Tuần lễ cấp cao APEC 2023: Khẳng định vị thế hàng đầu

Minh Vương
APEC tiếp tục khẳng định vị thế là diễn đàn hàng đầu châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác, liên kết kinh tế, đi đầu trong nỗ lực đa phương phục hồi kinh tế, hướng tới tăng trưởng bền vững, bao trùm và tự cường.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tuần lễ cấp cao APEC 2023: Khẳng định vị thế hàng đầu
Tuần lễ cấp cao APEC 2023 diễn ra từ ngày 11-17/11 tại San Francisco, bang California. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11-17/11, Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2023 sẽ diễn ra tại thành phố San Francisco, bang California (Mỹ). Có gì đáng chú ý ở sự kiện thường niên lần này?

Lịch trình bận rộn

APEC được thành lập tại Canberra (Australia) vào năm 1989 như là một diễn đàn đối thoại không chính thức để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Ban đầu, APEC gồm 12 thành viên. Tuy nhiên, hiện diễn đàn đã được mở rộng ra với 21 nền kinh tế thành viên, với tần suất trao đổi lớn, lên tới hơn 100 cuộc họp/năm. Các nền kinh tế thành viên APEC chiếm 38% dân số toàn cầu, tương đương gần 3 tỷ người, 62% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và gần một nửa thương mại toàn cầu.

APEC hoạt động trên cơ sở các cam kết không ràng buộc, đối thoại cởi mở và tôn trọng quan điểm của tất cả các bên tham gia một cách bình đẳng. Các quyết định được đưa ra dựa trên đồng thuận và cam kết được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.

Năm 2023, Mỹ lần thứ ba đăng cai tổ chức (hai lần trước là vào năm 1993 và 2011). Trong bối cảnh đó, xứ cờ hoa đã tích cực đăng cai tổ chức nhiều Hội nghị Bộ trưởng tại nhiều thành phố lớn của nước này. Những lĩnh vực ưu tiên của chủ nhà là các vấn đề kinh tế khu vực, bao gồm phát triển bền vững, số hóa, nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, an ninh năng lượng, an ninh lương thực và y tế.

Trong đó, Tuần lễ cấp cao APEC 2023, với trọng tâm là Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 30 là tâm điểm những ngày tới. Từ ngày 11/11, các quan chức và Bộ trưởng Tài chính cấp cao của APEC gặp nhau trước thềm Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Trong khi đó, Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO APEC) hằng năm sẽ diễn ra từ ngày 14-16/11. Dự kiến, lãnh đạo các nền kinh tế diễn đàn sẽ nhóm họp vào ngày 17/11.

Tin liên quan
Phó Chủ tịch Trung Quốc: Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại với Mỹ ở mọi cấp độ Phó Chủ tịch Trung Quốc: Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại với Mỹ ở mọi cấp độ

Địa điểm nhiều ý nghĩa

Một điểm đáng chú ý khác là địa điểm tổ chức. Theo Mỹ, việc chọn San Francisco làm địa điểm tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC năm nay sẽ phản ánh ưu tiên của Diễn đàn năm nay, đó là “Kết nối, Sáng tạo và Bao trùm”.

Đầu tiên, nằm bên bờ Thái Bình Dương, San Francisco đã trở thành “cây cầu” kinh tế văn hóa kết nối giữa Mỹ và châu Á, với một phần ba dân số là người Mỹ gốc Á.

Thứ hai, San Francisco không chỉ có Tổng sản phẩm nội địa lớn (501 tỷ USD), khu vực kinh tế lớn thứ tư nước Mỹ, mà còn là một trung tâm kinh tế lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ước tính, giao dịch thương mại hai chiều giữa thành phố này và các nền kinh tế APEC hàng năm hiện đã lên tới 100 tỷ USD.

Thứ ba, San Francisco có kết nối đa dạng và sâu sắc với APEC qua các thành phố kết nghĩa, thiết lập Tổng lãnh sự quán, trao đổi thương mại và giao lưu văn hóa.

Cuối cùng, Vịnh San Francisco là nơi đặt trụ sở của các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới và “cái nôi” của ngành công nghiệp sáng tạo, tiên phong toàn cầu.

Thành phần đa dạng

Về thành phần tham dự, hiện phần lớn trong số các nền kinh tế thành viên của APEC đều sẽ cử đại diện góp mặt. Các thành viên của APEC gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong - Trung Quốc, Đài Bắc - Trung Hoa, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Ông Matt Murray, quan chức cấp cao phụ trách APEC của Mỹ, xác nhận đã gửi lời mời Nga. Song, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Matthew Miller cho biết, sẽ “rất ngạc nhiên” nếu nhà lãnh đạo Nga tham dự Tuần lễ cấp cao năm nay.

Theo Giáo sư Maxim Bratersky, chuyên gia Trường Kinh tế cao cấp Nga, việc Mỹ mời Nga dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á - Thái Bình Dương cho thấy Washington muốn duy trì mức độ đối thoại nhất định về một số vấn đề nóng như eo biển Đài Loan, bán đảo Triều Tiên, cũng như các mối quan tâm khác.

