Cập nhật 7h ngày 4/3: Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng lên 108, thêm 428 ca tại Italy, Pháp chuẩn bị ứng phó giai đoạn cuối

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 3/3, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ xác nhận nước này có thêm 17 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và thêm 4 bệnh nhân tử vong.
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 7h ngay 43 so ca nhiem covid 19 o my tang len 108 them 428 ca tai italy phap chuan bi ung pho giai doan cuoi Kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19
cap nhat 7h ngay 43 so ca nhiem covid 19 o my tang len 108 them 428 ca tai italy phap chuan bi ung pho giai doan cuoi Cập nhật 20h ngày 3/3: Thực sự thoát khỏi Trung Quốc, Covid-19 đã xuất hiện tại 77 quốc gia, vùng lãnh thổ, hoành hành châu Á, Âu và Trung Đông
cap nhat 7h ngay 43 so ca nhiem covid 19 o my tang len 108 them 428 ca tai italy phap chuan bi ung pho giai doan cuoi
Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng lên 108, thêm các nước Nam Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm bệnh. (Nguồn: Texas health and Human Service)

Như vậy, tính đến nay, tổng số ca nhiễm tại Mỹ là 108 người, bao gồm cả các công dân Mỹ hồi hương.

Theo CDC, trong 108 ca này, có 60 ca nhiễm trong lãnh thổ Mỹ, phân bố tại 12 bang, 48 ca còn lại gồm các công dân trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và du thuyền Diamond Princess.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 3/3, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã đóng cửa một văn phòng tại bang Washington do lo ngại một trong số các nhân viên của văn phòng này có thể đã bị lây nhiễm SARS-CoV-2.

Phát biểu tại một phiên điều trần ở Quốc hội, Quyền Bộ trưởng DHS Chad Wolf nhấn mạnh, nhân viên nói trên cảm thấy tình hình sức khỏe bất ổn sau khi thăm người họ hàng tại một cơ sở an dưỡng ở hạt King, bang Washington và trong khi chờ nhân viên này được chẩn đoán nhiễm virus hay không, văn phòng này sẽ đóng cửa trong 2 tuần.

Cho tới nay, bang Washington đã xác nhận 18 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Chính quyền bang và các cơ quan địa phương đang tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nghiêm túc cân nhắc việc đóng cửa biên giới phía Nam của Mỹ. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cho biết, chính quyền của ông có thể cấm việc đi lại từ Mỹ tới các khu vực có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao, song các quan chức không xem xét việc hạn chế đi lại trong nước.

cap nhat 7h ngay 43 so ca nhiem covid 19 o my tang len 108 them 428 ca tai italy phap chuan bi ung pho giai doan cuoi

Không phân biệt đối xử nhưng kiên quyết cách ly người đi qua vùng dịch Covid-19 vào Việt Nam

* Argentina ghi nhận ca đầu tiên nhiễm Covid-19 là một người đàn ông 43 tuổi vừa trở về từ Italy và đã được cách ly sau khi tới khám tại một phòng khám sức khỏe.

* Bộ trưởng Y tế Chile Jaime Manalich thông báo, nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 tại thành phố miền Trung Talca. Bệnh nhân này là một người đàn ông 34 tuổi, vừa trở về sau chuyến đi dài tới Indonesia và một số nước Đông Nam Á khác.

Hiện cơ quan y tế Chile đã tiến hành khoanh vùng và theo dõi những người có tiếp xúc với bệnh nhân nói trên.

* Bộ Y tế, Dân số và Cải cách Bệnh viện Algeria cho biết, nước này vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên thành 8 trường hợp.

Bộ này cho biết, những trường hợp mới đã được ghi nhận trong cùng một gia đình với các bệnh nhân trước đó được xác nhận tại Algeria, trừ ca nhiễm đầu tiên là một công dân quốc tịch Italy.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành kiểm tra dịch tễ để tìm kiếm và xác định tất cả những người đã tiếp xúc với người đàn ông quốc tịch Algeria và con gái ông, cả hai đều cư trú tại Pháp, đây là 2 người được cho đã lây nhiễm Sars-CoV-2 cho các bệnh nhân khác trong gia đình tại tỉnh Blida này.

* Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy thông báo, tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 3/3 là 2.263 trường hợp, tăng 428 người so với ngày 2/3.

Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự Angelo Borrelli cho biết, số ca tử vong là 79 người và ghi nhận 160 trường hợp đã được điều trị thành công.

* Người đứng đầu cơ quan y tế vùng Valencia, Tây Ban Nha thông báo vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19 là một người đàn ông.

* Bộ Y tế Pháp thông báo, nước này ghi nhận ca tử vong thứ 4 vì bệnh Covid-19. Tuy nhiên, Bộ này không cung cấp thông tin chi tiết về tuổi và quốc tịch của người này.

Tối 2/3, giới chức y tế Pháp đã xác nhận 191 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và đã có 3 bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Tính đến hết ngày 3/3, trên toàn nước Pháp đã ghi nhận 212 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 4 ca tử vong.

