Đại dịch Covid-19 đã thay đổi Đông Nam Á như thế nào?

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. So với nhiều nơi khác trên thế giới, các quốc gia Đông Nam Á đã vượt qua năm đại dịch Covid-19 một cách khá thành công và có phần bất ngờ.
Đại dịch Covid-19 đã thay đổi Đông Nam Á như thế nào?
Indonesia ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều thứ 18 trên toàn cầu. Trong ảnh: Nhân viên của Hiệp hội Chữ thập đỏ Indonesia phun thuốc khử trùng ngăn chặn Covid-19 tại Làng vận động viên Kemayoran, Jakarta, ngày 21/3/2020. (Nguồn:Reuters)

Ngày 11/3/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Kể từ khi trở thành chủ đề lan tràn trên các trang báo ở Vũ Hán (Trung Quốc), virus SARS-CoV-2 đã lây lan tới hơn 118 triệu người, lấy đi sinh mạng của 2,6 triệu người trên toàn thế giới.

Ngoài ra, các đợt phong tỏa vì đại dịch đã tàn phá các nền kinh tế và làm lung lay trật tự chính trị lâu đời - hoặc củng cố trật tự này ở các quốc gia có tình hình tương đối tốt. Nhiều nhà phân tích cho rằng đại dịch này là bước ngoặt trong lịch sử thế giới, tác động tới mọi lĩnh vực từ biến đổi khí hậu đến cán cân quyền lực toàn cầu.

Kết quả tích cực

So với nhiều nơi khác trên thế giới, các quốc gia Đông Nam Á đã vượt qua năm đại dịch một cách khá thành công và có phần bất ngờ. Chỉ có 4 trong số 11 quốc gia trong khu vực - Indonesia, Philippines, Malaysia và Myanmar - ghi nhận trên 100.000 trường hợp mắc Covid-19 tính đến ngày 11/3, ngày đánh dấu một năm diễn ra đại dịch, và chỉ có 5 quốc gia Đông Nam Á nằm trong nhóm 100 nước có nhiều ca mắc Covid-19 nhất thế giới.

Ngay cả Philippines và Indonesia, vốn chứng kiến những đợt bùng phát nghiêm trọng nhất trong khu vực, cũng không nằm trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới.

Indonesia ghi nhận số ca mắc nhiều thứ 18 trên toàn cầu và Philippines hiện đứng ở vị trí thứ 30, nhưng cả hai đều không nằm trong nhóm 100 nước có số ca nhiễm bình quân đầu người cao nhất.

Tin liên quan
Hành trình hơn 1 năm Việt Nam thần tốc thắng Hành trình hơn 1 năm Việt Nam thần tốc thắng 'giặc Covid-19' và 3 lần vượt bão thành công

Đồng thời, số ca mắc Covid-19 được ghi nhận tại Campuchia, Lào, Brunei và Timor Leste chỉ lên tới hàng trăm, còn thành công của Việt Nam trong việc nhanh chóng kiểm soát Covid-19 đã giúp nước này nhận được những lời khen ngợi của quốc tế và có được nguồn dự trữ sức mạnh mềm vô giá.

Lý do dẫn tới kết quả tương đối tích cực của các quốc gia Đông Nam Á, dù cơ sở hạ tầng y tế ở nhiều nơi trong khu vực còn rất yếu kém, vẫn là một điều bí ẩn. Một số giả thuyết được đưa ra, chẳng hạn như khí hậu nhiệt đới của khu vực và các quy tắc xã hội phổ biến (đeo khẩu trang, không bắt tay…) đã giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Một nhân tố khoa học chưa được biết đến cũng có thể đã hỗ trợ một số quốc gia Đông Nam Á. Sự chuẩn bị sẵn sàng và phong tỏa kịp thời chắc chắn cũng đóng một vai trò nào đó, và may mắn cũng vậy.

Suy thoái kinh tế

Tuy nhiên, Covid-19 đã tác động mạnh đến Đông Nam Á theo nhiều cách trong năm qua. Đại dịch đã gây ra cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998.

Tất cả các nền kinh tế trong khu vực, trừ Việt Nam, đều suy giảm trong năm đại dịch, dẫn đầu là Philippines với mức sụt giảm khổng lồ 9,5%, cùng với đó là Thái Lan, vốn phụ thuộc vào du lịch, với mức giảm 6,1%. Ở nhiều quốc gia, suy thoái kinh tế do đại dịch quả thực có thể còn lớn hơn những tổn thất về sức khỏe cộng đồng.

Các số liệu thống kê không thể hiện được đầy đủ những khó khăn của người dân do Covid-19 gây ra. Tháng 9/2020, Ngân hàng thế giới dự đoán rằng số người nghèo ở châu Á sẽ tăng lần đầu tiên sau 20 năm, và sự kết hợp giữa bệnh tật, mất an ninh lương thực, mất việc làm và đóng cửa trường học có thể làm xói mòn nguồn nhân lực và gây ra tổn thất lâu dài về thu nhập.

