Viện dẫn mối đe dọa từ Iran, Tổng thống Trump ‘phớt lờ’ quyết định của Quốc hội

25/05/2019 09:08

Tổng thống Trump sẽ bỏ qua tiến trình xem xét bắt buộc nhằm bán vũ khí cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), viện dẫn mối đe dọa từ Iran.     

TIN LIÊN QUAN
vien dan moi de doa tu iran tong thong trump phot lo quyet dinh cua quoc hoi Tướng Sharif: Binh sĩ Mỹ sẽ khiếp sợ khi đối mặt với ý chí Iran
vien dan moi de doa tu iran tong thong trump phot lo quyet dinh cua quoc hoi Căng thẳng gia tăng, Tổng thống Trump điều thêm 1.500 lính Mỹ tới Trung Đông
vien dan moi de doa tu iran tong thong trump phot lo quyet dinh cua quoc hoi
Tổng thống Trump sẽ bỏ qua tiến trình xem xét bắt buộc nhằm bán vũ khí cho Saudi Arabia và UAE. (Nguồn: EF)

Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ Robert Menendez ngày 24/5 cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Quốc hội như vậy.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez, người đã ngăn chặn việc bán vũ khí cho Saudi Arabia và UAE do quan ngại những vũ khí này sẽ khiến dân thường thiệt mạng tại Yemen, nêu rõ: "Với hành động này, Tổng thống đang phá hoại mối quan hệ làm việc hiệu quả kéo dài nhiều thập kỷ qua về vấn đề bán vũ khí giữa Quốc hội và ngành hành pháp".

Cùng ngày, quân đội Mỹ đã cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trực tiếp tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ngoài khơi UAE hồi đầu tháng này, cho rằng đây là một phần "chiến dịch" của Tehran buộc Mỹ phải triển khai thêm binh sĩ.

Giám đốc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Thiếu tướng Hải quân Michael Gilday nêu rõ: "Vụ tấn công nhằm vào tàu thuyền tại Fujairah chúng tôi quy cho IRGC". Theo ông Gilday, Lầu Năm Góc cho rằng, những quả mìn buộc vào đáy tàu được sử dụng trong vụ tấn công thuộc về IRGC. Ông từ chối mô tả "cách thức vận chuyển" những quả mìn này.

Phát biểu trên được đưa ra tại một cuộc họp báo thường kỳ của Lầu Năm Góc nhằm giải thích kế hoạch Mỹ cử thêm 900 binh sĩ, bao gồm các kỹ sư, tới Trung Đông để tăng cường sức mạnh phòng thủ của Mỹ và gia hạn việc triển khai khoảng 600 binh sĩ điều khiển tên lửa Patriot.

vien dan moi de doa tu iran tong thong trump phot lo quyet dinh cua quoc hoi

 

Tổng thống Iran tuyên bố không đầu hàng, không đàm phán trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Ngày 23/5, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ tăng cao, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Tehran sẽ không đầu hàng trước sức ép của ...

vien dan moi de doa tu iran tong thong trump phot lo quyet dinh cua quoc hoi

 

Căng thẳng Mỹ - Iran và ván cược của ông Trump

Căng thẳng giữa Mỹ - Iran ngày càng leo thang nguy hiểm và rủi ro cao trong tình trạng quân đội Mỹ đã hiện diện ...

vien dan moi de doa tu iran tong thong trump phot lo quyet dinh cua quoc hoi

 

Iran sẽ không có bất cứ cuộc chiến tranh nào với Mỹ

Ngày 14/5, lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei khẳng định rằng, sẽ không có bất cứ một cuộc chiến tranh nào ...

(theo AFP, Reuters)