Anh - Mỹ: “Mối quan hệ đặc biệt” xưa & nay

Theo dõi TGVN trên
Thuật ngữ trên ra đời từ cách đây gần 7 thập kỷ, thế nhưng “mối quan hệ đặc biệt” có thực sự tồn tại?
TIN LIÊN QUAN
anh my moi quan he dac biet xua nay Quan hệ Anh-Mỹ có khởi sắc dưới thời D.Trump?
anh my moi quan he dac biet xua nay Quan hệ Anh - Mỹ: Có còn đặc biệt?

Kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm ngoái, Thủ tướng Anh Theresa May là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới đến thăm Nhà Trắng và gặp Tổng thống Donald Trump hôm 27/1. Trước đó một ngày, phát biểu tại cuộc họp với các nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ ở Philadelphia, bà May nhấn mạnh: “Khi chúng ta cùng khám phá lại niềm tin giữa hai bên, chúng ta có cơ hội, thực chất là trách nhiệm, để làm mới “mối quan hệ đặc biệt” này”.

anh my moi quan he dac biet xua nay
Thủ tướng Anh Margaret Thatcher (trái) và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tại Hội nghị Thượng đỉnh Ottawa (Canada), ngày 21/7/1981. (Nguồn: AP)

Cụm từ “mối quan hệ đặc biệt” được Thủ tướng Anh Winston Churchill đề cập lần đầu tiên trong bài diễn văn lịch sử “Nguồn tiếp sức cho hòa bình” (Sinews of Peace) tại Đại học Westminster ở Missouri năm 1946. Trong đó, ông Churchill nhấn mạnh hai nước Anh và Mỹ có một “mối liên kết anh em của các dân tộc nói tiếng Anh”.

Theo nhà sử học Anthony Seldon, hai nước gắn bó với nhau trong nhiều thập kỷ qua bởi cùng chia sẻ lịch sử, cơ cấu chính phủ, lý tưởng và hợp tác quốc phòng. Ông nói, “nó (mối quan hệ đặc biệt) được tạo ra do sự đan xen của ba yếu tố: kẻ thù chung, quan hệ cá nhân giữa các nhà lãnh đạo và quan điểm ý thức hệ chung”.

Gần đây, chiến lược xoay trục sang châu Á của cựu Tổng thống Barack Obama - được nhiều người cho là bằng chứng về sự thay đổi các ưu tiên của Mỹ, và quan hệ với Anh là một trong những “quan hệ đặc biệt” mà Washington đã có với nhiều nước.

Franklin D. Roosevelt - Winston Churchill

Hai nhà lãnh đạo trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai đã duy trì mối quan hệ cá nhân thân thiết. Có cùng sở thích với thuốc lá và rượu mạnh, hai ông đã trao đổi 1.700 thư và điện tín từ năm 1939 - 1945. Trong một bức điện tín gửi Thủ tướng Anh Churchill năm 1942, Tổng thống Mỹ Roosevelt viết: “Thật tuyệt vời khi ở cùng thập kỷ với ông”.

Mặc dù không trực tiếp tham chiến nhưng bằng việc thông qua Đạo luật Lend-Lease, Mỹ đã hỗ trợ quân sự cho Anh trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Thủ tướng Churchill, có mẹ là người Mỹ, quan tâm tới việc “đưa người Mỹ vào cuộc chiến” hoặc ít nhất là tăng viện trợ quân sự cần thiết cho nước Anh. Vì vậy, tháng 8/1941, ông đã gặp Tổng thống Roosevelt trên một chiến hạm ngoài khơi Newfoundland, nơi cả hai đặt ra các mục tiêu cho thế giới hậu chiến tranh khi ký Hiến chương Đại Tây Dương. Tuy nhiên, Hiến chương này không giúp Tổng thống Roosevelt thành công trong việc kêu gọi công chúng Mỹ ủng hộ nước này tham chiến. Nhưng điều đó đã thay đổi sau vụ Nhật Bản tấn công vào Trân Châu Cảng tháng 12/1941.

Khoảng hai tuần sau vụ Trân Châu Cảng, Thủ tướng Churchill đã ở Nhà Trắng ba tuần nhằm phối hợp với chính quyền Mỹ đánh bại kẻ thù chung của họ. Tại đây, hai nhà lãnh đạo được mô tả là đã chia sẻ những giây phút thân tình nhất. Patrick Kinna - người viết tốc ký cho ông Churchill kể lại: một hôm, Thủ tướng vừa tắm xong, ông đi lại trong phòng mà chưa mặc đồ gì. Tổng thống Roosevelt gõ cửa, bước vào phòng và nhìn thấy người bạn Anh trong tình trạng như vậy, ông Churchill bình tĩnh nói: “Ông thấy đấy, Ngài Tổng thống, tôi không có gì phải che giấu ông”.