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn cũng được cho là sẽ vắng mặt tại Tuần lễ cấp cao, thay vào đó là các cựu quan chức cấp cao hoặc lãnh đạo doanh nghiệp từ hòn đảo này. Năm 2022, ông Morris Chang, nhà sáng lập TSMC, đã đại diện tham dự Tuần lễ cấp cao ở Thái Lan. Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu nhiều khả năng sẽ vắng mặt.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/11, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh thông báo, nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến San Francisco (Mỹ) từ ngày 14-17/11, gặp nhà lãnh đạo nước chủ nhà và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 30.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhận chức tháng 1/2021. Trước đó, cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali (Indonesia) năm 2022.

Tuần lễ cấp cao APEC 2023: Khẳng định vị thế hàng đầu
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại San Francisco vào ngày 15/11 tại San Francis. (Nguồn: AP)

Kinh tế là trọng tâm

Cuối cùng, nội dung của Tuần lễ cấp cao APEC lần này tập trung vào hợp tác phát triển. Chủ đề năm nay “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”, với ưu tiên về “Kết nối”, “Đổi mới” và “Bao trùm”. Xứ cờ hoa “thúc đẩy một chương trình nghị sự chính sách kinh tế tự do, công bằng và cởi mở, mang lại lợi ích cho người lao động, doanh nghiệp và các gia đình Mỹ”.

Năm 2023 là năm Diễn đàn triển khai rà soát giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch Aotearoa về Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Các thành viên sẽ báo cáo tiến độ triển khai Kế hoạch ở ba trụ cột: thương mại, đầu tư; đổi mới sáng tạo; tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Các Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành APEC năm qua cũng thông qua một số bộ nguyên tắc khuyến nghị không ràng buộc như Nguyên tắc chuyển đổi năng lượng công bằng APEC; Nguyên tắc để đạt được an ninh lương thực thông qua Hệ thống nông nghiệp - thực phẩm bền vững trong khu vực APEC; Đề xuất lồng ghép tính bao trùm và bền vững vào các chính sách thương mại và đầu tư; Chương trình hành động và Khung giảm thiểu rủi ro thiên tai…

Trong bối cảnh đó, Tuần lễ cấp cao APEC tới là dịp để lãnh đạo các nền kinh tế gặp gỡ, thảo luận về tiến độ thực hiện Kế hoạch Aotearoa, kết quả từ các cuộc họp Bộ trưởng chuyên ngành APEC và đề ra phương hướng để tiếp tục tiến lên.

Đây là dịp để lãnh đạo nền kinh tế thành viên gặp gỡ, trao đổi về hàng loạt vấn đề nóng, thách thức khu vực và toàn cầu hiện nay. Ông Victor Cha, Phó giám đốc Chương trình châu Á và Hàn Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Mỹ nhận định tâm điểm của các cuộc thảo luận là quan hệ Mỹ - Trung, xung đột Nga - Ukraine và Israel - Hamas. Trong đó, cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden được đặc biệt quan tâm.

Điều này không chỉ góp phần củng cố bước tiến trong quan hệ song phương, mà còn củng cố vai trò của Tuần lễ cấp cao APEC, là dịp để lãnh đạo các nền kinh tế gặp gỡ, trao đổi, cùng nhau vượt lên bất đồng, vì tương lai của khu vực và thế giới.

Với những điểm nêu trên, APEC tiếp tục khẳng định vị thế là diễn đàn hàng đầu châu Á - Thái Binh Dương về hợp tác, liên kết kinh tế, đi đầu trong nỗ lực đa phương phục hồi kinh tế, hướng tới tăng trưởng bền vững, bao trùm và tự cường.

Thêm 'tia sáng' cho quan hệ Mỹ-Trung

Thêm 'tia sáng' cho quan hệ Mỹ-Trung

Chuyến thăm của đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ tới Trung Quốc từ ngày 7-10/10 cho thấy một số tia sáng trong quan hệ song phương.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Chuyến thăm khai thông thế bế tắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Chuyến thăm khai thông thế bế tắc

Dù còn nhiều bất đồng nhưng chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Washington đang mở cơ hội khai thông thế bế ...

Malaysia xem xét quan điểm của đối tác khu vực trước thềm Diễn đàn APEC

Malaysia xem xét quan điểm của đối tác khu vực trước thềm Diễn đàn APEC

Malaysia sẽ xem xét quan điểm của các đối tác khu vực trước khi quyết định tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu ...

Tổng thống Hàn Quốc chuẩn bị công du 3 nước NATO

Tổng thống Hàn Quốc chuẩn bị công du 3 nước NATO

Ngày 8/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Yoon Suk Yeol chuẩn bị công du Mỹ, Anh và Pháp.

Phó Chủ tịch Trung Quốc: Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại với Mỹ ở mọi cấp độ

Phó Chủ tịch Trung Quốc: Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại với Mỹ ở mọi cấp độ

Ngày 8/11, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường đối thoại với Mỹ ở tất cả các ...

