Ba Lan: Đảng cầm quyền chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội

15/10/2019 11:14

Ngày 14/10, sau khi kiểm toàn bộ phiếu, Ủy ban Bầu cử nhà nước thông báo đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này với 43,59% số phiếu ủng hộ.

TIN LIÊN QUAN
ba lan dang cam quyen chien thang trong cuoc bau cu quoc hoi Nhà báo Ba Lan ca ngợi những mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam
ba lan dang cam quyen chien thang trong cuoc bau cu quoc hoi Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận thương vụ bán F-35 cho Ba Lan
ba lan dang cam quyen chien thang trong cuoc bau cu quoc hoi
Lãnh đạo Pháp luật và Công lý (PiS) Jaroslaw Kaczynski phát biểu sau khi kết quả thăm dò được công bố. (Nguồn: Reuters)

Cuộc bầu cử Quốc hội Ba Lan đã diễn ra hôm 13/10. Công dân Ba Lan đã bỏ phiếu bầu chọn 460 nghị sĩ Hạ viện và 100 thành viên Thượng viện cho Quốc hội nước này.

PiS hiện đang bị sụt giảm uy tín, bắt nguồn từ các vụ bê bối gần đây của một số nhân vật quan trọng trong đảng. Ngày 8/8 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Marek Kuchciński, nhân vật quyền lực thứ hai theo Hiến pháp, đã phải từ chức sau cáo buộc ông sử dụng máy bay công vào việc riêng trong nhiều năm liền.

Gần hai tuần sau, ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lukasz Piebiak cũng đã phải tuyên bố rời vị trí sau khi ông bị cáo buộc đứng đằng sau chiến dịch "bôi nhọ" các thẩm phán không ủng hộ cải cách tư pháp của Chính phủ. Hiện đảng PiS cũng đang bị Uỷ ban châu Âu (EC) kiện lên tòa án cấp cao nhất của EU liên quan đến những cải cách tư pháp ở nước này.

Mặc dù uy tín bị sụt giảm nhưng nhiều người dân vẫn ủng hộ đảng cầm quyền do các chỉ số phát triển kinh tế được duy trì ở trạng thái tích cực với các chương trình kích thích kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, tăng phúc lợi xã hội và tăng lương cho người về hưu.

ba lan dang cam quyen chien thang trong cuoc bau cu quoc hoi

 

Trang trọng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 tại Ba Lan

TGVN. Ngày 5/9 tại Thủ đô Warszawa, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm ...

ba lan dang cam quyen chien thang trong cuoc bau cu quoc hoi

 

Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 và trao phần thưởng cho học sinh - sinh viên tại Ba Lan

TGVN. Ngày 31/8 tại Warszawa, Đại sứ quán và các tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức trọng thể Lễ ...

ba lan dang cam quyen chien thang trong cuoc bau cu quoc hoi

 

Ukraine, Ba Lan ủng hộ EU duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga

TGVN. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 31/8 tuyên bố nước này và Ba Lan nhất trí rằng các biện pháp trừng phạt của Liên ...

QT

(theo Sputnik)