Tình hình dịch Covid-19 tại Pháp đã đạt đến "giai đoạn 2" từ cuối tháng 2 và sẽ tiếp tục lây lan trong những tuần tới khiến nước này khẩn trương chuẩn bị ứng phó cho "giai đoạn 3" - tức giai đoạn cuối cùng.

Pháp chia dịch Covid-19 thành 3 giai đoạn, gồm "giai đoạn 1" được tính từ khi virus SARS-CoV-2 lần đầu được phát hiện ở trong nước; "giai đoạn 2" là khi virus xuất hiện ở một số vùng và "giai đoạn 3" là khi dịch lây lan trên diện rộng.

Trong 2 giai đoạn đầu, chính quyền Pháp đã áp dụng nhiều biện pháp, từ điều trị cho những người nhiễm Covid-19 đến cảnh báo và phòng ngừa mức độ lây lan của dịch. Đặc biệt, chính quyền Pháp còn hạn chế hoặc cấm các sự kiện ngoài trời tập trung từ 5.000 người trở lên, cấm người người dân ở các vùng xuất hiện dịch tụ tập. Một khi dịch Covid-19 chuyển sang "giai đoạn 3", Chính phủ Pháp dự kiến sẽ áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Cụ thể, ở cấp độ y tế, các cơ sở y tế ở Pháp sẽ ngừng hoạt động giám sát cá nhân các trường hợp mà tập trung vào việc bảo vệ các nhóm dân số có nguy cơ cao, trong đó có nhóm người già trong viện dưỡng lão. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được quản lý theo mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp. Các trường hợp ít nghiêm trọng nhất sẽ được giữ ở nhà miễn là điều kiện của họ cho phép, để không làm quá tải các bệnh viện.

Ngoài các cơ sở y tế, ở "giai đoạn 3", Pháp chủ trương sẽ huy động lực lượng chuyên gia y tế tự do, dịch vụ chăm sóc và trợ giúp tại nhà. Trong mỗi cơ sở cấp cứu, ít nhất phải có một nhân viên y tế chuyên xử lý dịch bệnh.

Theo một số nguồn tin, nhiều biện pháp khác cũng được Chính phủ Pháp dự tính, song chưa được công khai. Tuy nhiên, Phủ Thủ tướng Pháp khẳng định "các giai đoạn giống hệt với kế hoạch đại dịch cúm" được Chính phủ nước này phát triển và phổ biến vào năm 2011 sau đại dịch cúm A (H1N1) năm 2009.

Theo kế hoạch năm 2009, Chính phủ Pháp có thể quyết định "các biện pháp rào cản", chẳng hạn như đóng cửa các nhà trẻ và trường học trên toàn quốc, hạn chế việc đi lại không cần thiết, thậm chí tạm dừng hoạt động một số phương tiện giao thông công cộng, cũng như việc thiết lập cơ sở tiếp nhận những người nhiễm bệnh vô gia cư. Còn phía các doanh nghiệp cũng sẽ được yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo vệ như làm việc từ xa và hội nghị từ xa, cũng như hạn chế các cuộc họp và đi du lịch.

* Cơ quan Y tế công cộng Thụy Điển cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 3/3. Theo đài phát thanh Thụy Điển, phần lớn các ca được xác nhận nhiễm Covid-19 tại Thụy Điển đều xuất phát từ Italy.

Tại Việt Nam, 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi. Kể từ ngày 13/2 tới thời điểm hiện tại (4/3), Việt Nam không ghi nhận trường hợp nào mắc mới.

cap nhat 7h ngay 43 so ca nhiem covid 19 o my tang len 108 them 428 ca tai italy phap chuan bi ung pho giai doan cuoi

Cập nhật 15h ngày 3/3: Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc vượt 5.000, Nhật Bản hỗ trợ 80 USD/ngày cho người nghỉ phép trông con

TGVN. Tính đến 14h45 ngày 3/3, thế giới ghi nhận 90.917 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus ...

cap nhat 7h ngay 43 so ca nhiem covid 19 o my tang len 108 them 428 ca tai italy phap chuan bi ung pho giai doan cuoi

Dịch Covid-19: Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo vệ nền kinh tế

TGVN. Thủ tướng Shinzo Abe ngày 3/3 cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng triển khai các biện pháp kích thích tài khóa hơn nữa ...

cap nhat 7h ngay 43 so ca nhiem covid 19 o my tang len 108 them 428 ca tai italy phap chuan bi ung pho giai doan cuoi

Cập nhật 7h ngày 3/3: Mỹ thêm 4 ca tử vong vì Covid-19, dịch diễn biến phức tạp ở châu Phi và Trung Đông

TGVN. Ngày 2/3, truyền thông Mỹ dẫn lời giới chức y tế bang Washington xác nhận thêm 4 trường hợp tử vong do chủng mới ...

