Điểm mặt anh tài có thể trở thành người dẫn dắt Đức tiến vào kỷ nguyên 'hậu Merkel'

H. Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Nước Đức đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho kỷ nguyên "hậu Merkel" khi Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tiến hành lựa chọn chủ tịch đảng kế nhiệm bà Angela Merkel hôm 16/1.
Điểm mặt 'anh tài' có thể trở thành Người được chọn dẫn dắt Đức tiến vào kỷ nguyên 'hậu Merkel'
Ông Armin Laschet (phải), Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, đồng minh thân cận của bà Merkel, gương mặt đầy triển vọng kế tục chính sách của bà. (Nguồn: DPA)

Cuộc bầu cử được tiến hành trước khi diễn ra cuộc đua nhằm quyết định ai sẽ là người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel vào mùa Thu năm nay.

Cái bóng của Chủ nghĩa Merkel

New York Times cho rằng, việc tìm kiếm nhân vật phù hợp để kế nhiệm Thủ tướng Merkel, một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng nhất châu Âu, người từng được tôn vinh là “bảo vệ trật tự tự do phương Tây”, là nhân vật chủ chốt trong lực lượng chính trị dẫn đầu nước này, đại diện cho bộ mặt ổn định của đất nước trong 15 năm cầm quyền, là điều hết sức khó khăn.

Nỗ lực này đã thất bại cách đây một năm khi nhân vật được CDU lựa chọn làm lãnh đạo tiếp theo của đảng này cảm thấy bị lu mờ trước ảnh hưởng của bà Merkel đến mức quyết định không ra ứng cử.

Sau khi chứng kiến những bất ổn liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ, đặc biệt là vụ bạo loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tuần trước, nhiều người Đức đang lo lắng dõi theo từng đường đi nước bước của giới chính trị trước khi bà Merkel rời nhiệm sở.

Giáo sư tại trường Hertie (Berlin) Andrea Römmele nhận xét: “Chủ nghĩa Merkel được coi là liều thuốc giải độc của chủ nghĩa Trump. Với việc cả ông Trump và bà Merkel rời nhiệm sở trong năm nay, câu hỏi đặt ra là di sản của ai sẽ chiến thắng”.

Ở Đức, dù có rất ít khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng theo kiểu Mỹ, nhưng đường lối của phe bảo thủ cùng những thách thức mà nước này đang phải đối mặt, sẽ đặt người kế nhiệm bà Merkel vào tình thế khó khăn.

Armin Laschet: Gương mặt triển vọng

Trong cuộc bỏ phiếu chọn người lãnh đạo CDU, sau 2 lần bỏ phiếu, ông Armin Laschet, Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen (NRW) đã giành chiến thắng trước 2 ứng viên còn lại.

Dù phải chờ kết quả chính thức đến ngày 22/1, sau khi các đại biểu bỏ phiếu một lần nữa qua đường bưu điện, tuy nhiên, hầu như chắc chắn ông Laschet sẽ trở thành tân Chủ tịch CDU.

Nếu CDU tiếp tục giành ưu thế trong cuộc bầu cử vào cuối tháng 9/2021, nhiều khả năng, ông Laschet sẽ thay thế bà Merkel trở thành Thủ tướng Đức và rất có thể sẽ tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm.

Là một nhân vật theo xu hướng ôn hòa và là thủ hiến bang đông dân nhất của Đức North Rhine-Westphalia, trong những năm qua, ông Laschet đã nhiều lần bảo vệ các chính sách của bà Merkel, trong đó có quyết định mở cửa đón hơn 1 triệu người di cư trong năm 2015 và 2016.

Chiến thắng của ông Laschet trong đảng CDU đánh dấu sự chiến thắng của những người muốn tiếp nối chính sách ôn hòa và trung dung mà bà Merkel theo đuổi suốt 15 năm nắm quyền.

Bài phát biểu chiến thắng của ông Laschet nhận được sự tán thành của đại đa số thành viên trong CDU, với cam kết vừa lưu giữ truyền thống, lại vừa mang đến những thay đổi tích cực cũng như truyền tải thông điệp về sự hòa giải, đoàn kết, đồng thời kêu gọi những người bảo thủ hãy rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở bên kia Đại Tây Dương.

Theo ông Laschet, nhà lãnh đạo mới của CDU phải có “khả năng thống nhất”: “Chúng ta sẽ chỉ chiến thắng nếu chúng ta vững vàng ở vị trí trung tâm của xã hội. Chúng ta phải đảm bảo rằng trung tâm này phải tiếp tục đặt niềm tin vào chúng ta”.

Nhà khoa học chính trị tại Đại học Tự do ở BerlinThorsten Faas cho rằng: “Nếu ông ấy ra tranh cử, ông ấy có cơ hội lớn trong cuộc chạy đua giành vị trí ứng cử viên thủ tướng chính thức. Ông ấy đang có nhiều động lực để giành chiến thắng”.

Danh tiếng của ông Laschet được biết đến rộng khắp trên toàn nước Đức vào năm 2017, sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử khu vực ở Bắc Rhine-Westphalia, nơi từ lâu là thành trì của đảng Dân chủ Xã hội của Đức (SPD).

Công việc đầu tiên của ông với vai trò lãnh đạo CDU sẽ là giúp đảng này giành được lợi thế trong hai cuộc bầu cử địa phương vào tháng 3/2021, tại các bang Baden-Württemberg và Rhineland-Palatinate.

CDU hiện đang giành được tỷ lệ ủng hộ lớn trên toàn nước Đức, một phần là do cách xử lý khéo léo và phù hợp của bà Merkel khi đối phó với đại dịch.

