹ đã tấn công gần 200 mục tiêu trên khắp Iran trong 72 giờ qua, bao gồm cả các địa điểm xung quanh thủ đô Tehran.

Ông nói thêm, các hoạt động của Mỹ chống lại lực lượng Hải quân Iran cũng đã gia tăng với 30 tàu của nước Cộng hòa Hồi giáo bị đánh chìm.

“Các bạn có thể đã nghe Tổng thống nói cách đây không lâu rằng chúng ta đã đánh chìm 24 tàu. Điều đó đúng vào thời điểm đó. Hiện tại, con số đã lên đến hơn 30 tàu”, ông nói.

Ông Cooper cho biết, các cuộc tấn công của Iran đã giảm đáng kể kể từ khi chiến dịch bắt đầu, với các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo giảm 90% và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giảm 83%.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết, nước này có đủ đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran, bác bỏ những ý kiến ​​cho rằng Washington có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt khi chiến dịch tiếp diễn.

Ông Hegseth nói rõ: “Iran hy vọng chúng ta không thể duy trì được điều này, đó là một tính toán sai lầm nghiêm trọng đối với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) ở Iran”.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mỹ “không thiếu ý chí trong chuyện này” và kho vũ khí tấn công cũng như phòng thủ của Washington cho phép chiến dịch tiếp tục “cho đến khi nào bảo đảm đạt được các mục tiêu này”.

Bộ trưởng Hegseth nói rõ: “Chúng ta chỉ mới bắt đầu chiến đấu và chiến đấu một cách quyết đoán”, đồng thời cho biết thêm, sức mạnh chiến đấu mà Mỹ và Israel có thể triển khai chống lại Iran “gấp nhiều lần so với hiện tại”.

Căng thẳng đã leo thang ở Trung Đông sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích vào Iran bắt đầu từ ngày 28/2, khiến hơn 900 người thiệt mạng, trong đó có Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei và ít nhất 165 nữ sinh.

Iran đã đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào các địa điểm có liên hệ với Mỹ ở các nước vùng Vịnh. Cuối tuần qua, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kuwait đã khiến 6 binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại một trung tâm tác chiến.

Về phía Iran, Ngoại trưởng Abbas Araghchi tuyên bố, nước này hiện không yêu cầu ngừng bắn và cũng không có kế hoạch đàm phán với Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh NBC News, ông Araghchi cho rằng Iran không thấy lý do để tiến hành đàm phán với Washington. Ông Araghchi nói: “Chúng tôi đã đàm phán với họ hai lần và mỗi lần họ đều tấn công chúng tôi ngay giữa lúc các cuộc thương lượng đang diễn ra”.

Liên quan eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược của thế giới, Ngoại trưởng Iran cho biết, Tehran chưa có ý định đóng cửa eo biển này ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ông Aragchi cũng nhấn mạnh rằng nếu xung đột tiếp tục kéo dài, Iran có thể xem xét mọi kịch bản.

Eo biển Hormuz hiện là tuyến vận tải năng lượng quan trọng của thế giới, nơi trung chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Những tuyên bố của Iran liên quan khu vực này đang được thị trường năng lượng quốc tế theo dõi chặt chẽ.

Xung đột Trung Đông: Chiến dịch quân sự tại Iran bước sang giai đoạn 2, thành phố Tel Aviv của Israel rung chuyển vì tên lửa

Chiến dịch quân sự chung giữa Israel và Mỹ nhằm vào Iran đang bước sang giai đoạn thứ hai, với các mục tiêu bao gồm ...

Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Sau khi Mỹ và Israel bất ngờ tấn công Iran ngày 28/2, diễn biến xung đột tiếp tục leo thang nguy hiểm với những câu ...

Đại diện cấp cao EU cảnh báo nguy cơ đối với Ukraine do khủng hoảng Trung Đông

Ngày 5/3, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas cảnh báo, cuộc ...

Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Iran dường như đã thay đổi chiến thuật ứng phó với Mỹ và Israel so với cuộc xung đột tháng 6/2025. Ngược lại, Washington và ...

Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát từ cuối tháng 2 đã nhanh chóng trở thành một trong những điểm nóng an ...

