Panama, Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao

17:28 | 13/06/2017

Ngày 13/6, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela thông báo nước này và Trung Quốc đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. 

TIN LIÊN QUAN
panama trung quoc chinh thuc thiet lap quan he ngoai giao Việt Nam và Liberia thiết lập quan hệ ngoại giao
panama trung quoc chinh thuc thiet lap quan he ngoai giao Myanmar và Singapore ký thỏa thuận miễn thị thực

Phát biểu trên kênh Phát thanh và Truyền hình Quốc gia, Tổng thống Juan Carlos Varela nêu rõ, cho tới nay, Panama chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc - đất nước chiếm tới 20% dân số toàn cầu và là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. 

Ông Juan Carlos Varela nhấn mạnh: "Với tư cách là người đứng đầu nhà nước, ông có trách nhiệm không để cho tình hình này kéo dài thêm nữa" và khẳng định Trung Quốc luôn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia Trung Mỹ.

panama trung quoc chinh thuc thiet lap quan he ngoai giao
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Phó Tổng thống - Ngoại trưởng Panama Isabel Saint Malo de Alvarado trong buổi họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/6.

Trong khi đó, phát biểu ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, đây là thời điểm lịch sử, quan hệ Trung Quốc - Panama đã mở ra một chương mới.

Theo ông Vương Nghị, quyết định của Panama hoàn toàn phù hợp với lợi ích của người dân và bắt kịp với thời đại. Trong khi đó, người đồng cấp Panama Isabel Saint Malo de Alvarado khẳng định hai nước đã đạt bước tiến quan trọng và bắt đầu một trang mới trong quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Panama và Trung Quốc trước đó đã ký Tuyên bố chung, trong đó khẳng định hai nước công nhận lẫn nhau và nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ vì lợi ích và mong muốn của người dân hai nước. Văn kiện có hiệu lực kể từ ngày ký.

Động thái trên diễn ra sau khi tuần trước Trung Quốc khởi công xây dựng một hải cảng với các nhà máy khí đốt tự nhiên tại tỉnh Colon, miền Bắc Panama.

Trước đó, dù chưa chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Trung Quốc đã là đối tác thương mại lớn của Panama. Các tàu bè của Trung Quốc đứng thứ 2 về mức độ sử dụng kênh đào Panama, nguồn thu chính của quốc gia Trung Mỹ này.

panama trung quoc chinh thuc thiet lap quan he ngoai giao Qatar cho phép công dân vùng Vịnh ở lại giữa khủng hoảng

Ngày 11/6, Doha có động thái nhằm tránh leo thang căng thẳng với các nước láng giềng trong vùng Vịnh khi thông báo công dân ...

panama trung quoc chinh thuc thiet lap quan he ngoai giao Một loạt quốc gia vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar

Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 5/6 đã thông báo cắt đứt quan hệ ngoại ...

panama trung quoc chinh thuc thiet lap quan he ngoai giao Nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sĩ

Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sĩ (11/10/1971-11/10/ 2016) đã diễn ra ngày 10/10 tại thủ đô Berne ...