Cựu Ngoại trưởng Anh: 8 xu hướng lớn tăng tốc bởi đại dịch Covid-19

TGVN. Theo bài viết của cựu Ngoại trưởng Anh, cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ William Hague trên tờ Daily Telegraph (Anh), đại dịch Covid-19 sắp trở thành 'cỗ máy gia tốc' lớn, tác động mạnh tới đời sống xã hội, chính trị và sự phân phối quyền lực trên thế giới.
TIN LIÊN QUAN
cuu ngoai truong anh 8 xu huong lon tang toc boi dai dich covid 19 Năm điểm nóng nguy hiểm nhất trong thập niên 20 này
cuu ngoai truong anh 8 xu huong lon tang toc boi dai dich covid 19 ‘Nóng’ chuyện sức khỏe lãnh đạo thế giới thời Covid-19
cuu ngoai truong anh 8 xu huong lon tang toc boi dai dich covid 19
Dịch Covid-19 khiến cho vết nứt "mở ra" và EU đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng liên quan đến sự sống còn.

Các vết nứt trong khu vực đồng Euro “mở ra”

Một ví dụ rõ ràng là khu vực đồng Euro. Một số người trong chúng ta đã tuyên bố trong nhiều năm rằng khu vực đồng Euro không hoạt động theo hình thức hiện tại. Nói một cách thẳng thắn, người Italy không có khả năng như người Đức và người Đức sẽ không đồng ý trả các khoản nợ của người Italy.

Nếu không có cuộc khủng hoảng này, một lỗ hổng cơ bản như vậy trong nền tảng của đồng Euro sẽ tiếp tục là một vấn đề đáng lo ngại nhưng không sắp xảy ra. Bây giờ vết nứt đã mở. Khi Italy quay sang phương Bắc để được giúp đỡ trong một cuộc khủng hoảng, nó đã tìm thấy sự đồng cảm muộn màng và sự giúp đỡ không đáng kể. Đột nhiên, EU đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng liên quan đến sự sống còn.

Quá trình “phi toàn cầu hóa” được đẩy nhanh

Hoặc xem xét xu hướng đối đầu quyền lực lớn giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã tăng tốc trong những năm gần đây. Trong năm bầu cử ở Mỹ, các ứng cử viên sẽ tuyên bố có lập trường mạnh mẽ trong việc đảm bảo tách công nghệ Mỹ khỏi công nghệ Trung Quốc.

Thủ đô và trụ sở công ty của các nước phương Tây khác sẽ kết luận rằng trong một thế giới nơi các dấu hiệu rắc rối vừa xuất hiện và biên giới sẽ bị đóng cửa, họ không còn có thể dựa vào việc cung cấp nguyên liệu từ một quốc gia nào đó.

Do đó, quá trình “phi toàn cầu hóa” - có nghĩa là, hàng tiêu dùng của chúng ta sẽ được sản xuất gần hơn với đất nước chúng ta, ngay cả khi chi phí cao hơn - sẽ tăng tốc. Vì những phát minh mới như công nghệ in 3D thay đổi quy trình sản xuất, quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng do nhu cầu chính trị và an ninh.

Thế kỷ Thái Bình Dương tăng tốc

Mặc dù vậy, dường như các nền kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chịu thiệt hại ít hơn nhiều so với hầu hết các nước phương Tây trong những tháng tới. Họ chuẩn bị tâm lý cho một đại dịch như SARS. Trong khi đó, chúng tôi phải đấu tranh lâu dài để cùng tồn tại với virus.

Theo như tình hình hiện nay, năm 2020 đã trở thành một năm mà tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á vượt quá tổng GDP của phần còn lại của thế giới. Ngoài ra, châu Á sẽ có 90% dân số tầng lớp trung lưu mới trong 10 năm tới. Có lẽ bây giờ chúng ta có thể tăng tỷ lệ này lên 95%. Sự xuất hiện của Thế kỷ Thái Bình Dương sẽ nhanh hơn mọi người tưởng tượng.

