Cập nhật 14h ngày 2/4: Mỹ phát hiện cách virus SARS-CoV-2 trốn hệ miễn dịch, WHO dự báo đỉnh dịch tại Malaysia

TGVN. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Northwestern, Mỹ đã phát hiện thấy những protein biến đổi vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 để nó có vẻ giống ARN ở tế bào vật chủ hơn. Điều này cho phép virus lẩn trốn hệ miễn dịch và có thêm nhiều thời gian nhân lên.    
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 14h ngay 24 my phat hien cach virus sars cov 2 tron he mien dich who du bao dinh dich tai malaysia Cập nhật 7h ngày 2/4: Hơn 935.000 ca nhiễm trên toàn cầu, Mỹ tăng hơn 22.000 ca, số ca tử vong ở Pháp tăng cao kỷ lục, Italy gia hạn phong tỏa
cap nhat 14h ngay 24 my phat hien cach virus sars cov 2 tron he mien dich who du bao dinh dich tai malaysia Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 2/4: 3 trong 4 ca mới từ nước ngoài về
cap nhat 14h ngay 24 my phat hien cach virus sars cov 2 tron he mien dich who du bao dinh dich tai malaysia
Các nhà kho học Mỹ tìm ra cách virus SARS-CoV-2 trốn hệ miễn dịch của vật chủ. (Nguồn: Who.int)

Nhóm nghiên cứu ở Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, Mỹ, đã lập bản đồ cấu trúc nguyên tử của hai protein quan trọng trong tổ hợp nsp10 và nsp16. Nghiên cứu cho thấy, những protein này biến đổi vật liệu di truyền của virus để nó có vẻ giống ARN ở tế bào vật chủ hơn. Điều này cho phép virus lẩn trốn hệ miễn dịch và có thêm nhiều thời gian nhân lên.

Như vậy, nếu chúng ta phát triển được một loại thuốc ức chế nsp10 và nsp16, hệ miễn dịch của con người có thể phát hiện và tiêu diệt virus nhanh hơn.

Tổ hợp protein nsp10/nsp16 được gọi là ARN methyltransferase (một nhóm các enzyme xúc tác cho cơ chất methylate) bao gồm hai protein liên kết với nhau. Nhóm nghiên cứu đã chia sẻ cấu trúc của tổ hợp nsp10/nsp16 qua Ngân hàng dữ liệu protein RCSB vào ngày 18/3. Đây là cấu trúc protein thứ 4 có thể trở thành mục tiêu tiềm năng phát triển thuốc điều trị bệnh Covid-19 mà các nhà khoa học thuộc Trung tâm Gene học bệnh truyền nhiễm (CSGID) đã công bố.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư vi trùng học và miễn dịch học Karla Satchell cho biết, "Chúng ta cần nhiều loại thuốc để điều trị Covid-19 bởi nhiều khả năng bệnh này sẽ kéo dài. Việc phát triển một loại thuốc không đủ đảm bảo. Nếu SARS-CoV-2 phát triển khả năng đề kháng với một loại thuốc, chúng ta sẽ cần thêm những loại khác.

Trung tâm CSGID đang gấp rút hoạt động để công bố nhiều cấu trúc protein hơn nhằm phát triển thuốc. Mục tiêu của trung tâm là xác định cấu trúc của mọi protein có thể trở thành mục tiêu nghiên cứu thuốc điều trị. Nhóm nghiên cứu CSGID cũng đang cộng tác với nhiều nhà nghiên cứu khác để vaccine ngừa bệnh Covid-19.

* Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 2/4 dự báo, đỉnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Malaysia có thể vào giữa tháng 4 khi mà có dấu hiệu số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang chững lại.

Người đứng đầu phái bộ và đại diện cho WHO tại Malaysia, Brunei và Singapore Ying-Ru Lo cho biết: "Dựa trên các số liệu sẵn có, WHO dự kiến đỉnh dịch tại Malaysia rơi vào giữa tháng 4". Bà Ying-Ru Lo cho hay, số bệnh nhân nguy kịch được dự báo sẽ đạt đỉnh trong tuần tới. Malaysia là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất tại Đông Nam Á với 2.908 trường hợp.

* Thái Lan ngày 2/4 ghi nhận thêm 104 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 3 trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm virus này lên 1.875 bệnh nhân và tổng số các trường hợp tử vong lên 15 người.

Nhằm giảm nhẹ tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ chủ trì một hội nghị đặc biệt của nội các vào ngày 3/4 để thảo luận các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung. Dự kiến nước này sẽ tung ra thêm 2 gói kích thích nữa (các gói thứ 3 và thứ 4) và sẽ được thực hiện từ tháng 5-7/2020.

* Theo trang thống kê Worldonmeters, đến nay Ấn Độ đã ghi nhận gần 2.000 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 59 người đã tử vong.

Theo India Today, quốc gia 1,3 tỷ dân vừa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở khu ổ chuột Dharavi, thành phố Mumbai, bang Maharashtra. Dharavi rộng 613ha với 1,5 triệu dân là khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ và cũng lớn nhất châu Á. Mumbai hiện là một điểm nóng lây lan dịch Covid-19 tại Ấn Độ, chiếm hơn 50% trong số hơn 320 người nhiễm bệnh của bang Maharashtra.