Dwight D. Eisenhower - Anthony Eden

Quan hệ Anh - Mỹ giảm xuống mức thấp trong những năm 1950 dưới thời hai nhà lãnh đạo này. Anthony Eden, người từng là Bộ trưởng Ngoại giao trong ba thập kỷ, đã trở thành Thủ tướng Anh vào năm 1955. Nhưng sự nghiệp Thủ tướng của ông sớm kết thúc do Cuộc khủng hoảng kênh đào Suez năm 1956, khi Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser quốc hữu hóa con kênh nối liền Biển Đỏ và Địa Trung Hải vốn thuộc sở hữu của Anh và Pháp. Đối với Anh, kênh đào Suez là huyết mạch đến các mỏ dầu ở Vịnh Ba Tư. Anh, Pháp và Israel đã nhanh chóng đạt được thỏa thuận bí mật để thực hiện cuộc tấn công vào Ai Cập nhằm chiếm lại kênh Suez.

Tức giận vì không được thông báo trước về cuộc tấn công và lo sợ chiến tranh lan rộng hơn ở Trung Đông, Tổng thống Eisenhower đe dọa đồng minh Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) là sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nếu nước này không rút lực lượng của mình. Ông buộc Thủ tướng Eden tìm ra một giải pháp hòa bình, đồng thời ngăn cản Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cung cấp các khoản vay khẩn cấp cho Anh. Trước sức ép của Mỹ, Thủ tướng Eden buộc phải rút quân. Tháng 1/1957, ông từ chức sau 18 tháng cầm quyền và danh tiếng suy giảm nặng nề.

John F. Kennedy - Harold Macmillan

Hai nhà lãnh đạo, một người mới 40 tuổi, người kia 60, đã hồi sinh mối quan hệ Mỹ - Anh sau Cuộc khủng hoảng kênh đào Suez. Năm 1943, Thủ tướng Macmillan nói rằng Anh với Mỹ giống như “người Hy Lạp với người La Mã”. Hàm ý là tuy người La Mã thế chỗ người Hy Lạp, nhưng họ vẫn dựa trên kiến thức và trí tuệ của người Hy Lạp.

Mặc dù hai nhà lãnh đạo có quan hệ huyết thống theo nghĩa đen (cả hai phát hiện ra họ có quan hệ họ hàng xa), năm 1962, Tổng thống Kennedy đã hủy bỏ chương trình tên lửa Skybolt mà Mỹ hứa bán cho Anh nhằm giúp nước này xây dựng chương trình hạt nhân độc lập. Mỹ khi ấy lo lắng về việc tái diễn cuộc khủng hoảng Suez cũng như sự phổ biến vũ khí hạt nhân. Dù sao, Mỹ vẫn bán cho đồng minh bên kia Đại Tây Dương các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Polaris.

Ronald Reagan - Margaret Thatcher

“Mối quan hệ đặc biệt” giữa hai cường quốc được thể hiện sâu sắc nhất dưới thời Thủ tướng Thatcher và Tổng thống Reagan ở giai đoạn cuối của Chiến tranh Lạnh những năm 1980. Hai chính trị gia có cùng quan điểm về đường lối điều hành kinh tế như ủng hộ các chính sách tự do kinh doanh và cắt giảm chi tiêu công. Năm 1981, bà Thatcher là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm tân chủ nhân Nhà Trắng Reagan. “Người đàn bà thép đã tìm thấy chàng Romeo người Mỹ của mình”, tạp chí Time bình luận.

Tuy nhiên, tình bạn nổi tiếng không tránh khỏi những lúc căng thẳng. Bà Thatcher khiển trách ông Reagan vì cuộc xâm lược của Mỹ vào Grenada - thuộc địa cũ của Anh năm 1983. Nhưng một cuộc gọi xin lỗi của ông Reagan đã xoa dịu tất cả. Theo Reuters, bản ghi cuộc gọi đã được công bố năm 2014.

