Dịch Covid-19: LHQ yêu cầu ngừng điều động luân phiên lực lượng Mũ nồi xanh, Tổng thống Pháp kêu gọi hạn chế thăm người già

07/03/2020 12:32

TGVN. Liên hợp quốc (LHQ) đã yêu cầu 9 quốc gia tạm đình chỉ luân phiên phái bộ lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ trong vòng 3 tháng để đề phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-s) gây ra lây lan.

TIN LIÊN QUAN
lhq yeu cau 9 quoc gia ngung dieu dong luan phien luc luong mu noi xanh do anh huong cua covid 19 Iran cáo buộc truyền thông nước ngoài lợi dụng Covid 19 'cản trở' cử tri bỏ phiếu
lhq yeu cau 9 quoc gia ngung dieu dong luan phien luc luong mu noi xanh do anh huong cua covid 19 Chuyên gia: Ngay cả khi được kiểm soát, Covid-19 vẫn ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu
lhq yeu cau 9 quoc gia ngung dieu dong luan phien luc luong mu noi xanh do anh huong cua covid 19
LHQ yêu cầu 9 quốc gia ngừng điều động luân phiên lực lượng Mũ nồi xanh do ảnh hưởng của Covid-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Flickr)

Những quốc gia trên bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Campuchia, Thái Lan, Nepal, Ấn Độ, Italy và Đức - đều là những nước đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19.

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ (hay còn gọi là lực lượng Mũ nồi xanh) có khoảng 100.000 người đang tham gia các sứ mệnh bảo vệ hòa bình tại 15 quốc gia. Các nguồn tin ngoại giao tại LHQ cho biết, yêu cầu trên được đưa ra "nhằm duy trì sức mạnh hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ được ủy quyền của các nước".

LHQ muốn đảm bảo lực lượng quân sự này ở trong tình trạng thể lực tốt, đồng thời duy trì tính liên tục của các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Vì những lo ngại về dịch bệnh, LHQ cũng đã quyết định hủy một số cuộc họp vốn đã được lên kế hoạch tổ chức tại thành phố Bonn của Đức và những nơi khác, nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của LHQ về khí hậu tiến hành tháng 11 tới tại Glasgow (Scotland, Vương quốc Anh).

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi người dân hạn chế tới thăm người cao tuổi - những đối tượng dễ bị tổn thương do dịch Covid-19.

Trong một phát biểu ngày 6/3, Tổng thống Pháp nhấn mạnh: "Ưu tiên của chúng ta là bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 đang hoành hành... và do đó, chúng ta cần hạn chế tối đa các chuyến thăm nom người cao tuổi".

Theo ông Macron, đây có thể bị coi là một hành động gây tổn thương, nhưng trên thực tế lại là một biện pháp phòng dịch cần thiết. Tổng thống Macron nêu rõ, dịch bệnh có thể sẽ kéo dài trong vài tuần, đồng thời kêu gọi người dân nên chủ động phòng dịch với tinh thần trách nhiệm nhưng không hoảng loạn.

Tính đến hết ngày 6/3, Pháp ghi nhận 577 ca nhiễm SARS-CoV-2 (tăng 154 ca so với một ngày trước đó) và 9 ca tử vong do Covid-19 (tăng 2 ca). Những người tử vong ở Pháp cho đến nay đều là những người cao tuổi, với nhiều bệnh lý có sẵn. Một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Pháp là Haut-Rhin, miền Đông nước này.

Số các ca nhiễm Covid-19 tại đây đã tăng gấp 8 lần trong vòng 8 giờ qua (lên 81 ca nhiễm bệnh). Giới chức khu vực này đã ban bố một loạt biện pháp phòng dịch bao gồm đóng cửa một số trường học và cấm các cuộc tụ họp có sự tham gia của 50 người trở lên.

Một số trường hợp nhiễm Covid-19 ở Haut-Rhin được xác định bắt nguồn từ một cuộc họp của một nhà thờ truyền giáo từ ngày 17 đến 24/2 vừa qua tại Thành phố Mulhouse, với sự tham dự của khoảng 2.000 người.

lhq yeu cau 9 quoc gia ngung dieu dong luan phien luc luong mu noi xanh do anh huong cua covid 19

 

WHO lên tiếng về các ca tái nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc

TGVN. Tổ chức Y tế Thế giới WHO bác bỏ các báo cáo về cái gọi là các ca tái nhiễm virus corona mới sau khi ...

lhq yeu cau 9 quoc gia ngung dieu dong luan phien luc luong mu noi xanh do anh huong cua covid 19

 

Dịch Covid-19: Gieo rắc dịch bệnh, trốn cách ly sẽ bị xử lý ra sao trước pháp luật?

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, những người có biểu hiện bị mắc nhưng che giấu, không tiến hành ...

lhq yeu cau 9 quoc gia ngung dieu dong luan phien luc luong mu noi xanh do anh huong cua covid 19

 

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hà Nội không dự khai trương của Uniqlo

TGVN. Gần 24h đêm ngày 6/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp gọi điện thoại cho cô gái dương tính ...

Chu An

(theo TTXVN)