Không muốn ‘chọn phe’, châu Á tìm cách đương đầu với ảnh hưởng của Trung Quốc

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Hầu như không có quốc gia châu Á nào muốn chọn phe trong cuộc cạnh tranh kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, khi thế lực của Trung Quốc gia tăng, dù muốn chọn hay không, các nước này cũng sẽ buộc phải đương đầu, theo một cách nào đó.
TIN LIÊN QUAN
khong muon chon phe chau a tim cach duong dau voi anh huong cua trung quoc Mỹ đang nhường “sân chơi” châu Á cho Trung Quốc?
khong muon chon phe chau a tim cach duong dau voi anh huong cua trung quoc Nói Mỹ có "mưu đồ", Trung Quốc phản đối triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á

Đương đầu có nghĩa là tìm cách phản ứng trước việc Trung Quốc lợi dụng cái được gọi là các hoạt động gây ảnh hưởng để lôi kéo dư luận trong nước theo hướng của Bắc Kinh. Những điều này sẽ một lần nữa hiện hữu trong năm 2020 giữa bối cảnh một số quốc gia châu Á sắp bước vào giai đoạn bầu cử.

Australia gia tăng cảnh báo

khong muon chon phe chau a tim cach duong dau voi anh huong cua trung quoc
Người ủng hộ Trung Quốc cầm biểu ngữ chào mừng chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Canberra, tháng 3/2017. (Nguồn: Reuters)

Australia gần đây luôn đi đầu trong việc nêu lên những lo ngại về các hoạt động bí mật của Trung Quốc, cáo buộc nước này lợi dụng các tổ chức thân Bắc Kinh để huy động sự hỗ trợ của 1,2 triệu công dân Australia gốc Trung Quốc.

Năm 2018, Thủ tướng Australia khi ấy là ông Malcolm Turnbull đã ban hành một gói luật để chống lại sự can thiệp của nước ngoài. Đầu tháng 12/2019, Canberra cho biết đã lên kế hoạch chi thêm 60 triệu AUD (tương đương 41 triệu USD) cho các biện pháp phòng chống tuyên truyền thông tin sai lệch sau khi Vương Lập Cường, một gián điệp của Trung Quốc xin tị nạn tại Australia, khai báo về các kế hoạch gây ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Trên các phương tiện truyền thông Australia thường xuyên tràn ngập những âm mưu ghê rợn, từ nỗ lực trà trộn các đặc vụ Trung Quốc trong Quốc hội Australia cho đến những động thái mờ ám để gây ảnh hưởng đến sinh viên trong các trường đại học.

Mặc dù “tình trạng lo sợ Trung Quốc” của Australia cao bất thường, song những mối quan ngại liên quan cũng đang gia tăng ở các nơi khác trên khắp châu Á và có khả năng xuất hiện nhiều nhất ở các quốc gia, vùng lãnh thổ sắp tổ chức bầu cử vào năm 2020.

Quan ngại hơn vào mùa bầu cử

Đài Loan, nơi sẽ diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 1/2020, là một ví dụ, mặc dù đây không phải là một trường hợp điển hình do mối quan hệ căng thẳng mang tính lịch sử với Trung Quốc. Bắc Kinh sẵn sàng gây sức ép với Đài Bắc ở mức độ lớn hơn bởi tầm quan trọng đặc biệt của hòn đảo này đối với chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Khả năng gây ảnh hưởng cũng có nhiều hình thức, từ các biện pháp kinh tế nhắm vào các doanh nghiệp thân Bắc Kinh cho đến các chiến dịch tin giả trên truyền thông xã hội, chưa kể đến các hình thức gián điệp truyền thống hơn.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của tất cả những điều này vẫn còn chưa rõ, ít nhất là do thực tế rằng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người có quan điểm chống Bắc Kinh, có vẻ sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 1/2020. Người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu từng nói hồi tháng 12/2019 rằng: "Đài Loan đã trải qua các hoạt động gây ảnh hưởng như thế này trong nhiều thập kỷ".

Singapore là một trường hợp thú vị hơn, trong bối cảnh nước này cũng có khả năng tổ chức bầu cử vào năm 2020. Cựu Ngoại trưởng Singapore Bilahari Kausikan đã cảnh báo nhiều lần về nguy cơ gia tăng của các chiến dịch được thiết kế để gây ảnh hưởng với dư luận trong nước ở Singapore, nơi dân số phần lớn là người Hoa.

Ông Kausikan là một nhân vật bộc trực. Tuy nhiên, ở một đất nước nơi những cuộc tranh luận nhạy cảm về an ninh quốc gia thường được giữ kín như Singapore, những cảnh báo công khai của ông cũng phản ánh sự bất ổn đang gia tăng giữa các bộ phận của giới tinh hoa chính trị.

