Châu Á-Thái Bình Dương trước ảnh hưởng của Covid-19: Mục tiêu riêng, nền tảng chung (Kỳ 3)

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tác động của đại dịch Covid-19 khiến các quốc gia tầm trung thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn nhằm xây dựng và củng cố một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển.

Các quốc gia tầm trung tại châu Á-Thái Bình Dương, với tiềm lực và vai trò ngày một quan trọng đối với hòa bình, ổn định, thịnh vượng khu vực như Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia cũng không thoát khỏi những ảnh hưởng to lớn của dịch Covid-19.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới Việt Nam hồi tháng 11 (ảnh) cho thấy cam kết của Tokyo tới việc xây dựng và củng cố quan hệ song phương với các quốc gia khu vực, đặc biệt là các quốc gia trong ASEAN. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới Việt Nam hồi tháng 11 (ảnh) cho thấy cam kết của Tokyo tới việc xây dựng và củng cố quan hệ song phương với các quốc gia khu vực, đặc biệt là các quốc gia trong ASEAN. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tác động nặng nề

Đầu tiên, các quốc gia này đã phải chịu thiệt hại nặng nề về sinh mạng.

Đơn cử như Nga: ngày 29/12, Cơ quan thống kê Rostat cho biết số người tử vong do Covid-19 ở Nga từ tháng 1 - 11/2020 lên tới 186.000 người, tức gấp ba lần số liệu trước đó. Với thống kê mới, Nga là quốc gia có số ca tử vong do Covid-19 cao thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil.

Ấn Độ cũng nằm trong danh sách các quốc gia chịu tác động nặng nề nhất vì Covid-19. Ngày 28/12, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ đã ghi nhận thêm 16.072 ca mắc mới và 250 ca tử vong do dịch Covid-19 trong ngày, đưa tổng số ca mắc và ca tử vong lên 10.224.797 và 148.190.

Trong khi đó, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia cũng không khả quan khi vừa phải hạn chế và kiểm soát tốc độ lây lan của làn sóng Covid-19 thứ ba, vừa đề phòng các biến thể mới của SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới triển vọng tăng trưởng kinh tế của các quốc gia này.

Số liệu do Ấn Độ công bố tháng Một cho thấy GDP của nước này trong quý II đạt 447 tỷ USD, giảm 7,5% so với quý I. Tuy nhiên, đây rõ ràng là con số khiêm tốn so với mức sụt giảm kỷ lục 23,9% của quý I so với cùng kỳ năm ngoái. Fitch Ratings nhận định GDP của Ấn Độ dự kiến sẽ giảm 9,4% trong năm 2020, một con số đáng kể đối với nền kinh tế có quy mô lớn thứ năm thế giới, tác động đáng kể tới tham vọng trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030 của New Delhi.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Nga dự kiến sẽ suy giảm tới 4% năm 2020. Nền kinh tế Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được dự đoán sẽ suy thoái lần lượt là 5,3% và 1,1%. Con số này của Australia là 4,4%, song có thể cao hơn nếu quan hệ Canberra-Bắc Kinh không cải thiện.

Châu Á-Thái Bình Dương trước Covid-19: Mỹ-Trung nóng càng thêm nóng (Kỳ 2)

Châu Á-Thái Bình Dương trước Covid-19: Mỹ-Trung nóng càng thêm nóng (Kỳ 2)

Mục tiêu riêng

Quan trọng hơn, đại dịch Covid-19 đã tác động tới việc thực hiện mục tiêu đối ngoại của các quốc gia này.

Với Nga, đó là tăng cường sự hiện diện tại khu vực, khôi phục tầm ảnh hưởng như dưới thời Liên Xô trước đây. Nga nhận thức rõ vai trò, tiềm năng của châu Á-Thái Bình Dương như là động lực tăng trưởng quan trọng của thế giới. Do đó, Moscow mong muốn mở rộng hợp tác với các quốc gia khu vực, thay vì chỉ giới hạn trong hai lĩnh vực truyền thống là quốc phòng và dầu khí, nhằm mở rộng ảnh hưởng chính trị tại khu vực, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường mới, giúp nền kinh tế đứng vững trước đại dịch Covid-19 và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Với Ấn Độ, đó là khẳng định vị thế, duy trì và mở rộng tầm ảnh hưởng tại Nam Á ra phần còn lại của châu Á-Thái Bình Dương trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Trước đại dịch, New Delhi đã tích cực thúc đẩy hợp tác khu vực, đặc biệt với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ tháng 9/2020, Ấn Độ khẳng định coi trọng quan hệ và nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong chính sách Hành động hướng Đông.