Ở hầu hết các quốc gia, tác động nặng nề nhất rơi vào các nhóm người yếu thế như phụ nữ, lao động nhập cư và những người thuộc khu vực kinh tế phi chính thức.

Mặc dù các nền kinh tế Đông Nam Á dự kiến sẽ tăng trưởng dương trở lại trong năm nay, nhưng quy mô và tốc độ phục hồi phụ thuộc nhiều vào hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng của chính phủ các nước. 11 quốc gia hiện đều đã bắt đầu phân phối vaccine. Hầu hết các nước đều ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi.

Ngoài ra, những người đứng đầu chính phủ cũng được tiêm chủng sớm, thường phát sóng truyền hình trực tiếp, để khuyến khích công chúng tiếp nhận các loại vaccine mới. Tuy nhiên, việc triển khai vaccine đang gặp phải nhiều trở ngại, từ thách thức trong việc mua đủ liều lượng đến những khó khăn về hậu cần và chi phí phân phối vaccine tới những nơi xa xôi nhất trong khu vực.

Thành quả mong manh

Các kế hoạch được công bố gần đây về khả năng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cấp giấy chứng nhận vaccine sẽ là một bước đi quan trọng trong quá trình phục hồi của khu vực, nhưng trước khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao, những thành tích hiện tại sẽ vẫn mong manh và có thể bất ngờ bị đảo ngược.

Myanmar đã chứng kiến sự gia tăng đột biến của dịch bệnh vào cuối năm 2020 sau nhiều tháng số ca nhiễm duy trì ở mức thấp, và tình hình tại đây đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị của quốc gia này đang trở nên tồi tệ. Trong khi đó, Campuchia cũng đang phải chống chọi với đợt bùng phát nghiêm trọng đầu tiên.

Ngay cả khi công tác tiêm chủng đã hoàn tất, thì rất có thể đại dịch đã tạo ra các động lực chính trị và kinh tế có khả năng sẽ tiếp diễn trong suốt thập kỷ tới.

Một trong số những kết quả đó là sự trỗi dậy của Việt Nam đã được đẩy nhanh, sự vượt trội về chiến lược của nước này trong khu vực cũng được nâng cao. Việt Nam hiện là nền kinh tế lớn thứ tư trong ASEAN, và trong năm đại dịch, Việt Nam đã vượt qua Philippines về GDP bình quân đầu người, và vị trí của Indonesia hiện nằm trong tầm ngắm của Việt Nam.

Điều này đã thúc đẩy ban lãnh đạo Việt Nam đảm nhận vai trò tích cực hơn trên trường khu vực và toàn cầu.

Covid-19 cũng nhấn mạnh thực tế tàn khốc về sự gần gũi địa lý và sự ràng buộc kinh tế của Đông Nam Á với một Trung Quốc đang trỗi dậy. Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của khu vực nhằm vượt qua đại dịch.

Tác động trong nước ở nhiều quốc gia sẽ rất sâu sắc, nhưng khó có thể dự đoán cụ thể. Về kinh tế, đại dịch đã làm gia tăng mức độ tập trung của thu nhập và sức mạnh kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Hành trình hơn 1 năm Việt Nam thần tốc thắng 'giặc Covid-19' và 3 lần vượt bão thành công
Vaccine Covid-19 của AstraZeneca: Cơ quan dược châu Âu đánh giá an toàn và hiệu quả, nhiều nước tiếp tục sử dụng
Xuất khẩu ngày 16-19/3: Hàng nông sản Mỹ ‘nhắm’ vào thị trường Việt; siết hành vi nhập lậu cá tầm; điện thoại sang Trung Quốc tăng hơn 100%
Covid-19 tại Việt Nam sáng 19/3: Không có ca mắc mới, hơn 27.500 người đã tiêm vaccine
Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/3: 3 ca mắc mới tại Hải Dương và Ninh Thuận
Bất động sản được định giá ‘trên trời’, giải mã cơn lốc sốt đất và rủi ro rình rập
Bứt tốc xuất khẩu, kiếm tìm động lực từ các FTA
Tin bất động sản mới nhất: Đất ven Hà Nội lại bị 'thổi' giá; tranh cãi về bong bóng địa ốc và ‘mắc cạn’ với căn hộ cao cấp cho thuê
(theo The Diplomat)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ: Nên tiêm Pfizer hay Moderna? Có nguy cơ gặp tác dụng phụ?

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ: Nên tiêm Pfizer hay Moderna? Có nguy cơ gặp tác dụng phụ?

