Cập nhật Covid-19 ngày 13/3: Hơn 2,6 triệu ca tử vong toàn cầu; Mexico có ‘vũ khí mới’ diệt virus; thế khó của Tổng thống Biden

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 119,6 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,65 triệu trường hợp tử vong và hơn 96,2 triệu bệnh nhân bình phục.
Cập nhật Covid-19 ngày 13/1: Hơn 92 triệu ca nhiễm toàn cầu; Số ca tử vong mới ở Mỹ cao chưa từng thấy; Tổng thống Indonesia tiêm vaccine Trung Quốc
Cập nhật Covid-19 ngày 13/3: Hơn 2,6 triệu ca tử vong toàn cầu.

Đến thời điểm này, Mỹ đã ghi nhận 545.376 ca tử vong trong tổng số 29.990.451 ca nhiễm. Trong 24 giờ qua, Mỹ có thêm 63.813 ca nhiễm và 1.333 ca tử vong.

Tiếp đó là Ấn Độ với 158.438 ca tử vong trong số 11.333.491 ca bệnh. Brazil đứng thứ 3 số tử vong với 275.276 ca trong số 11.368.316 bệnh nhân.

Về ca bệnh liên quan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, giới chức cho biết xuất hiện ngày càng nhiều và lây lan rộng ở nhiều nước trên thế giới.

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch (CDC) Mỹ, gần 4.000 ca nhiễm các biến thể của chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu gây bệnh Covid-19 đã được ghi nhận tại Mỹ tính đến ngày 11/3.

Chiếm phần lớn trong số đó, 3.701 ca, là nhiễm biến thể B.1.1.7 được phát hiện đầu tiên tại Anh. Có 108 ca nhiễm biến thể B.1.351 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi và 17 ca nhiễm biến thể P.1 được phát hiện lần đầu tiên tại Brazil.

CDC cho hay, các ca này được nhận diện trên cơ sở các mẫu dương tính với SARS-CoV-2 và không đại diện toàn bộ các ca nhiễm biến thể đang lưu hành ở Mỹ.

Các chuyên gia cũng lo ngại về một số biến thể được phát hiện tại những nơi đông dân như California và New York.

Trong khi đó, một nhóm nhà nghiên cứu Brazil cũng đã xác định được một biến thể mới của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn loại virus gốc và đã xuất hiện ở nhiều vùng của quốc gia Nam Mỹ này trong vài tuần trở lại đây.

Kết quả nghiên cứu được công bố sau khi các chuyên gia của 5 trung tâm khoa học và trường đại học của Brazil thực hiện trình tự gene của 195 mẫu virus thu thập từ 39 địa phương. Các phân tích di truyền xác định được biến thể mới của SARS-CoV-2 trong 3 mẫu xét nghiệm với một đột biến đã có liên quan đến khả năng lây lan mạnh hơn.

Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Trong hai ngày gần đây, nước này đều ghi nhận số ca tử vong vì căn bệnh này ở mức cao kỷ lục trên 2.200 người.

Đến nay, Brazil đã có khoảng 11,2 triệu trường hợp mắc Covid-19, trong đó có hơn 272.000 ca tử vong.

Ngày 13/3, Australia đã ghi nhận ca mắc Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng đầu tiên trong hơn 2 tuần qua, sau khi một bác sĩ dương tính với virus SARS-CoV-2, khiến nước này phải triển khai các biện pháp hạn chế tại những bệnh viện khu vực.

Diễn biến dịch bệnh tại châu Âu vẫn còn rất phức tạp buộc chính phủ Italy ngày 12/3 đã thông qua sắc lệnh mới nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19 và cả nước sẽ được đặt trong tình trạng phong tỏa dịp Lễ Phục sinh (từ ngày 3-5/4).

Có hiệu lực từ ngày 15/3-6/4, sắc lệnh bổ sung các biện pháp hạn chế đi lại của người dân cũng như các quy tắc nghiêm ngặt hơn trong việc phân định vùng màu theo tỷ lệ lây nhiễm. Khu vực có tỷ lệ lây nhiễm vượt quá 250 trường hợp/100.000 dân trong một tuần sẽ chuyển sang vùng đỏ, vùng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Italy trong vài ngày qua đang có chiều hướng gia tăng trở lại và hiện đang ở mức trên 20.000 ca mỗi ngày. Ngày 12/3, quốc gia châu Âu thông báo đã ghi nhận thêm 26.824 ca mắc mới cùng với 380 ca tử vong.

