Từ clip xin ‘vía’ học giỏi của Thơ Nguyễn: Thế giới mạng cũng ‘thượng vàng hạ cám’, làm sao để trẻ không sa lầy?

TS. Vũ Thu Hương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Vừa qua, mạng xã hội dậy sóng khi YouTuber Thơ Nguyễn chuyên làm clip cho trẻ em đã đăng một clip xin ‘vía’ học giỏi từ búp bê. TS. Vũ Thu Hương nhận định, thế giới trên mạng cũng giống như ngoài đời, khá là 'thượng vàng hạ cám', có cái hay cái dở, có cái rất độc hại, nguy hiểm. Chính vì vậy, để trẻ em sử dụng các thông tin trên mạng vô tội vạ là điều hết sức nguy hiểm.
Thế giới mạng cũng ‘thượng vàng hạ cám’, làm sao để trẻ không sa lầy?
TS. Vũ Thu Hương nhận định, clip xin 'vía' học giỏi từ búp bê của Thơ Nguyễn cho thấy thế giới mạng cũng 'thượng vàng hạ cám', có cái hay cái dở, có cái độc hại, nguy hiểm.

Trẻ em từ 0 đến 10 tuổi không có đủ khả năng tổng hợp dữ liệu, kiến thức, không biết phân biệt đúng sai, thường sẽ nhìn nhận mọi thứ theo kiểu quan sát và bắt chước. Ghi nhớ của các con theo kiểu chụp hình cho nên nếu trẻ xem clip sẽ nhớ hình ảnh nào ấn tượng nhất.

Chính vì vậy, những clip nhảm như clip xin "vía" học giỏi của Thơ Nguyễn gây ra tác hại rất lớn đối với trẻ nhỏ. Các con sẽ hiểu là không cần phải học, chỉ cần cúng bái sẽ học giỏi. Hoặc trẻ suy nghĩ lệch lạc rằng có một thế lực siêu nhiên nằm ở trong con búp bê, có thể điều khiển thế giới, khiến nhiều cháu sợ những thế lực siêu nhiên, sợ bóng tối và rất có thể sẽ bị chấn động về mặt tâm lý.

Bởi vậy, các con cần được khám phá thế giới xung quanh, khám phá những thông tin trên sách báo hơn là để con dành thời gian cho các thiết bị điện tử. Kể cả khi các con đã trên 10 tuổi vẫn cần có những quan điểm, cách nhìn nhận đúng đắn về tất cả sản phẩm trên mạng. Lúc đó, khi gặp một clip xấu hoặc một thông tin độc hại các con sẽ biết phòng trừ như thế nào, ứng xử với nó ra sao.

Trong những thông tin cha mẹ cần cập nhật với con, không chỉ là tốt hay xấu, độc hại hay không, mà nên có cả những thông tin về mặt xác thực. Ví dụ, nhân vật này đang bị truy cứu hình sự hoặc những thông tin xấu kia có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Cha mẹ cần cập nhật cho các con, để các con kiểm chứng và hiểu hơn về các clip trên mạng.

Thực tế, hiện nay một số trang mạng có gói dịch vụ ngăn cản người dùng truy cập vào những trang có từ khóa bị cấm, phụ huynh hoàn toàn có thể đăng ký. Đồng thời, trên những phần mềm điện thoại cũng có tính năng ngăn chặn theo từ khóa, hạn chế bớt những trang web độc hại đối với trẻ.

Tuy nhiên, dù ở góc độ nào thì cha mẹ vẫn là kênh quan trọng nhất để điều chỉnh các con.

Về phía các cơ quan chức năng, họ cũng chỉ có chế tài xử phạt ở góc độ nào đó và nó phải nằm ở trong các quy định của Nhà nước. Muốn xử lý triệt để những kênh, trang gây hại cho trẻ cần phải quy tội danh cụ thể và có các chế tài xử lý triệt để, thậm chí khép tội hình sự thì lúc đó mới giải quyết tận gốc được. Vì đó thường là những kênh, trang web kiếm bội tiền nên bị phạt một vài chục triệu đồng đối với họ không là gì, giá trị răn đe hầu như không có.