Baoquocte.vn. Nên tiêm vaccine Covid-19 loại gì, có nên cho trẻ uống thuốc giảm đau trước khi tiêm,... là những vấn đề các cha mẹ quan tâm.
Nhận định MU vs Villarreal vòng bảng cúp C1: Ronaldo phá kỷ lục

Nhận định MU vs Villarreal vòng bảng cúp C1: Ronaldo phá kỷ lục

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Villarreal: "Quỷ đỏ" quyết tâm phục thù "Tàu ngầm vàng", trong khi Ronaldo lập kỷ lục trong cuộc đối đầu ở bảng F Champion League tại ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ, ưu tiên cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine của Nga cho Việt Nam.
EC: Hungary có nghĩa vụ thông báo về việc đánh giá hợp đồng khí đốt với Nga trong vòng 3 tháng

EC: Hungary có nghĩa vụ thông báo về việc đánh giá hợp đồng khí đốt với Nga trong vòng 3 tháng

Baoquocte.vn. Cơ quan có thẩm quyền của Hungary nên đánh giá hợp đồng cung cấp khí đốt với Gazprom của Nga và thông báo cho EC trong vòng 3 tháng.
Thoả thuận AUKUS làm thay đổi cuộc chơi trong bàn cờ chính trị quốc tế, Nga sẽ đối phó như thế nào?

Thoả thuận AUKUS làm thay đổi cuộc chơi trong bàn cờ chính trị quốc tế, Nga sẽ đối phó như thế nào?

Baoquocte.vn. Tác giả Alexey D Muraviev cho rằng, Nga cần có chiến lược phù hợp nhằm thích ứng với những thay đổi trong cuộc chơi do thoả thuận AUKUS mang lại.
Điện mừng đảng Tự do Canada giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44

Điện mừng đảng Tự do Canada giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện chúc mừng tới Thủ tướng Justin Trudeau, nhân dịp đảng Tự do Canada giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử.
Dù Tổng thống Brazil hoài nghi về vaccine, vợ ông tiêm phòng ngừa Covid-19 tại Mỹ

Dù Tổng thống Brazil hoài nghi về vaccine, vợ ông tiêm phòng ngừa Covid-19 tại Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo phu nhân của ông đã được tiêm vaccine Covid-19.
Ram 1500 Ignition Edition ra mắt tại Mỹ với nhiều trang bị cao cấp

Ram 1500 Ignition Edition ra mắt tại Mỹ với nhiều trang bị cao cấp

Baoquocte.vn. RAM 1500 Ignition Edition được phát triển dựa trên Ram 1500 TRX với số lượng chỉ 875 chiếc có giá từ 93.280 USD (khoảng 2,12 tỷ đồng).
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 29/9/2021: Ma Kết dùng phép thử trong tình yêu, Xử Nữ công việc nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 29/9/2021: Ma Kết dùng phép thử trong tình yêu, Xử Nữ công việc nở hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên: Không còn dễ chia rẽ

Người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên: Không còn dễ chia rẽ

Baoquocte.vn. Tây Nguyên là một trong những địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch lựa chọn thực hiện chiến lược 'diễn biến hòa bình'.
Ba điểm đáng chú ý từ kết quả bầu cử Đức

Ba điểm đáng chú ý từ kết quả bầu cử Đức

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Đức đầu tiên mà Thủ tướng đương nhiệm không tái tranh cử đã chính thức khép lại với một số điểm đáng chú ý. Bình luận của TG&VN.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Dự đoán về sức mạnh của tàu ngầm Australia trong tương lai

Dự đoán về sức mạnh của tàu ngầm Australia trong tương lai

Baoquocte.vn. Một trong những điểm nhấn của AUKUS là việc Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Australia công nghệ để phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Thoả thuận AUKUS làm thay đổi cuộc chơi trong bàn cờ chính trị quốc tế, Nga sẽ đối phó như thế nào?

Thoả thuận AUKUS làm thay đổi cuộc chơi trong bàn cờ chính trị quốc tế, Nga sẽ đối phó như thế nào?

Baoquocte.vn. Tác giả Alexey D Muraviev cho rằng, Nga cần có chiến lược phù hợp nhằm thích ứng với những thay đổi trong cuộc chơi do thoả thuận AUKUS mang lại.
Truyền thông Nga: Vị thế Việt Nam 'bật cao' nhờ những đóng góp cho Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Vị thế Việt Nam 'bật cao' nhờ những đóng góp cho Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Theo hãng thông tấn Nga (Riafan), vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng tăng, được thể hiện qua những đóng góp cho Liên hợp quốc.
Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu chung kết.
AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

Baoquocte.vn. Những gì liên quan đến AUKUS không phải là đòi hỏi cấp thiết khiến EU phải tăng cường năng lực quân sự hay dàn trải lực lượng của mình.
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Baoquocte.vn. Suốt 16 năm làm Thủ tướng, bà Angela Merkel đã ghi nhiều dấu ấn trong chính sách đối ngoại của Đức.
Phiên bản di động