Với Nhật Bản, đó là mở rộng, củng cố ảnh hưởng trong các thể chế đa phương và liên kết kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, song song đó là thắt chặt quan hệ song phương, đặc biệt là với ASEAN. Trong khi đó, Hàn Quốc muốn tham gia sâu sắc hơn vào liên kết kinh tế khu vực, đồng thời tìm kiếm giải pháp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, hiểu rõ tầm quan trọng của xu thế xích lại gần nhau của các nước nhỏ, tránh trở thành “nạn nhân” trong cạnh tranh nước lớn, Australia hiện đang theo đuổi việc xây dựng trật tự an ninh châu Á-Thái Bình Dương do Mỹ lãnh đạo dựa trên hai trụ cột kinh tế và ngoại giao.

Việc Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15 ra được Tuyên bố Chủ tịch thể hiện cam kết mạnh mẽ của các quốc gia trong đẩy mạnh hợp tác, xây dựng một Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Việc Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15 ra được Tuyên bố Chủ tịch thể hiện cam kết mạnh mẽ của các quốc gia trong đẩy mạnh hợp tác, xây dựng một Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Nền tảng chung

Tuy nhiên, các quốc gia này nhận thức rõ rằng họ chỉ có thể theo đuổi mục tiêu riêng trên nền tảng chung, đó là một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình và phát triển. Hệ quả nặng nề từ Covid-19 khiến nhu cầu hợp tác nhằm duy trì môi trường ổn định, phục vụ công tác phòng, chống dịch và hồi phục kinh tế trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Điều này lý giải tại sao trong năm 2020, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia vẫn tích cực tham gia các diễn đàn, cơ chế đa phương, thúc đẩy thiết lập liên kết kinh tế, đồng thời củng cố quan hệ song phương với các quốc gia khu vực khác.

Đầu tiên, tại các diễn đàn, cơ chế đa phương, năm quốc gia trên đã góp mặt tại các Hội nghị liên quan giữa ASEAN và đối tác trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, cũng như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15 được tổ chức theo hình thức trực tuyến hồi tháng 11. Quan trọng hơn, bên cạnh việc thông qua Tuyên bố chung tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15, các nước cũng tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, thiết thực tới quá trình duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực.

Đặc biệt, trong Tuyên bố Chủ tịch EAS lần thứ 15, nhận thức rõ tầm quan trọng và vị trí chiến lược của các vùng biển và đại dương trong khu vực tới quá trình bảo đảm an ninh, phát triển kinh tế - xã hội hậu đại dịch, các nước đã nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đồng thời kêu gọi kiềm chế, tránh các hành động làm phức tạp tình hình, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các khác biệt, mâu thuẫn trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Quan trọng hơn, bên cạnh việc thông qua Tuyên bố chung tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15, các nước cũng tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, thiết thực tới quá trình duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực.

Thứ hai, các quốc gia nêu trên đã tích cực thúc đẩy thiết lập các liên kết kinh tế song phương và đa phương mới tại khu vực. Hiệp định thương mại tự do ba bên Trung-Nhật-Hàn tiếp tục được đề xuất đàm phán. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết giữa 15 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, được kỳ vọng có thể khiến GDP của khu vực châu Á-Thái Bình Dương tăng thêm 2,1% và là động lực phục hồi kinh tế mạnh mẽ hậu Covid-19. Sau khi ký Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP), Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc sẽ xem xét gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Cuối cùng, các hoạt động hợp tác song phương quan trọng không vì đại dịch Covid-19 mà bị gián đoạn hoàn toàn. Nhật Bản một lần nữa khẳng định cam kết với ASEAN qua chuyến thăm của Thủ tướng Suga Yoshihide tới Việt Nam và Indonesia hồi tháng 10. Liên kết giữa Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, ba quốc gia thuộc nhóm bộ Tứ cũng được duy trì và củng cố thông qua cuộc tập trận Malabar với Mỹ, cũng như chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Australia Scott Morrison tháng 11 vừa qua.

Về phần mình, Nga chủ động mở rộng quan hệ với một số đối tác quan trọng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hợp tác Nga-Nhật đạt được tiến triển tích cực, bất chấp việc còn trở ngại trong vấn đề ký kết Hiệp ước Hòa bình. Năm 2020 đánh dấu cột mốc 70 năm thiết lập quan hệ Nga-Việt và 25 năm Nga-ASEAN.

Như vậy, có thể thấy đại dịch Covid-19 đã để lại hậu quả nặng nề về người và của, cản trở quá trình thực hiện các mục tiêu riêng của các quốc gia tầm trung tại châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản, thậm chí còn tạo động lực để các bên củng cố cam kết hợp tác xây dựng và củng cố một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định hậu đại dịch Covid-19.

Châu Á-Thái Bình Dương trước Covid-19: Đại dịch - từ của năm 2020 (Kỳ 1)

Châu Á-Thái Bình Dương trước Covid-19: Đại dịch - từ của năm 2020 (Kỳ 1)

TGVN. Thế giới năm 2020 chứng kiến sự nổi lên mạnh mẽ của các thách thức an ninh phi truyền thống, tác động sâu sắc ...