Thực tế, ở trên mạng cũng giống như ngoài đời, khá là “thượng vàng hạ cám”, có cái hay cái dở, có cái rất độc hại, nguy hiểm. Internet với không gian hoàn toàn mở và tốc độ truy cập vô cùng nhanh có thể gây ảnh hưởng rất lớn trên phạm vi toàn cầu. Chính vì vậy, để trẻ em sử dụng các thông tin trên mạng vô tội vạ là điều hết sức nguy hiểm.

Có những thông tin ở trên Internet, trẻ em truy cập sẽ khám phá qua mắt và tai. Chính vì vậy các cháu sẽ có những hiểu biết thiếu hụt, đôi khi sai lệch. Ví dụ, dù học rất nhiều điều trên mạng nhưng các cháu không phân biệt được quả cam, quả quýt, quả bưởi; không phân biệt được quả đu đủ với quả xoài sau khi đã cắt ra. Nếu được tiếp xúc trực tiếp thì các cháu sẽ biết ngay bằng những giác quan khác nhau.

Chính vì những lý do này, việc cha mẹ phó mặc con cho Internet sẽ gây hại rất nhiều không chỉ về cơ thể, tính mạng, mà còn ảnh hưởng đến quá trình khám phá, tìm hiểu thế giới của các con.

Trong khi đó, hiện nay việc kiểm duyệt gần như không thể bởi những đơn vị cung cấp dịch vụ như Youtube tự do đưa lên clip của mình, họ làm những clip với tiêu chí hấp dẫn, gây tò mò để thu hút người xem.

Thế giới mạng cũng ‘thượng vàng hạ cám’, làm sao để trẻ không sa lầy?
Để trẻ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và nhân cách khi tiếp xúc trên thế giới ảo, để các em tiếp cận với mạng một cách khoa học và lành mạnh hẳn cha mẹ đóng vai trò là bậc kiểm duyệt cao nhất. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Không phủ nhận trẻ học được nhiều kiến thức từ Internet, tuy nhiên thế giới thực, “biển kiến thức” còn khổng lồ hơn nhiều. Dường như các con sử dụng thiết bị điện tử phần nhiều do cha mẹ muốn rảnh rang làm việc khác. Ban ngày trẻ đi học, phần lớn con đòi sử dụng máy tính, điện thoại vào buổi tối. Do các con thức quá khuya, thời gian buổi tối quá dài, cha mẹ bận rộn không có thời gian chơi với con. Dù biết nhưng không ít bậc phụ huynh vẫn “tặc lưỡi”, sẵn sàng “bán khoán” con cho thiết bị công nghệ, không kéo các con khám phá và tìm hiểu cuộc sống thật.

Để giải quyết vấn đề này, trẻ cần được bố trí đi ngủ sớm hơn. Khi đó, buổi tối của cha mẹ sẽ chia làm 2, phần dành cho con, phần dành cho các công việc khác. Trẻ sẽ ít tiếp xúc với các thiết bị điện tử, cha mẹ cũng có nhiều thời gian dành cho bản thân và công việc.

Để trẻ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và nhân cách khi tiếp xúc trên thế giới ảo, để các em tiếp cận với mạng Internet một cách khoa học và lành mạnh, hẳn cha mẹ đóng vai trò là bậc kiểm duyệt cao nhất. Ngoài việc giới hạn các con về hoạt động nào là hoạt động thật, hoạt động nào dùng các thiết bị điện tử khám phá không gian mạng, giới hạn thời gian bao nhiêu lâu, cha mẹ cần nhận xét, phân tích cho các con về những chủ đề mà các con tìm kiếm ở trên không gian mạng.

Đồng thời, phụ huynh cần cung cấp cho con các thông tin về những hiểm họa trên mạng, những kiến thức pháp luật và các quy tắc xã hội.

