Hàn Quốc rối bời bài toán 'sống chung với Covid-19'

Nguyễn Hoàng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 ở Hàn Quốc còn dai dẳng trong khi việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất dường như không cho thấy tính hiệu quả như mong muốn...
Ngân sách năm 2022 của Hàn Quốc có thể lên tới hơn 500 tỷ USD
Các chuyên gia y tế Hàn Quốc chưa thống nhất quan điểm về việc áp dụng chiến lược "sống chung với Covid-19" như Singapore. (Nguồn: Yonhap)

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc cho rằng làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ 4 ở xứ sở kim chi đang ngày càng "dâng cao và dai dẳng" hơn trước. Trong khi đó, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất dường như không cho thấy tính hiệu quả như mong muốn.

Nhiều quan điểm trái chiều

Chính phủ Hàn Quốc ngày 20/8 đã thông báo về các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt kéo dài, bao gồm quy định về mức trần số người được phép tập trung riêng tư và lệnh giới nghiêm vào 22h (bắt đầu từ ngày 23/8 sẽ là 21h) đối với các quán ăn và quán cà phê.

Nhiều ý kiến cho rằng, điều này đã hạn chế đáng kể quyền tự do của người dân, đồng thời gây thiệt hại nặng nề về tài chính cho những người làm nghề tự do.

Trong bối cảnh đó, các cuộc thảo luận đã nổi lên, cho rằng chính phủ nên định hình lại chính sách kiểm soát dịch bệnh, cho phép người dân được cảm thấy thoải mái hơn để chuẩn bị cho khả năng đất nước có thể chỉ đơn giản là "sống chung" với virus SARS-CoV-2 trong tương lai.

Trên thực tế, hiện đã có một số quốc gia áp dụng chiến lược "sống chung với Covid-19".

Vương quốc Anh gần đây đã dỡ bỏ quy định về việc đeo khẩu trang, nới lỏng các quy tắc về tụ tập riêng tư và các biện pháp tự cách ly, trong khi Singapore chuẩn bị thực hiện chuyển đổi sang giao thức Covid-19 mới, theo đó các hạn chế cũng đã được nới lỏng đáng kể.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Hàn Quốc lại có nhiều quan điểm trái chiều về việc liệu một chiến lược như vậy có thể được áp dụng ở Hàn Quốc hay không.

Trong khi một số người cho rằng chính phủ Hàn Quốc nên bắt đầu chuẩn bị cho tình trạng "bình thường mới", ở đó virus SARS-CoV-2 trở thành một loại đặc hữu, những người khác cảnh báo không nên áp dụng các biện pháp nới lỏng hơn vì tỷ lệ tiêm chủng hiện tại ở Hàn Quốc vẫn đang ở mức thấp.

Ông Kim Yoon, Giáo sư về chính sách y tế tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU), nhấn mạnh rằng Hàn Quốc nên cải cách các biện pháp giãn cách xã hội từ trên xuống dưới hiện tại thành những biện pháp bền vững hơn, đồng thời xem xét việc giảm tỷ lệ tử vong.

Vị chuyên gia này cho rằng: "Tỷ lệ tử vong trung bình của bệnh nhân Covid-19 trước đây là 0,98%, nhưng sau khi Hàn Quốc triển khai đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên toàn quốc con số này đã giảm xuống 0,18% vào tháng 7 vừa qua, tỷ lệ tương đương như của bệnh cúm theo mùa".

Do vậy, Hàn Quốc có thể tìm kiếm các giải pháp khả thi để kiểm soát Covid-19 tương tự như bệnh cúm.

Giáo sư Kim Yoon cũng lưu ý rằng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu số ca lây nhiễm hàng ngày đã và đang tạo ra gánh nặng kinh tế-xã hội quá mức, đặc biệt là đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và các nhóm yếu thế, chẳng hạn như người già và người khuyết tật.

Theo đó, "chính phủ nên dừng việc đếm số ca mắc mới hàng ngày bởi con số này không phải là ngưỡng để xác định mức độ của các biện pháp giãn cách xã hội" và "các nguồn lực kiểm dịch nên được tập trung cho việc tăng cường năng lực y tế của Hàn Quốc để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng".

Hàn Quốc rối bời bài toán 'sống chung với Covid-19'
Tỷ lệ người dân được tiêm chủng đầy đủ ở Hàn Quốc vẫn còn tương đối thấp so với các quốc gia khác trên thế giới. (Nguồn: Nikkei)

Vẫn còn quá sớm?

Một số chuyên gia y tế khác thì cho rằng việc thảo luận vấn đề trên ở thời điểm này là quá sớm đối với trường hợp của Hàn Quốc, nơi tỷ lệ người dân được tiêm chủng đầy đủ là tương đối thấp so với các quốc gia khác trên thế giới.

Họ cũng tin rằng việc coi Covid-19 tương tự như các bệnh nhẹ hơn hoặc có thể phòng ngừa được bằng vaccine như bệnh cúm là "rất rủi ro".

Bà Chon Eun-mi, Giáo sư y học hô hấp tại Bệnh viện Mokdong thuộc Đại học Nữ Ewha (Hàn Quốc) nêu quan điểm: "Mức độ các biện pháp giãn cách xã hội hiện tại nên được duy trì ít nhất là cho đến cuối năm nay bởi trên thực tế là phương pháp điều trị Covid-19 vẫn chưa được phát triển và có khoảng 80% dân số ở Hàn Quốc chưa được tiêm chủng đầy đủ".

So sánh tình hình dịch Covid-19 ở Hàn Quốc với Singapore, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Kim Woo-joo của Bệnh viện Đại học Guro (Hàn Quốc) nhấn mạnh: "Tình hình Covid-19 ở Singapore rất khác so với ở Hàn Quốc. Singapore là một thành phố nhỏ và tỷ lệ tiêm chủng hiện đã cao hơn 70%".