RCEP khẳng định cam kết hội nhập kinh tế của châu Á - Thái Bình Dương

RCEP khẳng định cam kết hội nhập kinh tế của châu Á - Thái Bình Dương

TGVN. Việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cho thấy, phần lớn các quốc gia châu Á ủng ...

Việt Nam đi đầu trong hội nhập kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Việt Nam đi đầu trong hội nhập kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TGVN. Trang Inter Press Services viết về vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam và việc đạt bước đột phá trong thương mại toàn ...

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 18/6: Thế giới tăng, cao nhất 74.000đ/kg; giá tiêu Việt có thể tăng ‘nóng’ trở lại

Giá tiêu hôm nay 18/6: Thế giới tăng, cao nhất 74.000đ/kg; giá tiêu Việt có thể tăng ‘nóng’ trở lại

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 18/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.250 Rupee/tạ (cao nhất), 41.388,9 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 18/6: Sàn Trung Quốc quay đầu tăng nhẹ, yếu tố mùa vụ tác động mạnh đến cao su Malaysia

Giá cao su hôm nay 18/6: Sàn Trung Quốc quay đầu tăng nhẹ, yếu tố mùa vụ tác động mạnh đến cao su Malaysia

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (18/6) ghi nhận tại sàn giao dịch Nhật Bản tiếp đà giảm giá, trong khi đó, tại Trung Quốc, giá đã dần phục hồi.
Giá cà phê hôm nay 18/6: Rớt giá thảm, nhà đầu cơ vội vã chốt giá; Cước vận tải 'đe dọa' giá xuất khẩu

Giá cà phê hôm nay 18/6: Rớt giá thảm, nhà đầu cơ vội vã chốt giá; Cước vận tải 'đe dọa' giá xuất khẩu

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh hôm nay dắt tay nhau tụt dốc. Giá giảm mạnh đều ở cả hai sàn sau thông tin mới nhất từ ...
Giá vàng hôm nay 18/6: Vàng thế giới lao dốc quá nhanh, Fed ‘diều hâu' hơn dự đoán

Giá vàng hôm nay 18/6: Vàng thế giới lao dốc quá nhanh, Fed ‘diều hâu' hơn dự đoán

Baoquocte.vn. "Thái độ diều hâu" của Fed khiến giá vàng hôm nay "bốc hơi" hơn 70 USD chỉ sau 1 ngày. Giá vàng SJC duy trì đà giảm mạnh từ đầu ...
XSMN 18/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/6/2021 - xổ số hôm nay 18/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 18/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/6/2021 - xổ số hôm nay 18/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 18/6. xổ số hôm nay 18/6. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 18/6/2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 18/6. KQSXMN.
XSBD 18/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 18/6/2021 - SXBD 18/6 - KQXSBD thứ 6

XSBD 18/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 18/6/2021 - SXBD 18/6 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 18/6. KQXSBD 18/6. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 181 tháng 6 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
Lịch âm 18/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 18/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 11/6/2021

Lịch âm 18/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 18/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 11/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/6. Âm lịch hôm nay 18/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
XSMT 18/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 18/6 - KQXSMT

XSMT 18/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 18/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 18/6. xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 18/6/2021. KQXSMT thứ 6. SXMT 18/6. xổ số hôm nay. KQSXMT.
XSMB 18/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 18/6 - KQXSMB

XSMB 18/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 18/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 18/6. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 18/6/2021. KQXSMB thứ 6. SXMB 18/6. xổ số hôm nay. KQSXMB.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 18/6/2021: Ma Kết trắc trở tình cảm, Bạch Dương sự nghiệp nở rộ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 18/6/2021: Ma Kết trắc trở tình cảm, Bạch Dương sự nghiệp nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng'.
Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Baoquocte.vn. Những kết quả đạt được mới đây chỉ là tia hy vọng nhỏ cho việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.
Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Baoquocte.vn. Tác giả Hoàng Thị Hà từ Viện nghiên cứu ISEAS - Yusof Ishak có bài viết nhận định về cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung Quốc tại Đông Nam Á.
Nhật Bản-Australia: Khi cường quốc tầm trung tìm đến nhau

Nhật Bản-Australia: Khi cường quốc tầm trung tìm đến nhau

Baoquocte.vn. Các động thái gần đây trong quan hệ Nhật Bản-Australia, dù là mối quan hệ “gần như liên minh” hay liên minh thực thụ, đều rất đáng chú ý.
Trung Quốc là tâm điểm mà NATO cho vào tầm ngắm, đáng gờm hơn cả Nga?

Trung Quốc là tâm điểm mà NATO cho vào tầm ngắm, đáng gờm hơn cả Nga?

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung ngày 14/6, NATO cho rằng các tham vọng quân sự trỗi dậy của Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho liên minh này.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden?

Baoquocte.vn. Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva, Thụy Sỹ sẽ không phải là một cuộc gặp gỡ giao lưu 'hữu nghị'.
Phiên bản di động