Giá dầu lao dốc và đưa ra “cảnh báo lớn”

Cảm giác rằng sự kiện sắp tới đột nhiên bước vào trạng thái chuyển tiếp nhanh không giới hạn ở phương Tây. Các quốc gia phụ thuộc vào sản xuất dầu đã gặp phải dự đoán rằng nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh trước năm 2030. Bây giờ, khi giá dầu giảm xuống dưới mức cho phép bất kỳ ai trong số đó cân đối ngân sách, chúng ta đang chứng kiến ​​ý nghĩa của dự đoán này.

Nhu cầu đa dạng của Saudi Arabia từ việc sản xuất năng lượng đã trở nên rõ ràng hơn và các quỹ được sử dụng để đạt được mục tiêu này đã giảm. Đối với các quốc gia khác, chẳng hạn như Nga, vốn tự mãn và dựa vào nguồn thu từ dầu khí khổng lồ để tồn tại, những dấu hiệu cảnh báo này đang trở nên đáng lo ngại hơn.

Tranh luận chính trị nhanh chóng tăng cường

Những xu hướng tăng tốc trong các vấn đề thế giới có vẻ xa vời với chúng ta, nhưng sẽ đi kèm với sự gia tăng nhanh chóng của các cuộc tranh luận chính trị ảnh hưởng đến tất cả chúng ta về khoảng cách giàu nghèo, nợ nần và quyền lực nhà nước.

Chỉ riêng trong toàn bộ thế giới phát triển, hàng chục triệu người sẽ mất việc làm hoặc sinh kế. Mở rộng khoảng cách giàu nghèo, tăng thu nhập vốn thay vì lao động và cho phép những người có trình độ học vấn thấp bị trục xuất khỏi nền kinh tế toàn cầu đang phát triển nhanh chóng đã trở thành xu hướng tự nhiên cho các công nghệ mới trong những thập kỷ gần đây.

Và bây giờ chúng ta có cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong cuộc sống của chúng ta. Khủng hoảng sẽ đẩy các vấn đề cơ bản như thuế tài sản, ý tưởng cung cấp thu nhập cơ bản của chính phủ và trách nhiệm của các công ty đối với nhân viên lên hàng đầu của chính trị.

Giảm cơ hội việc làm cho những người trẻ tuổi

Bởi vì những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các tác động kinh tế và xã hội - cơ hội việc làm mà họ hy vọng nhận được sẽ giảm đi. Các đảng chính trị sẽ ra tranh cử để xóa nợ, và ủng hộ ngân hàng trung ương hủy bỏ các khoản tiền mà chính phủ đã vay, điều này sẽ gây ra hậu quả lạm phát trong tương lai.

cuu ngoai truong anh 8 xu huong lon tang toc boi dai dich covid 19
Nhiều người trẻ tuổi đối diện với nguy cơ thất nghiệp hậu dịch Covid-19.

Các vấn đề riêng tư dữ liệu được tô sáng

Điều bất ngờ nhất là những câu hỏi lớn về người sở hữu mỗi chúng ta và làm thế nào chính phủ có thể sử dụng nó sẽ xuất hiện trong một vài tuần chứ không phải nhiều năm nữa. Khi tất cả chúng ta đều mang một phần mềm được cài đặt trên điện thoại cho thấy chúng ta đã ở đâu và đã gặp ai, áp lực sử dụng thông tin này cho các mục đích khác sẽ tăng lên.

Chúng ta sẽ sử dụng nó để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố? Bẻ khóa giết người? Tìm thấy một điệp viên? Nếu câu trả lời là có, ranh giới mới giữa chính phủ và cá nhân là gì?

Cơ hội tuyệt vời để đổi mới công nghệ

Hầu hết các xu hướng trên đang tăng tốc tại thời điểm viết bài này đều rất đáng lo ngại, nhưng nếu chúng ta có thể nhận ra rằng những xu hướng này đang diễn ra, ít nhất chúng ta có thể chuẩn bị đầy đủ hơn để đối phó.

Thậm chí lạc quan hơn là họ có một người bạn đồng hành tích cực - cuộc khủng hoảng này sẽ mang đến một động lực to lớn cho sự đổi mới. Những ý tưởng mới về chăm sóc sức khỏe và truyền thông rõ ràng đã trở nên cấp bách hơn, và có thể sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta nhanh chóng và tích cực hơn so với ban đầu.

