Một ông Trump rất khác

07/12/2018 14:36

Một lịch trình bài bản, một phong thái có phần khác trước, một tinh thần sẵn sàng để có được những thỏa thuận cùng thắng là những gì có thể dễ dàng nhận thấy ở Tổng thống Donald Trump khi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay.

TIN LIÊN QUAN
mot ong trump rat khac Hội nghị Thượng đỉnh G20 đạt được sự đồng thuận và ra tuyên bố chung
mot ong trump rat khac Thủ tướng Đức Angela Merkel xúc tiến các cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20​

Không “ôm đồm”

Một “đặc trưng” trong suốt hai năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump là những chuyến công du nước ngoài của ông thường xảy ra biến cố. Người đứng đầu Nhà Trắng đến dự các cuộc gặp tầm cỡ quốc tế với hành trang “phi nguyên tắc”, không ngần ngại chỉ trích đồng minh và đảo lộn những chính sách lâu bền của Mỹ. Tuy nhiên, tại Thượng đỉnh G20 năm nay, ông Trump lại xuất hiện với một phong cách có phần đồng điệu hơn với các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Hội nghị lần này bị phủ bóng đen bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và nhiều thành viên G20, chia rẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và một loạt “điểm nóng” khác như xung đột Ukraine - Nga, Hoàng Thái tử Saudi Arabia bị cáo buộc trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

mot ong trump rat khac
Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có phong thái khác tại G20 vừa diễn ra tại Argentina. (Nguồn: The Nation)

Vấn đề nào cũng có bóng dáng của Mỹ, song dịp này ông Trump không “ôm đồm” mà khá tinh tế trong việc lựa chọn lãnh đạo mà ông sẽ gặp gỡ cũng như vấn đề mà ông cho là có thể tạo ra những bước tiến mới, thay vì đưa ra phát ngôn gây cười như hồi cuối tháng 9 tại Liên hợp quốc hay tạo ra căng thẳng như tại Diễn đàn APEC gần đây. Mặc dù ông Trump không trực tiếp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2018 giữa tháng 11 vừa qua tại Papua New Guinea nhưng chính mâu thuẫn Mỹ - Trung đã khiến hội nghị bế tắc và không ra được tuyên bố chung.

Đối với một số chuyên gia, lịch trình của ông Trump tại G20 báo hiệu một giai đoạn mới trong cách tiếp cận của ông. Ngoại trừ bữa tối làm việc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump đã không thực hiện các cuộc họp song phương quan trọng  nào khác.

Thông điệp sau cử chỉ

Tổng thống Trump là người bước vào căn phòng họp cuối cùng khi các nhà lãnh đạo chuẩn bị tham gia hoạt động chụp ảnh lưu niệm. Ông Trump đi lướt qua Tổng thống Putin, không giao lưu, không bắt tay chào hỏi. Trái lại, trong khi xếp hàng chụp ảnh, Tổng thống Mỹ lại rất nhiệt tình tương tác với Thủ tướng Canada, Thủ tướng Nhật Bản hay Tổng thống Pháp.

Đặc biệt, những cử chỉ ngoại giao của ông Trump không phải là ngẫu hứng. Tại diễn đàn đa phương lần này, ông chủ Nhà Trắng đã hoàn toàn chủ động trước những ứng xử với người đồng cấp Nga. Ngay trên chuyên cơ trên đường đến Buenos Aires, ông Trump đã tuyên bố hủy cuộc gặp song phương với ông Putin, ngay lập tức và rất tế nhị, Moscow đã bày tỏ thái độ “rất tiếc”.

Trước ồn ào Nga – Ukraine, dường như ông Trump chưa muốn chạm mặt với ông Putin khi mọi thứ chưa ngã ngũ và dồn sức để đạt được một thỏa thuận “ngưng chiến” với nhà Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.  Tổng thống Mỹ đã đồng ý trì hoãn việc tăng thuế từ mức 10% lên mức 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc như đã thông báo trước đó. Tuy nhiên, tuyên bố cho biết nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày, các mức thuế đe dọa sẽ được áp dụng.

Sự “đồng điệu” hiếm hoi

Có thể nói, với một nhà lãnh đạo hiếm khi tuân theo nguyên tắc như Tổng thống Trump, chuyến công du dự G20 vừa qua là một sự kiện đặc biệt “yên tĩnh”.

Việc ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ đã buộc thế giới phải thật sự để tâm tới làn sóng dân túy đang ngày càng lan rộng cũng như những ảnh hưởng của toàn cầu hóa. Trong 2 năm đầu, Tổng thống Trump không ngần ngại phủi bỏ những thỏa thuận quốc tế mà ông cho là gây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, những tiếp xúc, cả riêng tư với giới lãnh đạo quốc tế trong 48 giờ tại G20 cho thấy,  ông Trump hoàn toàn có khả năng kiềm chế.

Cố vấn của các phái đoàn tham dự G20 đã làm việc xuyên đêm để chỉnh sửa tuyên bố chung cho phù hợp với quan điểm của ông Trump. Tuyên bố chung của G20 bao gồm những câu chữ đồng điệu với quan điểm của Mỹ về việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí còn xem việc Mỹ chịu ký tuyên bố chung là một thắng lợi, nhất là sau những căng thẳng trong đàm phán. Ông nhấn mạnh: “Dù với Trump, chúng ta vẫn đạt thỏa thuận. Mỹ đã chấp nhận một văn bản”.

Ông Trump trở về nước vào sáng 2/12, chuẩn bị cho một tuần lễ tưởng niệm cố Tổng thống Bush. Một cuộc tranh cãi về ngân sách chính phủ và những ồn ào xung quanh cuộc điều tra cáo buộc Nga can dự bầu cử. Vẫn như thường lệ, câu hỏi mà người ta đặt ra là những kiềm chế mà  dư luận thấy vừa qua liệu có kéo dài lâu?

mot ong trump rat khac Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina

Ngày 30/11 (giờ địa phương), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã ...

mot ong trump rat khac G20 "nín thở" dõi theo ông Trump

Từng “lời ăn tiếng nói” của Tổng thống Mỹ sẽ chi phối Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước phát triển và mới nổi (G20) ...

mot ong trump rat khac Thượng đỉnh Nga - Mỹ bên lề G20 sẽ bàn những vấn đề gì?

Một nguồn thạo tin cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề ...

Phương Hà