Mỹ: Các bên cần tôn trọng chủ quyền Lebanon

16:16 | 12/11/2017

Ngày 11/11, Mỹ mong muốn tất cả các nước và các bên tôn trọng chủ quyền của Lebanon sau khi Thủ tướng nước này, ông Saad al-Hariri, đột ngột tuyên bố từ chức và tạo ra lỗ hổng quyền lực tại Lebanon. 

TIN LIÊN QUAN
my cac ben can ton trong chu quyen lebanon Cộng đồng quốc tế nhấn mạnh cần duy trì hòa bình tại Lebanon
my cac ben can ton trong chu quyen lebanon Syria tái chiếm thành trì chủ chốt cuối cùng của IS

Tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ, Washington kêu gọi tất cả các nước và các bên tôn trọng độc lập, chủ quyền và các tiến trình hiến pháp của Lebanon. Mỹ cũng coi ông Hariri là một "đối tác đáng tin cậy", đồng thời "tái khẳng định Lực lượng Vũ trang Lebanon và các lực lượng an ninh quốc gia khác là các cơ quan an ninh có thẩm quyền hợp pháp duy nhất tại Lebanon".

my cac ben can ton trong chu quyen lebanon
Thư ký Nhà trắng Sarah Huckabee Sanders. (Nguồn: Reuters)

Trong thời điểm hiện nay, Mỹ "từ chối công nhận bất kỳ nỗ lực nào của các nhóm quân sự Lebanon hay nước ngoài tìm cách đe dọa sự ổn định của Lebanon, các thể chế chính phủ của nước này hay sử dụng Lebanon như căn cứ để từ đó đe dọa các nước khác trong khu vực". 

Tuyên bố mới nhất của Nhà Trắng tái củng cố phát biểu hôm 10/11 của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra trong khi đang công du châu Á cùng Tổng thống Donald Trump. Ông Tillerson đã cảnh báo các nước không lợi dụng tình hình tại Lebanon để tạo ra các cuộc xung đột. 

Ông al-Hariri đã thông báo từ chức Thủ tướng Lebanon vào ngày 4/11 trong một tuyên bố gây bất ngờ được phát đi từ Saudi Arabia, đẩy Lebanon chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị và khiến nước này trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Ông al-Hariri, 47 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng Lebanon nhiệm kỳ 2009 - 2011. Ông tái đắc cử vị trí này vào tháng 12/2016. Ngày 3/11 vừa qua, ông đã đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và sau đó không quay trở về Lebanon. 

Tổng thống Lebanon Michel Aoun vẫn chưa chấp nhận tuyên bố từ chức Thủ tướng của ông al-Hariri và đang đợi người đứng đầu nội các Lebanon trở về trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

my cac ben can ton trong chu quyen lebanon Saudi Arabia bác tin giam giữ Thủ tướng Lebanon vừa từ chức

Saudi Arabia đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng Thủ tướng Lebanon vừa xin từ chức Saad al-Hariri đang bị giam giữ tại nước ...

my cac ben can ton trong chu quyen lebanon Iran: Thủ tướng Lebanon từ chức gây căng thẳng trong khu vực

Ngày 4/11, Thủ tướng Lebanon Saad Hariri tuyên bố quyết định từ chức của mình là xuất phát từ việc "Iran gia tăng ảnh hưởng ...

my cac ben can ton trong chu quyen lebanon Hạ viện Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Hezbollah

Ngày 25/10, Hạ viện Mỹ đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới đối với phong trào Hezbollah ở Lebanon được Iran hậu thuẫn. ...