Ông nói thêm: "Ngoài ra, để quản lý Covid-19 như cúm mùa, việc thương mại hóa các phương pháp điều trị Covid-19 (bao gồm cả thuốc) sẽ phải có sẵn".

Trong khi đó, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc (MOHW) cho biết khả năng áp dụng một mô hình kiểm dịch mới là không thể bàn cãi, song nhấn mạnh rằng Hàn Quốc vẫn nên tập trung vào việc kiềm chế sự lây lan hiện nay của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại một cuộc họp báo gần đây, phát ngôn viên của MOHW Sohn Young-rae đã nói rằng: "Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ 4, đồng thời tiến hành triển khai tiêm vaccine nhanh chóng.

Chúng tôi sẽ thảo luận về những thay đổi có thể xảy ra trong việc thực hiện giãn cách xã hội trong dài hạn, thông qua các cuộc thảo luận với các chuyên gia cũng như theo dõi tình hình Covid-19 ở các quốc gia khác".

Ngày 20/8, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum thông báo quyết định gia hạn một số biện pháp hạn chế hoạt động đối với nhà hàng và quán cà phê để phòng dịch Covid-19 trong bối cảnh nước này đang chật vật khống chế làn sóng thứ 4 của đại dịch.

Từ ngày 23/8 tới, các quán cà phê và nhà hàng tại các vùng đang áp dụng lệnh giãn cách xã hội ở mức cao nhất (cấp độ 4) sẽ phải đóng cửa lúc 21h, sớm hơn 1 giờ so với quy định hiện nay. Tuy nhiên, có thể tổ chức các cuộc tụ tập riêng tư tại nhà hàng và quán cà phê với tối đa 4 người tham gia nếu 2 người trong số đó đã được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 và đã hình thành miễn dịch sau 14 ngày.

Ngoài ra, lao động tại các cơ sở có nguy cơ cao mắc Covid-19 sẽ được xét nghiệm thường xuyên, tăng mức xử phạt hành chính đối với những người vi phạm các biện pháp phòng chống dịch.

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ quyết định gia hạn các lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt thêm 2 tuần. Theo đó, vùng thủ đô Seoul sẽ duy trì biện pháp hạn chế ở cấp độ 4 trong khi đa số các vùng khác sẽ thực hiện giãn cách ở cấp độ 3 đến ngày 5/9 tới.

Mỹ có rút quân khỏi Hàn Quốc hay châu Âu?

Mỹ có rút quân khỏi Hàn Quốc hay châu Âu?

Tổng thống Mỹ Joe Biden không có ý định giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc hoặc châu Âu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm hoàn thành mũi 2 vaccine Covid-19 vào tháng 10

Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm hoàn thành mũi 2 vaccine Covid-19 vào tháng 10

Hàn Quốc sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 mũi thứ hai cho 70% dân số nước này trước tháng 10.

(theo The Korea Times)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cổ phần trong cả 2 dự án Sakhalin

Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cổ phần trong cả 2 dự án Sakhalin

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho hay, nước này muốn duy trì việc tham gia các dự án Sakhalin-1 và Sakhalin-2 tại Nga.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 14/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/8. âm lịch hôm nay 14/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 14 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Baoquocte.vn. Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/8 thông báo chính phủ nước này sẽ thắt chặt kiểm soát các hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn và công nghệ động cơ ...
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Baoquocte.vn. Từ ngày 13-16/8, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia dẫn đầu đoàn cấp cao Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm chính thức Trung Quốc.
Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc theo hình thức trực tiếp đầu tiên.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8): Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8): Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22/8) khu vực Hà Nội, Bắc Bộ và Thanh Hóa, từ đêm 14-16/8 và từ đêm 18-20/8 có mưa rào và dông rải ...
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Chính phủ kiên quyết kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Chính phủ kiên quyết kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Phiên họp thứ 16.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm Trung Quốc, sẽ ký 2 văn kiện quan trọng

Baoquocte.vn. Từ ngày 13-16/8, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia dẫn đầu đoàn cấp cao Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm chính thức Trung Quốc.
Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Trung Quốc vào tháng 11 tới? Quan chức Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc theo hình thức trực tiếp đầu tiên.
Ukraine nhận 'món quà' từ Anh, Kiev 'cầu cứu' LHQ về vấn đề Nga giam giữ tù binh

Ukraine nhận 'món quà' từ Anh, Kiev 'cầu cứu' LHQ về vấn đề Nga giam giữ tù binh

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov thông báo, nước này đã tiếp nhận các hệ thống siêu pháo phản lực M270 mới từ Vương quốc Anh.
Triều Tiên tháo khẩu trang, trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch

Triều Tiên tháo khẩu trang, trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch

Baoquocte.vn. Triều Tiên đã trở lại trạng thái bình thường sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ, vượt quá giới hạn không thể quay trở lại

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ, vượt quá giới hạn không thể quay trở lại

Baoquocte.vn. Nếu Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch cô lập Nga, điều này có nghĩa là Washington đã vượt quá giới hạn không thể quay trở lại.
FBI thu hồi 11 tài liệu tuyệt mật, có thông tin về Tổng thống Pháp tại nhà ông Trump ở Mar-a-Lago

FBI thu hồi 11 tài liệu tuyệt mật, có thông tin về Tổng thống Pháp tại nhà ông Trump ở Mar-a-Lago

Baoquocte.vn. Ngày 12/8, FBI đã thu hồi một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật trong quá trình khám xét nhà riêng của ông Trump.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
Phiên bản di động