Không có nhiều lựa chọn, một số quốc gia Đông Nam Á đang từ bỏ chiến lược zero Covid-19

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau nhiều tháng đóng cửa, các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á đang từ bỏ chính sách zero Covid-19 (loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19) và vạch ra con đường sống chung với virus SARS-CoV-2.
Hành khách quét một ứng dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi lên du thuyền ở Langkawi, Malaysia, ngày 17/9.
Hành khách quét một ứng dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi lên du thuyền ở Langkawi, Malaysia ngày 17/9. (Nguồn: CNN)

Covid-19 đã quét qua khu vực Đông Nam Á vào mùa Hè này, với biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao. Các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tăng mạnh vào tháng 7/2021 và đạt đỉnh ở hầu hết các quốc gia vào tháng 8/2021.

Hiện tại, chính phủ các quốc gia Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đang tìm cách phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch bằng cách từ bỏ chiến lược zero Covid-19 và chọn sống chung với đại dịch.

Yanzhong Huang, thành viên cấp cao về y tế toàn cầu tại tổ chức tư vấn của Hội đồng Quan hệ đối ngoại có trụ sở tại Mỹ cho biết, nếu tỷ lệ tiêm chủng không đủ cao, với các loại vaccine đạt hiệu quả cao trước khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Đông Nam Á có thể nhanh chóng trở nên quá tải.

Tuy nhiên, đối với phần đông các doanh nghiệp và người dân trong khu vực, dường như họ không có nhiều lựa chọn.

Jean Garito, một nhà điều hành trường học lặn ở đảo Phuket của Thái Lan cho hay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang khao khát được mở cửa trở lại. Ông Garito nói: “Không chắc ngành du lịch của đất nước có thể tồn tại được bao lâu nữa".

Kết thúc zero Covid-19

Từ tháng 6-8/2021, nhiều quốc gia Đông Nam Á đã đưa ra các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm cố gắng kiểm soát làn sóng Covid-19.

Malaysia và Indonesia đã áp đặt phong tỏa trên toàn quốc, trong khi Thái Lan và Việt Nam thực hiện giãn cách ở các khu vực có nguy cơ cao. Theo những hạn chế này, hàng triệu người dân được yêu cầu ở nhà, các trường học đóng cửa, giao thông công cộng cũng phải tạm dừng và các cuộc gặp gỡ, tụ tập đều bị cấm.

Nhờ các biện pháp hạn chế, các ca mắc Covid-19 đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (JHU), Philippines mỗi ngày công bố gần 20.000 ca mắc mới, trong đó Thái Lan, Việt Nam và Malaysia đều ghi nhận khoảng hơn 10.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Thái Lan có kế hoạch mở lại Bangkok và các điểm đến lớn khác cho khách du lịch nước ngoài trong tháng 10 tới với hy vọng sẽ vực dậy ngành du lịch chiếm hơn 11% GDP của đất nước này. Khoảng 21% dân số Thái Lan đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tại Indonesia, quốc gia đã tiêm chủng cho hơn 16% dân số cũng đã nới lỏng các biện pháp hạn chế, cho phép các không gian công cộng mở cửa trở lại và các nhà máy hoạt động trở lại hết công suất. Du khách nước ngoài có thể đến một số điểm du lịch, bao gồm cả đảo Bali trong tháng 10/2021.

Còn tại Malaysia, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong khu vực với hơn 56% dân số được đầy đủ 2 mũi vaccine Covid-19 đã mở cửa trở lại Langkawi - điểm đến hàng đầu của đất nước. Một số thành phố tại Malaysia cũng đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với những người đã được tiêm vaccine Covid-19.

Việc các quốc gia tại Đông Nam Á đang thay đổi chiến lược chống dịch cho thấy, các chính phủ đang cân nhắc tính bền vững và lâu dài của chiến lược mới.

Tin liên quan

Ít nhất 5 quốc gia đang mở cửa và sống chung với Covid-19, bí quyết là gì?

Ít nhất 5 quốc gia đang mở cửa và sống chung với Covid-19, bí quyết là gì?

Abhishek Rimal, điều phối viên y tế khẩn cấp khu vực tại Liên đoàn Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết: "Đã có những cuộc thảo luận giữa các nhà khoa học trên khắp thế giới về sự tồn tại của Covid-19. Một kịch bản có thể xảy ra là Covid-19 có thể trở thành phần tất yếu trong cuộc sống".

Có nên vội vàng mở cửa?

Nhận định về chiến lược mới của các quốc gia Đông Nam Á, các chuyên gia cảnh báo, tỷ lệ tiêm chủng thấp ở khu vực này có thể khiến việc mở cửa trở lại gặp nhiều rủi ro hơn so với phương Tây.