Trong tình hình này, thủ đô New Delhi tuyên bố sẽ hỗ trợ 10 triệu Rupee (khoảng 131.000 USD) cho gia đình các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế và nhân viên vệ sinh bị tử vong trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal nêu rõ gói hỗ trợ trên không phân biệt những người làm việc trong bệnh viện công hay bệnh viện tư. Chính quyền sẽ chi trả chi phí điều trị cho những người trên nếu họ bị nhiễm bệnh. Chính quyền cũng để ngỏ khả năng lập các bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 trong trường hợp số lượng bệnh nhân tiếp tục tăng. Tuy nhiên, Thủ hiến Kejriwal khẳng định vùng lãnh thổ Delhi vẫn chưa rơi vào giai đoạn lây lan trong cộng đồng - giai đoạn không xác định được nguồn lây nhiễm.

* Để đối phó với nguy cơ số bệnh nhân trong đại dịch Covid-19 tăng mạnh, 3 tỉnh bang lớn nhất Canada là British Columbia, Quebec và Ontario đã bắt đầu xây dựng các bệnh viện dã chiến và công bố kế hoạch chuyển đổi một số cơ sở thành bệnh viện.

Trên toàn Canada, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang không ngừng tăng. Trên trang web của Chính phủ Canada cập nhật lúc 18h 45 phút ngày 1/4 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng lên thành 9.595 người, trong đó có 109 ca tử vong.

* Ngày 2/4, Bộ Y tế Israel thông báo Bộ trưởng Y tế Yaakov Litzman, 71 tuổi và vợ ông đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Cả hai đang được cách ly theo hướng dẫn y tế.

Bộ trưởng Litzman là một đồng minh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ông thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thủ tướng để cập nhật về diễn biến dịch bệnh, cũng như các biện pháp mới để kiểm soát dịch. Trong những tuần qua, Bộ trưởng Litzman đã giảm bớt tần suất xuất hiện trước công chúng. Bộ Y tế Israel khẳng định, cả ông Litzman và vợ đều đang trong tình trạng ổn định.

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang tăng mạnh tại Bnei Brak - khu vực tập trung đông tín đồ Do Thái giáo chính thống ở ngoại ô Tel Aviv, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh chính quyền Israel sẽ làm hết sức để ổn định tình hình tại khu vực này.

Theo thống kê, Bộ Y tế Israel đã xác nhận thêm khoảng 1.000 ca mắc Covid-19 trong ngày 1/4, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 6,092 ca. Số ca tử vong do Covid-19 tại Israel hiện là 25 người.

* Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Chính phủ Syria đã tiến hành khử trùng tổng cộng 10.000 trường học trên cả nước.

Syria hiện có 42 trung tâm sẵn sàng được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, khi có thêm nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 được xác định tại nước này. Cho đến nay, Syria đã ghi nhận 2 ca tử vong trên tổng số 10 ca mắc Covid-19 tại quốc gia Trung Đông này. Chính phủ đã ban bố lệnh giới nghiêm một phần, cho đóng cửa các trường học để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

cap nhat 14h ngay 24 my phat hien cach virus sars cov 2 tron he mien dich who du bao dinh dich tai malaysia

Kết thúc cách ly xã hội, dịch Covid-19 có thể trở lại?

TGVN. Thế giới bao giờ có thể kết thúc các biện pháp hạn chế dịch Covid-19? Sau đó, liệu đại dịch có đang chờ quay ...

cap nhat 14h ngay 24 my phat hien cach virus sars cov 2 tron he mien dich who du bao dinh dich tai malaysia

Dịch Covid-19: Cách ly xã hội đang tạo nên sự khác biệt

TGVN. Cách ly xã hội (social distancing) có thể đã giúp bang California và Washington của Mỹ thành công với mục tiêu làm chậm sự ...

cap nhat 14h ngay 24 my phat hien cach virus sars cov 2 tron he mien dich who du bao dinh dich tai malaysia

Chống chọi với virus corona chủng mới, lá chắn 'miễn dịch' vô tác dụng?

TGVN. Đại dịch viêm phổi kinh hoàng tại Vũ Hán rồi cũng sẽ qua đi, vô số trường hợp bị lây nhiễm, nhiều người tử ...

