Trung Quốc và Nga mở rộng hợp tác năng lượng

21/09/2017 14:44

Tại Hội nghị lần thứ 14 của Uỷ ban Hợp tác Năng lượng Trung - Nga diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh ngày 20/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ và người đồng cấp Nga Arkady Dvorkovich đã nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc va nga mo rong hop tac nang luong Trung Quốc và Nga xúc tiến ký thỏa thuận thám hiểm vũ trụ lịch sử
trung quoc va nga mo rong hop tac nang luong Đường ống dẫn dầu Nga - Trung vận chuyển 100 triệu tấn dầu thô

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ cho biết, hợp tác năng lượng Trung - Nga đã đạt được những bước phát triển vững chắc.

trung quoc va nga mo rong hop tac nang luong
Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ và Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich trong cuộc họp ngày 20/9 tại Bắc Kinh. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Tới nay, Nga đã trở thành nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất, nhà xuất khẩu điện lớn nhất, và nhà xuất khẩu than đá lớn nhất đối với Trung Quốc. Cả hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy các dự án, trong đó có dự án tuyến đường ống khí đốt phía Đông và dự án khí đốt tự nhiên hoá lỏng Yamal, đồng thời triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác.

Những kết quả tốt đẹp trong hợp tác năng lượng đã tiếp thêm động lực cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung - Nga.

Đề cập những chuyến thăm cấp cao và sự tin tưởng chính trị giữa hai nước, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho rằng, Nga và Trung Quốc đã hỗ trợ lẫn nhau đáp ứng các lợi ích của hai nước. Ông Dvorkovich cũng khẳng định Nga sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực khác nhằm tạo thêm nhiều thành quả trong thương mại và đầu tư song phương.

Tại hội nghị, hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về các lĩnh vực khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, năng lượng điện, than đá và năng lượng mới.

Trung Quốc và Nga đã nhất trí thúc đẩy các chương trình hợp tác chiến lược lớn trong lĩnh vực năng lượng, đẩy mạnh hợp tác thiết bị năng lượng và nâng cao tiêu chuẩn trong hợp tác năng lượng.

trung quoc va nga mo rong hop tac nang luong Hàn Quốc chưa thu hẹp bất đồng với Trung Quốc và Nga về THAAD

Ngày 17/2, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se có các cuộc hội đàm với những người đồng cấp Sergei Lavrov của Nga và Vương Nghị ...

trung quoc va nga mo rong hop tac nang luong Trung Quốc và Nga mong muốn thúc đẩy trật tự thế giới mới

Ngày 15/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin đã có cuộc gặp riêng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

trung quoc va nga mo rong hop tac nang luong Trung Quốc làm đường sắt cao tốc ở Nga

Hợp đồng khảo sát, thiết kế và xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Moscow-Kazan (Nga) vừa được các công ty Trung Quốc và Nga ...

(theo Tân Hoa xã)