Trong điếu văn tại lễ tang cựu Tổng thống Reagan năm 2004, bà Thatcher gọi ông là một trong những người “gần gũi nhất về mặt chính trị và là người bạn thân thiết”. Mối quan hệ của bà với Reagan mật thiết đến nỗi bà gọi ông bằng tên thân mật là “Ronnie”. Trước đó, vào những năm đã nghỉ hưu, Reagan nói ông “rất may mắn” khi được biết Bà đầm thép.

anh my moi quan he dac biet xua nay
Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington DC, tháng 1/2017. (Nguồn: Time)

George W. Bush - Tony Blair

Anh - Mỹ có thời gian dài “mặn nồng” dưới thời hai nhà lãnh đạo này. Nước Anh của ông Blair đã hỗ trợ mạnh mẽ cho nỗ lực quân sự của chính quyền Mỹ ở Afghanistan và Iraq. Tác giả cuốn tiểu sử của Thủ tướng Blair - nhà sử học Anthony Seldon - cho rằng tuy hai ông Blair và Bush không chia sẻ nhiều quan điểm cá nhân như bà Thatcher và ông Reagan, nhưng cả hai đều có chung kẻ thù: sự đe dọa của phiến quân Hồi giáo.

Ngay sau vụ khủng bố 11/9, ông Blair đã đến Nhà Trắng nhằm bày tỏ sự đoàn kết với Tổng thống Bush. “Thủ tướng Anh đã vượt qua đại dương để cho thấy sự đoàn kết của mình với nước Mỹ”, ông Bush nói trong diễn văn tại Quốc hội ngày 20/9/2001. Theo một báo cáo, ông Blair đã nỗ lực duy trì quan hệ đặc biệt Anh - Mỹ. Tháng 7/2002, ông Blair gửi thư cho ông Bush khẳng định: “Tôi sẽ đứng về phía ông, cho dù thế nào....”. Và năm 2003, hai nước cùng thực hiện kế hoạch tấn công Iraq.

Trong cuốn hồi ký có tựa đề “Tony Blair: Một cuộc hành trình”, cựu Thủ tướng Anh không tiếc lời ca ngợi cựu Tổng thống Bush. Điều này khiến dư luận Anh ví cuốn hồi ký như “thư tình” của ông Blair gửi ông Bush. Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông Blair là người bạn gần gũi nhất trên trường quốc tế. Ông Bush nhấn mạnh: “Một số đồng minh của chúng tôi dao động, nhưng Tony Blair không bao giờ như vậy”, khi nói về sự ủng hộ của Anh với Mỹ trong cuộc chiến Iraq và Afghanistan.

Hiện nay, khi phải đối mặt với tương lai không chắc chắn bên ngoài Liên minh châu Âu (EU), Anh một lần nữa tìm kiếm liên minh đặc biệt với siêu cường thế giới dựa trên các nền tảng lịch sử. Theo nhà sử học Seldon, Tổng thống  Trump, có mẹ là người Scotland (một vùng thuộc Vương quốc Anh), cần kinh nghiệm cũng như sự am hiểu về vấn đề tình báo và an ninh của nữ Thủ tướng May. “Những nhu cầu chung mạnh mẽ sẽ làm cho Anh - Mỹ trở thành mối quan hệ quan trọng dưới thời Tổng thống Trump”, ông Seldon nói. Có thể thấy, quan hệ giữa hai nước sẽ khởi sắc nhưng còn “đặc biệt” hay không thì vẫn có không ít hoài nghi.

anh my moi quan he dac biet xua nay
Chiến tranh vì dầu mỏ

Ngày 20/3/2011, Liên quân Pháp - Anh - Mỹ bắt đầu chiến dịch “Bình minh Odissey” nhằm tấn công các căn cứ quân sự chế ...

anh my moi quan he dac biet xua nay
Quan hệ Anh - Mỹ: Có còn đặc biệt?

Dường như câu trả lời sẽ là "đương nhiên rồi". Nhưng kể cả khi Tổng thống Obama khẳng định mối quan hệ đặc biệt Mỹ ...

anh my moi quan he dac biet xua nay
Anh - Mỹ: “Mối quan hệ đặc biệt” xưa & nay

Thuật ngữ trên ra đời từ cách đây gần 7 thập kỷ, thế nhưng “mối quan hệ đặc biệt” có thực sự tồn tại?

Nhật Nguyên
(theo Time)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Covid-19 tại Việt Nam: Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh

Covid-19 tại Việt Nam: Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh

Ngày 30/11, nhằm tăng cường chống dịch Covid-19, Bộ Y tế ra công điện khẩn gửi các bộ và địa phương về việc tăng cường giám sát, quản lý người ...
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 30/11: Buồn ngủ và đi xuống

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 30/11: Buồn ngủ và đi xuống

Phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 30/11 đầu phiên tăng điểm, trong phiên rung lắc biên hẹp. cuối phiên nay lại áp lực bán giảm điểm diện rộng
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Thị trường thực phẩm Halal: Cơ hội nào cho Việt Nam?