Cũng trong ngày 12/3, Ủy ban châu Âu đã đề xuất giải ngân 12 triệu Euro từ Quỹ đoàn kết châu Âu để giúp Serbia trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Số tiền trên sẽ tập trung vào các biện pháp phòng ngừa, giám sát và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, mua sắm các thiết bị y tế và bảo hộ cá nhân, trang trải các chi phí mà Serbia phải gánh chịu trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Liên quan vấn đề vaccine ngừa Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 12/3 đã cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine của hãng Johnson & Johnson (J&J), sau khi phê chuẩn cho các vaccine do Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca bào chế.

Thông tin này được đưa ra sau khi loại vaccine tiêm một liều duy nhất này được Liên minh châu Âu (EU) cấp phép lưu hành hôm 11/3.

Ngoài ra, vaccine của J&J cũng được "bật đèn xanh" từ các cơ quan quản lý ở Mỹ, Canada và Nam Phi. WHO cho biết vaccine của J&J đã được đưa vào "danh sách sử dụng khẩn cấp" - danh sách này đánh giá tính phù hợp của các sản phẩm sức khỏe mới trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và quá trình này nhanh hơn so với hệ thống cấp phép thông thường.

Chính phủ Brazil ngày 12/3 đã ký hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga, trong khuôn khổ một thỏa thuận bao gồm cả khả năng loại vaccine này được sản xuất tại các nhà máy của phòng thí nghiệm Union Quimica ở thủ đô Brasilia và thành phố Sao Paolo.

Thông báo của Bộ Y tế Brazil nêu rõ, lô vaccine Sputnik V đầu tiên gồm 400.000 liều sẽ được chuyển tới nước này vào cuối tháng 4 tới. Khoảng 2 triệu liều nữa sẽ được đưa về trong tháng 5, trong khi số còn lại sẽ tiếp tục được chuyển về trong thời gian đến cuối năm nay.

Ngoài ra, một nhóm các bang ở vùng Đông Bắc Brazil cũng đạt được thỏa thuận với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga về việc mua 39 triệu liều vaccine Sputnik V.

Cùng ngày, Cơ quan Giám sát Dịch tễ Quốc gia Brazil (Anvisa) đã cấp phép sử dụng lâu dài đối với loại vaccine của phòng thí nghiệm AstraZeneca và đây là loại vaccine được “bật đèn xanh” sau vaccine của hãng Pfizer (Mỹ).

Không thiếu vaccine nhưng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện được cho là sẽ phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn trong việc thuyết phục người dân tin tưởng vào các loại vaccine đã được cấp phép hiện nay tại Mỹ để đi chủng ngừa.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy những người theo đảng Cộng hòa có khả năng ít muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19 hơn những người theo đảng Dân chủ.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của PBS Newshour / NPR / Marist được công bố ngày 11/3 cho thấy, 41% thành viên đảng Cộng hòa cho biết sẽ không tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong khi kết của cuộc thăm dò do CBS News thực hiện vào cuối tháng trước cho thấy 34% thành viên viên Cộng hòa nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Sự khác biệt trong quan điểm cho thấy đây là vấn đề nan giải đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong việc thuyết phục những người bảo thủ ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump để tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Ngoài ra, nhóm người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha và các cộng đồng người thiểu số cũng cho thấy sự do dự đối với việc tiêm phòng Covid-19.

Theo trang tin Euractiv.ro ngày 12/3, Romania sẽ bước vào giai đoạn 3 của chương trình tiêm chủng sớm hơn dự kiến, vào ngày 15/3 tới, do nhận được nhiều vaccine hơn so với kế hoạch ban đầu.

Thủ tướng Romania Florin Citu đã xác nhận thông tin trên đồng thời cho biết, theo kế hoạch ban đầu, Romania dự kiến nhận được 2,4 triệu liều vào cuối tháng này, nhưng nước này sẽ nhận được gần 2,6 triệu liều chỉ trong tháng 3.

Cụ thể, Romania sẽ nhận thêm 170.000 liều vaccine Pfizer/BioNTech trong số 4 triệu liều bổ sung từ Ủy ban châu Âu. Theo ông Citu, nước này sẽ chủ yếu sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech trong tháng tới, vì Romania dự kiến sẽ nhận được 3 triệu liều vaccine này vào tháng 4/2021.

Romania đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 vào cuối tháng 12 năm ngoái, với giai đoạn đầu tiên tập trung vào các chuyên gia y tế và giai đoạn 2 dành cho những người lớn tuổi, những người dễ bị tổn thương và những người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu.

Ngày 12/3, Ủy ban Liên bang về Phòng chống các nguy cơ y tế của Mexico (Cofepris) đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp thuốc Remdisivir trong điều trị bệnh nhân Covid-19, sau khi đánh giá chất lượng, tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này.