Mỗi hiện tượng mạng, dù xấu hay tốt cha mẹ cũng không nên áp đặt, bắt con tắt hay xóa. Hãy cùng con trao đổi thẳng thắn kiểu hội thảo khoa học để con tự phát biểu về suy nghĩ của mình. Khi đó, các con sẽ cảm nhận được sự tôn trọng của cha mẹ và dễ dàng phân biệt tốt - xấu, đúng - sai hơn bị ép và áp đặt.

Cụ thể, chúng ta có thể bàn luận về chủ đề Khá Bảnh, Lệ rơi hay những hiện tượng rất nổi trên không gian mạng và thảo luận với con theo cách giống cuộc hội thảo, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau chứ không phải áp đặt quan điểm của cha mẹ lên trẻ.

Ngoài ra, có vài nhà cung cấp mạng đã có các gói dịch vụ hạn chế thời gian truy cập hoặc hạn chế địa chỉ truy cập theo đăng kí. Các phần mềm như Iphone, Android cũng có các chức năng này. Cha mẹ có thể nghiên cứu để sử dụng trong gia đình.

TIN LIÊN QUAN
Từ clip xin ‘vía’ học giỏi của Thơ Nguyễn: Đừng đẩy con cho ‘bảo mẫu’ Youtube
‘Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp không có lỗi, nhưng…’
Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ‘cân não’ giáo viên
TS. Vũ Thu Hương (Nguyên giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/9. Âm lịch hôm nay 26/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/9/2021: Tuổi Sửu thêm nghề tay trái

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/9/2021: Tuổi Sửu thêm nghề tay trái

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 26/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Trưa 25/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, các biện pháp cấp bách phòng dịch

Trưa 25/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, các biện pháp cấp bách phòng dịch

Baoquocte.vn. Trưa 25/9, Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua không phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới; tính đến 18h ngày 24/9, thành phố có 29 điểm phong tỏa.
Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Baoquocte.vn. Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Pháp mới đây thông báo từ chối lời đề nghị gặp mặt của Bộ trưởng Thương mại Australia liên quan thỏa thuận AUKUS.
Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Baoquocte.vn. Người từ Phủ Lý, Hà Nam về Hà Nội từ 19/9 nếu không là F1 cần cách ly tại nhà 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, lấy mẫu ...
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng ...
HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

Baoquocte.vn. HLV Solskjaer không ngạc nhiên nếu Ronaldo chơi bóng tới năm 40 tuổi và ông cho rằng, Quỷ đỏ bị từ chối cho hưởng 11m là tại... Jurgen Klopp.
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ bền chặt Bình Nhưỡng với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa, vượt qua những thách thức.
Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/9. Âm lịch hôm nay 26/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/9/2021: Tuổi Sửu thêm nghề tay trái

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/9/2021: Tuổi Sửu thêm nghề tay trái

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 26/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Trưa 25/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, các biện pháp cấp bách phòng dịch

Trưa 25/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, các biện pháp cấp bách phòng dịch

Baoquocte.vn. Trưa 25/9, Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua không phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới; tính đến 18h ngày 24/9, thành phố có 29 điểm phong tỏa.
Covid-19 ở Hàn Quốc: Lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.000 ca/ngày, tiêm vaccine cho trẻ em 2 tuổi trở lên

Covid-19 ở Hàn Quốc: Lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.000 ca/ngày, tiêm vaccine cho trẻ em 2 tuổi trở lên

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, Hàn Quốc có số ca nhiễm Covid-19 mới là 3.273 ca, trong đó có tới 3.245 ca trong cộng đồng (tăng gần 1.000 ca so với ngày trước đó).
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (25/9-4/10): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rất to, sau ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to vào chiều tối

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (25/9-4/10): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rất to, sau ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to vào chiều tối

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 25-26/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Tử vi tuần mới. Xem tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 27/9-03/10/2021