Markus Soder: Nhân vật không hề kém cạnh

Tuy vậy, vẫn chưa có gì đảm bảo chắc chắn ông Laschet sẽ trở thành thủ tướng, ngay cả khi CDU được cho là có khả năng giành được số phiếu bầu cao nhất trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Mặc dù là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại bang North Rhine-Westphalia, tỷ lệ ủng hộ ông Laschet đã bị giảm trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 vì ông bị coi là do dự và thiếu quyết đoán.

Trong khi đó, nhiều ứng viên khác cũng đang muốn giành quyền đại diện đảng CDU ra tranh cử ghế Thủ tướng Đức, tuy nhiên, theo kế hoạch, quyết định về ứng cử viên Thủ tướng cuối cùng sẽ được đưa ra sau các cuộc tham vấn giữa CDU với đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU).

Nếu tỷ lệ ủng hộ của CDU bị thu hẹp trong các cuộc bầu cử cấp bang, ông Laschet có thể chịu áp lực phải đứng sang một bên và nhường chỗ cho lãnh đạo đảng CSUMarkus Soder, có thể sẽ ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên chung của cả hai đảng CDU/CSU.

Là một chính trị gia trẻ tuổi, đầy tham vọng, ông Soder, từ người chỉ trích mạnh mẽ bà Merkel trong cuộc khủng hoảng di cư năm 2015, đã trở thành một trong những đồng minh trung thành nhất của nữ thủ tướng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Theo một số cuộc thăm dò dư luận, ông Soder thậm chí còn được các cử tri Đức mến mộ hơn ông Laschets vì ông chủ trương các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để chặn đứng dịch Covid-19.

Nhà bình luận chính trị và nhà khoa học chính trị tại Đại học Humboldt ở Berlin Herfried Münkler nhận xét, dù ai được lựa chọn là lãnh đạo tiếp theo của nước Đức thì họ cũng khó tạo ra được di sản to lớn như những gì Thủ tướng Merkel đã làm.

Bà Merkel đại diện cho một hình mẫu nhà lãnh đạo biết lắng nghe, rất kiên nhẫn, có chừng mực, tài năng và rất khéo léo trong xử lý các mối quan hệ - một kiểu người mà không ai có thể thay thế được - đã góp phần tạo nên hình ảnh của một châu Âu ngày nay, là người có ảnh hưởng hơn bất cứ nhà lãnh đạo nào khác.

"Thế nhưng kỷ nguyên Merkel đang dần khép lại. Sự chuyển biến này dù không thay đổi vai trò của nước Đức nhưng nó sẽ thay đổi cách Đức khẳng định vai trò trong liên minh châu Âu”, ông Münkler nhấn mạnh.

Đối với tất cả những diễn biến sẽ bao trùm nền chính trị Đức trong năm nay, cả những người ủng hộ và chỉ trích Thủ tướng Merkel cho rằng sau 4 nhiệm kỳ nắm quyền của bà, đã đến lúc phải thay đổi.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật Covid-19 ngày 18/1: Chưa đầy 10 ngày nữa, toàn cầu sẽ vượt 100 triệu ca; Số người nguy kịch ở Nhật Bản liên tiếp tăng kỷ lục
Chẳng còn gì níu kéo, Nga xác nhận rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, Đức nuối tiếc
Tin bất động sản hôm nay 16/1: Thanh khoản nhà phố Hà Nội ‘miễn nhiễm’ với Covid-19; ‘khẩu vị’ đầu tư của giới siêu giàu Việt
Tin thế giới 15/1: Mỹ chọc giận Trung Quốc; Bắc Kinh cảnh báo về cái giá đắt; New Delhi - 'đừng siêu cường nào làm tổn thương Ấn Độ'
Tin thế giới 14/1: Ông Trump và 2 lần luận tội - 'ở ngoài đó có ai đang chiến đấu vì tôi không?'; IRGC được 'cổ vũ' phá hủy B-52 Mỹ
(theo VOV.vn)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Euro 2021 được đón khán giả đến sân

Euro 2021 được đón khán giả đến sân

Baoquocte.vn. Sau khi bị hoãn năm ngoái, Euro 2021 đang đón nhận những tín hiệu tích cực khi 9 sân vận động tổ chức giải đấu này được đón khán giả ...
Czech sắp có tân Ngoại trưởng

Czech sắp có tân Ngoại trưởng

Baoquocte.vn. Tổng thống Cộng hòa Czech Miloš Zeman sẽ bổ nhiệm Jakub Kulhánek làm tân Ngoại trưởng vào chiều ngày 21/4.
Cùng lúc chiếu phim miễn phí trên nền tảng trực tuyến, Warner Bros vẫn 'bội thu' phòng vé

Cùng lúc chiếu phim miễn phí trên nền tảng trực tuyến, Warner Bros vẫn 'bội thu' phòng vé

Baoquocte.vn. Warner Bros áp đảo bảng xếp hạng những phim có doanh thu phòng vé lớn nhất tại Mỹ dịp cuối tuần mặc dù phim được chiếu online miễn phí.
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Baoquocte.vn. Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia.
Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Baoquocte.vn. Việt Nam đã chủ trì cuộc họp thông qua các Nghị quyết 2570 và 2571 liên quan đến tình hình Libya với 15/15 phiếu thuận.
Mỹ, Nhật cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Mỹ, Nhật cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật tái khẳng định cam kết đối phó với thách thức tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc và Triều ...
Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Nga đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Nga đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Baoquocte.vn. Moscow đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.
Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Italy là điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam. Đây là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích ...
Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Baoquocte.vn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng.
Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Ba Lan trở nên căng thẳng hơn trong những ngày gần đây khi hai bên liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt và đáp trả lẫn ...
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Phiên bản di động