UAE kêu gọi Iran tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân mới với các cường quốc

10/11/2019 15:04

TGVN. Quốc vụ khanh phụ trách Bộ Ngoại giao Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash ngày 10/11 đã kêu gọi Iran nên ngồi vào bàn đàm phán với các cường quốc thế giới và các quốc gia vùng Vịnh nhằm tìm kiếm một thỏa thuận mới mà có thể giảm căng thẳng khu vực và phục hồi nền kinh tế của nước này.

TIN LIÊN QUAN
uae keu goi iran tim kiem thoa thuan hat nhan moi voi cac cuong quoc Iran sẽ sớm tung "đòn" trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ
uae keu goi iran tim kiem thoa thuan hat nhan moi voi cac cuong quoc Iran chỉ trích liên minh do Mỹ dẫn đầu gây sự bất an toàn cầu
uae keu goi iran tim kiem thoa thuan hat nhan moi voi cac cuong quoc
Quốc vụ khanh phụ trách Bộ Ngoại giao Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash. (Nguồn: Arabnews)

Căng thẳng tại vùng Vịnh đã gia tăng kể từ khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu chở dầu trên tuyến hàng hải huyết mạch toàn cầu hồi mùa Hè vừa qua, trong đó có vụ tấn công xảy ra khơi bờ biển của UAE và một cuộc tấn công lớn vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Mỹ đã quy trách nhiệm cho Iran, quốc gia vốn đã phủ nhận việc đứng sau các vụ tấn công vào cơ sợ hạ tầng năng lượng toàn cầu.

Hôm 7/11, Iran cũng đã tuyên bố đã khôi phục việc làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ở Fordow, một bước đi vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 giữa nước này với các cường quốc thế giới sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Trong một bài diễn văn tại Abu Dhabi, Quốc vụ khanh Anwar Gargash nêu rõ: “Gia tăng căng thẳng ở thời điểm này không đem lại lợi ích cho ai cả và chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng vẫn còn đủ không gian để các biện pháp ngoại giao có thể thành công”.

Ông Gargash cho rằng các cuộc đàm phán mới với Iran không chỉ nên giải quyết riêng vấn đề hạt nhân mà còn nhằm tháo gỡ những quan ngại về chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran cũng như sự can thiệp vào khu vực thông qua các nhóm ủy nhiệm. Những chủ đề này đòi hòi các nước khu vực cần phải tham gia vào các cuộc thảo luận.

Ông Gargash nêu rõ: "Tôi tin tưởng rằng sẽ có một lộ trình đi đến một thỏa thuận với Iran mà tất cả các bên có thể sớm sẵn sàng để tham gia vào. Quá trình này sẽ kéo dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và lòng can đảm”.

uae keu goi iran tim kiem thoa thuan hat nhan moi voi cac cuong quoc

 

Nga hy vọng Iran không phát triển vũ khí hạt nhân

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 9/11 bày tỏ, Moscow hy vọng Iran sẽ không có vũ khí hạt nhân và các cơ ...

uae keu goi iran tim kiem thoa thuan hat nhan moi voi cac cuong quoc

 

Mỹ lên án việc Iran đe dọa thanh sát viên của IAEA

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/11 đã lên án sự đối xử của Iran đối với một thanh sát viên của Cơ quan ...

uae keu goi iran tim kiem thoa thuan hat nhan moi voi cac cuong quoc

 

Iran tung video bắn rơi máy bay không người lái không tiết lộ của nước nào, Mỹ lên tiếng

TGVN. Truyền thông Iran đăng tải đoạn video được cho ghi lại cảnh tên lửa nước này xuất phát từ bệ phóng bắn rơi máy ...

PV

(Nguồn: Arabnews)