Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về vụ không kích Syria

07:17 | 16/04/2018

Ngày 16/4, các nghị sĩ Pháp sẽ tiến hành cuộc thảo luận mà không bỏ phiếu về chiến dịch không kích do liên quân Mỹ, Anh, Pháp thực hiện nhằm vào các mục tiêu quân sự của Syria. 

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi phap se thao luan ve vu khong kich syria Bi kịch loài người “xóa sổ” kinh tế Syria
quoc hoi phap se thao luan ve vu khong kich syria Syria: “Cỗ máy chiến tranh” vẫn vững như đồng

Thông tin trên được Chủ tịch Hạ viện François de Rugy thông báo ngày 15/4, sau cuộc họp giữa Thủ tướng Edouard Philippe với các lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện của Pháp.

Chủ tịch Hạ viện François de Rugy cho biết, cuộc thảo luận này cho phép Chính phủ Pháp bày tỏ quan điểm với tất cả các nghị sĩ và các nhóm nghị sĩ, cũng như trình bày các sáng kiến ngoại giao của Pháp. 

Hiến pháp Pháp quy định rằng Chính phủ phải thông báo cho Quốc hội quyết định tham chiến ở nước ngoài, muộn nhất là 3 ngày sau khi bắt đầu chiến dịch. Trong trường hợp chiến dịch quân sự kéo dài quá 4 tháng, Chính phủ phải xin ý kiến phê chuẩn của Quốc hội. 

quoc hoi phap se thao luan ve vu khong kich syria
Tổng thống  Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP)

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Pháp đang chuẩn bị một giải pháp chính trị cho phép thực hiện quá trình chuyển tiếp ở Syria.

Ông giải thích, Pháp là nước hoạt động tích cực trong lĩnh vực ngoại giao và nhân đạo trong những tháng gần đây. Cuộc tấn công này là cần thiết để tạo ra sự tín nhiệm của cộng đồng.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, để xây dựng giải pháp bền vững ở Syria, cần phải thảo luận với Iran, Syria và Nga. 

Tổng thống Macron đồng thời lưu ý Pháp không đóng vai trò "cảnh sát thế giới", và nhắc lại rằng Pháp đã dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố.

Theo ông, cuộc không kích Syria do 3 thành viên của Hội đồng Bảo an thực hiện trong một "khuôn khổ nghiêm ngặt mà không tuyên bố chiến tranh với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad" và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào đối với Nga.

Tổng thống Pháp tuyên bố liên quân đã hoàn thành mục tiêu đề ra là phá hủy 3 điểm sản xuất vũ khí hóa học của Syria mà không có thương vong. 

Trước đó, sáng 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành cuộc không kích Syria với lý do đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta tại Syria cách đó một tuần.

Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ thông tin về vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, cho rằng vụ việc là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào quốc gia Trung Đông này.

quoc hoi phap se thao luan ve vu khong kich syria Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Đại diện Syria tại LHQ kịch liệt lên án

Ngày 14/4, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc (LHQ) Bashar Ja'afari đã mạnh mẽ lên án các cuộc không kích do Mỹ và các ...

quoc hoi phap se thao luan ve vu khong kich syria Đâu mới là mối đe dọa của phương Tây tại Syria?

Rạng sáng 14/4, Syria đã hứng chịu loạt tên lửa tấn công của liên quân Mỹ, Anh và Pháp. Lực lượng này chủ yếu nhằm ...

quoc hoi phap se thao luan ve vu khong kich syria Chiến sự Syria khiến các "đại gia" dầu mỏ "méo mặt" nhìn giá dầu tăng

Theo giới phân tích, những bất ổn địa chính trị đang diễn ra tại khu vực Trung Đông, cùng với việc liên quân Mỹ - ...