Tuyên bố ủng hộ WHO, Thủ tướng Canada vẫn 'cảnh giác' với quan hệ Trung Quốc-WHO

21/05/2020 17:23
Chu An
21/05/2020 17:23

TGVN. Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố, Canada sẽ tiếp tục ủng hộ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra "tối hậu thư" đe doạ rút khỏi tổ chức này do những "sai lầm" của WHO trong phòng chống đại dịch Covid-19 mà Washington cáo buộc.

TIN LIÊN QUAN
tuyen bo ung ho who thu tuong canada van canh giac voi quan he trung quoc who Đại hội đồng WHO: Đấu mà không tranh
tuyen bo ung ho who thu tuong canada van canh giac voi quan he trung quoc who Hội nghị thường niên WHO: Những đồng thuận 'mạnh tay' về Covid-19 và mâu thuẫn Mỹ-Trung Quốc
tuyen bo ung ho who thu tuong canada van canh giac voi quan he trung quoc who
Thủ tướng Canada tuyên bố vẫn ủng hộ WHO. (Nguồn: Canadian Press)

Trong cuộc họp báo gần đây, ông Trudeau khẳng định, các tổ chức đa phương như WHO là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, đồng thời cho rằng, “không có tổ chức quốc tế nào hoàn hảo, tổ chức nào cũng có những việc cần phải triển khai và những mặt cần phải được cải thiện”.

Về câu hỏi liệu Canada có quan ngại những tác động của việc Trung Quốc cam kết tài trợ WHO 2 tỷ USD để ứng phó đại dịch Covid-19, ông Trudeau khẳng định, Otawa sẽ xem xét cẩn thận, song cho rằng: "Người ta sẽ luôn suy nghĩ về mối quan hệ giữa những người đóng góp chủ chốt và các thể chế đa phương cũng như hoạt động của những thể chế này”.

Cho biết Canada sẽ tìm hiểu kỹ quan hệ của Trung Quốc với WHO,Tổng thống Trudeau nhấn mạnh: “Sẽ luôn có những câu hỏi cần được giải đáp liên quan đến Trung Quốc và chúng tôi sẽ góp phần vào việc này”.

Tổng thống Justin Trudeau luôn tỏ ra thận trọng trong việc chỉ trích Trung Quốc xử lý bệnh dịch Covid-19, song một số chính khách Canada lại không như vậy.

Thủ hiến bang Alberta Jason Kenney cho rằng, Trung Quốc có "món nợ lớn do góp phần làm lan toả dịch bệnh bắt nguồn từ Vũ Hán trên quy mô lớn", đồng thời “không bao giờ được quên việc Trung Quốc cho phép người dân từ vùng dịch bay đi khắp thế giới trong khi cấm người dân Vũ Hán đến những vùng khác trong nước" hay cản trở các nhà khoa học cảnh báo về dịch bệnh lây truyền từ người sang người từ tháng 12/2019.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Irwin Cotler cho rằng: "Thế giới có thể ứng phó tốt hơn với bệnh dịch nếu lúc đầu Trung Quốc không che đậy vụ việc".

Canada là một trong những quốc gia tuân thủ sát các khuyến nghị của WHO và chỉ cấm cho người nước ngoài nhập cảnh bảy tuần sau khi dịch bệnh bùng phát.

Ngày 17/5, Canada cùng 12 nước đã thông qua nghị quyết kêu gọi tiến hành điều tra độc lập về việc WHO xử lý khủng hoảng Covid-19.

Ngày càng nhiều nước đặt ra câu hỏi về mối quan hệ giữa WHO với Trung Quốc cũng như việc liệu WHO có đưa ra cảnh báo phù hợp cho quốc tế về SARS-CoV-2 hay không. Tuy nhiên, WHO bảo vệ quan điểm rằng, tổ chức này đã cảnh báo dịch bệnh từ đầu tháng 1 và bác cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19.

Ngày 19/5, Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) đã thông qua một nghị quyết, trong đó kêu gọi đánh giá "công bằng, khách quan và toàn diện" về biện pháp ứng phó quốc tế đối với khủng hoảng, bao gồm cả cuộc điều tra về các hành động của WHO liên quan đến đại dịch Covid-19.

tuyen bo ung ho who thu tuong canada van canh giac voi quan he trung quoc who

 

WHO chịu điều tra độc lập về ứng phó Covid-19, Nga 'phản đối chính trị hóa mọi thứ', Trung Quốc lên tiếng

TGVN. Ngày 19/5, toàn bộ 194 nước thành viên thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhất trí mở cuộc điều tra độc ...

tuyen bo ung ho who thu tuong canada van canh giac voi quan he trung quoc who

 

NÓNG! 'Tối hậu thư' dài 4 trang ông Trump vừa gửi cho WHO có gì?

TGVN. Ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải một bức thư dài 4 trang gửi cho Tổng Giám đốc Tổ chức Y ...

tuyen bo ung ho who thu tuong canada van canh giac voi quan he trung quoc who

 

WHA giữa khẩu chiến Mỹ-Trung và ba điều đáng ngẫm

TGVN. Đài Loan (Trung Quốc), nguồn gốc dịch Covid-19 hay phân phối vaccine giữa khẩu chiến Mỹ-Trung là ba chủ đề nóng tại Đại hội ...

(theo Globe and Mail, Huffington Post)