Mất “dầu bôi trơn”, quan hệ Mỹ - Trung Quốc đối mặt nguy cơ trượt dốc

06:38 | 03/10/2018

Trong khi quan hệ Mỹ - Trung ngày một căng thẳng, người đóng vai trò cầu nối giữa Washington và Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích hành động của Trung Quốc. Đáng chú ý, nhân vật này được coi là “bồ câu” (ôn hòa) nhất trong phe bồ câu ở Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
mat dau boi tron quan he my trung quoc doi mat nguy co truot doc Tổng thống Mỹ: Trung Quốc rất muốn đối thoại, nhưng còn quá sớm
mat dau boi tron quan he my trung quoc doi mat nguy co truot doc Chiến tranh thương mại - ông Trump đã thắng?

Tờ Economic Journal ngày 2/10 cho biết, quan hệ Mỹ - Trung lâu nay luôn trong tình trạng “đấu mà không vỡ”, tức là giữa hai nước tồn tại nhiều mâu thuẫn, nhưng lại có nhiều điểm giao thoa về lợi ích, khó có thể sụp đổ.

Nhiều năm qua, phe bồ câu trong chính quyền Mỹ, giới tinh anh ở Phố Wall và hoạt động ngoại giao nhân dân luôn đóng vai trò như “dầu bôi trơn” trong quan hệ Mỹ - Trung, khiến va chạm giữa hai nước không bị rơi khỏi tầm kiểm soát, kịp thời lắng xuống.

Tuy nhiên, từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, cục diện trên đã thay đổi triệt để, cái gọi là “dầu bôi trơn” trong quan hệ Mỹ - Trung đã không còn nữa.

Thứ nhất, việc phe ôn hòa không lên tiếng ủng hộ Bắc Kinh mà Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad là ví dụ mới nhất. Terry Branstad được coi là quan chức ôn hòa nhất thuộc phe ôn hòa trong chính quyền Tổng thống Trump.

mat dau boi tron quan he my trung quoc doi mat nguy co truot doc
Các lực lượng đóng vai trò ổn định, điều hòa quan hệ Mỹ - Trung hiện nay đã bặt tiếng. Thực tế này dự báo quan hệ hai nước rất có thể sẽ phát triển theo hướng xấu hơn và tình hình khó có thể lạc quan. (Nguồn: Getty Images)

Hôm 30/9 vừa qua, Terry Branstad đã đăng một bài trên tờ Des Moines Register với từ ngữ cứng rắn, chỉ trích Trung Quốc. Việc ngay cả những người ôn hòa như Terry Branstad còn không thể “nhẹ nhàng” với hành động của Trung Quốc phản ánh một cách đầy đủ rằng, Nhà Trắng giờ đây đã hoàn toàn bị kiểm soát bởi phe diều hâu (cứng rắn). 

Thứ hai là việc giới tinh anh phố Wall bị gạt sang bên lề. Nhiều năm qua, những nhà tài phiệt phố Wall có sức ảnh hưởng rất lớn trong quan hệ Mỹ - Trung. Nhưng sau khi chính quyền Trump xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược, các nhà tài phiệt phố Wall đã mất đi tác dụng điều hòa quan hệ Mỹ - Trung.

Thứ ba là sự đình trệ của ngoại giao nhân dân. Mấy năm qua, ngoại giao nhân dân đã giúp Mỹ - Trung tăng cường hiểu biết, hóa giải mâu thuẫn. Nhưng sau khi chính quyền Trump coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược, các hoạt động ngoại giao nhân dân đã bị đình trệ. 

Các lực lượng đóng vai trò ổn định, điều hòa quan hệ Mỹ - Trung hiện nay đã bặt tiếng. Thực tế này dự báo quan hệ hai nước rất có thể sẽ phát triển theo hướng xấu hơn và tình hình khó có thể lạc quan.

mat dau boi tron quan he my trung quoc doi mat nguy co truot doc Bất đồng thương mại Mỹ-Trung Quốc đang cao hơn bao giờ

Ngày 28/9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách đồng Euro Valdis Dombrovskis cho biết, rủi ro vì bất đồng thương mại ...

mat dau boi tron quan he my trung quoc doi mat nguy co truot doc "Mỹ phải có mối quan hệ với Trung Quốc"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 24/9 cho biết, ông đang tìm cách thúc đẩy quan hệ quân sự với Trung Quốc sau khi ...

mat dau boi tron quan he my trung quoc doi mat nguy co truot doc Mỹ tuyên bố giành thế thượng phong trong cuộc chiến thương mại

Mỹ sẽ giành thế thượng phong trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và chắc chắn sẽ giành chiến thắng.