Châu Á-Thái Bình Dương trước ảnh hưởng của Covid-19: Mục tiêu riêng, nền tảng chung (Kỳ 3)

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tác động của đại dịch Covid-19 khiến các quốc gia tầm trung thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn nhằm xây dựng và củng cố một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển.

Các quốc gia tầm trung tại châu Á-Thái Bình Dương, với tiềm lực và vai trò ngày một quan trọng đối với hòa bình, ổn định, thịnh vượng khu vực như Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia cũng không thoát khỏi những ảnh hưởng to lớn của dịch Covid-19.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới Việt Nam hồi tháng 11 (ảnh) cho thấy cam kết của Tokyo tới việc xây dựng và củng cố quan hệ song phương với các quốc gia khu vực, đặc biệt là các quốc gia trong ASEAN. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới Việt Nam hồi tháng 11 (ảnh) cho thấy cam kết của Tokyo tới việc xây dựng và củng cố quan hệ song phương với các quốc gia khu vực, đặc biệt là các quốc gia trong ASEAN. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tác động nặng nề

Đầu tiên, các quốc gia này đã phải chịu thiệt hại nặng nề về sinh mạng.

Đơn cử như Nga: ngày 29/12, Cơ quan thống kê Rostat cho biết số người tử vong do Covid-19 ở Nga từ tháng 1 - 11/2020 lên tới 186.000 người, tức gấp ba lần số liệu trước đó. Với thống kê mới, Nga là quốc gia có số ca tử vong do Covid-19 cao thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil.

Ấn Độ cũng nằm trong danh sách các quốc gia chịu tác động nặng nề nhất vì Covid-19. Ngày 28/12, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ đã ghi nhận thêm 16.072 ca mắc mới và 250 ca tử vong do dịch Covid-19 trong ngày, đưa tổng số ca mắc và ca tử vong lên 10.224.797 và 148.190.

Trong khi đó, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia cũng không khả quan khi vừa phải hạn chế và kiểm soát tốc độ lây lan của làn sóng Covid-19 thứ ba, vừa đề phòng các biến thể mới của SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới triển vọng tăng trưởng kinh tế của các quốc gia này.

Số liệu do Ấn Độ công bố tháng Một cho thấy GDP của nước này trong quý II đạt 447 tỷ USD, giảm 7,5% so với quý I. Tuy nhiên, đây rõ ràng là con số khiêm tốn so với mức sụt giảm kỷ lục 23,9% của quý I so với cùng kỳ năm ngoái. Fitch Ratings nhận định GDP của Ấn Độ dự kiến sẽ giảm 9,4% trong năm 2020, một con số đáng kể đối với nền kinh tế có quy mô lớn thứ năm thế giới, tác động đáng kể tới tham vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030 của New Delhi.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Nga dự kiến sẽ suy giảm tới 4% năm 2020. Nền kinh tế Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được dự đoán sẽ suy thoái lần lượt là 5,3% và 1,1%. Con số này của Australia là 4,4%, song có thể cao hơn nếu quan hệ Canberra-Bắc Kinh không cải thiện.

Châu Á-Thái Bình Dương trước Covid-19: Mỹ-Trung nóng càng thêm nóng (Kỳ 2)

Châu Á-Thái Bình Dương trước Covid-19: Mỹ-Trung nóng càng thêm nóng (Kỳ 2)

Mục tiêu riêng

Quan trọng hơn, đại dịch Covid-19 đã tác động tới việc thực hiện mục tiêu đối ngoại của các quốc gia này.

Với Nga, đó là tăng cường sự hiện diện tại khu vực, khôi phục tầm ảnh hưởng như dưới thời Liên Xô trước đây. Nga nhận thức rõ vai trò, tiềm năng của châu Á-Thái Bình Dương như là động lực tăng trưởng quan trọng của thế giới. Do đó, Moscow mong muốn mở rộng hợp tác với các quốc gia khu vực, thay vì chỉ giới hạn trong hai lĩnh vực truyền thống là quốc phòng và dầu khí, nhằm mở rộng ảnh hưởng chính trị tại khu vực, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường mới, giúp nền kinh tế đứng vững trước đại dịch Covid-19 và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Với Ấn Độ, đó là khẳng định vị thế, duy trì và mở rộng tầm ảnh hưởng tại Nam Á ra phần còn lại của châu Á-Thái Bình Dương trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Trước đại dịch, New Delhi đã tích cực thúc đẩy hợp tác khu vực, đặc biệt với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ tháng 9/2020, Ấn Độ khẳng định coi trọng quan hệ và nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong chính sách Hành động hướng Đông.