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi lớp 10 Hà Nội

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi lớp 10 Hà Nội

Dưới đây là gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi lớp 10 công tập năm 2026 tại Hà Nội để phụ huynh và thí sinh tham khảo.
Thi lớp 10 Hà Nội: Gợi ý đáp án môn tiếng Anh

Thi lớp 10 Hà Nội: Gợi ý đáp án môn tiếng Anh

Dưới đây là gợi ý đáp án của 24 mã đề tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027 tại Hà nội.
Bạn trai và dàn sao cổ vũ Hương Giang thi chung kết Miss Grand

Bạn trai và dàn sao cổ vũ Hương Giang thi chung kết Miss Grand

Nguyễn Phú Cường - bạn trai hoa hậu Hương Giang - cùng nhiều nghệ sĩ ủng hộ tinh thần người đẹp Việt trước thềm chung kết MGI All Stars.
Thi lớp 10 Hà Nội: môn Ngoại ngữ, 401 thí sinh bỏ thi, 1 thí sinh vi phạm quy chế

Thi lớp 10 Hà Nội: môn Ngoại ngữ, 401 thí sinh bỏ thi, 1 thí sinh vi phạm quy chế

Chiều 30/5, 123.681 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ, khép lại ngày thi đầu tiên của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công ...
Iran khẳng định chưa đạt thỏa thuận cuối cùng với Mỹ

Iran khẳng định chưa đạt thỏa thuận cuối cùng với Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei, ngày 29/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa hoàn tất bất kỳ thỏa thuận nào.
Nhật Bản nâng mức trần phí thị thực cư trú lên 630 USD

Nhật Bản nâng mức trần phí thị thực cư trú lên 630 USD

Người nước ngoài sẽ phải trả mức phí tối đa lên tới 630 USD đối với giấy phép cư trú thông thường và 1890 USD đối với giấy phép ...
Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ (Quad): Áp lực tạo thêm động lực

Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ (Quad): Áp lực tạo thêm động lực

Hội nghị Ngoại trưởng Quad lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc: Quan hệ ‘hữu nghị thép’

Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc: Quan hệ ‘hữu nghị thép’

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho thấy Islamabad đang đẩy mạnh tranh thủ đầu tư, công nghệ và hỗ trợ chiến lược từ Bắc Kinh.
Mỹ-Iran: Khi niềm tin thiếu vắng

Mỹ-Iran: Khi niềm tin thiếu vắng

Khi bản thỏa thuận 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran đã đặt sẵn trên bàn để ký thì tiếng súng lại nổ.
Nga-Kazakhstan: 'Liên minh ở trái tim Á-Âu' và phép thử của EAEU trong thế giới biến động

Nga-Kazakhstan: 'Liên minh ở trái tim Á-Âu' và phép thử của EAEU trong thế giới biến động

Việc Kazakhstan dành cho Tổng thống Nga Putin sự tiếp đón ở cấp cao nhất theo nghi thức nhà nước mang ý nghĩa vượt ra ngoài quan hệ song phương.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
EU xem xét đánh thuế dịch vụ số và tiền mã hóa

EU xem xét đánh thuế dịch vụ số và tiền mã hóa

Ủy ban châu Âu đang xem xét các đề xuất đánh thuế mới đối với dịch vụ số, cờ bạc trực tuyến và tài sản tiền mã hóa.
Hợp tác khoáng sản chiến lược Mỹ-Ấn Độ và chiến lược giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Hợp tác khoáng sản chiến lược Mỹ-Ấn Độ và chiến lược giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Trang Modern Diplomacy ngày 29/5 đã đăng bài phân tích về hợp tác giữa Mỹ và Ấn Độ trong lĩnh vực khoáng sản chiến lược. Nội dung chính như sau:
Nước xa không cứu được lửa gần: Vì sao chiến lược Trung Quốc của châu Âu đến quá muộn và đặt mục tiêu quá thấp?

Nước xa không cứu được lửa gần: Vì sao chiến lược Trung Quốc của châu Âu đến quá muộn và đặt mục tiêu quá thấp?

Đây là câu hỏi do trang Modern Diplomacy đặt ra khi nói về quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU).
Hàn Quốc tăng tốc khai thác tuyến hàng hải Bắc Cực tới châu Âu vì lý do này

Hàn Quốc tăng tốc khai thác tuyến hàng hải Bắc Cực tới châu Âu vì lý do này

Hàn Quốc đang tăng tốc kế hoạch khai thác tuyến vận tải Bắc Cực như một hành lang thương mại chiến lược tới châu Âu.
Truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Thái Lan đã đưa tin đậm nét, tích cực các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong ngày làm việc đầu tiên 27/5.
Khi châu Âu học cách tự bảo vệ: Cuộc chuyển mình quân sự lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh

Khi châu Âu học cách tự bảo vệ: Cuộc chuyển mình quân sự lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh

Châu Âu ngày càng tin rằng họ không thể tiếp tục phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ về quốc phòng và an ninh.
Phiên bản di động