Trung Quốc thừa nhận Covid-19 lộ 'nhiều mắt xích yếu' của hệ thống y tế

23/05/2020 22:53

TGVN. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã hiếm hoi thừa nhận rằng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bộc lộ “nhiều mắt xích yếu” trong hệ thống y tế, giữa lúc Bắc Kinh hứng chịu các chỉ trích về cách ứng phó ban đầu với dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc thua nhan covid 19 lo nhieu mat xich yeu cua he thong y te Thế giới hậu Covid-19: Góc nhìn từ Trung Quốc
trung quoc thua nhan covid 19 lo nhieu mat xich yeu cua he thong y te Ai chịu trách nhiệm bồi thường hậu quả do Covid-19 gây ra?
trung quoc thua nhan covid 19 lo nhieu mat xich yeu cua he thong y te
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường (Nguồn: AFP)

Phát biểu trước trước Quốc hội ngày 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cam kết giữ vững nguyên tắc rằng “mạng sống là điều quan trọng nhất” và cải tiến hệ thống y tế công.

Ông cũng hứa cải tiến hệ thống kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, cải tiến các hệ thống cảnh báo sớm và báo cáo bệnh truyền nhiễm, đảm bảo thông tin được công bố một cách kịp thời, công khai và minh bạch.

Ngoài ra, ông Lý Khắc Cường còn cam kết tăng cường đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển các loại vaccine và phương pháp điều trị, cũng như xây dựng thêm các cơ sở y tế.

Sau khi đại dịch SARS bùng phát vào năm 2013, Bắc Kinh kết luận rằng sự minh bạch cao hơn có thể đã giúp chống lại đại dịch và kể từ đó đã đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng một hệ thống báo cáo tiên tiến đối với các bệnh truyền nhiễm để ngăn chặn các vụ che giấu thông tin trong tương lai.

Nhưng sau sự bùng phát của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã buộc phải thừa nhận rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để cải tiến sự ứng phó của Trung Quốc đối với các đại dịch lớn và đáp ứng các kỳ vọng của người dân.

Các bình luận của ông Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với sự chỉ trích ngày càng gia tăng ở trong nước cũng như nước ngoài về cách ứng phó với dịch Covid-19 ở giai đoạn đầu.

Ông Lý Khắc Cường thừa nhận, đại dịch Covid-19 là vấn đề y tế công lây lan nhanh nhất, rộng nhất và thách thức nhất mà Trung Quốc từng đối mặt để từ năm 1949 khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập.

Cho tới nay, đại dịch đã khiến hơn 82.000 người mắc bệnh và hơn 4.600 người tử vong tại Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh khởi phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 12 năm ngoái.

trung quoc thua nhan covid 19 lo nhieu mat xich yeu cua he thong y te Nóng! Nguy cơ tái bùng phát Covid-19, địa phương Trung Quốc đóng cửa, áp đặt hạn chế mới

TGVN. Chính quyền thành phố Cát Lâm, ở Đông Bắc Trung Quốc đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc đi lại của ...

trung quoc thua nhan covid 19 lo nhieu mat xich yeu cua he thong y te Covid-19 và dịch vụ giao hàng đẩy 'nền kinh tế Gig' phát triển mạnh tại Trung Quốc

TGVN. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các dịch vụ giao hàng đã trở thành một “chiếc phao cứu sinh”, không ...

trung quoc thua nhan covid 19 lo nhieu mat xich yeu cua he thong y te Lãnh đạo EC: Covid-19 lộ sự 'phụ thuộc đáng buồn' về vật tư y tế của EU vào Trung Quốc

TGVN. Ngày 19/4, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Vera Jourova đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) về điều bà gọi ...

(theo An Bình/Dân trí)