Với Nhật Bản, đó là mở rộng, củng cố ảnh hưởng trong các thể chế đa phương và liên kết kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, song song đó là thắt chặt quan hệ song phương, đặc biệt là với ASEAN. Trong khi đó, Hàn Quốc muốn tham gia sâu sắc hơn vào liên kết kinh tế khu vực, đồng thời tìm kiếm giải pháp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, hiểu rõ tầm quan trọng của xu thế xích lại gần nhau của các nước nhỏ, tránh trở thành “nạn nhân” trong cạnh tranh nước lớn, Australia hiện đang theo đuổi việc xây dựng trật tự an ninh châu Á-Thái Bình Dương do Mỹ lãnh đạo dựa trên hai trụ cột kinh tế và ngoại giao.

Việc Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15 ra được Tuyên bố Chủ tịch thể hiện cam kết mạnh mẽ của các quốc gia trong đẩy mạnh hợp tác, xây dựng một Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Việc Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15 ra được Tuyên bố Chủ tịch thể hiện cam kết mạnh mẽ của các quốc gia trong đẩy mạnh hợp tác, xây dựng một Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Nền tảng chung

Tuy nhiên, các quốc gia này nhận thức rõ rằng họ chỉ có thể theo đuổi mục tiêu riêng trên nền tảng chung, đó là một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình và phát triển. Hệ quả nặng nề từ Covid-19 khiến nhu cầu hợp tác nhằm duy trì môi trường ổn định, phục vụ công tác phòng, chống dịch và hồi phục kinh tế trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Điều này lý giải tại sao trong năm 2020, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia vẫn tích cực tham gia các diễn đàn, cơ chế đa phương, thúc đẩy thiết lập liên kết kinh tế, đồng thời củng cố quan hệ song phương với các quốc gia khu vực khác.

Đầu tiên, tại các diễn đàn, cơ chế đa phương, năm quốc gia trên đã góp mặt tại các Hội nghị liên quan giữa ASEAN và đối tác trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, cũng như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15 được tổ chức theo hình thức trực tuyến hồi tháng 11. Quan trọng hơn, bên cạnh việc thông qua Tuyên bố chung tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15, các nước cũng tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, thiết thực tới quá trình duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực.

Đặc biệt, trong Tuyên bố Chủ tịch EAS lần thứ 15, nhận thức rõ tầm quan trọng và vị trí chiến lược của các vùng biển và đại dương trong khu vực tới quá trình bảo đảm an ninh, phát triển kinh tế - xã hội hậu đại dịch, các nước đã nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đồng thời kêu gọi kiềm chế, tránh các hành động làm phức tạp tình hình, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các khác biệt, mâu thuẫn trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Quan trọng hơn, bên cạnh việc thông qua Tuyên bố chung tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15, các nước cũng tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, thiết thực tới quá trình duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực.

Thứ hai, các quốc gia nêu trên đã tích cực thúc đẩy thiết lập các liên kết kinh tế song phương và đa phương mới tại khu vực. Hiệp định thương mại tự do ba bên Trung-Nhật-Hàn tiếp tục được đề xuất đàm phán. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết giữa 15 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, được kỳ vọng có thể khiến GDP của khu vực châu Á-Thái Bình Dương tăng thêm 2,1% và là động lực phục hồi kinh tế mạnh mẽ hậu Covid-19. Sau khi ký Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP), Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc sẽ xem xét gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Cuối cùng, các hoạt động hợp tác song phương quan trọng không vì đại dịch Covid-19 mà bị gián đoạn hoàn toàn. Nhật Bản một lần nữa khẳng định cam kết với ASEAN qua chuyến thăm của Thủ tướng Suga Yoshihide tới Việt Nam và Indonesia hồi tháng 10. Liên kết giữa Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, ba quốc gia thuộc nhóm bộ Tứ cũng được duy trì và củng cố thông qua cuộc tập trận Malabar với Mỹ, cũng như chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Australia Scott Morrison tháng 11 vừa qua.

Về phần mình, Nga chủ động mở rộng quan hệ với một số đối tác quan trọng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hợp tác Nga-Nhật đạt được tiến triển tích cực, bất chấp việc còn trở ngại trong vấn đề ký kết Hiệp ước Hòa bình. Năm 2020 đánh dấu cột mốc 70 năm thiết lập quan hệ Nga-Việt và 25 năm Nga-ASEAN.