Trong khi một số chính phủ châu Á công khai bày tỏ lo lắng thì một loạt nước khác bắt đầu vật lộn với việc chống lại các chiến dịch của Bắc Kinh. Điều này đặc biệt đúng ở các quốc gia dân chủ có các dân tộc thiểu số người Trung Quốc nhiều quyền uy như Indonesia và Malaysia.

Myanmar, dự kiến sẽ tổ chức bầu cử vào cuối năm 2020, là một ví dụ khác. Đây là nơi Trung Quốc có những lợi ích chiến lược sâu sắc đối với sự thành công của nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Cho đến nay, ít nhất thì Trung Quốc đã tránh kiểu hành động can thiệp thô bạo và trực tiếp vào bầu cử như Nga vẫn làm. Tuy nhiên, thời gian bầu cử vẫn tạo cơ hội cho các quốc gia trong khu vực tranh luận về ưu và nhược điểm mà vị thế đang trỗi dậy của Trung Quốc tạo ra, cũng như cách nước này tìm kiếm việc áp dụng quyền lực ở khu vực lân cận.

Tinh vi và dài hạn hơn

Rõ ràng, các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc đã tinh vi và dài hạn hơn so với Nga. Bắc Kinh muốn thuyết phục cả cộng đồng người Hoa rộng lớn và giới tinh hoa địa phương ở các quốc gia cụ thể rằng các yêu sách ở Biển Hoa Nam (Biển Đông) là hợp pháp, hoặc hãy nhìn nhận hành động của mình ở Hong Kong bằng sự cảm thông.

Mục đích cuối cùng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là giành được sự chấp thuận cho cái mà ông gọi là "cộng đồng chung vận mệnh" trên khắp châu Á. Tư cách thành viên của Trung Quốc trong cộng đồng đó được khẳng định một cách tự nhiên khi các nước láng giềng của Trung Quốc chấp nhận Bắc Kinh là cường quốc thống trị của khu vực.

khong muon chon phe chau a tim cach duong dau voi anh huong cua trung quoc
Mục đích cuối cùng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là giành được sự chấp thuận cho cái mà ông gọi là "cộng đồng chung vận mệnh" ở châu Á. (Nguồn: AP)

Một phần trong cách tiếp cận để gây ảnh hưởng của Trung Quốc liên quan đến việc tạo ra các thể chế công cộng mới, chẳng hạn như Viện Khổng Tử do nhà nước tài trợ, vốn khiến các chính phủ ở phương Tây lo sợ nhưng ảnh hưởng của cơ quan này cũng thường bị phóng đại.

Quan trọng hơn là mạng lưới cơ quan được Trung Quốc hậu thuẫn, từ các tờ báo địa phương và nhóm truyền thông xã hội đến các hiệp hội sinh viên và tổ chức kinh doanh.

Không thể phủ nhận các chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc đang trở nên mạnh mẽ hơn. Một phần điều này phản ánh thực tế về sức mạnh kinh tế đang phát triển của Bắc Kinh so với Washington. Nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Lowy có trụ sở tại Sydney cho thấy Trung Quốc hiện đang khoe khoang về mạng lưới đại sứ quán và lãnh sự quán toàn cầu lớn hơn cả Mỹ.

Những sự lựa chọn

Đáp lại, nhiều quốc gia trên khắp châu Á có khả năng phải làm theo sự dẫn dắt của Australia và đưa ra các chính sách để quản lý các hoạt động của Trung Quốc. Một số sẽ chọn ban hành luật, ví dụ như yêu cầu người nước ngoài đăng ký hoặc chấp nhận tiền từ các thực thể nước ngoài.

Những nước khác có thể chọn tăng ngân sách cho các cơ quan an ninh hoặc các bộ phận khác của chính phủ được thiết kế để chống lại các chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch.

Để làm được như vậy cần đến một sự cân bằng khôn khéo, đó là làm thế nào để hành động ngăn chặn sự can thiệp mà không xúc phạm quá mức Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu bây giờ không làm gì sẽ chỉ khiến các vấn đề bị dồn nén lại phía sau.

Ảnh hưởng địa chính trị gia tăng của Trung Quốc trên khắp châu Á có lẽ không thể dừng lại song không loại trừ khả năng các chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật hoàn toàn có thể bị ngăn chặn.

khong muon chon phe chau a tim cach duong dau voi anh huong cua trung quoc

Dự án Dara Sakor ở Campuchia - một ‘kế hoạch trò chơi' khác của Trung Quốc?

TGVN. Ngày 26/12, báo Times of India có bài viết phân tích về việc Trung Quốc chiếm lĩnh các vị trí quan trọng chiến lược trong ...

khong muon chon phe chau a tim cach duong dau voi anh huong cua trung quoc

Trung Quốc coi trọng hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam, Lào và tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác ...

khong muon chon phe chau a tim cach duong dau voi anh huong cua trung quoc

Vốn Trung Quốc dần rút khỏi Mỹ, trở lại châu Á

Các nhà đầu tư Trung Quốc dường như đang kém mặn mà với thị trường bất động sản Mỹ do lo ngại về đồng Nhân ...

