Thụy Điển ngừng điều tra đối với nhà sáng lập Wikileaks

19:08 | 19/05/2017

Ngày 19/5, các công tố viên Thụy Điển đã chấm dứt cuộc điều tra kéo dài 7 năm về các cáo buộc cưỡng hiếp phụ nữ đối với ông Julian Assange, nhà sáng lập trang mạng Wikileaks.

TIN LIÊN QUAN
thuy dien ngung dieu tra doi voi nha sang lap wikileaks WikiLeaks tố cáo CIA liên hệ với khủng bố quốc tế
thuy dien ngung dieu tra doi voi nha sang lap wikileaks Các công tố viên liên bang Mỹ điều tra vụ rò rỉ tài liệu của CIA

Đây được coi là một thắng lợi pháp lý đối với ông Assange, người đã phải tạm trú ở Đại sứ quán Ecuador tại London kể từ năm 2012.

Trong một thông báo, văn phòng công tố cho biết: "Hôm nay, Tổng trưởng công tố Marianne Ny quyết định ngừng cuộc điều tra về các cáo buộc cưỡng hiếp phụ nữ đối với ông Julian Assange".

thuy dien ngung dieu tra doi voi nha sang lap wikileaks
Nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, năm 2015. (Nguồn: Getty Images)

Trước quyết định trên của Văn phòng công tố Thụy Điển, nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange cho biết ông sẽ "không tha thứ hay lãng quên" sau khi các công tố viên Thụy Điển tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra nhằm vào ông liên quan đến một vụ cưỡng bức phụ nữ.

Trên trang Twitter, nhà sáng lập Wikileaks cho hay: "Việc bị giam giữ suốt 7 năm mà không có lời buộc tội nào, trong khi các con tôi đang trưởng thành còn tên tôi thì bị phỉ báng. Tôi không bao giờ tha thứ hay lãng quên".

Tuy nhiên, ngay sau đó, cảnh sát Anh thông báo ông Assange sẽ bị bắt nếu ông rời Đại sứ quán Ecuador tại London. Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Guillaume Long đã hối thúc London tạo điều kiện cho ông Assange rời Anh an toàn sau quyết định chấm dứt cuộc điều tra của phía Thụy Điển.

Từ tháng 6/2012, ông Assange, 45 tuổi, mang quốc tịch Australia, đã tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục hai phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010, điều mà ông luôn bác bỏ. Ông Assange cho rằng, vụ kiện chống lại ông là một âm mưu nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ.

thuy dien ngung dieu tra doi voi nha sang lap wikileaks Người sáng lập Wikileaks dọa công bố 1 triệu tài liệu mật

Những tài liệu này sẽ liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ và 3 chính quyền. Ông Julian Assange cho biết trong một đoạn băng ...

thuy dien ngung dieu tra doi voi nha sang lap wikileaks Wikileaks hủy đợt công bố thông tin vì lo ngại an ninh

Ngày 2/10, NBC News (Mỹ) cho biết trang mạng Wikileaks đã hủy đợt công bố thông tin ban đầu dự kiến diễn ra trong tuần ...

thuy dien ngung dieu tra doi voi nha sang lap wikileaks Tòa án Thụy Điển duy trì lệnh truy nã người sáng lập Wikileaks

Theo ABC News, ngày 25/5, Tòa án Stockholm đã ra phán quyết từ chối hủy lệnh truy nã Julian Assange, người sáng lập trang mạng ...