Không thông qua dự thảo nghị quyết của Nga lên án cuộc tấn công Syria

09:13 | 15/04/2018

Ngày 14/4, một dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria, đã không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua.

TIN LIÊN QUAN
hdba lhq khong thong qua du thao nghi quyet cua nga len an cuoc tan cong syria Thượng đỉnh Liên đoàn Arab sẽ có lập trường về xung đột Syria
hdba lhq khong thong qua du thao nghi quyet cua nga len an cuoc tan cong syria Đâu là mục tiêu thực sự của cuộc không kích Syria?

Chỉ có 3 trong tổng số 15 nước thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện là không có nước nào trong số các nước ủy viên thường trực của HĐBA gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ, bỏ phiếu chống.

hdba lhq khong thong qua du thao nghi quyet cua nga len an cuoc tan cong syria
Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an về Syria tại New York (Mỹ), ngày 12/4. (Nguồn: AFP)

Cũng liên quan đến tình hình Syria, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 14/4 đã bày tỏ quan ngại về hành động quân sự nói trên của Mỹ, Anh, Pháp và kêu gọi tuân thủ Hiến chương LHQ cũng như luật pháp quốc tế về vấn đề này.

Trong phát biểu ngay sau cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào Syria, Tổng Thư ký Guterres đã ra tuyên bố nhấn mạnh Hiến chương Liên hợp quốc đã nêu rõ rằng các quốc gia có nghĩa vụ phải tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế nói chung, đặc biệt là khi xử lý các vấn đề hòa bình và an ninh.

Ông cũng hối thúc tất cả các quốc gia thành viên thể hiện sự kiềm chế trong những hoàn cảnh nguy hiểm này, đồng thời tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang tình hình và làm tồi tệ hơn nữa tình cảnh khốn khổ của người dân Syria.

hdba lhq khong thong qua du thao nghi quyet cua nga len an cuoc tan cong syria "Chảo lửa" Syria khiến nhiều kẻ “rát mặt”

Cuộc tấn công vào Syria của Mỹ, cùng các đồng minh Anh và Pháp khiến kinh tế, cũng như tình hình địa chính trị các ...

hdba lhq khong thong qua du thao nghi quyet cua nga len an cuoc tan cong syria Mỹ không kích Syria: “Cơn ác mộng” đã được báo trước

Dù không có nạn nhân thiệt mạng, dù các bên cố tình phát động chiến tranh rồi lại bí mật báo trước để đối phương ...

hdba lhq khong thong qua du thao nghi quyet cua nga len an cuoc tan cong syria Vụ không kích Syria: Quá nửa số tên lửa của Mỹ không kịp đến đích

Ngày 14/4, Quân đội Nga cho biết các đơn vị phòng không của Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số hơn 100 ...