Gửi thư cho Quốc vương Saudi Arabia, Tổng thống Iran đánh giá vai trò và sức ép của Mỹ trong khu vực

05/11/2019 14:46

TGVN. Ngày 4/11, hãng thông tấn Tasnim của Iran cho biết, Tổng thống nước này Hassan Rouhani đã gửi thư cho Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, trong đó đề cập đến hợp tác vì hòa bình tại khu vực.

TIN LIÊN QUAN
buc thu tong thong iran gui cho quoc vuong saudi arabia co gi Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân và tổ chức Iran liên quan đến Đại giáo chủ Khamenei
buc thu tong thong iran gui cho quoc vuong saudi arabia co gi Gọi Mỹ là 'kẻ thù không đội trời chung', Iran gửi cảnh cáo mạnh mẽ đến Washington
buc thu tong thong iran gui cho quoc vuong saudi arabia co gi
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Tasnim)

Tasnim dẫn lời Phát ngôn viên Chính phủ Iran, ông Ali Rabiee cho hay, "chủ đề của bức thư trên là về hòa bình và ổn định tại khu vực... Chúng tôi tin rằng, mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực có thể được định hình tại khu vực và sức ép của Mỹ sẽ không thể gây ra khoảng cách giữa các quốc gia láng giềng".

Hôm 2/11, Ngoại trưởng Iran tuyên bố nước này đã chuyển tải Sáng kiến Hòa bình Hormuz tới các nước trong khu vực mà theo Tổng thống Rouhani trước đó, Sáng kiến này nhằm mục đích thiết lập một nền hòa bình lâu dài tại khu vực.

Theo Sáng kiến này, Iran khẳng định, các cường quốc ngoài khu vực không thể đem đến hòa bình cho khu vực. Hòa bình chỉ có thể được thiết lập thông qua hợp tác của các nước tại khu vực.

Cũng trong ngày 4/11, Iran tuyên bố đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới, qua đó tiếp tục cắt giảm phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với các cường quốc thế giới. Với việc đưa vào sử dụng những máy ly tâm thế hệ mới, Iran hiện đang vận hành gấp đôi số lượng được giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Giới chuyên gia đánh giá, nếu có ý định phát triển vũ khí hạt nhân thì việc đưa vào sử dụng loạt máy ly tâm kể trên giúp quỹ thời gian cần thiết để hoàn thiện vũ khí được cắt ngắn một năm.

buc thu tong thong iran gui cho quoc vuong saudi arabia co gi

 

Iran gửi kế hoạch hòa bình Eo biển Hormuz tới các nước trong khu vực

TGVN. Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Iran ngày 2/11 cho biết, Tehran đã gửi bản kế hoạch ...

buc thu tong thong iran gui cho quoc vuong saudi arabia co gi

 

Tàu sân bay cách Eo biển Hormuz 966km, phi công Mỹ khẳng định 'không muốn chiến tranh' với Iran

TGVN. Hồi tháng 5, Mỹ đã phái một nhóm tàu sân bay tới Trung Đông trong một "thông điệp rõ ràng" tới Iran rằng, bất ...

buc thu tong thong iran gui cho quoc vuong saudi arabia co gi

 

EU sẽ thảo luận về sứ mệnh và nhiệm vụ của hải quân tại Eo biển Hormuz

TGVN. Ngày 14/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ tin tưởng rằng, ý tưởng về sứ mệnh và nhiệm vụ hải quân châu Âu ...

QT

(theo Tasnim)