Chuyên gia: Nội bộ NATO “lục đục” trước khi ông Trump lên nắm quyền

07/04/2019 16:23

Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Giáo sư Marcello Ferrada de Noli, Tổng biên tập Tạp chí địa chính trị trực tuyến The Indicter cho rằng những bất đồng và rạn nứt bên trong NATO đã xuất hiện ngay cả trước thời kỳ ông Trump lên nắm quyền.    

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia noi bo nato luc duc truoc khi ong trump len nam quyen Sức mạnh quân sự của NATO tại Biển Đen khiến Công ước Montreux bị uy hiếp
chuyen gia noi bo nato luc duc truoc khi ong trump len nam quyen Nghị sĩ Crimea kêu gọi NATO từ bỏ kế hoạch gia tăng hiện diện ở Biển Đen

Theo ông Noli, phân tích về một khoảng thời gian rộng hơn sẽ cho thấy rằng sự xuống cấp của NATO - theo kịch bản châu Âu - đã bắt đầu sớm hơn nhiều.

Chuyên gia này lưu ý: "Ví dụ, chúng ta thấy các nước NATO đã từng từ chối tham gia một chiến dịch chung ở Afghanistan, không thống nhất trong sáng kiến lực lượng vũ trang Liên minh châu Âu (EU), quan sát thấy bất đồng thường xuyên xuất hiện về các lệnh trừng phạt hoặc về các sáng kiến/biện pháp kinh tế chống Nga…".

chuyen gia noi bo nato luc duc truoc khi ong trump len nam quyen
Giáo sư Marcello Ferrada de Noli, Tổng biên tập Tạp chí địa chính trị trực tuyến The Indicter cho rằng những bất đồng và rạn nứt bên trong NATO đã xuất hiện ngay cả trước thời kỳ ông Trump lên nắm quyền. (Nguồn: AP)

Sau 70 năm, NATO đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đe dọa sự tồn tại của khối. Đích thân ông Trump đã gọi liên minh quân sự này là một tổ chức lỗi thời và không ít lần tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi. Ông Trump cũng đã kêu gọi các thành viên châu Âu trong NATO đóng góp lớn hơn nữa cho ngân sách quốc phòng của liên minh. Tuy nhiên, Giáo sư Noli khẳng định rằng không phải đến khi ông Trump lên nắm quyền và liên tiếp đưa ra các chỉ trích, nội bộ NATO mới bị "lục đục".

Bình luận về việc ông Trump kêu gọi tăng đóng góp cho ngân sách liên minh, ông Noli cho rằng điều này cũng đồng nghĩa với việc ông Trump muốn tăng các đơn đặt hàng cho ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ.

Ông Noli lưu ý: "Sự gia tăng ngân sách quốc phòng từ các quốc gia riêng lẻ với mục đích tăng cường khả năng quân sự của chính họ, đồng nghĩa với khả năng họ sẽ mua vũ khí mới từ các nước NATO khác. Và như tôi đã lưu ý ở trên, Mỹ là nhà sản xuất vũ khí hàng đầu. Cuối cùng, theo tôi, đây là một vấn đề kinh tế, chứ không chỉ là vấn đề chiến lược quân sự".

chuyen gia noi bo nato luc duc truoc khi ong trump len nam quyen

 

Nga cáo buộc NATO xúi giục Kiev khiêu khích tại Biển Đen

Ngày 4/4, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra bình luận nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây ...

chuyen gia noi bo nato luc duc truoc khi ong trump len nam quyen

 

Tổ chức NATO tròn 70 tuổi: Bóng của quá khứ trong sinh nhật buồn

NATO vốn là sản phẩm của chiến tranh lạnh. Thời ấy nay đã thành quá khứ nhưng NATO vẫn muốn tiếp tục tồn tại, có ...

chuyen gia noi bo nato luc duc truoc khi ong trump len nam quyen

 

NATO sẽ tiếp tục chính sách kiềm chế đối với Nga

Ngày 4/4, Tổng thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg đã có bài phát biểu tại phiên họp ...

(theo Sputnik News)