Nếu bất kỳ xu hướng cực đoan nào tôi nêu ra có thể bị chậm lại do cuộc khủng hoảng này, thì đó là do các loại thuốc mới hiện đang được thử nghiệm, phương pháp thử nghiệm mới được phát minh và các thiết bị y tế mới được thiết kế.

Nhưng khi ngày dài ở nhà dường như trôi qua rất chậm, xin đừng có nghi ngờ gì. Xét về tác động đối với xã hội, chính trị và sự phân phối quyền lực trên thế giới, đại dịch Covi-19 sắp trở thành một máy gia tốc lớn.

cuu ngoai truong anh 8 xu huong lon tang toc boi dai dich covid 19 The Economist phân tích 3 xu hướng mới trong trật tự toàn cầu thời hậu Covid-19

TGVN. Theo Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc Tập đoàn The Economist của Anh, đại dịch viêm đường ...

cuu ngoai truong anh 8 xu huong lon tang toc boi dai dich covid 19 Thế giới thời Covid-19: Những rạn nứt và sự lung lay của trật tự quốc tế

TGVN. Trật tự quốc tế - di sản từ sau Thế chiến II - sẽ còn lại gì sau cuộc khủng hoảng toàn cầu mang tên ...

cuu ngoai truong anh 8 xu huong lon tang toc boi dai dich covid 19 'Nhiễm' Covid-19, tương lai nào sẽ đến với thế giới tiền ảo?

TGVN. Cuộc khủng hoảng này còn kéo dài bao lâu? Mọi thứ sẽ hoạt động trở lại như thế nào hậu dịch bệnh Covid-19?

Nguyễn Hoàng
(theo Daily Telegraph)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 31/10: Cú xoay chiều bất ngờ của giá vàng thế giới, giới đầu tư có lý do để thận trọng

Giá vàng hôm nay 31/10: Cú xoay chiều bất ngờ của giá vàng thế giới, giới đầu tư có lý do để thận trọng

Giá vàng SJC trong nước hôm qua đã bất ngờ tăng thêm khoảng 150.000 đồng/lượng ‘mặc kệ’ thị trường thế giới ì ạch quanh mốc 1.875 USD/ounce.
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung Quốc nguy hiểm hơn Covid-19?

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung Quốc nguy hiểm hơn Covid-19?

Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc cho rằng, một cuộc chiến công nghệ tương lai còn nguy hiểm hơn cả đại dịch Covid-19.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh và sáng tạo nghệ thuật

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh và sáng tạo nghệ thuật

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức thi vẽ tranh về Việt Nam cho học sinh Bulgaria nhân dịp kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Lãnh đạo thành phố Hà Nội

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Lãnh đạo thành phố Hà Nội

Chiều 30/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc với lãnh đạo thành phố ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi họp mặt kỷ niệm 45 năm thành lập Sở Ngoại vụ TP ...
Thủ tướng Australia gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại miền Trung Việt Nam

Thủ tướng Australia gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại miền Trung Việt Nam

Thủ tướng Australia gửi thư thăm hỏi về tình hình bão lụt tại Việt Nam, khẳng định sẵn sàng tăng cường hỗ trợ khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi ...
Kinh tế Việt Nam tiếp tục cải thiện, xuất khẩu hàng hóa là điểm sáng

Kinh tế Việt Nam tiếp tục cải thiện, xuất khẩu hàng hóa là điểm sáng

Tình hình kinh tế Việt Nam trong tháng 10 cơ bản bình thường trở lại và tiếp tục có sự cải thiện hơn so với các tháng trước.
58 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, 1.063 bệnh nhân được chữa khỏi

58 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, 1.063 bệnh nhân được chữa khỏi

Bản tin 18h ngày 30/10 cho biết không có ca mắc mới, 58 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, 1.063 bệnh nhân được chữa khỏi ở ...
Thư, điện thăm hỏi của lãnh đạo các nước, các chính đảng về thiệt hại do mưa lớn và lũ lụt tại các tỉnh miền Trung

