Dịch do virus corona: Nga siết chặt an ninh ngăn lây lan, Đức sơ tán công dân từ Vũ Hán

02/02/2020 08:58

TGVN. Ngày 1/2, Chính phủ Nga công bố Quyết định số 153-r của Thủ tướng Mikhail Mishustin về việc thực thi hàng loạt biện pháp đảm bảo an ninh và ngăn ngừa lây lan virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc vào lãnh thổ Nga

TIN LIÊN QUAN
dich do virus corona nga siet chat an ninh ngan lay lan duc so tan cong dan tu vu han Dịch virus corona: Thêm 45 ca tử vong tại Trung Quốc, xác nhận ca nhiễm thứ tám tại Mỹ
dich do virus corona nga siet chat an ninh ngan lay lan duc so tan cong dan tu vu han Mới: Thủ tướng ký quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp do virus corona
dich do virus corona nga siet chat an ninh ngan lay lan duc so tan cong dan tu vu han
Người dân Nga đeo khẩu trang phòng ngừa lây lan virus corona tại Moskva, Nga, ngày 29/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo quyết định trên, để đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ sức khỏe người dân và ngăn ngừa lây lan virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nga quyết định tạm thời ngừng các chuyến du lịch miễn visa được thực hiện trên cơ sở Hiệp định giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Trung Quốc về việc miễn visa du lịch theo nhóm du khách được ký từ ngày 29/2/2000.

Thủ tướng Nga giao Cơ quan an ninh Liên bang (FSB) thực thi quyết định này ngay từ 0h00 ngày 2/2/2020 theo giờ địa phương.

Theo Quyết định này, Bộ Nội vụ Nga và các cơ quan trực thuộc Bộ này tại các khu vực trên lãnh thổ Nga tạm thời ngừng nhận đơn, hồ sơ và cấp giấy mời vào Nga với mục đích lao động đối với công dân Trung Quốc, cũng như các giấy phép thu hút và sử dụng công nhân nước ngoài và giấy phép lao động cho công dân Trung Quốc đang ở trên lãnh thổ Nga.

Bộ Ngoại giao Nga được giao trọng trách thông báo cho phía Trung Quốc về các biện pháp mà Chính phủ Nga sẽ thực thi với lưu ý rằng các biện pháp này được thực hiện trên cơ sở bối cảnh đặc biệt và mang tính chất tạm thời.

Các bộ phận lãnh sự Liên bang Nga tại Trung Quốc được yêu cầu tạm ngừng nhận hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc cấp visa lao động cho công dân Trung Quốc.

Ngoài ra, chính quyền Nga cũng thực hiện các biện pháp hạn chế đối với những chuyến bay của nước ngoài sơ tán công dân từ Trung Quốc thực hiện quá cảnh ở Nga.

Cùng ngày, Cơ quan liên bang về giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor thông báo đã gửi lên Bộ Tư pháp nước này dự thảo Nghị định về các biện pháp bổ sung ngăn chặn việc du nhập và lây lan virus corona mới (2019-nCoV). Nghị định này sẽ quy định các biện pháp cách ly và giám sát y tế đối với những người từ Trung Quốc tới Nga. Bộ Giao thông Nga cũng đã quyết định hạn chế các chuyến bay tới Trung Quốc. Bộ này kêu gọi công dân Nga không đến Trung Quốc ngoại trừ trường hợp đặc biệt cần thiết.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo điều động 5 máy bay vận tải quân sự thuộc lực lượng Không quân vũ trụ tham gia hoạt động sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

dich do virus corona nga siet chat an ninh ngan lay lan duc so tan cong dan tu vu han
Máy bay Airbus A310 chở công dân Đức và công dân nước ngoài sơ tán khỏi Vũ Hán, Trung Quốc, hạ cánh xuống sân bay Frankfurt, Đức, ngày 1/2/2020.

Tại Đức, đêm 1/2 theo giờ Hà Nội, chiếc máy bay Airbus A310 chở 100 công dân Đức cùng 24 công dân nước ngoài sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay Frankfurt.

Chiếc máy bay A310 đã hạ cánh xuống sân bay Frankfurt vào lúc 16h40 giờ địa phương. Ngoài 100 công dân Đức, máy bay còn chở theo người Trung Quốc, 1 người Mỹ và 1 người Romania.

Tất cả các hành khách đều được kiểm tra các triệu chứng lâm sàng đối với chủng virus corona mới tại một cơ sở đặc biệt ngay tại sân bay Frankfurt. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn (Gien Xpan) thông báo không có hành khách nào có các biểu hiện nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, giới chức địa phương cho biết có 11 người phải nhập viện do những vấn đề sức khỏe khác nhau. Sau đó, toàn bộ những người còn lại đã được đưa tới căn cứ quân sự ở Germersheim, cách Frankfurt 120 km để cách ly trong 2 tuần.

Cũng trong đêm 1/2, Đức xác nhận thêm một ca nhiễm chủng virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên con số 8. Đức cũng là nước đầu tiên tại châu Âu xác nhận trường hợp lây từ người sang người.

Toàn bộ các ca nhiễm bệnh đều ở bang Bavaria, trong đó 7 người là nhân viên của công ty cung cấp phụ tùng ô tô Webasto. Người còn lại là con gái của một trong số nhân viên này. Sức khỏe của tất cả 8 người được thông báo “trong tình trạng rất tốt”. Tuy nhiên, Bộ Y tế Đức hiện quan ngại về khả năng lây lan virus ra cộng đồng.

dich do virus corona nga siet chat an ninh ngan lay lan duc so tan cong dan tu vu han Muôn vàn cách phòng ngừa virus corona được dân mạng "rỉ tai, mách nước"

TGVN. Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang phòng ngừa virus corona, cộng đồng mạng đã sáng tạo muôn vàn phong cách tự bảo vệ bản ...

dich do virus corona nga siet chat an ninh ngan lay lan duc so tan cong dan tu vu han Quyết liệt ngừa virus corona, Nhật Bản lập đường dây nóng cho du khách nước ngoài

TGVN. Tổng cục Du lịch Nhật Bản (JNTO) vừa ra mắt đường dây nóng để tư vấn cho các du khách nước ngoài về chủng ...

dich do virus corona nga siet chat an ninh ngan lay lan duc so tan cong dan tu vu han Phòng đại dịch do virus corona: Các địa phương thực hiện cách ly người lao động đến từ Trung Quốc

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona, các địa phương đang rà soát, cập nhật kịp ...

Chu Văn

(Theo TTXVN)