Cơ quan y tế Mexico khuyến cáo người dân không được tự ý dùng thuốc Remdisivir khi chưa có chỉ định của bác sỹ. Remdisivir là thuốc điều trị bệnh viêm gan C, nhưng có tác dụng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 tái tạo. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng Remdisivir trong điều trị giúp rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân Covid-19.

Mexico hiện đứng thứ 3 thế giới về số ca tử vong do COVID-19, với hơn 193.000 ca; trong khi số ca mắc vượt 2,15 triệu người.

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ giới hạn số lượng người nhập cảnh vào nước này ở mức 2.000 người/ngày, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu trên Đài truyền hình NHK, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) Kazuyoshi Akaba cho biết chính phủ dự định sẽ kiểm soát số lượng người tới Nhật Bản để có thể thực hiện các biện pháp kiểm dịch một cách thích đáng.

Theo Bộ trưởng Akaba, MLIT đã đề nghị các hãng hàng không hợp tác trong đề xuất này. Cho đến nay, hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản là All Nippon Airways (ANA) và Japan Airlines đã nhất trí sẽ giới hạn số lượng hành khách nhập cảnh vào nước này trên các chuyến bay ở mức 3.400 người/tuần.

Trước đó, các hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã thông báo tạm dừng việc nhận đặt vé trên các chuyến bay tới Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
Nhóm Bộ tứ 'phân vai' trong việc sản xuất và phân phối 1 tỷ liều vaccine Covid-19 ở châu Á
IMF 'mách nước' để Việt Nam tiếp tục gặt hái lợi ích từ câu chuyện chống dịch Covid-19 thành công
Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội ban hành Quy hoạch đô thị sông Hồng vào tháng 6, Bình Định phạt dự án nghìn tỷ; TP. HCM điều chỉnh quy hoạch 2040
Hải Phòng: Nguồn lây của các ca Việt kiều Australia nhiễm Covid-19 không phải từ Việt Nam
Covid-19 ở Việt Nam sáng 13/3: Không ca mắc mới, 2.862 người Hải Dương được tiêm vaccine
Giá tiêu hôm nay 13/3: Thế giới và trong nước ngược dòng, cao nhất 71.000đ/kg; giải mã hiện tượng giá tiêu tăng vọt
Giá vàng bấp bênh, lãi gửi tiết kiệm giảm, bất động sản nóng lạnh, trái phiếu rủi ro, có tiền nên 'đổ' vào đâu?
Xuất khẩu ngày 9-12/3: ‘Nốt trầm’ gạo xuất ngoại; cao su tăng vọt gần 90% và tôm Việt chiếm lĩnh thị trường Nhật
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Lễ tiếp nhận khoản hỗ trợ của Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung

Lễ tiếp nhận khoản hỗ trợ của Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung

Baoquocte.vn. Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman hỗ trợ khoản trị giá 150.000 USD cho nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ...
Italy: Khi triển lãm cũng là một công cụ ngoại giao

Italy: Khi triển lãm cũng là một công cụ ngoại giao

Baoquocte.vn. Việc tham gia triển lãm quốc tế Công nghiệp INNOPROM 2021 cho thấy nỗ lực của Italy trong việc triển khai quyền lực mềm.
Hai tàu hải quân Australia vào cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích

Hai tàu hải quân Australia vào cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích

Baoquocte.vn. Hai tàu chiến HMAS Ballarat và HMAS Sirius của Australia sẽ tham gia tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích.
Dịch Covid-19: Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao kỷ lục, Trung Quốc sẵn sàng 'xắn tay' hỗ trợ

Dịch Covid-19: Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao kỷ lục, Trung Quốc sẵn sàng 'xắn tay' hỗ trợ

Baoquocte.vn. Thái Lan ngày 23/4 ghi nhận số người mắc mới Covid-19 theo ngày ở mức cao kỷ lục, vượt quá 2.000 ca.
Messi 'chốt hạ' về tương lai ở Barcelona?

Messi 'chốt hạ' về tương lai ở Barcelona?

Baoquocte.vn. Theo nguồn tin từ nhà báo người Argentina Christian Martin, Messi đã có quyết định cuối cùng về tương lai ở Barcelona.
Tên lửa Broneboyshik mới nhất sẽ được bàn giao cho lực lượng không quân vũ trụ Nga

Tên lửa Broneboyshik mới nhất sẽ được bàn giao cho lực lượng không quân vũ trụ Nga

Baoquocte.vn. Tên lửa không đối đất loại mới Broneboyshik sẽ được bàn giao cho Lực lượng không quân vũ trụ Nga có thể bắt đầu sau năm 2023.
XSMN 24/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 24/4/2021 - SXMN 24/4 - xổ số hôm nay

XSMN 24/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 24/4/2021 - SXMN 24/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 24/4. SXMN 24/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 24 tháng 4 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. KQSXMN.
XSMB 24/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 24/4/2021 - SXMB 24/4 - xổ số hôm nay