Thư, điện thăm hỏi của lãnh đạo các nước, các chính đảng về thiệt hại do mưa lớn và lũ lụt tại các tỉnh miền Trung

Được tin mưa lớn và lũ lụt tại nhiều tỉnh miền Trung, lãnh đạo các nước, các chính đảng đã gửi thư, điện thăm hỏi tới lãnh đạo và nhân ...
Đề xuất nghỉ 2 ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Đề xuất nghỉ 2 ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có tờ trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Nguyên đán là 7 ngày và dịp Quốc khánh là 4 ...
Tin thế giới 30/10: Hai ứng viên Trump-Biden đến bang 'chiến địa', Trung Quốc muốn vượt Mỹ về quân sự, Mỹ-Australia tập trận trên Biển Đông

Tin thế giới 30/10: Hai ứng viên Trump-Biden đến bang 'chiến địa', Trung Quốc muốn vượt Mỹ về quân sự, Mỹ-Australia tập trận trên Biển Đông

Bầu cử Mỹ 2020, cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Iran, Armenia-Azerbaijan, khủng bố tại Pháp, Biển Đông... là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
'Rủ' Triều Tiên tạo không gian 'cùng chung sống', Hàn Quốc muốn tập dượt cho hòa bình và thịnh vượng?

'Rủ' Triều Tiên tạo không gian 'cùng chung sống', Hàn Quốc muốn tập dượt cho hòa bình và thịnh vượng?

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên cùng hợp tác nhằm biến Khu phi quân sự thành 'không gian thử nghiệm cùng chung sống'.
Tổng thống Pháp cam kết chống lại các phần tử tôn giáo cực đoan

Tổng thống Pháp cam kết chống lại các phần tử tôn giáo cực đoan

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết đất nước sẽ đứng vững trước những phần tử tôn giáo cực đoan, sau khi xảy ra liên tiếp hai vụ tấn công khủng bố.
Bầu cử Mỹ 2020: Cùng tiến đến 'chiến địa Florida', cách tiếp cận cử tri của 2 ứng viên Tổng thống có gì khác nhau?

Bầu cử Mỹ 2020: Cùng tiến đến 'chiến địa Florida', cách tiếp cận cử tri của 2 ứng viên Tổng thống có gì khác nhau?

Chỉ còn vài ngày cuối cùng trong cuộc đua bầu cử Mỹ 2020, 2 ứng viên Tổng thống đã tiến đến bang chiến địa Florida để vận động tranh cử.
Bầu cử Mỹ 2020: Bốn yếu tố ‘thành bại’ của Tổng thống Donald Trump

Bầu cử Mỹ 2020: Bốn yếu tố ‘thành bại’ của Tổng thống Donald Trump

Đại dịch Covid-19, vấn đề kinh tế, rắc rối cá nhân tới cách bỏ phiếu sẽ định đoạt 'thành bại' của ông Trump trong bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 tới.
Mỹ-Nga với giải trừ quân bị hạt nhân: Cũ khó giữ, mới khó có !

Mỹ-Nga với giải trừ quân bị hạt nhân: Cũ khó giữ, mới khó có !

Đàm phán Mỹ-Nga về gia hạn Hiệp định New START không có tiến triển, Nga bất ngờ đưa ra đề nghị mới cho Mỹ. Thực chất là gì? TG&VN bình luận.
Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn

Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn

Đối thoại 2+2 kết thúc ngày 27/10 chứng kiến quan hệ hợp tác Mỹ-Ấn Độ ngày một khăng khít trước những diễn biến mới ở khu vực và thế giới.
Bầu cử Mỹ 2020: Âm thầm ký sắc lệnh gây tranh cãi, Tổng thống Trump ‘tất tay’?

Bầu cử Mỹ 2020: Âm thầm ký sắc lệnh gây tranh cãi, Tổng thống Trump ‘tất tay’?

Nội dung và thời điểm ban hành của sắc lệnh này cho thấy ông Donald Trump đã quyết tâm ‘tất tay’ cho cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 tới.
Phiên bản di động