Ukraine: Đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống giành chiến thắng áp đảo tại Quốc hội

23/07/2019 07:51

TGVN. Ngày 22/7, ông Oleksandr Korniyenko - quan chức cấp cao thuộc đảng Phụng sự Nhân dân của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, đảng này có thể giành được  đa số trong quốc hội mới.

TIN LIÊN QUAN
tiep da thang loi sau bau cu tong thong dang cua ong zelensky gianh chien thang ap dao tai quoc hoi Nga: Tổng thống Ukraine cải cách thành công Quốc hội, từ phản đối sang 'tương đối trung thành'
tiep da thang loi sau bau cu tong thong dang cua ong zelensky gianh chien thang ap dao tai quoc hoi Tỷ lệ ủng hộ đảng cầm quyền cao kỷ lục, Tổng thống Ukraine ưu tiên chấm dứt chiến tranh
tiep da thang loi sau bau cu tong thong dang cua ong zelensky gianh chien thang ap dao tai quoc hoi
Tiếp đà thắng lợi sau bầu cử Tổng thống, đảng của ông Zelensky giành chiến thắng áp đảo tại Quốc hội. (Nguồn: AP)

Ông Korniyenko dự đoán rằng, đảng Phụng sự Nhân dân có thể giành được từ 121 đến 122 ghế trong danh sách đảng và từ 125 đến 127 ghế trong các đơn vị bầu cử sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 21/7.

Theo số liệu của ủy ban bầu cử, đảng Phụng sự Nhân dân đang dẫn đầu ở khoảng 120/199 đơn vị bầu cử, đã giành được đa số theo danh sách đảng với 42% số phiếu ủng hộ.

Theo Al Jazeera, đây cũng là con số cao nhất đối với bất kỳ đảng nào trong bầu cử Quốc hội Ukraine kể từ khi nước này tách khỏi Liên Xô năm 1991.

Giới truyền thông cho rằng, với đà này, đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Ukraine Zelensky đang hướng tới mục tiêu giành quá bán trong tổng số ghế tại Quốc hội Ukraine.

Ukraine có hệ thống bầu cử hỗn hợp, trong đó 50% trong tổng số 450 số ghế được xác định theo danh sách đảng, số còn lại theo đầu phiếu đa số tương đối, trong đó mỗi cử tri bầu cho một ứng cử viên và ứng cử viên nào nhận được nhiều phiếu nhất là người chiến thắng.

Trước đó, theo kết quả sơ bộ và thăm dò của giới truyền thông Ukraine dựa trên 44% số phiếu được kiểm, sau đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giành đa số tuyệt đối, đảng đối lập Opposition Platform-For Life thân Nga cũng vượt quá ngưỡng 5% để được bầu vào Quốc hội nhưng chỉ đạt hơn 12% số phiếu.

Đảng Đoàn kết châu Âu của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đảng Batkivshchyna (Đất mẹ) của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko cũng được bầu vào Quốc hội với tỉ lệ ủng hộ lần lượt là 8,9% và 7,6%.

Hơn 132.000 nhân viên an ninh cùng lực lượng cảnh sát và các cơ quan sức mạnh khác của Ukraine được huy động để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Ngoài ra, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine cũng đã đăng ký cho hơn 17 quan sát viên từ các tổ chức quốc tế, nước ngoài và khu vực giám sát cuộc bầu cử này.

Theo lịch trình, cuộc bầu cử quốc hội Ukraine diễn ra vào cuối tháng 10 tới. Tuy nhiên, ngay trong ngày nhậm chức 21/5, tân Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn. Trong cuộc bầu cử này, cử tri Ukraine bầu 424 nghị sĩ trong số 5.845 ứng cử viên thuộc 22 đảng khác nhau.

tiep da thang loi sau bau cu tong thong dang cua ong zelensky gianh chien thang ap dao tai quoc hoi

 

Tổng thống Ukraine mong chờ hợp tác chặt chẽ với tân Chủ tịch EC

TGVN. Ngày 16/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, ông mong chờ hợp tác chặt chẽ với tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu ...

tiep da thang loi sau bau cu tong thong dang cua ong zelensky gianh chien thang ap dao tai quoc hoi

 

Nghị sĩ Ukraine chỉ trích lệnh cấm vận của Kiev đối với Crimea, Donbass

Ngày 14/7, nghị sĩ Ukraine Yevhen Muraiev cho rằng, giới chức Kiev đã khiến người dân Ukraine xa lánh đất nước mình thông qua việc ...

tiep da thang loi sau bau cu tong thong dang cua ong zelensky gianh chien thang ap dao tai quoc hoi

 

“Người thứ ba” trong quan hệ EU - Ukraine

TGVN. Tương lai quan hệ Ukraine - EU luôn phụ thuộc rất nhiều vào cường quốc láng giềng phía Đông. Bình luận của báo Thế ...

PV.

(theo Reuters, Al Jazeera)