Đọc thêm

Âm vang khúc ca của 'tình yêu và hy vọng' Việt Nam-Sri Lanka

Âm vang khúc ca của 'tình yêu và hy vọng' Việt Nam-Sri Lanka

Ca khúc 'Song of Love and Hope' của nhạc sĩ người Sri Lanka đã vinh dự được trao giải Ba tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin ...
Giá vàng hôm nay 20/12/2025 'quay xe' sau đỉnh lịch sử, chốt lời nhiều hơn trú ẩn, sức bền đáng chú ý của kim loại quý trong năm 2026

Giá vàng hôm nay 20/12/2025 'quay xe' sau đỉnh lịch sử, chốt lời nhiều hơn trú ẩn, sức bền đáng chú ý của kim loại quý trong năm 2026

Giá vàng hôm nay 20/12/2025 'quay xe' sau kỷ lục, dòng tiền trú ẩn tạm lắng, sức bền đáng chú ý của giá vàng...
Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ APEC và Mekong

Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ APEC và Mekong

Trong hai ngày 18 - 19/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hoạt động tại Hàn Quốc trong khuôn khổ ...
Phát huy vai trò 'đại sứ nhân dân' của sinh viên Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Phát huy vai trò 'đại sứ nhân dân' của sinh viên Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia tổ chức tọa đàm “Sinh viên với đối ngoại nhân dân ...
Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam

Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam

Ngày 19/12 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học 'Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho ...
Bộ Ngoại giao lên tiếng về Báo cáo cập nhật về Việt Nam của Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao lên tiếng về Báo cáo cập nhật về Việt Nam của Hoa Kỳ

Ngày 19/12, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng trả lời về phản ứng của Việt Nam trước việc USCIRF công bố Báo cáo cập nhật về Việt Nam.
Một quốc gia Đông Nam Á nhận hàng tỷ USD hỗ trợ quốc phòng từ Mỹ

Một quốc gia Đông Nam Á nhận hàng tỷ USD hỗ trợ quốc phòng từ Mỹ

Mỹ dự kiến tăng cường hỗ trợ quốc phòng cho Philippines sau khi phê chuẩn dự luật NDAA, trong đó có khoản vay và viện trợ trị giá 2,5 tỷ USD.
Mỹ phản đối dự luật của đồng minh Hàn Quốc về quyền quản lý Khu phi quân sự liên Triều, kêu gọi không 'chính trị hóa'

Mỹ phản đối dự luật của đồng minh Hàn Quốc về quyền quản lý Khu phi quân sự liên Triều, kêu gọi không 'chính trị hóa'

UNC phản đối dự luật của Hàn Quốc nhằm trao cho chính phủ quyền kiểm soát việc ra vào Khu phi quân sự liên Triều với các hoạt động phi quân sự.
EU vay nợ để hỗ trợ Ukraine, Kiev cảm ơn, Nga tuyên bố 'thắng lợi lớn' cho lẽ thường

EU vay nợ để hỗ trợ Ukraine, Kiev cảm ơn, Nga tuyên bố 'thắng lợi lớn' cho lẽ thường

Tổng thống Ukraine cảm ơn các nhà lãnh đạo EU về khoản vay 90 tỷ Euro cho Kiev, trong khi Nga gọi là 'thắng lợi lớn'.
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ có động thái mới, Bangkok nhắn gửi thông điệp tới quốc tế

Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ có động thái mới, Bangkok nhắn gửi thông điệp tới quốc tế

Thái Lan không bác bỏ vai trò trung gian của quốc tế trong việc giảm căng thẳng với Campuchia, nhưng mọi nỗ lực phải bảo đảm tính trung lập.
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi 'kiên nhẫn và chủ động' hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi 'kiên nhẫn và chủ động' hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung kêu gọi các quan chức thực hiện những nỗ lực chủ động để giảm căng thẳng với Triều Tiên.
Nga tăng cường hiện diện tại châu Phi với loạt kế hoạch mới

Nga tăng cường hiện diện tại châu Phi với loạt kế hoạch mới

Nga có kế hoạch mở đại sứ quán tại Togo, Liberia, Gambia và Liên bang Comoros trong khuôn khổ việc mở rộng hiện diện ngoại giao tại châu Phi.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Chuyến công du tới Bhutan của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy sự kết nối bền bỉ của một trong những mối quan hệ đối tác thành công nhất trong khu vực của ...
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Đại học Stanford (HAI) đã công bố ấn phẩm thứ 8 về Chỉ số trí tuệ nhân tạo toàn cầu - một báo cáo toàn diện về trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Mặc dù Mỹ có quan hệ ngoại giao toàn diện với 5 nước Trung Á, nhưng khu vực này lại ít được quan tâm hơn so với Trung Đông và Đông Á.
Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Mỹ hứa bảo đảm an ninh cho Ukraine theo 'Điều 5' NATO, nhưng chỉ trong thời hạn nhất định.
Phiên bản di động