UNICEF: 300 triệu trẻ em đang hít thở không khí ô nhiễm nặng

31/10/2016 15:51

Thông qua báo cáo công bố ngày 31/10, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khẳng định ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu đe dọa tính mạng của trẻ em.

TIN LIÊN QUAN
unicef 300 trieu tre em dang hit tho khong khi o nhiem nang UNICEF: Hơn 28 triệu trẻ em rời bỏ nhà cửa do các cuộc xung đột
unicef 300 trieu tre em dang hit tho khong khi o nhiem nang Khi trẻ em trở thành công cụ đánh bom liều chết

Theo báo cáo của UNICEF, trung bình cứ 7 trẻ em thì có 1 trẻ đang phải hít thở không khí ô nhiễm với mức độ đậm đặc nhiều gấp 6 lần mức cho phép. Đây là nguyên nhân gây tử vong ở 600.000 trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm, đồng thời là mối đe dọa thường nhật đối với sự sống hiện tại và tương lai của hàng triệu trẻ nhỏ. 

unicef 300 trieu tre em dang hit tho khong khi o nhiem nang
Hình minh họa. (Nguồn: AFP)

Giám đốc điều hành UNICEF Anthony Lake nhấn mạnh, ô nhiễm không khí không chỉ gây hại cho cơ quan hô hấp đang phát triển ở trẻ mà nó còn gây tổn hại lâu dài đối với não bộ, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Cũng theo báo cáo của UNICEF, có khoảng 2 tỷ trẻ em đang sống trong môi trường không khí có mức độ ô nhiễm vượt mức ô nhiễm tối thiểu theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Báo cáo ghi nhận, Nam Á là khu vực có số trẻ em sống trong khu vực không khí ô nhiễm lớn nhất với 620 triệu trẻ. Tiếp sau là châu Phi - với 520 triệu trẻ và sau đó là Đông Á và Thái Bình Dương - với 450 triệu trẻ. 

unicef 300 trieu tre em dang hit tho khong khi o nhiem nang
Nam Á là khu vực có số trẻ em sống trong khu vực không khí ô nhiễm lớn nhất với 620 triệu trẻ. (Nguồn: Yahoo)

Báo cáo của UNICEF xác định ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà có liên quan trực tiếp đến bệnh viêm phổi và các bệnh về đường hô hấp, vốn là nguyên nhân tử vong của 10% trẻ em dưới 5 tuổi trên tòa cầu.

Báo cáo nhấn mạnh đối tượng chịu tác động nặng nề nhất của tình trạng ô nhiễm là trẻ em sống ở các khu vực nghèo đói, có thể chất yếu kém và ít được tiếp cận các dịch vụ y tế. Qua báo cáo này, UNICEF kêu gọi các nước tăng cường các biện pháp giảm tình trạng ô nhiễm không khí, mở rộng các chương trình hỗ trợ trẻ em tiếp cận với chương trình chăm sóc sức khỏe, đồng thời kiểm soát và giảm đến mức tối thiểu tình trạng phơi nhiễm không khí ô nhiễm ở trẻ em.

Báo cáo của UNICEF được cống bố 1 tuần trước cuộc họp thường niên của Liên hợp quốc tại Morocco bàn về tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra từ ngày 7-18/11. Dự kiến, cuộc họp này cũng sẽ bàn về Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, có hiệu lực từ ngày 4/11.

unicef 300 trieu tre em dang hit tho khong khi o nhiem nang UNICEF hỗ trợ khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Hỗ trợ khẩn cấp nhằm khắc phục hạn hán và xâm nhập ...

unicef 300 trieu tre em dang hit tho khong khi o nhiem nang Cơ hội công bằng cho mọi trẻ em

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), đầu tư vào những trẻ em thiệt thòi nhất là quyết định mang tính chiến lược và ...

unicef 300 trieu tre em dang hit tho khong khi o nhiem nang UNICEF: Một thế hệ trẻ em Syria bị “tàn phá”

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), từ khi Syria lâm vào nội chiến cách đây 5 năm, đã có thì ...

Minh Tuấn

(theo NY Times, AFP)