​Truyền thông Triều Tiên lên án Hàn - Mỹ tập trận chung

10:05 | 09/11/2018

Báo chí đối ngoại của Triều Tiên ngày 9/11 đã chỉ trích quyết định mới đây của Hàn Quốc và Mỹ thành lập một nhóm làm việc về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nối lại một cuộc tập trận thủy quân lục chiến chung.

TIN LIÊN QUAN
truyen thong trieu tien len an han my tap tran chung ​Hàn Quốc và Mỹ nối lại tập trận quân sự cấp tiểu đoàn
truyen thong trieu tien len an han my tap tran chung Hàn - Mỹ nối lại tập trận thủy quân lục chiến

Uriminzokkiri, trang web của chính quyền Triều Tiên, cho rằng kế hoạch thành lập nhóm này cho thấy rõ “ý định xấu xa của Mỹ” nhằm cản trở và phá các dự án hợp tác liên Triều. 

Trang web đăng bài bình luận có đoạn viết: "Mỹ chuẩn bị thành lập một bộ phận trực tiếp theo dõi và kiểm soát quan hệ liên Triều. Đây là một hành động ngạo mạn. Không có lý do gì để Mỹ can thiệp vào công việc của Hàn Quốc và Triều Tiên”.

Tuần trước, Seoul và Washington đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc để tiến hành thảo luận thường xuyên và có hệ thống về phi hạt nhân hóa, chế độ hòa bình và các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Ngày 5/11, 2 nước đồng minh nói trên đã nối lại Chương trình Tập trận Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP), với sự tham gia của khoảng 500 quân, trong đó có thủy quân lục chiến Mỹ đến từ Okinawa (Nhật Bản), và các trang thiết bị quân sự, như tàu tấn công đổ bộ.

truyen thong trieu tien len an han my tap tran chung
Báo chí đối ngoại của Triều Tiên ngày 9/11 đã chỉ trích quyết định mới đây của Hàn Quốc và Mỹ thành lập một nhóm làm việc về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nối lại một cuộc tập trận thủy quân lục chiến chung.

Cùng ngày, trang mạng 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học John Hopkins của Mỹ ngày 8/11 cho biết bãi thử tên lửa chính của Triều Tiên không được phá dỡ thêm kể từ tháng 8 tới nay.

Trước đó, Triều Tiên đã cam kết dỡ bỏ một bãi thử động cơ tên lửa và một bãi phóng ở Dongchang-ri như một phần trong cam kết nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Nguồn tin trên dẫn hình ảnh vệ tinh chụp từ ngày 31/10 cho thấy không có thêm hoạt động dỡ bỏ nào tại khu vực trên kể từ tháng 8 tới nay. Trang mạng này nêu rõ: "Những cấu trúc vốn được dỡ bỏ trước đó vẫn được chồng đống tại cả hai địa điểm".

Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy thiết bị mới, có thể để thông gió, đã được lắp đặt trên mái của một kho chứa nhiên liệu và chất ô-xi hóa ở hiện trường.

Mỹ và Triều Tiên đã và đang đàm phán về việc thực thi thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ Washington.

truyen thong trieu tien len an han my tap tran chung Thấy "mùi" bất thường, Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc, trừng phạt Triều Tiên thêm một năm

Mỹ đã quyết định ngừng "vô hạn định" các cuộc tập trận có lựa chọn với Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho các cuộc ...

truyen thong trieu tien len an han my tap tran chung ​Mỹ - Hàn ngừng cuộc tập trận chung Người Bảo vệ Tự do Ulchi

Rạng sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã nhất trí tạm ngừng cuộc tập ...

truyen thong trieu tien len an han my tap tran chung Tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn bị hoãn vô thời hạn

Ngày 14/6, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, các cuộc diễn tập quân sự quy mô giữa Mỹ và Hàn Quốc đã bị ...