Dịch Covid-19: Muốn gặp Tổng thống Putin, phải vượt qua xét nghiệm virus. Belarus không áp dụng tự cách ly

27/04/2020 16:15

TGVN. Tính đến 15h ngày 27/4 (giờ Việt Nam), Nga ghi nhận thêm 6.198 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, nâng tổng số ca nhiễm lên 87.147 trường hợp. 

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 tat ca moi nguoi gap tong thong putin deu phai vuot qua xet nghiem virus belarus khong ap dung cach ly Đưa hơn 180 du khách Nga bị kẹt lại Việt Nam do dịch Covid-19 về nước
dich covid 19 tat ca moi nguoi gap tong thong putin deu phai vuot qua xet nghiem virus belarus khong ap dung cach ly Những suất ăn nghĩa tình thời Covid-19
dich covid 19 tat ca moi nguoi gap tong thong putin deu phai vuot qua xet nghiem virus belarus khong ap dung cach ly
Tổng thống Vladimir Putin đã giảm thiểu các cuộc tiếp xúc trực tiếp, cố gắng duy trì khoảng cách xã hội và đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh nhằm tránh bị lây nhiễm Covid-19. (Nguồn: Sputnik)

Như vậy, số ca nhiễm ở Nga đã chính thức vượt Trung Quốc - tâm dịch Covid-19 của thế giới trong giai đoạn đầu, xếp thứ 9 trên thế giới về số ca nhiễm. Với tốc độ tăng như hiện nay, chỉ cần 1 ngày nữa, số ca nhiễm của Nga sẽ vượt Iran (90.481 ca) và 2 ngày nữa sẽ chạm mốc 100.000 ca.

Số ca tử vong do Covid-19 ở Nga cũng tăng thêm 47 trường hợp, nâng số người thiệt mạng lên 794. Bên cạnh đó, có 7.346 bệnh nhân bình phục.

Trong tình hình dịch Covid-19 ngày càng lây lan mạnh, để bảo đảm an toàn, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã giảm thiểu các cuộc tiếp xúc trực tiếp, cố gắng duy trì khoảng cách xã hội và đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh.

Ông Peskov nói thêm, ông Putin và tất cả những người gặp ông đều phải vượt qua xét nghiệm sơ bộ SARS-CoV-2.

Tại nước láng giềng Belarus, Bộ Y tế cho biết, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ghi nhận trong ngày 26/4 đã lên tới 10.463 người, tăng 873 ca, chiếm 7% số người được xét nghiệm. Số ca nhiễm trong ngày tăng dần sau khi ghi nhận giảm kỷ lục hôm 21/4.

Cũng theo bộ trên, Belarus đã ghi nhận 1.695 bệnh nhân hồi phục và 72 trường hợp tử vong, tất cả những người này đều có mắc bệnh nền. Tổng cộng, hơn 147.000 xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 đã được thực hiện tại Belarus.

Bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới, Belarus không áp dụng chế độ tự cách ly, cũng không áp dụng chế độ thông báo số ca nhiễm SARS-CoV-2 hằng ngày như các nước thường làm, các tổ chức giáo dục vẫn tiếp tục hoạt động.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị Belarus áp dụng cách ly và giới nghiêm. Tuy nhiên, Tổng thống Alexander Lukashenko từ chối đóng cửa biên giới, gọi biện pháp này là "hoàn toàn ngu ngốc" và cũng lên án một số biện pháp phòng ngừa khác, kể cả việc đóng cửa các nhà thờ.

Nhà lãnh đạo Belarus lập luận rằng, những người nhiễm SARS-CoV-2 không tử vong vì nhiễm bệnh mà do các bệnh mãn tính họ mắc phải.

Trong khi đó, tại Ukraine, Trung tâm báo chí Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 392 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc bệnh Covid-19 lên 9.009 trường hợp. Như vậy số người nhiễm bệnh ngày 27/4 đã giảm so với 2 ngày trước đó.

Tính đến thời điểm này, Ukraine đã có 220 trường hợp tử vong và 864 bệnh nhân bình phục.

Các địa phương có số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất bao gồm tỉnh Chernivtsi - 1.375 ca; thủ đô Kiev - 1.220 ca; tỉnh Ivano-Frankivsk - 761 ca; tỉnh Ternopil - 612 ca; tỉnh Kiev - 570 ca và tỉnh Rivne - 522 ca.

dich covid 19 tat ca moi nguoi gap tong thong putin deu phai vuot qua xet nghiem virus belarus khong ap dung cach ly

 

Cập nhật 14h ngày 27/4: Các nước châu Âu từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Mexico cao nhất châu Mỹ

TGVN. Một số nước châu Âu đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế, phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn sự ...

dich covid 19 tat ca moi nguoi gap tong thong putin deu phai vuot qua xet nghiem virus belarus khong ap dung cach ly

 

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi trao tiền quyên góp của kiều bào ủng hộ phòng, chống Covid-19

TGVN. Ngày 27/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi đã ...

dich covid 19 tat ca moi nguoi gap tong thong putin deu phai vuot qua xet nghiem virus belarus khong ap dung cach ly

 

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tiềm ẩn ở ASEAN từ dòng lao động di cư

TGVN. Các chuyên gia ngoại giao và kinh tế đang kêu gọi các nước trong khu vực ASEAN cần tăng cường sàng lọc lao động ...

Thế Việt

(theo Worldometers, Sputnik, Reuters)