Chu Văn
(theo Fox News, Reuters, TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Kỳ diệu khoảnh khắc nai sừng tấm chạy như bay trên mặt nước

Kỳ diệu khoảnh khắc nai sừng tấm chạy như bay trên mặt nước

Một con nai sừng tấm đã chạy trên mặt nước như trong truyện thần thoại và được những người đi thuyền trên sông ở Alaska (Mỹ) quay lại.
Tây Ban Nha tuyên bố không bổ nhiệm Đại sứ mới tại Venezuela

Tây Ban Nha tuyên bố không bổ nhiệm Đại sứ mới tại Venezuela

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha thông báo, nước này sẽ không bổ nhiệm Đại sứ mới tại Venezuela để thay thế ông Jesus Silva sắp mãn ...
Đức 'bơm' 10 tỷ Euro hỗ trợ các doanh nghiệp mùa Covid-19

Đức 'bơm' 10 tỷ Euro hỗ trợ các doanh nghiệp mùa Covid-19

Các biện pháp hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp Đức bị ảnh hưởng sẽ 'rất lớn' và ở mức 'chưa từng có trước đây'.
Mỹ vừa ra quyết định mới liên quan đến Jerusalem có thể gây tranh cãi

Mỹ vừa ra quyết định mới liên quan đến Jerusalem có thể gây tranh cãi

Ngoại trưởng Mỹ cho hay, các công dân Mỹ sinh ra tại Jerusalem sẽ có thể ghi Israel là nơi sinh trên hộ chiếu của họ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/10: Ổn định và hồi nhẹ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/10: Ổn định và hồi nhẹ

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Mỹ thông báo đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không mang đầu đạn.
Europa League: Arsenal và AC Milan thắng lớn, Tottenham bại trận

Europa League: Arsenal và AC Milan thắng lớn, Tottenham bại trận

Arsenal và AC Milan tiếp tục thể hiện phong độ giành chiến thắng ấn tượng tại Europa League, Tottenham gây thất vọng với thất bại trên đất Bỉ.
Bầu cử Mỹ 2020: Thua chính tốc độ của mình 4 năm trước - sự khác biệt nguy hiểm cho ông Trump

Bầu cử Mỹ 2020: Thua chính tốc độ của mình 4 năm trước - sự khác biệt nguy hiểm cho ông Trump

Điều đáng lo ngại nhất với ông Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 chính là ông đang kém xa chính tốc độ của mình vào năm 2016.
Kết nối số: Công cụ hữu hiệu để Việt Nam-Mỹ Latinh xích lại gần nhau

Kết nối số: Công cụ hữu hiệu để Việt Nam-Mỹ Latinh xích lại gần nhau

Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại ICT Việt Nam-Mỹ Latinh năm 2020 đã diễn ra tại Hà Nội tối 29/10.
Dự báo thời tiết biển ngày và đêm nay (30/10): Các vùng biển mưa rải rác và dông; khu vực Bắc và giữa Biển Đông, quần đảo Trường Sa biển động mạnh

Dự báo thời tiết biển ngày và đêm nay (30/10): Các vùng biển mưa rải rác và dông; khu vực Bắc và giữa Biển Đông, quần đảo Trường Sa biển động mạnh

Dự báo thời tiết biển, ngày và đêm nay, Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh, giật cấp 7; Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc giật cấp 9; ...
Bầu cử Mỹ 2020: Bốn yếu tố ‘thành bại’ của Tổng thống Donald Trump

Bầu cử Mỹ 2020: Bốn yếu tố ‘thành bại’ của Tổng thống Donald Trump

Đại dịch Covid-19, vấn đề kinh tế, rắc rối cá nhân tới cách bỏ phiếu sẽ định đoạt 'thành bại' của ông Trump trong bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 tới.
Mỹ-Nga với giải trừ quân bị hạt nhân: Cũ khó giữ, mới khó có !

Mỹ-Nga với giải trừ quân bị hạt nhân: Cũ khó giữ, mới khó có !

Đàm phán Mỹ-Nga về gia hạn Hiệp định New START không có tiến triển, Nga bất ngờ đưa ra đề nghị mới cho Mỹ. Thực chất là gì? TG&VN bình luận.
Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn

Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn

Đối thoại 2+2 kết thúc ngày 27/10 chứng kiến quan hệ hợp tác Mỹ-Ấn Độ ngày một khăng khít trước những diễn biến mới ở khu vực và thế giới.
Bầu cử Mỹ 2020: Âm thầm ký sắc lệnh gây tranh cãi, Tổng thống Trump ‘tất tay’?

Bầu cử Mỹ 2020: Âm thầm ký sắc lệnh gây tranh cãi, Tổng thống Trump ‘tất tay’?

Nội dung và thời điểm ban hành của sắc lệnh này cho thấy ông Donald Trump đã quyết tâm ‘tất tay’ cho cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 tới.
Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Dù Tổng thống Trump hay ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng, viễn cảnh của nước Mỹ hậu bầu cử cũng không mấy sáng sủa.
Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Thấm phán Amy Coney Barrett có thể mang tới chuyển biến đáng kể trong lập trường của Tòa án Tối cao Mỹ trước bầu cử Tổng thống tuần tới và xa hơn nữa.
Bầu cử Mỹ 2020 và những kỷ lục 'chưa từng có tiền lệ'

Bầu cử Mỹ 2020 và những kỷ lục 'chưa từng có tiền lệ'

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 là cuộc bầu cử Tổng thống có nhiều kỷ lục nhất.
Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Đối thoại 2+2 là một minh chứng cho thấy Mỹ và Ấn Độ đang có những cách tiếp cận mới đối với quan hệ song phương.
Phiên bản di động