XSMB 24/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 24/4/2021 - SXMB 24/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 24/4. SXMB 24/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 24 tháng 4 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. KQSXMB.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/4/2021: Tuổi Tỵ công việc gặp nhiều may mắn, tuổi Thân mệt mỏi với đồng nghiệp

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/4/2021: Tuổi Tỵ công việc gặp nhiều may mắn, tuổi Thân mệt mỏi với đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 24/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 24/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  24/4/2021

Lịch âm 24/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 24/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/4. Âm lịch hôm nay 24/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Mỹ-Iran: ‘Khoe’ UAV bám tàu Mỹ, Iran nhắn gửi thông điệp

Mỹ-Iran: ‘Khoe’ UAV bám tàu Mỹ, Iran nhắn gửi thông điệp

Baoquocte.vn. Căng thẳng Mỹ-Iran. Iran công bố hình ảnh từ máy bay không người lái (UAV) bám sát tàu sân bay Mỹ là cách nhắn gửi thông điệp tới các người chơi khác nhau.
Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược

Baoquocte.vn. Mỹ, NATO và đồng minh rút quân khỏi Afghanistan sẽ tạo khoảng trống quyền lực, chính trị an ninh và đặc biệt về địa chiến lược ở nước này. TG&VN bình luận.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Trung Quốc tham vọng hiện thực hóa trật tự kỹ thuật số toàn cầu qua con đường tơ lụa kỹ thuật số

Trung Quốc tham vọng hiện thực hóa trật tự kỹ thuật số toàn cầu qua con đường tơ lụa kỹ thuật số

Baoquocte.vn. Con đường tơ lụa kỹ thuật số đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm thúc đẩy số hóa toàn cầu. Sáng kiến này có ý nghĩa gì đối với quản trị kỹ thuật số?
'So găng' sức mạnh lực lượng quân đội Nga-Ukraine

'So găng' sức mạnh lực lượng quân đội Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh Nga-Ukraine dàn lực lượng 'hùng hậu' ở khu vực biên giới, hãy cùng Báo Thế giới & Việt Nam điểm qua sức mạnh quân sự giữa hai nước.
Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Baoquocte.vn. Mỹ thông báo sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay, đánh dấu hồi kết cho cuộc chiến kéo dài 20 năm mà không hoàn toàn thu lại được kết quả tích cực.
Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Baoquocte.vn. Hai đề xuất có tầm nhìn xa mới được đưa ra để xem xét là các hiệp ước về không gian mạng và đại dịch toàn cầu.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Địa chính trị tác động đến cách tiếp cận vaccine Covid-19 của khu vực châu Á

Địa chính trị tác động đến cách tiếp cận vaccine Covid-19 của khu vực châu Á

Baoquocte.vn. Bài viết đăng trên tờ East Asia Forum cho rằng cách tiếp cận vaccine Covid-19 của châu Á khác biệt so với các nước Bắc bán cầu vì lý do địa chính trị.
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Viễn cảnh 'Trân Châu Cảng trong không gian' liệu có thành hiện thực?

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Viễn cảnh 'Trân Châu Cảng trong không gian' liệu có thành hiện thực?

Baoquocte.vn. Nếu một cuộc chiến tranh không gian giữa Trung Quốc và Mỹ nổ ra ngày hôm nay, chưa chắc Washington sẽ giành chiến thắng.
Đằng sau 'màn kịch' của Pháp trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Đằng sau 'màn kịch' của Pháp trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Pháp đã có từ lâu, song gần đây đã bộc lộ rõ nét hơn.
Từng gắn bó khăng khít, quan hệ Nga-Czech đứng trước nguy cơ tan vỡ

Từng gắn bó khăng khít, quan hệ Nga-Czech đứng trước nguy cơ tan vỡ

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech đang đứng bên bờ tan vỡ sau khi các chính trị gia Czech đoàn kết chống Nga, kêu gọi các đồng minh làm điều tương tự.
Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ sớm phổ biến toàn cầu?

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ sớm phổ biến toàn cầu?

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 là cơ hội, song cũng đặt ra nhiều thách thức với Trung Quốc trong hành trình trở thành nhà cung cấp vaccine Covid-19 hàng đầu thế giới.
Ngoại giao khí hậu - khi Mỹ và Trung Quốc cùng 'so găng'

Ngoại giao khí hậu - khi Mỹ và Trung Quốc cùng 'so găng'

Baoquocte.vn. Tờ Financial Times (Anh) mới đây đăng bài viết về ngoại giao khí hậu như một mặt trận cạnh tranh mới giữa Trung Quốc và Mỹ.
Phiên bản di động