Hồng Phúc
(theo Nikkei Asian Review)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu

Thủ tướng: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu

Kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải ...
Lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức cho thí sinh dự thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao 2020

Lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức cho thí sinh dự thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao 2020

Triển khai Kế hoạch tuyển dụng công chức Bộ Ngoại giao 2020, Hội đồng Tuyển dụng xin thông báo lịch phổ biến nội dung thi tuyển và kiến thức từ ...
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha chào từ biệt

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha chào từ biệt

Chiều ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã hội đàm trực tuyến với Đại sứ Bồ Đào Nha Francisco Assis Morais E Cunha Vaz Patto nhân ...
Châu Âu: Những ngày không yên ả vì Covid-19 và một nền kinh tế đang 'lâm nguy'

Châu Âu: Những ngày không yên ả vì Covid-19 và một nền kinh tế đang 'lâm nguy'

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới không chỉ làm chậm đà phục hồi kinh tế của Eurozone mà kinh tế khu vực khó trở lại bình thường trước năm 2023.
Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Ông Trump 'chiến đấu' vì 74 triệu cử tri, luật mới của Trung Quốc và lý do sĩ quan Nga tự tử ở Điện Kremlin là một số tin thế ...
Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào

Chiêu đãi nhân dịp 45 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào

Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 45 năm Quốc khánh CHDCND Lào.
Việt Nam tiếp tục là ‘bến đỗ’ an toàn của doanh nghiệp Singapore

Việt Nam tiếp tục là ‘bến đỗ’ an toàn của doanh nghiệp Singapore

Việt Nam đang thu hút một lượng lớn kỷ lục các doanh nghiệp Singapore, trong bối cảnh các công ty tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Á hậu Liên Phương 'chạnh lòng' khi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không tìm được tân Hoa khôi

Á hậu Liên Phương 'chạnh lòng' khi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không tìm được tân Hoa khôi

Xuất hiện tại đêm Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020, Á hậu Liên Phương nhanh chóng chiếm trọn “spotlight” bởi nhan sắc xinh đẹp, trẻ trung.
Hoàng gia Anh: Những bộ trang phục 'táo bạo' của Công nương Diana

Hoàng gia Anh: Những bộ trang phục 'táo bạo' của Công nương Diana

Không chỉ xuất hiện với vẻ ngoài thanh lịch, những bộ trang phục cá tính, 'táo bạo' đã khiến Công nương Diana trở thành biểu tượng của làng thời trang.
Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Tin thế giới 1/12: Lý do 'chiến đấu' của ông Trump; Trung Quốc ra chiêu mới nguy hiểm, hối Mỹ 'sửa sai'; Sĩ quan Nga tự sát ở Điện Kremlin

Ông Trump 'chiến đấu' vì 74 triệu cử tri, luật mới của Trung Quốc và lý do sĩ quan Nga tự tử ở Điện Kremlin là một số tin thế giới nổi bật.
Tổng Thư ký LHQ mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Tổng Thư ký LHQ mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Ngày 30/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thảo luận về một 'quan hệ đối tác tăng cường' giữa Mỹ và LHQ.
Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Bắc Kinh không xin lỗi, Twitter không cấm bài đăng, quan chức ở Canberra nhắc nhau bình tĩnh

Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Bắc Kinh không xin lỗi, Twitter không cấm bài đăng, quan chức ở Canberra nhắc nhau bình tĩnh

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Australia-Trung Quốc tiếp tục bị đe dọa xung quanh bức ảnh người phát ngôn Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Tehran gửi 'tâm thư' tới Tổng Thư ký LHQ, tuyên bố có quyền hành động

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Tehran gửi 'tâm thư' tới Tổng Thư ký LHQ, tuyên bố có quyền hành động

Vụ ám sát nhà khoa học Iran là minh chứng về chủ nghĩa khủng bố có tổ chức gây ra xung đột và vi phạm nguyên tắc chủ quyền quốc gia của Tehran.
Tuyên bố không chơi trò trả đũa trừng phạt qua lại, Nga nói Mỹ 'muốn thì cứ làm'

Tuyên bố không chơi trò trả đũa trừng phạt qua lại, Nga nói Mỹ 'muốn thì cứ làm'

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho rằng, Nga và Mỹ nên tích cực hơn nữa trong việc cải thiện quan hệ song phương.
Washington bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi Mỹ tránh 'lún sâu vào con đường lầm lạc'

Washington bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi Mỹ tránh 'lún sâu vào con đường lầm lạc'

Trung Quốc một lần nữa cương quyết phản đối những thương vụ cung cấp vũ khí của Mỹ cho Đài Loan.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Phiên bản di động