Thế Việt (theo The Hill, Reuters, AFP)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

SEA Games 31: Những con số kỷ lục và VĐV tiêu biểu

SEA Games 31: Những con số kỷ lục và VĐV tiêu biểu

Baoquocte.vn. Tối 23/5, SEA Games 31 đã khép lại với lễ bế mạc mãn nhãn, đầy màu sắc và giàu xúc cảm, sau hơn hai tuần tranh tài của 40 môn ...
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ bất ngờ thông báo hủy toàn bộ lịch trình còn lại tại LHP Cannes

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ bất ngờ thông báo hủy toàn bộ lịch trình còn lại tại LHP Cannes

Baoquocte.vn. Mới đây, 'mợ chảnh' Lý Nhã Kỳ bất ngờ thông báo hủy toàn bộ lịch trình còn lại của mình tại Cannes năm nay...
‘Giấc mơ gỏi cuốn’: Phim Việt duy nhất tranh giải tại Cannes 2022 có gì đặc biệt?

‘Giấc mơ gỏi cuốn’: Phim Việt duy nhất tranh giải tại Cannes 2022 có gì đặc biệt?

Baoquocte.vn. Được lựa chọn tranh giải La Cinéf - một trong những hạng mục chính của Cannes 2022, bộ phim hoạt hình của nữ đạo diễn trẻ Mai Vũ khiến không ...
Nga tuyên bố sự thật lịch sử đứng về phía Moscow, sẽ không 'chạy theo thời hạn chót' ở Ukraine

Nga tuyên bố sự thật lịch sử đứng về phía Moscow, sẽ không 'chạy theo thời hạn chót' ở Ukraine

Baoquocte.vn. Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, Moscow sẽ đạt được các mục tiêu của mình ở Ukraine và không 'chạy theo thời hạn chót'.
Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Baoquocte.vn. Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi với những biến chứng có nguy cơ gây tử vong.
Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Baoquocte.vn. Phản đối Phần Lan và Thụy Điển vào NATO có thể giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan củng cố nội bộ và khẳng định vị thế, vai ...
Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng Covid-19 gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
SEA Games 31: Bóng đá Việt Nam nhận loạt thư chúc mừng từ các liên đoàn bóng đá quốc tế

SEA Games 31: Bóng đá Việt Nam nhận loạt thư chúc mừng từ các liên đoàn bóng đá quốc tế

Baoquocte.vn. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Salman bin Ebrahim Al Khalifa đã gửi thư chúc mừng và khen ngợi hai đội tuyển bóng đá Việt Nam.
Tân Thủ tướng Australia cam kết với an ninh khu vực, khẳng định không thay đổi lời hứa với Bộ tứ

Tân Thủ tướng Australia cam kết với an ninh khu vực, khẳng định không thay đổi lời hứa với Bộ tứ

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Australia đưa ra cam kết đối với nhóm Bộ tứ về an ninh khu vực và hành động chống biến đổi khí hậu.
Chi tiết cận cảnh siêu xe Rolls-Royce Boat Tail thứ 2, giá 28 triệu USD

Chi tiết cận cảnh siêu xe Rolls-Royce Boat Tail thứ 2, giá 28 triệu USD

Baoquocte.vn. Rolls-Royce Boat Tail có 3 chiếc trên toàn thế giới, chiếc đầu tiên sở hữu màu xanh dương - đen còn chiếc thứ 2 lại mang trên mình nước sơn ...
Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Baoquocte.vn. Phản đối Phần Lan và Thụy Điển vào NATO có thể giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan củng cố nội bộ và khẳng định vị thế, vai trò của đất nước.
Lời nhắn nhủ của Mỹ tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Lời nhắn nhủ của Mỹ tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Mỹ khẳng định sẽ sẵn sàng sát cánh cùng đồng minh, hành động quyết liệt và mau chóng khi có vấn đề an ninh phát sinh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới.
Tổng thống Joe Biden thăm châu Á: Giá trị của tình hữu nghị lâu năm có giúp Mỹ an tâm giữa thời cuộc?

Tổng thống Joe Biden thăm châu Á: Giá trị của tình hữu nghị lâu năm có giúp Mỹ an tâm giữa thời cuộc?

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ hy vọng chuyến công du châu Á lần này sẽ củng cố niềm tin của ông rằng tình hữu nghị lâu năm có thể đem lại những kết quả xứng đáng.
Tân Thủ tướng Australia: Can đảm, chăm chỉ trong đối nội, rạch ròi trong đối ngoại

Tân Thủ tướng Australia: Can đảm, chăm chỉ trong đối nội, rạch ròi trong đối ngoại

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành Thủ tướng thứ 31 của Australia.
Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Hai tháng từ sắc lệnh thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble, nhiều quốc gia EU vẫn chưa thể quyết định phương thức để nhập khẩu năng lượng này.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Baoquocte.vn. Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích khi Tổng thống Biden có chuyến công du quan trọng đến Đông Á.