Thị trường thực phẩm Halal: Cơ hội nào cho Việt Nam?

Việt Nam có nhiều tiềm năng để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thực phẩm Halal toàn cầu.
Tìm hướng khai thông thị trường thực phẩm Halal toàn cầu tiềm năng

Tìm hướng khai thông thị trường thực phẩm Halal toàn cầu tiềm năng

Diễn đàn 'Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam' đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực ...
Tin thế giới 30/11: Ông Trump nhắn nhủ 'thân tình' tới ông Biden; Trung Quốc đã 'ra tay' với Mỹ; 62 sát thủ tham gia vụ ám sát ở Iran?

Tin thế giới 30/11: Ông Trump nhắn nhủ 'thân tình' tới ông Biden; Trung Quốc đã 'ra tay' với Mỹ; 62 sát thủ tham gia vụ ám sát ở Iran?

Ông Trump chúc đối thủ mau khỏe, diễn biến mới vụ ám sát nhà khoa học Iran, Trung Quốc trừng phạt quan chức Mỹ là một số tin thế giới ...
Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, BN1347

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, BN1347

Ca dương tính Covid-19 mới phát hiện được công bố chiều 30/11 (BN1347) có liên quan trực tiếp tới BN1342 (đã công bố chiều 29/11).
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào xã giao Lãnh đạo Cấp cao Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào xã giao Lãnh đạo Cấp cao Lào

Ngày 30/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Lào.
Covid-19 chiều 30/11 tại Việt Nam: 3 ca mắc mới, 1.179 ca điều trị khỏi

Covid-19 chiều 30/11 tại Việt Nam: 3 ca mắc mới, 1.179 ca điều trị khỏi

Bản tin 18h ngày 30/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận 3 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được ...
XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12. KQXSMB thứ 3. SXMB 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMB.
Tin thế giới 30/11: Ông Trump nhắn nhủ 'thân tình' tới ông Biden; Trung Quốc đã 'ra tay' với Mỹ; 62 sát thủ tham gia vụ ám sát ở Iran?

Tin thế giới 30/11: Ông Trump nhắn nhủ 'thân tình' tới ông Biden; Trung Quốc đã 'ra tay' với Mỹ; 62 sát thủ tham gia vụ ám sát ở Iran?

Ông Trump chúc đối thủ mau khỏe, diễn biến mới vụ ám sát nhà khoa học Iran, Trung Quốc trừng phạt quan chức Mỹ là một số tin thế giới nổi bật.
Covid-19: Campuchia thêm 8 ca lây nhiễm cộng đồng từ sự cố 28/11, diễn biến tại Hàn Quốc rất phức tạp

Covid-19: Campuchia thêm 8 ca lây nhiễm cộng đồng từ sự cố 28/11, diễn biến tại Hàn Quốc rất phức tạp

Bộ Y tế Campuchia xác nhận thêm 8 ca mắc Covid-19 trong vụ lây nhiễm cộng đồng hôm 28/11 vừa qua.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Press TV tiết lộ nguồn gốc hung khí, Ngoại trưởng Anh quan ngại

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Press TV tiết lộ nguồn gốc hung khí, Ngoại trưởng Anh quan ngại

Press TV đưa tin, vũ khí được sử dụng trong vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh tuần trước được sản xuất tại Israel.
Nga lập bệnh viện dã chiến ở Nagorno-Karabakh

Nga lập bệnh viện dã chiến ở Nagorno-Karabakh

Ngày 30/11, Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai một bệnh viện dã chiến ở Cộng hòa Artsakh tự xưng (khu vực Nagorno-Karabakh).
Ông Biden sẽ thể hiện thế nào trong vấn đề bán đảo Triều Tiên?

Ông Biden sẽ thể hiện thế nào trong vấn đề bán đảo Triều Tiên?

Chuyên gia thân cận với ông Biden cho rằng, trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, ông sẽ ủng hộ đường lối hòa hảo của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Thêm 'mồi lửa' trong quan hệ Australia-Trung Quốc, Thủ tướng Morrison đích thân yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi

Thêm 'mồi lửa' trong quan hệ Australia-Trung Quốc, Thủ tướng Morrison đích thân yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi về vụ người phát ngôn nước này đăng hình binh sĩ Australia kề dao vào cổ một đứa trẻ, được cho là bức ảnh giả.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phiên bản di động