Bầu cử tổng thống Mozambique: Đương kim Tổng thống F.Nyusi chiến thắng áp đảo

27/10/2019 20:29

TGVN. Ngày 27/10, Ủy ban Bầu cử quốc gia Mozambique (CNE) thông báo Tổng thống đương nhiệm Filipe Nyusi đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua khi nhận được 73% số phiếu ủng hộ.

TIN LIÊN QUAN
Tổng tuyển cử Mozambique: Vì một nền hòa bình phát triển lâu bền
Việt Nam-Nhật Bản tăng cường hợp tác, đồng hành hỗ trợ Mozambique phát triển
Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và Thủ lĩnh Renamo ông Ossufo Momade ôm nhau thể hiện sự hòa giải ngay tại lễ ký thỏa thuận hòa bình. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Phát biểu họp báo, Chủ tịch CNE  Abdul Carimo cho biết ông Ossufo Momade - Chủ tịch đảng Phong trào kháng chiến Mozambique (Renamo), đảng đối lập chính của Mozambique, về thứ hai với 21,88% số phiếu.

Hôm 15/10 vừa qua, Mozambique đã tiến hành tổng tuyển cử, trong đó cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống, quốc hội và các cơ quan lập pháp cấp tỉnh. Cuộc bầu cử vừa qua được coi là cơ hội để kiểm nghiệm hiệu lực của thỏa thuận hòa bình mong manh giữa đảng cầm quyền Frelimo và phe đối lập Renamo.

Xung đột vũ trang giữa Frelimo và Renamo kéo dài từ 1975 đến 1992, sau đó tiếp tục bùng phát từ năm 2013 đến 2016 và kéo dài cho đến khi thỏa thuận hòa bình được ký.

Chiến tranh đã tàn phá nặng nề nền kinh tế Mozambique và khiến gần 1 triệu người thiệt mạng.

Việt Nam - “cầu nối” giữa Mozambique với thị trường Đông Nam Á

TGVN. Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Pene đã bày tỏ nguyện vọng như trên khi chia sẻ với TG&VN về tiềm năng hợp ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại

TGVN. Ngày 15/8, tại Thủ đô Maputo, trong khuôn khổ hợp tác về nghiên cứu và thông tin đối ngoại với các cơ quan sở ...

Mozambique: ký kết Hiệp định Hòa bình Hòa giải Maputo

TGVN. Ngày 06/8, tại Thủ đô Maputo, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và ông Ossufo Momade, Thủ lĩnh Đảng đối lập có vũ trang Renamo, ...

PV

(theo TTXVN)