Nhiều quốc gia phương Tây đã tiêm phòng cho phần lớn cho người dân như Anh với tỷ lệ 65% và Canada là gần 70%. Các quốc gia phương Tây vẫn đang ghi nhận các ca nhiễm mới tăng đột biến sau khi mở cửa trở lại nhưng số ca tử vong và nhập viện vẫn ở mức thấp. Điều này cho thấy hiệu quả của vaccine Covid-19.

Ông Rimal cho rằng, ở Đông Nam Á, tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 ở mức cao đáng lo ngại. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, các quốc gia nên duy trì tỷ lệ dương tính ở mức 5% hoặc thấp hơn trong ít nhất hai tuần trước khi mở cửa trở lại. Nhưng con số đó tại khu vực Đông Nam Á lên tới 20-30%.

Điều phối viên y tế khẩn cấp khu vực tại ICRC nói thêm, WHO cũng khuyến cáo, các chính phủ chỉ mở cửa trở lại nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và nếu hệ thống y tế của họ đủ khả năng phát hiện, xét nghiệm, cách ly và điều trị các ca bệnh.

"Một số quốc gia mở cửa trở lại và không đáp ứng được các tiêu chuẩn kể trên. Điều đó đồng nghĩa với việc các quốc gia này có thể thấy sự lây lan của Covid-19", ông Rimal nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia ở Đông Nam Á không có nhiều lựa chọn. Nguồn cung vaccine vẫn ở mức thấp. Một số quốc gia có thu nhập trung bình (bao gồm Thái Lan và Malaysia) không đủ điều kiện để hưởng mức trợ cấp từ sáng kiến ​​vaccine toàn cầu COVAX.

Trong khi đó, cuộc sống và sinh kế của người dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong gần hai năm nay.

Ông Rimal nói: “Hàng triệu người đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Lực lượng lao động khổng lồ ở châu Á phụ thuộc vào tiền lương và họ đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra".

Điều phối viên y tế khẩn cấp khu vực tại ICR cũng cho hay, mở cửa trở lại là tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo thế giới ở Đông Nam Á đang phải đối mặt.

Ông nhấn mạnh: "Vaccine Covid-19 sẽ là một câu trả lời chính. Đó là lý do tại sao các tổ chức nhân đạo đang kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu cung cấp nhiều vaccine hơn cho các quốc gia có thu nhập thấp và bị ảnh hưởng nặng nề ở Đông Nam Á.

Điều rất quan trọng là các quốc gia có thu nhập cao chia sẻ vaccine càng sớm càng tốt cho các nước Nam Á và Đông Nam Á để chúng ta có thể thoát khỏi đại dịch và tiếp tục với cuộc sống bình thường mới. Nhưng trong thời gian chờ đợi, nếu các quốc gia Đông Nam Á bắt đầu mở cửa trở lại, chính phủ nên tăng cường tất cả các biện pháp khác để ứng phó với đại dịch như các biện pháp y tế công cộng, xét nghiệm và truy vết".

Kiên định với chiến lược zero Covid-19, Trung Quốc có thể đẩy kinh tế thế giới rơi vào bất ổn

Kiên định với chiến lược zero Covid-19, Trung Quốc có thể đẩy kinh tế thế giới rơi vào bất ổn

Với vai trò là "công xưởng sản xuất toàn cầu", việc nền kinh tế Trung Quốc suy yếu do kiên định thực hiện chiến lược ...

Chiến lược zero Covid-19 của Trung Quốc có nguy cơ phá sản?

Chiến lược zero Covid-19 của Trung Quốc có nguy cơ phá sản?

Trong khi Trung Quốc kiên định với chiến lược ngăn chặn dịch bệnh không khoan nhượng (chiến lược zero Covid-19), việc liên tục xuất hiện ...

(theo CNN)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/10/2021: Bạch Dương chia tay người yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/10/2021: Bạch Dương chia tay người yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 19/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Baoquocte.vn. Gia đình ông Colin Powell, cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, thông báo trên Facebook rằng ông đã qua đời ngày 18/10 vì biến chứng Covid-19 ở ...
Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao số tiền 50.000 USD của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Chính phủ Mông Cổ để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Baoquocte.vn. Giá năng lượng đang tăng cao trên toàn cầu, và người tiêu dùng cũng như các nhà bán lẻ điện ở Singapore đang phải gánh chịu sự gia tăng này.
Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân đánh giá cao, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ y, bác sỹ, ...
Chủ tịch nước tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ

Chủ tịch nước tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ

Baoquocte.vn. Tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ đã đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam.
Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Có hai cuốn sách mới được xuất bản tại Việt Nam có thể truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ dám cất lên tiếng nói và theo đuổi lý tưởng, ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Tọa đàm giữa Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với lãnh đạo 19 tỉnh thành, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp hàng đầu.
Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Baoquocte.vn. Nga gửi thông điệp gì với châu Âu? Quan hệ Nga-Ukraine, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình miền Đông Ukraine, Myanmar... là một số tin thế giới nổi bật.
Covid-19 tối 18/10: Có 3.168 ca nhiễm mới, dịch cấp độ 2 ở Phú Thọ

Covid-19 tối 18/10: Có 3.168 ca nhiễm mới, dịch cấp độ 2 ở Phú Thọ

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi và ...
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Baoquocte.vn. Gia đình ông Colin Powell, cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, thông báo trên Facebook rằng ông đã qua đời ngày 18/10 vì biến chứng Covid-19 ở tuổi 84.
Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Baoquocte.vn. Nga gửi thông điệp gì với châu Âu? Quan hệ Nga-Ukraine, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình miền Đông Ukraine, Myanmar... là một số tin thế giới nổi bật.
Covid-19: Phát hiện siêu kháng thể cực mạnh, vô hiệu hóa toàn bộ biến thể gồm cả Delta

Covid-19: Phát hiện siêu kháng thể cực mạnh, vô hiệu hóa toàn bộ biến thể gồm cả Delta

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học Thụy Sỹ đã phát hiện ra một kháng thể đơn dòng cực mạnh, có thể vô hiệu hóa tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.
Hậu AUKUS, Malaysia và Philippines thống nhất quan điểm về tàu ngầm hạt nhân Australia

Hậu AUKUS, Malaysia và Philippines thống nhất quan điểm về tàu ngầm hạt nhân Australia

Baoquocte.vn. Malaysia và Indonesia bày tỏ quan ngại về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Australia nếu được triển khai theo thỏa thuận AUKUS.
Ngoại trưởng Latvia 'hiến kế' EU chơi chiêu mới với Belarus

Ngoại trưởng Latvia 'hiến kế' EU chơi chiêu mới với Belarus

Baoquocte.vn. Ngày 18/10, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics đã kêu gọi kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt hãng hàng không quốc gia Belarus.
Giữa khủng hoảng năng lượng châu Âu, Dòng chảy phương Bắc 2 đạt được tiến độ quan trọng

Giữa khủng hoảng năng lượng châu Âu, Dòng chảy phương Bắc 2 đạt được tiến độ quan trọng

Baoquocte.vn. Công tác nạp khí cho tuyến đường ống dẫn khí đốt đầu tiên của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 qua biển Baltic đã hoàn tất.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Buổi điều trần khiến nước Mỹ dậy sóng

Buổi điều trần khiến nước Mỹ dậy sóng

Baoquocte.vn. Cuộc điều trần của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 28/9 hé lộ nhiều chi tiết đáng chú ý.
Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Triều Tiên phóng tên lửa: Chút mới trong mô thức cũ

Baoquocte.vn. Triều Tiên phóng tên lửa mới, sau một loạt các diễn biến gần đây liên quan Bán đảo Triều Tiên. Động thái này nên được giải mã thế nào? Báo TG&VN bình luận.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Baoquocte.vn. Mua bán vũ khí là một tiêu chí quan trọng thể hiện vị thế trong quan hệ đồng minh, đối tác.
Quan hệ Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc và 'vũ điệu tango' do Washington 'biên đạo'

Quan hệ Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc và 'vũ điệu tango' do Washington 'biên đạo'

Baoquocte.vn. Chuyên gia Hàn Quốc đã phân tích cơ sở lý luận mà Mỹ xác định trong quan hệ với Hàn Quốc, Nhật Bản.
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Một chiến lược hạt nhân theo chủ nghĩa thực tế phòng thủ sẽ là cách tốt nhất để kết hợp các chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.
Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Đồng thuận và khác biệt tại thượng đỉnh G20 về Afghanistan

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh G20 về Afghanistan phản ánh sự đồng thuận cũng như một số khác biệt giữa các bên về cách giải quyết khủng hoảng tại đất nước Nam Á.
Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Scholz sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Không có nhiều lý do để kỳ vọng thay đổi trong quan hệ Đức-Nga dưới thời ông Olaf Scholz và đảng Dân chủ xã hội (SPD).
Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ba điểm mấu chốt trong sáng kiến hòa bình liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Baoquocte.vn. Tờ Korea Times đăng bài bình luận của Giáo sư Yang Moo-jin về bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc của Tổng thống Moon Jae-in.
Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Đàm phán Mỹ-Iran là 'tiệc cafe' không hồi kết, các nước Trung Đông tìm 'lối rẽ' riêng

Baoquocte.vn. Các kế hoạch của Mỹ nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân với Iran được đưa ra tương đối muộn và cho thấy kém hiệu quả.
Phiên bản di động