Như vậy, có thể thấy đại dịch Covid-19 đã để lại hậu quả nặng nề về người và của, cản trở quá trình thực hiện các mục tiêu riêng của các quốc gia tầm trung tại châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản, thậm chí còn tạo động lực để các bên củng cố cam kết hợp tác xây dựng và củng cố một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định hậu đại dịch Covid-19.

Châu Á-Thái Bình Dương trước Covid-19: Đại dịch - từ của năm 2020 (Kỳ 1)

Châu Á-Thái Bình Dương trước Covid-19: Đại dịch - từ của năm 2020 (Kỳ 1)

TGVN. Thế giới năm 2020 chứng kiến sự nổi lên mạnh mẽ của các thách thức an ninh phi truyền thống, tác động sâu sắc ...

RCEP khẳng định cam kết hội nhập kinh tế của châu Á - Thái Bình Dương

RCEP khẳng định cam kết hội nhập kinh tế của châu Á - Thái Bình Dương

TGVN. Việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cho thấy, phần lớn các quốc gia châu Á ủng ...

Việt Nam đi đầu trong hội nhập kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Việt Nam đi đầu trong hội nhập kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TGVN. Trang Inter Press Services viết về vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam và việc đạt bước đột phá trong thương mại toàn ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Saudi Arabia và nhiều nước Arab phản ứng với Mỹ, Nhà Trắng lên tiếng

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Saudi Arabia và nhiều nước Arab phản ứng với Mỹ, Nhà Trắng lên tiếng

Mỹ cho rằng, có nhiều cách hiệu quả hơn áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thái tử Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi.
Lịch âm 1/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 1/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/3/2021

Lịch âm 1/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 1/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/3/2021

Lịch âm 1/3. Âm lịch hôm nay 1/3. Lich am 1/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 1/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 1 tháng 3 năm 2021 ...
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái xuất, trấn an đảng Cộng hòa và úp mở dự định tương lai?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái xuất, trấn an đảng Cộng hòa và úp mở dự định tương lai?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024 khi tham dự và phát biểu tại Hội nghị CPACcủa đảng Cộng hòa.
Ảnh ấn tượng tuần (22-28/2): Căng thẳng Armenia, Myanmar, đại khủng hoảng Covid-19 và lãnh đạo đối lập Nga ra dấu tay thể hiện chiến thắng

Ảnh ấn tượng tuần (22-28/2): Căng thẳng Armenia, Myanmar, đại khủng hoảng Covid-19 và lãnh đạo đối lập Nga ra dấu tay thể hiện chiến thắng

Tình hình Myanmar, Armenia, lễ tang Đại sứ Italy tại Congo, dịch Covid-19… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Giá heo hơi hôm nay 1/3: Miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên đi ngang; miền Nam giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 1/3: Miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên đi ngang; miền Nam giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay (1/3) tiếp tục giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại miền Nam so với cuối tuần trước.
Thỏa thuận hạt nhân 2015: Iran thẳng thừng từ chối đàm phán với Mỹ, dọa đáp trả IAEA, Washington thất vọng

Thỏa thuận hạt nhân 2015: Iran thẳng thừng từ chối đàm phán với Mỹ, dọa đáp trả IAEA, Washington thất vọng

Iran đã từ chối tiến hành cuộc gặp không chính thức với Mỹ và các nước châu Âu khác để thảo luận về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt ...
Hai ngày sau vụ không kích bất ngờ của Mỹ, tên lửa lại dội thẳng xuống thủ đô của Syria

Hai ngày sau vụ không kích bất ngờ của Mỹ, tên lửa lại dội thẳng xuống thủ đô của Syria

Lực lượng phòng không của Syria đã đáp trả một 'hành động gây hấn của Israel trong khu vực lân cận thủ đô Damascus'.
XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 2 . SXMB 1/3.
XSMT 1/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 1/3/2021 - SXMT 1/3 - dự đoán XSMT 2/3

XSMT 1/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 1/3/2021 - SXMT 1/3 - dự đoán XSMT 2/3

XSMT 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 2 . SXMT 1/3.
XSMN 1/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/3/2021 - SXMN 1/3 - dự đoán XSMN 2/3

XSMN 1/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/3/2021 - SXMN 1/3 - dự đoán XSMN 2/3

XSMN 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMN thứ 2 . SXMN 1/3.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Phiên bản di động