Tử vi tuần mới. Xem tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 27/9-03/10/2021

Baoquocte.vn. Xem tử vi 12 con giáp từ ngày 27/9 đến ngày 03/10/2021. Xem tử vi tuần mới của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.
Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Baoquocte.vn. Người từ Phủ Lý, Hà Nam về Hà Nội từ 19/9 nếu không là F1 cần cách ly tại nhà 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, lấy mẫu gộp xét nghiệm sàng lọc.
Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng 25/9, lô vaccine Covid-19 với khoảng 400.000 liều của Nhật Bản đã đến Việt Nam, tổng số vaccine Nhật Bản viện trợ khoảng 3,58 triệu liều.
Covid-19: Hà Nam lập Bệnh viện dã chiến số 1, Bệnh viện Đa khoa Bình Dương ngừng nhận bệnh nhân ngoại trú

Covid-19: Hà Nam lập Bệnh viện dã chiến số 1, Bệnh viện Đa khoa Bình Dương ngừng nhận bệnh nhân ngoại trú

Baoquocte.vn. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương ngừng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú để tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường - an toàn và cần thiết đến mức nào?

Tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường - an toàn và cần thiết đến mức nào?

Baoquocte.vn. Trong khi nhiều quốc gia đang triển khai tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường, tranh luận vẫn xoay quanh tính cần thiết và hiệu quả của việc này.
Vaccine Sinopharm: Công bố mới nhất làm rõ ngờ vực và thực tế về tính an toàn, hiệu quả

Vaccine Sinopharm: Công bố mới nhất làm rõ ngờ vực và thực tế về tính an toàn, hiệu quả

Baoquocte.vn. Nghiên cứu cho thấy, vaccine Sinopharm mặc dù có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong, nhưng tính hiệu quả còn chưa rõ ràng?
Có phải người tiêm một mũi vaccine sau khi mắc Covid-19 sẽ có sức đề kháng mạnh hơn?

Có phải người tiêm một mũi vaccine sau khi mắc Covid-19 sẽ có sức đề kháng mạnh hơn?

Baoquocte.vn. Người từng nhiễm Covid-19 sau đó tiêm vaccine có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 hiệu quả hơn việc tiêm 2 mũi vaccine.
Vietlott 25/9/2021, kết quả xổ số Vietlott Power hôm nay 25/9/2021. Vietlott Power 6/55

Vietlott 25/9/2021, kết quả xổ số Vietlott Power hôm nay 25/9/2021. Vietlott Power 6/55

Baoquocte.vn. Vietlott 25/9. Vietlott Power 25/9. Báo TGVN sẽ cập nhật kết quả xổ số Vietlott 25/9/2021. xo so Vietlott 655 hôm nay. xs Power hom nay.
XSMN 25/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 7

XSMN 25/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 7

Baoquocte.vn. XSMN 25/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 25/9/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
XSMT 25/9/2021, xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 25/9/2021. SXMT 25/9

XSMT 25/9/2021, xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 25/9/2021. SXMT 25/9

Baoquocte.vn. XSMT 25/9. xổ số hôm nay 25/9. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 25 tháng 9 năm 2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. KQSXMT.
XSMB 25/9/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 25/9/2021. dự đoán XSMB

XSMB 25/9/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 25/9/2021. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 25/9. xổ số hôm nay 25/9. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 25 tháng 9 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. KQSXMB.
Vietlott 24/9/2021, xổ số điện toán Vietlott hôm nay thứ 6 ngày 24/9/2021. Vietlott Max 3D

Vietlott 24/9/2021, xổ số điện toán Vietlott hôm nay thứ 6 ngày 24/9/2021. Vietlott Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 24/9/2021. xổ số Vietlott Max 3D 24/9. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 24/9/2021 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
XSMN 24/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 6

XSMN 24/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 6

Baoquocte.vn. XSMN 24/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 24/9/2021 có quay không? XSMN khi nào mở lại?
Phiên bản di động